CÁC LỤC ĐỊA TRÊN THẾ GIỚI

nhiều người nhận định rằng Trái Đất chỉ có 7 châu lục, nhưng những nhà khoa học đã kiếm tìm thấy Zealandia – vùng đất có thể sớm trở thành châu lục thứ 8.

Theo quy ước, Trái Đất bao gồm 7 lục địa bao hàm Á, Phi, phái nam Mỹ, Bắc Mỹ, Âu, Úc với Nam Cực. Mặc dù vào năm 2017, giới khoa học đã mày mò thêm một châu lục thứ 8 của Trái Đất, call là Zealandia. Đây là lục địa nằm phía dưới giang sơn New Zealand hiện tại tại, cạnh bên châu Úc và biết tới đã chìm xuống bên dưới biển từ thời điểm cách đây 75 triệu năm.

Bạn đang xem: Các lục địa trên thế giới

Theo nghiên cứu và phân tích từ những nhà khoa học, vào lúc 200 triệu năm trước, siêu lục địa Pangea bóc ra thành 2 phần: Siêu lục địa Laurasia và Gondwana. 2 siêu lục địa này liên tục phân tách thành những lục địa nhỏ tuổi hơn.

*
(Ảnh: Businessinsider)

Laurasia sinh sống phía Bắc trong tương lai đã phân bóc tách thành Châu Âu, Châu Á với Bắc Mỹ, trong những lúc siêu châu lục Gondwana phân tách để có mặt Châu Phi, nam Cực, phái nam Mỹ và Châu Úc ngày nay. Với riêng biệt Zealandia, châu lục này tách bóc khỏi Châu Úc với Nam cực như một phần của siêu châu lục Gondwana.

Khi Zealandia còn nổi và bắt đầu tách ra khỏi siêu lục địa Gondwana, điều này khiến lớp vỏ phía dưới châu lục này bị kéo dài và mỏng dính dần, nhằm rồi nằm trọn vẹn dưới đại dương khoảng chừng 23 triệu năm trước. Động đất với núi lửa liên tiếp xảy ra làm việc Zealandia, do lục địa này ở trên hai mảng thi công (Ấn-Úc và thái bình Dương). Dãy Nam Alps ở đảo Nam New Zealand thiết yếu là 1 phần của đứt gãy Alpine - rỡ ràng giới thân hai mảng.

*
(Ảnh: Itzone)

Bằng biện pháp lập bản đồ thềm đại dương tương tự như phân tích địa hóa học vùng châu lục Zealandia, bạn dạng đồ của group nghiên cứu cho thấy thêm diện tích của lục địa này lên đến gần 5 triệu km2, bằng khoảng chừng một nửa châu Úc.

Tuy nhiên, chỉ tất cả 6% diện tích s của Zealandia nằm bên trên mực nước biển, bao hàm toàn cỗ New Zealand với quần đảo New Caledonia thuộc Pháp. Phần diện tích s này bao gồm New Zealand, các đảo bao bọc nước này cùng hòn đảo New Caledonia. Tổng thể diện tích còn sót lại nằm dưới biển, khiến cho việc khảo sát khó khăn hơn nhiều.

*
(Ảnh: News Track)

Thông qua thăm dò đáy biển, các nhà khoa học phân biệt Zealandia quy tụ đủ 4 điểm sáng của một lục địa: bao gồm độ cao cao hơn nữa và độ đặc to hơn so với lớp vỏ đại dương, bao gồm sự hiện diện của 3 loại đá (đá núi lửa, đá vươn lên là chất và trầm tích), tất cả diện tích lớn hơn 1 triệu dặm vuông với có số lượng giới hạn rõ ràng.

Người ta cũng đã chứng tỏ ở Zealandia từng sống thọ thú bao gồm vú sau khoản thời gian phát hiển thị hóa thạch xương hàm của một loài thú cổ, không giống với phần đa lầm tưởng trước chính là chỉ có những loài dơi, chim với hải cẩu là đặc hữu ở chỗ này (cả New Zealand lẫn New Caledonia).

*

Theo giả thuyết này, những thế kỷ trước khi con người mở ra trên Trái Đất và phần lớn Zealandia mất tích khỏi mặt phẳng đại dương, một sinh vật khác đang thống trị khu vực này.

Tất cả bước đầu vào mon 8 năm 2020, nơi các hóa thạch 3 triệu năm tuổi được tìm kiếm thấy trên Đảo Bắc của New Zealand. Hóa thạch được khẳng định là một loài chim cánh cụt bao gồm mào trước đó chưa từng được nghe biết và sau đó được lấy tên là Eudyptes atatu.

Xem thêm: Top 15 Nữ Diễn Viên Việt Nam Hiện Nay, Top 20 Nữ Diễn Viên Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay

*
(Ảnh: Irina Kulikova/Shutterstock)

Eudyptes atatu đề cập tới những con chim cánh cụt gồm mào, đầy đủ con gồm sọc màu tiến thưởng lông trên mắt của chúng. Fan ta trả thuyết rằng chim cánh cụt đã từng lang thang quanh lục địa Zealandia khi mặt phẳng của nó vẫn nằm trên mực nước biển cả từ lâu. Những con chim cánh cụt cổ điển sẽ cao 5 feet 8 inch (khoảng 172 cm), phải chăng hơn phần nhiều con người ngày này và nặng nề 220 pound (hơn 99 kg).