BÁNH XU XÊ BẮC NINH

Bánh làm bằng gạo nếp, đỗ xanh, mứt bí, đu đủ xanh bào sợi, và một nguyên liệu không thể thiếu là hạt dành dành.


Bạn đang xem: Bánh xu xê bắc ninh

*
Hạt dành dành

Bánh được gói trong lá chuối, hấp chín. Để bánh có màu xanh tươi đẹp mắt, người ta bọc thêm các lớp lá dong phía ngoài lá chuối. Mỗi chiếc bánh được buộc bằng sợi lạt nhuộm phẩm hồng. Bánh xếp 5 chiếc thành một cột, mỗi lần mua biếu ai, người ta sẽ mua 2 cột bánh, tức là 10 chiếc.

Bánh phu thê ăn khi vừa hấp chín xong không tiện cho lắm, vì bột vẫn còn hay bị dính. Để bánh thật nguội, hương thơm từ mùi lá vẫn cứ kích thích khứu giác, khiến ta phải mở chiếc bánh ra ngay.

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên được ăn chiếc bánh phu thê, nghĩ rằng bánh sẽ tương tự bánh gai, bánh ú, để rồi khi lật mở từng lớp lá bên ngoài với đầy sự tò mò và háo hức, chiếc bánh hiện ra với sự kinh ngạc thích thú. Tôi hỏi đi hỏi lại người tặng bánh, vì sao bánh có màu vàng kỳ diệu thế.

Bánh phu thê không quá ngọt. Lớp vỏ vừa dẻo vừa giòn, ăn cảm giác sật sật trong miệng khi gặp miếng mứt bí hay sợi đu đủ được bào và chế biến tinh tế.


*
Lớp vỏ vừa dẻo vừa giòn, ăn cảm giác sật sật trong miệng khi gặp miếng mứt bí hay sợi đu đủ được bào và chế biến tinh tế

Điều thú vị nhất là bánh phu thê được làm hoàn toàn theo cách truyền thống, trừ khâu xay bột là bằng máy, còn bánh được người dân tự tay gói. Lá chuối, lá dong ngoài vườn, cây dành dành trồng ngoài bờ ao, đỗ xanh ngoài đồng, chiếc bánh cứ thế đến với tay người ăn với sự tự nhiên nhất có thể.

Người miền Bắc bây giờ hiếm khi thấy một đám ăn hỏi có mâm bánh phu thê. Người ta dùng xôi gấc, hay lợn quay, rồi trái cây, thuốc lá, rượu ngoại… màu sắc truyền thống bỗng dưng lặn đâu im ắng.

Tôi cắn miếng bánh phu thê, tưởng tượng ra một đám đông xôn xao người lớn trẻ em, pháo nổ đì đùng, những tà áo dài và chiếc mâm tròn, phủ nhiễu đỏ, bên trong là trăm chiếc bánh phu thê xếp lớp. Miền quê lúc đó hẳn là tưng bừng lắm…


*
Trên đường về Bắc Ninh sẽ gặp rất nhiều hàng bán bánh phu thê
*

#Bắc Ninh #bánh phu thê #Cẩm Giang #Lê Nam

Tiêu dùng - Dịch vụ


Xem thêm: Định Mệnh Anh Yêu Em Tập 20, Em Là Định Mệnh Đời Anh Tập 20

Lì xì bằng vé số nhanh chỉ với chiếc điện thoại

Sao Việt ‘cháy’ hết mình cùng dàn xe hơi trong Gala Car Choice Awards 2022

The R Show mùa 6: Sắc màu đa diện của câu chuyện thành công dịp xuân về

PVcomBank phục vụ giao dịch tại quầy đến chiều 30 Tết

Đào tạo Y-Dược-Điều dưỡng tại ĐH Duy Tân với sự an tâm về chất lượng

Hành trình như mơ của Volvo tại Car Choice Awards 2022

Kia Carnival - Xe giành nhiều giải nhất Car Choice Awards 2022