Cà Gai Leo Khô Có Tác Dụng Gì

Nước ta được vạn vật thiên nhiên ưu đãi với hàng ngàn loài thuốc quý. Có một số dược liệu rất tốt vào việc quan tâm và bảo đảm gan. Theo tay nghề dân gian, ông thân phụ ta đã thực hiện nhiều loại thảo dược nhằm giải rượu, tiêu độc, non gan. Những kinh nghiệm tay nghề ấy cho đến ngày nay vẫn còn đó nguyên giá bán trị, tuyệt nhất là việc áp dụng cây Cà gai leo chữa bệnh gan. 


Những Nội Dung phải Lưu Ý

Hiệu trái của thuốc Cà sợi leo chữa bệnh dịch gan dưới mắt nhìn khoa học hiện đại

Cây cà sợi leo 

Cà gai leo có tên khoa học tập là: Solanum procumbens Lour. Cây thuộc chúng ta Cà (Solanaceae). Cà sợi leo là cây nhỏ. Cành cây non lan rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.

Bạn đang xem: Cà gai leo khô có tác dụng gì


*

Cây cà sợi leo chữa căn bệnh gan (ảnh sưu tầm)


Lá cây màu xanh da trời mọc so le, hình trứng, thai dục hoặc thun. Mặt dưới lá hơi gồm lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không biến thành nhám. Khía cạnh trên của lá bao gồm gai.

Hoa Cà sợi leo màu sắc trắng, nhụy vàng. Từng bông hoa có từ 4 đến 6 cánh. Trái mọng bóng căng, hình tròn màu xanh da trời lúc xanh, lúc chín màu đỏ, cuống quả lâu năm tầm 2cm. Phân tử quả Cà gai leo màu sắc vàng, hình thận dẹt. Cà tua leo ra hoa khoảng từ thời điểm tháng 4 tới tháng 5. Quả mọc từ thời điểm tháng 7 tới tháng 9.

Cà sợi leo mọc hoang khắp khu vực từ vùng núi thấp cho tới trung du tuyệt đồng bởi ven biển. Cà gai leo chữa dịch gan phổ cập nhất ở khu vực miền bắc nước ta. Cây được tìm thấy những ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình.

Cà sợi leo đã làm được sử dụng lâu đời trong dân gian

Người xưa đã sử dụng rễ và thân Cà sợi leo chữa bệnh dịch gan, gan yếu, mẩn ngứa. Không dừng lại ở đó cà gai leo còn được dùng để làm thanh lọc, giải độc cơ thể.


*

Rễ cùng thân cà gai leo (ảnh sưu tầm)


Đồng bào dân tộc bản địa Tây Nguyên dùng Cà tua leo là dược liệu đầu vị chữa căn bệnh gan. Cà sợi leo đặc trưng phát huy tác dụng trong các trường hợp xoàn da, chướng bụng, người mệt mỏi, ăn uống không tiêu.

Trước khi uống rượu, chỉ việc nhấm rễ Cà gai leo vẫn lâu bị say. Khi say rượu, uống nước sắc đẹp thân lá Cà gai leo sẽ nhanh lẹ tỉnh rượu và không xẩy ra mệt.

Hiệu quả của thuốc Cà gai leo chữa bệnh gan dưới góc nhìn khoa học hiện nay đại

Cây cà gai leo có chức năng gì là vấn đề được không ít nhà kỹ thuật quan tâm. Cây Cà sợi leo ban đầu được các nhà khoa học ân cần và phân tích từ trong năm 1980. Cho đến nay đã có nhiều đề tài phân tích về cây Cà gai leo trong những số ấy phải kể tới 2 đề tài phân tích cấp công ty nước, 4 luận án tiến sỹ và các đề tài cấp đại lý khác. Những đề tài nghiên cứu khoa học đã làm tách biệt thêm nhân tố hoạt chất, tác dụng, công dụng của dược liệu Cà gai leo với bệnh dịch gan.

Tác dụng cung cấp điều trị viêm gan vi rút, nhất là viêm gan virút B

Có một trong những bài thuốc chữa trị viêm gan B bằng Cà tua leo khôn cùng hiệu quả. Hoạt chất trong Cà tua leo, vượt trội là dược hóa học glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh viêm gan virút, đặc biệt là viêm gan B, bức tốc miễn dịch và cải thiện các triệu bệnh của bệnh:

– Năm 1999, đề tài luận án tiến sĩ y học: Một số điểm sáng lâm sàng, siêu cấu tạo gan và công dụng bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virut B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leocủa bác bỏ sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa đã trải nghiệm lâm sàng thành phầm chứa Cà sợi leo tại cơ sở y tế Quân y 103 cho biết thêm bệnh nhân sau khoản thời gian sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã nâng cấp đáng kể những triệu triệu chứng chán ăn, mệt mỏi mỏi, vàng da, men gan trở về thông thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, phần nhiều các người bệnh đều giảm nồng độ vi rút trong ngày tiết rõ rệt, thậm chí đã ghi dìm trường hợp âm tính virus.

Tác dụng làm chậm chạp sự tiến triển của xơ gan


*

Các hoạt chất trong Cà tua leo giúp làm chậm rãi sự tiến triển của xơ gan (ảnh sưu tầm)


Các hoạt chất trong Cà gai leo, nhất là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm lừ đừ sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ tiến độ sớm.

– hai công trình nghiên cứu và phân tích khoa học 1987-2000 của Viện dược liệu trung ương là “Nghiên cứu công dụng ức chế quá trình xơ của Cà tua leo trên quy mô gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu công dụng trên collagenase của Cà tua leo”, đã công bố Cà sợi leo là dược liệu công dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.

Ngoài ra, còn không ít công trình nghiên cứu và phân tích khác đã minh chứng điều này.

Tác dụng của cà tua leo chữa căn bệnh gan vào giải độc gan, hạ men gan

Các hoạt chất trong dịch chiết Cà gai leo chữa bệnh dịch gan rất tốt. Các hoạt chất đó gồm tác dụng bảo vệ gan. Không chỉ có có vậy, chúng còn hỗ trợ hạn chế tiêu diệt tế bào gan và hạ men gan nhanh.

Năm 1998, vào luận án tiến sĩ y học tập của Nguyễn Phúc Thái vày PGS.PTS. Nguyễn khắc Hải cùng GS.TS Nguyễn Phúc Hưng cho thấy: Dịch chiết từ cây Cà gai leo có chức năng đáng nhắc trong việc đảm bảo gan dưới tác dụng độc của TNT, biểu hiện rõ trải qua việc hạn chế tiêu diệt tế bào gan; giảm bớt việc tăng trọng lượng gan bởi vì nhiễm độc TNT và giảm sút các biểu hiện tổn yêu mến gan bên trên tiêu bạn dạng vi thể.

Tác dụng phòng oxy hóa, ức chế một trong những dòng ung thư

Dịch chiết toàn phần từ cây Cà tua leo có chức năng chống oxy hóa vô cùng tốt. Nó còn kháng viêm làm sút tổn thương vày oxy hóa tạo ra ở gan, đảm bảo an toàn gan.

– Trong phân tích của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về Cà tua leo đã ra mắt dịch chiết toàn phần tự cây Cà tua leo với Glycoalcaloid phần đông có công dụng chống lão hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% với 38,1%.

– Dịch tách Cà sợi leo cũng được chứng minh tác dụng ức chế được một số trong những dòng tế bào ung thư bởi vì virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Bên cạnh ra, nó còn khắc chế được gen khiến ung thư do vi rút.

Và còn không hề ít công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng tỏ Cà sợi leo chữa bệnh dịch gan khôn cùng hiệu quả. Cà gai leo góp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, kháng viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.

Xem thêm: Phim Du Hành Giữa Các Vì Sao 11 Full, Du Hành Giữa Các Vì Sao 2016

Từ những kết quả nghiên cứu vớt trên có thể thấy rằng Cà sợi leo là giữa những dược liệu được nghiên cứu và phân tích chuyên sâu và chuyên nghiệp hóa với những công dụng hỗ trợ điều trị dịch viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo đảm an toàn gan khôn cùng hiệu quả.