Buồn Mà Chi Em

Hai câu thơ trong Chinh Phụ ngâm Khúc này của người sáng tác Đặng è cổ Côn như là tiếng nói thay cho nỗi lòng của hàng ngàn “kiếp má hồng” truân chuyên trong suốt cuộc chiến buồn bã ở miền nam trước 1975. Từ bỏ nỗi đau lớn là sự chia cắt của đất nước, mang đến nỗi đau chia cắt của vk xa chồng, nhỏ xa cha, cùng những cô bé mòn mỏi chờ người yêu biền biệt, không khi nào có thể biết bao giờ được trở về.

Bạn đang xem: Buồn mà chi em

Có tương đối nhiều ca khúc thể các loại nhạc quà đã nói đến nỗi lòng chờ đợi đó: Đêm Trao Kỷ Niệm, Tạ Từ vào Đêm, Hành Trang Giã Từ, Trước Giờ tạm bợ Biệt, Anh Tiền tuyến Em Hậu Phương, và một bài xích hát rất cảm tình khác nữa, xin được nói tới trong bài viết này: Buồn đưa ra Em Ơi.

Click để nghe Hoàng Oanh hát bi tráng Chi Em Ơi trước 1975

Đây là bài bác hát được nhạc sĩ Lam Phương viết trong khoảng thời hạn cuối những năm 1950 lúc ông vẫn ở vào quân ngũ, và rất có thể xem là 1 trong số những ca khúc nhạc quà đầu tiên. Sau này không hiểu nhiều vì sao một số băng nhạc lại ghi tên bài xích hát là ảm đạm Mà bỏ ra Em, không nên với thương hiệu nguyên gốc:

*

(Ngâm thơ –Đêm ni nữa là bao ngày xa cáchMà lời nguỵen còn văng vẳng đâu đâyNhớ hôm nao hẹn cầu dưới trăng đầyTrông khóe đôi mắt long lanh, anh khẽ bảo:)

Sầu mà đưa ra em.Lúc non sông cần trai hùngBuồn mà đưa ra em.Mai anh về trong nắng êm

Đừng vày chia lyLàm nản chí nam nhiVui lên đi cùng mong thềRồi tương lai anh đang về.

Khởi đầu bài bác hát là lời yên ủi vỗ về của đại trượng phu chinh nhân so với người yêu. Giai điệu ở chỗ nhạc này cũng nhẹ nhàng, êm đềm như chính lời che chở đó: “Em ơi đừng bi thảm nhé, hãy cứ tin rằng sẽ nhanh chóng nữa thôi là anh sẽ lại về vào nắng ấm của ngày thanh bình, chỉ cần ngày đó vẫn tồn tại được thấy em đã ngóng đợi. Nỗi buồn chia ly này tuy xót đau, dẫu vậy không làm cho sờn được chí nam giới nhi…”

*

Ở đoạn sau đó là giờ đồng hồ nhạc dồn giã hơn, như là tiếng thúc quân cùng trống trận:

Em ơi! anh đi bởi vì nước non mình đợi chờMuôn quân sẽ reo lửa khói tung ngập mầu cờThân trai ra đi nợ nước song vai gánh nặngBuồn chi phương pháp xa vì ngày vui sẽ không xa

Hôm ni anh đi vì ao ước duyên mình rất đẹp màuBao năm chia ly là mấy trăm vạn ngày sầuVui lên đi em rượu tiễn sao không uống cạnĐể anh bước đi cho phỉ chí mộng làm trai.

Hình hình ảnh “muôn quân đang reo” vang dội như là hùng khí cha ông năm xưa đang thúc giục lòng trai của nắm hệ hôm nay. Đã từ bỏ bao đời, song vai của chàng lúc nào cũng mang trọng trách sông hồ, và người trai trong bài hát muốn người yêu hãy có niềm tin rằng ra đi cũng chính là để cho ngày về vinh hiển, nhằm được cùng sánh duyên đẹp màu muôn ngày sau.

Cuộc chia tay này không biết sẽ trải qua từng nào ngày sầu, mà lại xin người yêu hãy vui lên nhằm nỗi sầu đưa tiễn không làm cho nặng lòng người chinh nhân vốn vẫn quyết ra đi một phen mang đến phỉ chí tang bồng, cũng chính là để xong xuôi trọng trách của fan trai với khu đất nước.

Một thời hạn qua.Nước non vui niềm thái hòaTrời Việt âu ca.Xuân qua thềm mơn cánh hoa

Vạn niềm yêu thương yêuCòn ngóng phút sum vầyEm xin dưng ngàn giờ cườiTặng fan anh yêu suốt đời.

Ở đoạn nhạc cuối là niềm ao ước của muôn người trong thời ly loạn, mong muốn sớm được bắt gặp cảnh tổ quốc thái hòa, tín đồ người được sum vầy. Khi bài bác hát này được biến đổi thì cuộc phân ly non sông đã xẩy ra được 4-5 năm, là thời hạn không ngắn để cho những người ta luôn luôn phải nhức đáu mơ về ngày hòa bình. Nhưng lại vào thời gian đó, có mấy ai biết được là trận đánh sẽ lại kéo dãn thêm song chục năm nữa, với ngày thái hòa cơ cũng đến, nhưng mà cho trong đau thương, thảm cảnh đến không ngờ.

*

Bài hát Buồn chi Em Ơi bên cạnh đó được nhạc sĩ chế tác riêng đến tiếng hát Hoàng Oanh. Đầu bài xích hát bao gồm một đoạn dìm thơ, và tín đồ ngâm thơ đạt duy nhất thì chỉ có ca sĩ Hoàng Oanh. Hơn nữa, giọng hát dạt dào tình cảm, thả được cái tình vào bài xích hát, dịp thì bi ai chia phôi, cơ hội mơ ngày sum họp, không ai miêu tả hay rộng giọng hát của ca sĩ Hoàng Oanh được.

*
*

Một điều đặc biệt quan trọng nữa, trong tờ nhạc kiến tạo trước 1975, nhạc sĩ còn ghi rõ là: Dành riêng rẽ cho nàng ca sĩ.

Xem thêm: Cây Cỏ May Mắn Sống Được Bao Lâu, Cây May Mắn/Cây Tài Lộc Sống Được Bao Nhiêu Lâu

Mặc dù vậy, sau 1975, có một vài nam ca sĩ đã hát bài hát, như thể Tuấn Vũ, ngôi trường Vũ, cũng rất được khán mang yêu thích. Nhưng với nhiều fan thì Buồn bỏ ra Em Ơi là bài bác hát chi riêng dành riêng cho một Hoàng Oanh cơ mà thôi.