101 bộ phim việt nam hay nhất

Tôi nghe biết nhà báo Lê Hồng Lâm từ share của Nguyễn Phương Mai1, rằng anh là trong số những nhà phê bình điện ảnh hàng đầu của Việt Nam. Cùng với cuốn sách 101 bộ phim Việt phái nam hay duy nhất vừa được trình làng vào mon 10/2018, tình yêu với điện hình ảnh từ thuở thiếu thời của người sáng tác đóng phương châm như một tua chỉ xuyên thấu xâu chuỗi các bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc trong quá trình 1953 - 2018 lại với nhau và làm cho một cái chảy đưa đầy đủ giá trị nhân bản vượt thời hạn và không gian tới khán thính giả.

Bạn đang xem: 101 bộ phim việt nam hay nhất

*


“Từ khi còn là một trong cậu bé xíu con 9, 10 tuổi theo chân người mẹ và chị gái đi xem phim bãi trong số những năm tuổi thơ làm việc quê nhà, những tập phim của điện hình ảnh Việt nam giới đã mê hoặc tôi và khiến cho tôi mê mệt tiếng sản phẩm chạy rè rè cùng với luồng sáng kỳ diệu chiếu lên màn hình ảnh lớn.

Lớn lên ra tp. Hà nội học báo chí rồi đi theo nghiệp viết, đến nay đã tròn trăng tròn năm, tôi vẫn theo gần kề đời sống phim hình ảnh Việt nam giới (bên cạnh điện hình ảnh thế giới). Còn tính cả những năm tháng tuổi thơ với tình yêu chưa tồn tại ý thức ấy là toàn vẹn 30 năm2".

Xem thêm: Chập Chùng = Trập Trùng Hay Chập Chùng ", “Trập Trùng”, “Chập Chùng” Hay “Chập

Tôi thuộc cụ hệ 9X đời trước và bắt buộc thú thật đã không xem phim nước ta nhiều, hoàn toàn có thể trong tôi vẫn đang còn những thành kiến nhất định. Cũng chần chừ từ thời điểm nào tôi ban đầu tìm xem các phim Việt cùng thật sự cảm nhận được hầu như cung bậc cảm hứng mà phim quốc tế không mang về được. Mãi cho tới sau này, tôi new ngộ ra lúc được nghe share từ cô Bùi Trân Phượng 3 rằng: “Không buộc phải học lịch sử vẻ vang để yêu nước mà vày yêu nước nên mới tò mò về định kỳ sử.” mặc dầu mỗi người chúng ta cũng có thể định nghĩa lòng yêu thương nước theo những cách khác nhau, tôi tin rằng hạt giống như về tình thương thiêng liêng ấy vẫn luôn luôn có trong mọi người Việt Nam cùng nó chỉ chờ được tưới tắm cùng nuôi dưỡng thôi.

"Càng xem những bộ phim truyện của điện hình ảnh thế giới, càng coi những bộ phim truyền hình bom tấn hay những bộ phim truyện kinh điển của điện ảnh thế giới, càng biết trân trọng, biết yêu, thậm chí là thêm thương, biết gạn lọc số đông giá trị cơ mà điện ảnh Việt đã có được trong một bối cảnh làm phim thiếu chuyên nghiệp hóa nhất, trong số những thời điểm làm phim thử thách đam mê của bạn làm nghề nhất."4

Có một trải nghiệm với tính cá thể và có ý nghĩa với tôi lúc tôi bước đầu đọc cuốn sách 101 tập phim Việt Nam tốt nhất này. Một buổi tối nọ, hai phụ vương con tôi cùng nhìn vào phần mục lục và lưu lại những bộ phim Việt Nam mà ông đã từng xem do ông cũng có một tình cảm với điện ảnh từ lúc còn bé. Các bộ phim được chọn gần như là không quăng quật sót từ đầu danh sách cho tới giai đoạn 1990, với cùng một vệt đứt đoạn khá nhiều năm trong trong cả mấy chục năm với ông chỉ mới ban đầu xem lại phim Việt từ thời điểm năm 2015. Tuy phụ thân tôi ko nói ra nhưng lại tôi rất có thể hiểu số năm ko xem phim ấy chính là giai đoạn mà bố mẹ tôi phải cuống quýt với “cơm áo gạo tiền” để nuôi hai bà bầu tôi to khôn. Có lẽ cũng bởi vì điều này cơ mà tôi ngay sát như không tồn tại ý thức về rất nhiều tập phim Việt Nam kinh điển và thấm đẫm các giá trị nhân bản của giai đoạn trước. Tôi tự hỏi tất cả bao nhiêu fan trong bọn họ trên tuyến đường mưu sinh đang vô tình quên mất hoặc đành lòng tạm bợ gác lại những giá trị tinh thần?

Cuốn sách 101 bộ phim truyện Việt Nam tuyệt nhất làm cho tôi liên tưởng tới các cuốn sách 1001 Movies you must see before you die (tạm dịch: 1001 bộ phim truyện bạn buộc phải xem trước khi chết). Là tín đồ đặt hầu như viên gạch trước tiên cho loại sách này tại Việt Nam, Lê Hồng Lâm trái thật là một trong những cây cây bút sắc bén khi so với một giải pháp thấu tình đạt lý các bộ phim truyền hình với những thể các loại đa dạng, từ phim cuộc chiến tranh đến hậu chiến, từ bỏ phim thời đầu mì nạp năng lượng liền mang đến phim của nuốm hệ làn gió mới, tự phim của đạo diễn vào nước cho phim của đạo diễn Việt kiều, từ phim truyện đến phim tài liệu.

Mỗi bộ phim truyền hình được viết như một thời gian cắt, vỏn vẹn vào 2-3 trang sách, cấu thành cần một bộ phim truyền hình lớn hơn hết sức nhiều. Theo tôi, kia là bộ phim truyền hình về thân phận con người việt nam qua những thời kỳ với hầu hết vẻ đẹp mắt về trung khu hồn và ngữ điệu được hiện hữu lên qua từng thước phim và về đa số giá trị nhân văn, văn hóa phổ quát. Hơn không còn thảy, nó là tiếng lòng của một tín đồ làm nghề gồm tâm với của một bạn con mang chổ chính giữa hồn dân tộc rất chân phương.Chú thích/ tài liệu tham khảo:

Nguyễn Phương Mai là tiến sỹ ngành tiếp xúc văn hóa và hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Amsterdam (Hà Lan). Chị từng là Thư ký tòa biên soạn của báo Hoa học Trò. Chị là người sáng tác của nhị cuốn sách “Tôi là 1 trong những con lừa” với “Con đường Hồi giáo”.Cô Bùi Trân Phượng là nguyên hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen. Ngoài việc là nhà quản lý giáo dục giỏi, Cô còn là nhà nghiên cứu khoa học say mê. Từ năm 1975 mang lại 1992, những công trình phân tích của Cô tập trung vào lịch sử dân tộc cận hiện đại Việt Nam; từ 1992 mang lại nay, nghiên cứu lịch sử dân tộc văn hóa cùng lịch sử phụ nữ Việt Nam.