Các Kỷ Nguyên Của Trái Đất

Thang thời gian địa hóa học là lịch sử dân tộc của Trái đất được tạo thành bốn khoảng thời gian được khắc ghi bởi các sự kiện khác nhau, ví dụ như sự xuất hiện thêm của một vài loài, sự tiến hóa của bọn chúng và sự giỏi chủng của chúng, giúp sáng tỏ kỷ nguyên này với kỷ nguyên khác. Nói một cách chủ yếu xác, Thời kỳ tiền kỷ nguyên không phải là một trong thời đại thực tế do sự thiếu nhiều chủng loại của sự sống, mặc dù nhiên, nó vẫn được xem là quan trọng vì chưng nó có trước ba thời đại khác và có thể nắm giữ mối manh về phương pháp mà toàn bộ sự sinh sống trên Trái đất cuối cùng đã ra đời.

Bạn đang xem: Các kỷ nguyên của trái đất


*

John Cancalosi / Getty Images

Thời kỳ chi phí kỷ nguyên bắt đầu vào thời kỳ đầu của Trái đất cách đây 4,6 tỷ năm. Trong hàng tỷ năm, không có sự sinh sống trên hành tinh. Mãi cho đến cuối thời Tiềncambrian, những sinh vật đối chọi bào bắt đầu ra đời. Không ai chắc chắn sự sinh sống trên Trái đất bắt đầu như chũm nào, nhưng các lý thuyết bao gồm Lý thuyết Súp nguyên thủy , kim chỉ nan thông gió thủy nhiệt độ và định hướng Panspermia .

Khoảng thời gian cuối này tận mắt chứng kiến ​​sự gia tăng của một vài loài rượu cồn vật phức tạp hơn vào đại dương, ví dụ như sứa. Bên trên cạn vẫn chưa có sự sống và bầu khí quyển chỉ mới bước đầu tích tụ lượng oxy quan trọng cho các loài động vật hoang dã bậc cao tồn tại. Các sinh vật sống sẽ không còn sinh sôi và đa dạng cho tới kỷ nguyên tiếp theo.


*
" data-caption="" data-expand="300" id="mntl-sc-block-image_2-0-5" data-tracking-container="true" proxy-width="1501" proxy-height="2001" data-proxy-src="https://images.teenypizza.com/proxy?height=2001&url=https%3A%2F%2Fwww.thoughtco.com%2Fthmb%2F4X4XDkMwhxyzzs_UKgGpeSZT6I8%3D%2F2001x1501%2Ffilters%3Ano_upscale%28%29%3Amax_bytes%28150000%29%3Astrip_icc%28%29%2F491360707-56a2b3e73df78cf77278f370.jpg&width=1501">
Hình hình ảnh Jose A. Bernat Bacete / Getty

Kỷ nguyên Paleozoi ban đầu với Vụ nổ Cambri, một quy trình tiến độ hình thành kha khá nhanh, khởi đầu cho 1 thời kỳ dài của việc sống phát triển trên Trái đất. Tương đối nhiều dạng sống từ các đại dương đã di chuyển vào đất liền. Thực đồ dùng là số đông người trước tiên di chuyển, tiếp theo sau là động vật không xương sống. Không lâu sau đó, động vật hoang dã có xương sống đang đi vào đất liền. Các loài mới xuất hiện và cải cách và phát triển mạnh.

Sự kết thúc của Đại Cổ sinh kéo theo sự hay chủng hàng loạt lớn độc nhất trong lịch sử vẻ vang sự sống trên Trái đất, xóa bỏ 95% sinh vật biển khơi và sát 70% sự sống trên đất liền. Những chuyển đổi khí hậu rất rất có thể là tại sao của hiện tượng lạ này khi các lục địa trôi dạt vào nhau sinh sản thành Pangea. Như sự tiêu diệt của cuộc giỏi chủng một loạt này, nó đã mở đường cho các loài bắt đầu phát sinh với một kỷ nguyên new bắt đầu.


*

Thư viện kỹ thuật / Hình hình ảnh Getty

Sau khi giỏi chủng kỷ Permi khiến cho rất những loài bị tốt chủng, không hề ít loài bắt đầu đã tiến hóa và cách tân và phát triển mạnh trong Kỷ nguyên Mesozoi, nói một cách khác là "kỷ nguyên của mập long" vì khủng long thời tiền sử là loài giai cấp của thời đại.

Xem thêm: Vua Mua Đá Làm Nail Ở Đâu Tháng 10/2021, Mua Đá Làm Nail Ở Đâu Tháng 10/2021

Khí hậu vào thời kỳ Đại Trung sinh rất không khô ráo và nhiệt đới, và những loài thực đồ tươi giỏi mọc lên trên khắp Trái đất. To long bắt đầu nhỏ và khủng dần lên lúc Kỷ nguyên Mesozoi tiếp tục. Động vật nạp năng lượng cỏ cải tiến và phát triển mạnh. Những loài động vật có vú nhỏ tuổi ra đời, và những loài chim tiến hóa từ lớn long.

Một vụ tuyệt chủng 1 loạt khác đánh dấu sự ngừng của Kỷ nguyên Mesozoi, mặc dù được kích hoạt vày một thiên thạch lớn tưởng hay ảnh hưởng của sao chổi, hoạt động núi lửa, đổi khác khí hậu từ từ hoặc sự phối hợp khác nhau của các yếu tố này. Tất cả các loài khủng long thời tiền sử và các loài động vật hoang dã khác, đặc biệt là động vật ăn cỏ, đã bị tiêu diệt đi, nhằm lại các hốc bị phủ đầy bởi các loài mới trong kỷ nguyên sắp tới tới.


*
Hình hình ảnh Dorling Kindersley / Getty

Khoảng thời gian cuối cùng trên Thang thời hạn địa hóa học là Kỷ Kainozoi. Với rất nhiều loài khủng long lớn hiện đang tuyệt chủng, những loài động vật có vú bé dại hơn còn tồn tại đã có thể phát triển với trở đề xuất thống trị.

Khí hậu chuyển đổi mạnh trong một khoảng thời hạn tương đối ngắn, trở đề xuất mát hơn cùng khô hơn những so với trong Kỷ nguyên Mesozoi. Kỷ băng hà che phủ hầu hết các vùng ôn đới bên trên Trái khu đất bằng những sông băng, khiến cho sự sống thích nghi tương đối lập cập và tốc độ tiến hóa tăng lên.

Tất cả các loài sinh trang bị - bao gồm cả con tín đồ - đều tiến biến thành hình dạng ngày nay của chúng trong suốt thời đại này, chưa chấm dứt và rất có thể sẽ không cho đến khi một cuộc đại xuất xắc chủng không giống xảy ra.