BIỆT THỰ CỔ SÀI GÒN

Nếu nói về phần đông ngôi biệt thự hạng sang xưa ở sài Gòn, bao gồm thể chia thành 2 loại, lắp thêm nhứt là biệt thự hạng sang cổ kiến trúc Pháp được xây trước năm 1954, đa số là từ trên đầu thế kỷ 20 với tầm 1300 căn biệt thự, phần lớn tập trung sống quận 3 với tầm 800 căn. Còn loại thứ hai là biệt thự hạng sang phong cải tiến thời được xây trường đoản cú sau năm 1954 cho tới năm 1975.

Bạn đang xem: Biệt thự cổ sài gòn

Hầu hết mọi căn biệt thự cổ phong cách xây dựng Pháp các nằm ở vị trí đắc địa, nên thời buổi này khi bị xuống cấp, chủ nhân của nó không có ý định tôn tạo lại nhưng mà muốn tiêu diệt để dễ chào bán lại đất trống có cực hiếm lớn. Do vậy phần nhiều căn biệt thự hạng sang cổ thành phố sài thành có quy mô nhỏ dại đã bị xóa bỏ một cách đáng tiếc, chỉ với lại một trong những biệt thự lớn có giá trị bảo đảm cao đề nghị nhà nước cấm đoán dỡ bỏ.

Căn biệt thự cao cấp cổ nổi tiếng nhất ở dùng Gòn chắc rằng là tòa biệt thự hạng sang có 99 cửa ngõ của đại phú gia hứa hẹn Bổn Hòa (Hui Bon Hoa, chú Hỏa) được kết thúc năm 1934, nằm trong 3 con phố thời Pháp là d’Ayot – Alsace Loraine – Hamelin. Sau năm 1975, bố tên con đường này biến thành Nguyễn Văn Sâm – Phó Đức bao gồm – hồ Văn Ngà, tòa bên được gia tộc họ hẹn ở cho đến năm 1975 thì được cơ quan ban ngành mới tiếp quản, rồi trở thành kho lưu trữ bảo tàng Mỹ thuật từ thời điểm năm 1987 cho tới nay. Bố tên đường bao phủ tòa bên này cũng thay đổi Nguyễn thái bình – Phó Đức bao gồm – Lê Thị Hồng Gấm (quận 1)

*

Một căn nhà biệt thự cổ khác khôn cùng đẹp và có mức giá trị mập là căn ở chỗ tiếp giáp cha mặt tiền đường Nguyễn Thị Diệu, Bà huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần có tuổi đời hơn 100 năm, vài năm ngoái được định giá 35 triệu USD. Biệt thự cao cấp được chế tạo trên hai lô đất rộng 2.800 mét vuông (diện tích thiết kế 1.100 m2, phong cảnh 1.700 m2).

*
Căn biệt thự phong cách thiết kế Pháp có mức giá 35 triệu USD

Ngoài ra có hàng trăm căn biệt thự phong cách xây dựng Pháp lớn nhỏ dại khác còn sót lại trong nội đô sài Gòn.

Ngoài mọi căn biệt thự cao cấp cổ tất cả từ thời Pháp này, sau 1954 ở sài gòn còn mọc lên một số căn biệt thự nghỉ dưỡng có phong cách xây dựng tân thời bởi một vậy hệ kiến trúc sư kỹ năng người Việt thiết kế:

*
Đây là căn biệt thự hạng sang khác của gia tộc chú Hỏa ở ở hàng đầu Lý Thái Tổ, về sau trở thành bên khách bao gồm phủ
*
Một căn biệt thự ở sài Gòn
*
Biệt thự con đường Trương Minh Giảng của ông Trương Bửu Điện, từng là lãnh sự của VNCH tại Hoa Kỳ, đại sứ VNCH tại Singapore cùng Tổng trưởng Bộ tin tức năm 1971.
*
Biệt thự trê tuyến phố Công Lý, đối lập sân Phan Đình Phùng. Đây là địa điểm ở của Thống đốc Ngân Hàng nước nhà Việt nam – Lê quang đãng Uyển. Thời buổi này nơi này là trụ sở Vidotour Indochina (địa chỉ 145 nam Kỳ Khởi Nghĩa).

*
Hình bên trên là căn biệt thự khét tiếng do phong cách xây dựng sư Ngô Viết Thụ thiết kế, nằm tại góc con đường Hồng Thập trường đoản cú – Duy Tân, nay là Nguyễn Thị đường minh khai – Phạm Ngọc Thạch. Trước 1975 là nhà biệt thự của các cụ Ưng Thi (chủ rạp Rex). Tất cả một thời hạn ông bà è Văn Chương (song thân của bà Nhu) sinh sống đây.

Xem thêm: U23 Việt Nam Vs U23 Myanmar, Đối Đầu Căng Thẳng Dưới Cơn Mưa Tầm Tã

Sau năm 1975, gồm một thời hạn nơi này là trụ sở Tổng lãnh sự cửa hàng Trung Quốc. Sau khi lãnh sự quán chuyển sang đường hai bà trưng như hiện nay nay, tòa đơn vị này được cho thuê để mở quán ăn Con kê Trống.

*

*
Biệt thự trên phố Gia Long (nay là Lý từ bỏ Trọng), đối lập Bệnh viện Grall (nay là Nhi Đồng 2). Biệt thự cao cấp này dành cho các chưng sĩ của khám đa khoa ở
*
Căn biệt thự này nằm trê tuyến phố Công Lý (nay là phái mạnh Kỳ Khởi Nghĩa), gần ngã tư hiền lành Vương (nay là Võ thị Sáu), đối lập bên kia đường là viện Pasteur. Hiện nay tòa nhà này vẫn còn ở số bên 173, gần cạnh bên quán ăn Suối Đá.
*
Một biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang yên tĩnh, trực thuộc trường học của xã hội người Mỹ trước 1965. Khoanh vùng này sau 1965 là BV Dã chiến 3 của Quân team Mỹ ở khu vực gàn công viên Hoàng Văn Thụ ngày nay.
*
Can biệt thự nhỏ dại trên con đường MInh Mạng, nay là mặt đường Ngô Gia Tự. Bên đề nghị là vườn cửa hoa nhỏ góc Minh Mạng – è Hoàng Quân (nay là góc Ngô Gia trường đoản cú – Nguyễn Chí Thanh). Đi về bên cạnh trái là cho tới Đại học xá Minh Mạng, ngôi trường Trung Học chu văn an và thánh địa Nữ Thánh Jeanne d’Arc.

*

Đây là căn biệt thự lừng danh ở số 60 nai lưng Quý Cáp, tứ dinh của tướng mạo Westmoreland – tổng bốn lệnh quân team Mỹ tại Vêịt Nam ở góc cạnh đường nai lưng Quý Cáp – Đoàn Thị Điểm, ni là Võ Văn Tần – Đoàn Thị Điểm. Tướng Westmoreland làm việc đây từ năm 1964 mang đến 1968. Kế tiếp là tướng mạo Creighton Abrams (1968-1972), với sau cùng, tướng Frederick Weyand C ở từ thời điểm năm 1972 cho đến khi quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Sau này, biệt thự nghỉ dưỡng trở thành trụ sở doanh nghiệp xây dựng Hòa Bình. Mời chúng ta xem 1 vài ba hình ảnh khác:

*

*

Biệt thự trên đường Bạch Đằng, gần vấp ngã tư Phan Chu Trinh làm việc Gia Định.

*

*

Hình ảnh một số biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp khác ở dùng Gòn:

*

*

*

*


Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được lưu lại *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang website

lưu giữ tên của tôi, email, và website trong trình chu đáo này mang đến lần bình luận kế tiếp của tôi.

Δ


Trang trước nội dung bài viết trước: “Mời bạn lên xe, về miền vượt khứ” – Phần 5: sài thành năm 1959