Các Mũi Thêu Tay Cơ Bản

Học thêu hiện đại với các mũi thêu cơ bản không hề khó,Tiệm sẽ giới thiệu 1 số mũi phổ biến và dễ dùng cho người mới bắt đầu.Bạn đang xem: Các mũi thêu cơ bản

Với những bạn muốn thử sức cầm kim đừng ngại inbox cho Tiệm để được tư vấn lựa chọn bộ dụng cụ phù hợp và nhận tài liệu hướng dẫn nhé.

Bạn đang xem: Các mũi thêu tay cơ bản

Hoặc có thể xemtạiNguyên liệu thêu cơ bản đầy đủ

1. Học thêu hiện đại - mũi thêu Stem stitch (Mũi thêu lướt vặn):

Đâm kim lên và xuống một khoảng 3-7 mm sau đó lên kim tại điểm nằm ở khoảng giữa mũi thứ nhất, chỉ thêu nằm ở một phía của mũi kim. Mũi kimsau đâm kim xuống cách mũi thứ nhất một đoạn, tiếp tục các mũi tiếp theo tới hết hàng.


*

*

2. Học thêu hiện đại với mũi Running stitch (Mũi thêu đột thưa):

Đâm mũi kim từ dưới lên và đâm xuống ở vị trí có độ dài thích hợp với hình cần thêu. Thường mũi có độ dài khoảng 3 - 5mm, các mũi lên xuống cách đều nhau.


*

3. French knot - học thêu hiện đại với mũi thêu sa hạt:

Bằng một sợi chỉ, quấn nhiều vòng trước đầu mũi kim đâm thẳng đứng xuống nền vải và giữ cố định bằng cách lên kim tạo thành những hạt tròn nhỏ, cái khó là phải làm nút chỉ thật gọn tròn và đều nhau mười hạt như một. Dùng kết đính vào nhụy hoa nhỏ của hoa mai đào cúc huệ... làm nổi bật trên những cánh hoa.


*

4. Học thêu hiện đại - mũi thêu Lazy daisy:

Đâm mũi lên và đâm xuống tại vị trí của mũi lên. Sau đó, đâm tiếp một mũi lên ở vị trí tương đương với độ dài mong muốn rồi vòng chỉ qua đoạn được tạo ra từ mũi ban đầu. Đâm kim xuống ở vị trí mới đâm lên.


*

5. Học thêu hiện đại bằng mũiLong & short stitch (Mũi thêu đâm xô):

Thêu mũi chỉ ngắn dài so le chen vào các khe giữa những sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu và sắc độ đậm nhạt.


6. Satin stitch - Học thêu hiện đại quaMũi thêu bó bạt:

Thêu từ phải chếch qua trái, từ trên chúc xuống dưới. Khi thêu cần phải giữ thật bằng chân chỉ theo nét vẽ, mũi chỉ đều sát và mặt chỉ láng bóng không bị răng cưa, có thể thêu 2 mặt chỉ.


7. Học thêu hiện đại -Fishbone stitch:

Đâm lên ở vị trí chóp của hình thêu rồi đâm xuống ở vị trí cách đó khoảng 1 cm sao cho vị trí đâm nằm ở trục đối xứng của hình thêu. Sau đó, đâm lên ở vị trí bên cạnh mũi đầu tiên rồi cho kim xuống ở vị trí bên cạnh lỗ kim đâm lên ở mũi thứ 2. Làm tương tự với bên đối xứng của hình thêu. Thực hiện thao tác đều đặn mỗi bên một lần cho đến hết hình thêu.


Tổng hợp các mũi thêu tay cơ bản thường xuyên sử dụng.Bạnkhông cần học hết tất cả 300 mũi thêu tay, nhưng các mũi thêu tay cơ bản sau đây nhất định bạn phải biết

Nếu bạn chưa quen với nghề thêu tay, rất có thể bạn không biết bắt đầu bài học chính xác từ đâu. Có hơn 300 mũi thêu tay và bạn không cần phải học tất cả chúng để tạo ra những tác phẩm thêu tay đẹp! Tất cả những gì bạn thực sự cần để bắt đầu chỉ là 10 mũi thêu cơ bản. Những mũi thêu này là những mũi thêu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và vẫn còn phổ biến, phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Hầu hết chúng cũng là nền tảng cho nhiều kiểu thêu truyền thống! Tóm lại, đây là 10 mũi thêu tay cơ bản nhất định phải biết.

Tóm tắt:

1. Mũi thêu đột thưa(running stitch)2. Mũi thêu lướt vặn(stem stitch)3. Mũi thêu chữ thập(Cross Stitch)4. Mũi thêu viền(Back Stitch)5. Mũi thêu bó hạt(Satin Stitch)6. Mũi thêu móc xích(Chain Stitch)7. Mũi thêu Lazy Daisy8. Mũi thêu Woven Spider Wheel9. Mũi thêu sa hạt(French Knot)10 Mũi thêu đâm xô(Long & Short Stitch)
Các mũi thêu tay cơ bản sử dụng thường xuyên

1. Mũi thêu đột thưa(running stitch)

Mũi thêu đột thưa(running stitch) là mũi thêu cơ bản và đơn giản nhất trong tất cả các mũi thêu.


Hướng dẫn thêu đột thưa

Đâm mũi kim từ dưới lên và đâm xuống ở vị trí có độ dài thích hợp với hình cần thêu. Thường mũi có độ dài khoảng 3 - 5mm, các mũi lên xuống cách đều nhau.

2. Mũi thêu lướt vặn(stem stitch)

Mũi thêu lướt vặn có tên tiếng anh là stem stitch, được ứng dụng rất nhiều trong thêu thùa, dùng để theu cành cây, đường viền, các chi tiết mảnh,...


Hướng dẫn thêu lướt vặn

Bước 1: Đưa chỉ qua A và luồn qua B. Đưa kim về phía sau và đưa chỉ qua C. Đảm bảo điểm C nằm trên đường khâu AB.

Bước 2: Bạn cần lưu ý rằng điểm C nằm trên nửa đường A và B. Cũng lưu ý rằng điểm C nằm trên đường khâu AB. Vì vậy, tất cả các điểm khâu tiếp theo sẽ nằm trên đường khâu trước của chúng.

3. Mũi thêu chữ thập(Cross Stitch)

Mũi thêu Cross Stitch dịch sang tiếng Việt là thêu chữ thập, là một trong các mũi thêu tay cơ bảnvà nó được ứng dụng chủ yếu để thêu tranh chữ thập hoặc thêu viền trang trí.


Hướng dẫn thêu chữ thập

Bước 1:Đưa kim ra qua A và đưa nó theo đường chéo tới B. Đưa kim trở lại qua C, kim nằm thẳng đứng bên dưới A.

Bước 3: Tiếp tục bằng cách đưa kim vào qua E và đưa kim ra qua điểm D trước đó.

Bước 4: Đưa kim vào qua F để hoàn thành chữ thập thứ hai. Bây giờ, đưa kim ra qua điểm E trước đó để bắt đầu cho chữ thập thứ ba. Tiếp tục quá trình này.

4. Mũi thêu viền(Back Stitch)

Mũi thêu viền (Back Stitch) được ứng dụng chủ yếu để thêu viền trên hình thêu.


Hướng dẫn thêu viền

Bước 1: Đưa chỉ qua A và luồn qua B.

Bước 2: Đưa chỉ qua C và luồn qua B. .

Bước 3: Đưa chỉ qua D và luồn qua C. Tiếp tục mẫu này để hoàn thành thiết kế.

5. Mũi thêu bó hạt(Satin Stitch)

Mũi thêu bó hạt(Satin Stitch) được ứng dụng để thêu lấp đầy bên trong hoa, lá, chữ nét dày,... Nếu mẫu của bạn quá lớn, bạn có thể chia nó thành các phần nhỏ hơn và mỗi phần có thể được lấp đầy bằng các đường thêu bó hạt ngắn hơn.


Mẫu thêu bó hạt sau khi thêu xong

Bước 1: Đưa kim ra qua A và đưa vào qua B.

Bước 2: Bây giờ, đưa kim trở lại qua C, một điểm rất gần A. Tiếp tục hành động này trên hai đường khâu.

6. Mũi thêu móc xích(Chain Stitch)

Thêu móc xích(Chain Stitch) là một trong các mũi thêu tay cơ bản, nhìn vẻ bề ngoài giống những cánh hoa móc nối với nhau. Mũi thêu móc xích được ứng dụng nhiều để trang trí hoa, lá, cảnh vật, con vật,... Trên cổ áo, ngực áo, vỏ gối.


Hướng dẫn thêu móc xích

Bước 1: Đưa chỉ ra qua điểm A. Đặt kim trở lại A và đưa nó ra ngoài qua điểm B, nhưng không rút kim ra hoàn toàn. Bước 2: Bây giờ, lấy chỉ xung quanh kim từ trái sang phải để tạo thành một vòng lặp.Bước 3: Bây giờ rút kim ra để thắt chặt vòng dây và bạn sẽ nhận được phần đầu tiên của dây chuyền. Bước 4: Bây giờ, đưa kim vào qua B (bây giờ bên trong vòng lặp) và đưa nó ra trên C (bên ngoài vòng lặp).

7. Mũi thêu Lazy Daisy

Thường được ứng dụng để thêu các thiết kế cánh hoa và các mẫu hoa nhỏ. Nó bao gồm một chuỗi đơn lẻ hơn là một mô hình liên tục.


Hướng dẫn thêu mũi Lazy Daisy

Bước 1: Đưa sợi chỉ ra qua A. Đặt kim gần A và đưa nó ra ngoài qua điểm B, nhưng không rút kim ra hoàn toàn. Bây giờ, hãy vòng sợi chỉ quanh kim, giống như chúng ta làm trong khâu dây chuyền.

Bước 2: Rút kim ra để thắt chặt vòng. Đặt kim ngay bên ngoài dây chuyền đã tạo và như vậy sẽ hoàn thành mũi thêu Lazy Daisy.

Bước 4: Tiếp tục thêu những cánh hoa còn lại để tạo thành bông hoa cúc hoàn chỉnh.

8. Mũi thêu Woven Spider Wheel

Đây là mũi thêu trang trí rất đẹp. Mũi thêu sau khi hoàn thành giống như một mạng nhện. Ứng dụng mũi thêu Woven Spider Wheel là để thêu các bông hoa có kích thước nhỏ.


Hướng dẫn thêu mũi Woven Spider Wheel

Hình 1: Đầu tiên, sử dụng năm mũi may thẳng để tạo thành hình ngôi sao, như hình minh họa. Hình 2: Đưa kim ra khỏi tâm.Bây giờ, bắt đầu dệt vòng tròn xung quanh các mũi khâu thẳng, bằng cách lấy kim dưới mỗi mũi khâu thẳng xen kẽ.Hình 3: Tiếp tục đi vòng quanh các mũi khâu thẳng mà không cần tuốt vải bên dưới.Hình 4: Ta có mộtmũimũi Woven Spider Wheelthành phẩm sẽ trông như thế này.

9. Mũi thêu sa hạt(French Knot)

Được tạo thành bằng cánh quấn nhiêu vòng chỉ trước mũi kim khi đâm thẳng đứng xuống nền vải. Cái khó là phải làm cho nút thêu thật gọn và giống nhau mười như một. Ứng dụng chủ yếu để thêu nhụy hoa, hoa mimosa, cúc, đào,...


Hướng dẫn thêu mũi sa hạt

Hình 1: Đưa kim ra ngoài qua A. Hình 2: Bây giờ, đặt kim gần với vải. Quấn sợi chỉ xung quanh nó hai lần.Hình 3: Giữ đầu sợi dài hơn được kéo bằng ngón tay của bạn trong khi đưa kim trở lại điểm gần A.Hình 4: Kéo kim xuống qua vải là xong mũi French Knot đầu tiên.

10 Mũi thêu đâm xô(Long & Short Stitch)

Mũi thêu đâm xô được ứng dụng nhiều để thêu các mặt phẳng rộng, hay cần thêu những đoạn chuyển màu chỉ, giúp hình thêu đẹp tự nhiên hơn.

Xem thêm: Mời Các Hãng Amply Và Các Dòng Loa Nên Ghép, Quy Tắc Phối Ghép Loa Và Amply Nghe Nhạc


Hướng dẫn thêu phối màu bằng mũi đâm xô

Mũi thêu chỉ ngắn dài so le chen vào các khe giữa những sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu và sắc độ đậm nhạt.


Bài trước

Giáo Án môn toán khối 4 mới nhất, giáo Án môn toán khối 4

Bài sau

Bảng chiều cao trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu là chuẩn nhất?


Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *