CÁCH DIỆT RỆP Ở RAU CẢI

Rau cải là nhiều loại rau được tương đối nhiều người thương mến nhưng “nghe nói” một số loại rau này fan trồng thường phun không ít thuốc đảm bảo thực trang bị (thuốc sâu). Chính vì thế yêu cầu nhiều bà mẹ khá e dè lúc mua rau cải kế bên chợ. Ngoài việc mua rau cải trong ăn uống thì cũng có không ít chị em mạnh dạn tự trồng rau củ cải trong thùng xốp trên nhà để có rau sạch ăn. Vớ nhiên, khi trồng rau cải sẽ không còn thể tránh được việc rau cải bị sâu, rau củ cải bị rệp, rau cải bị đốm lá, rau xanh cải bị thối nhũn hay rau cải bị bọ nhảy. Trong bài viết này, NNO đã giúp các bạn biết bí quyết khắc phục những loại sâu căn bệnh trên sẽ giúp đỡ cây cải không xẩy ra sâu dịch phá mà lại vẫn bảo đảm có rau củ sạch ăn uống thường xuyên.

Bạn đang xem: Cách diệt rệp ở rau cải

*
Cách xử trí rau cải bị sâu căn bệnh tấn công

Rau cải bị rệp

Rệp là một trong những trong những đối tượng người dùng phá hại cây thường gặp mặt ở rau xanh cải, cũng như các loại cây hoa màu sắc khác. Đây là một loại rệp nhỏ, chỉ to bằng hạt vừng, có màu kim cương hoặc màu tiến thưởng xanh, nằm trong họ đơn vị Aphididae. Bọn chúng gây hại cho cây từ khi cây con non cho lúc cây trưởng thành. Loài rệp này chế tác rất nhanh, tập trung chủ yếu đuối ở các búp lá hoặc mặt dưới lá cải. Chúng chích hút nhựa cây, để cho cây phát triển còi cọc, lá héo vàng, khô, xoăn lại.

Nếu phát hiện nay thấy rau cải bị rệp, bạn có thể dùng phương pháp thủ công bằng tay là bắt rệp, ngắt quăng quật lá bị rệp tạo hại để tránh chúng lan sang các cây khác. Phương án này thường áp dụng cho rau củ cải được trồng vào thùng xốp vì con số cây ít. Nếu trồng bên trên ruộng, vườn, rệp phá hại trên diện rộng thì nên cần phun thuốc để diệt rệp. Chúng ta nên sử dụng các loại dung dịch có nguồn gốc thảo dược nhằm phun cho cây. Nếu thực hiện thuốc đảm bảo thực vật, cần bảo vệ thời gian cách ly thuốc trước lúc hái quả. Đồng thời, thực hành dọn dẹp vệ sinh ruộng vườn, giữ độ ẩm đất hay xuyên cho những loại rau củ cải.

*
Rau cải bị rệp

Rau cải bị sâu

Rau cải bị sâu là tình trạng thịnh hành ở rau xanh cải. Sâu được 2 ngày tuổi đã hoàn toàn có thể gây hại, chúng tập trung cải cách và phát triển thành đàn, ăn trụi phần làm thịt lá phía trên, chỉ bỏ lại phần gân với cuống lá. Khi bọn chúng được 3 – 5 ngày, chúng bước đầu phân tán rộng ra, ăn uống lá nhiều hơn, chỉ chừa lại phần cuống lá. Nhiều loại sâu này cắn phá mạnh vào khoảng sáng sớm và chiều tối, đặc trưng thích nạp năng lượng lá non, búp non. Nếu không chú ý, sâu xanh đang phá hại cả một vườn rau củ trụi lá.

Biện pháp phòng trừ rau cải bị sâu tất cả có biện pháp xử lý ải đất trước lúc gieo trồng, dọn dẹp đồng ruộng, chăm bón phân phù hợp kết phù hợp với bắt sâu với trứng sâu. Khi bạn trồng rau củ cải, phải theo dõi cây từng ngày để phát hiện tại sâu xanh kịp thời. Giả dụ sâu gồm ít, chúng ta nên bắt bằng tay để hạn chế sử dụng dung dịch hóa học. Ví như sâu xanh gây hại nặng trên diện rộng, bạn có thể sử dụng chế tác sinh học NPV sệt hiệu trừ sâu xanh kết hợp với thuốc thảo mộc, hoặc thuốc vi sinh nhằm trừ sâu.

*
Rau cải bị sâu xanh cùng rau cải bị sâu đất

Rau cải bị bọ nhảy

Ngoài trường đúng theo rau cải bị rệp giỏi rau cải bị sâu thì rau cải bị bọ nhảy cũng là trường phù hợp sâu căn bệnh rất phổ biến trên rau xanh cải. Bọ khiêu vũ hại rau cải là 1 trong những loài côn trùng thuộc chúng ta Chrysomelidae. Con trưởng thành dài khoảng tầm 2 – 4 mm. Bọ nhảy bao gồm cánh cứng, trên cánh bao gồm chấm black xếp thành sản phẩm dọc song song với nhau, trọng điểm cánh có sọc xoàn nhạt xuôi theo chiều nhiều năm cánh. Sâu non bao gồm hình giun, màu kim cương tươi, sống và hóa nhộng trong đất. Bọ trưởng thành và cứng cáp vận hễ nhanh, cắm thủng lá các loại cây rau củ cải, cắm rễ phụ dưới đất, đục gốc rễ chính làm cây úa vàng. Bọ khiêu vũ phát triển dễ ợt trong điều kiện khô, ấm, cùng phá sợ hãi mạnh vào lúc tháng 3 – 5 cùng tháng 7 – 9.

Để chống trừ mối đe dọa khi rau cải bị bọ nhảy, trước khi gieo trồng, chúng ta nên thực hiện xử lý kĩ đất trồng như phơi ải, trộn vôi để ngăn cản sâu bọ nhảy, thường xuyên xuyên vệ sinh nơi trồng. Nếu trồng rau xanh cải vào thùng xốp, vạc hiện bao gồm bọ nhảy với số lượng ít, chúng ta cũng có thể dùng tay bắt khử bọ nhảy, tưới độ ẩm cho cây trồng. Trường hợp bọ khiêu vũ phá sợ nặng, bạn nên áp dụng các biện pháp sử dụng thảo mộc để diệt bọ nhảy. Vào trường hòa hợp bọ dancing gây sợ nặng trên đồng ruộng, cần sử dụng thuốc hóa học thì bao gồm thể chọn một số loại thuốc có kết quả và bình yên với môi trường xung quanh như Nitenpyram, Etofenprox giỏi Dinotefuran. Khi áp dụng thuốc đảm bảo an toàn thực vật, chúng ta cần tiến hành theo đúng hướng dẫn ở trong phòng sản xuất và bảo vệ đủ thời hạn cách ly đến rau cải.

*
Rau cải bị bọ nhảy

Rau cải bị thối nhũn

Cũng như trường phù hợp rau cải bị sâu, rau xanh cải bị thối nhũn là một số loại bệnh phổ cập nhất trên các loại cây nhà họ cải. Căn bệnh do mộc nhĩ hoặc vi khuẩn gây ra khi thời tiết đưa mùa, mưa nắng thất thường. Khi bị bệnh, lá cây bị héo rũ, phần thân cây ngang mặt khu đất bị thối nhũn khiến cho cây bị trượt ngã gục, đọt rau bị thối nặng. Bệnh có công dụng lây lan và khiến cây bị chết nhanh chóng. Cũng chính vì thế, bạn cần phát hiện bệnh thối nhũn sớm để sở hữu biện pháp khắc phục và hạn chế kịp thời.

Để ngăn chặn rau cải bị thối nhũn, bạn phải thực hiện giỏi việc cách xử trí đất cũng tương tự hạt giống trước lúc gieo trồng, bón phân hợp lý và phải chăng để cây cải cách và phát triển khỏe mạnh, và thường xuyên quan sát cây cỏ để phân phát hiện dịch kịp thời. Giả dụ phát hiện cây bị thối nhũn vào thùng xốp, bạn cần phải nhổ cây với đem tiêu hủy địa điểm khác nhằm tránh lan sang những cây khác, đồng thời áp dụng chế phẩm sinh học để hủy diệt vi khuẩn hay nấm gây dịch thối nhũn. Hình ảnh bên bên dưới là rau cải bị thối nhũn rất giản đơn nhận biết.

*
Rau cải bị thối nhũn

Rau cải bị đốm lá

Rau cải bị đốm lá là 1 trong những bệnh thường chạm mặt ở rau xanh cải giỏi nhiều loại rau khác. Căn bệnh do vi trùng Xanthomonas campestris tạo ra. Vi trùng này tồn tại làm việc trong tàn dư cây căn bệnh trên khu đất hoặc giá thể trồng cây. Bệnh phát triển mạnh trong đk thời tiết gồm sương kéo dài, mưa thường xuyên xuyên khiến không khí độ ẩm ướt. Lúc bị bệnh, cây xuất hiện thêm vết đốm trên trên phiến lá, phân tán rải rác rưởi trên mặt phẳng hoặc rìa mép lá. Những vết đốm còn xuất hiện thêm ở mầm lá hoặc cuống hoa. Dấu đốm ban đầu nhỏ, ngậm nước như vết úng nước, tiếp nối lan to lớn hơn., trường đoản cú đó làm cho lá bị thủng lỗ chỗ, rách rưới lá, hoặc khiến cho toàn cục lá bị khô rạn dần rồi rụng xuống. Bệnh đốm lá hoàn toàn có thể truyền trường đoản cú cây này sang cây khác.

Xem thêm: Review “ Học Tập Cũng Cần Chiến Lược Ebook, Học Tập Cũng Cần Chiến Lược (Tái Bản 2018)

Để phòng tránh hiểm họa khi rau cải bị đốm lá, trước khi gieo trồng, bạn phải thực hiện tốt các phương án xử lý đất, cách xử lý hạt giống, vệ sinh đồng ruộng, đề xuất bón phân hợp lý kết hợp với phân hữu cơ với kali nhằm tăng sức khỏe cho cây. Nếu bệnh phá sợ nặng trên diện rộng, chúng ta có thể sử dụng thuốc đảm bảo thực thiết bị để tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Lúc sử dụng phương án hóa học, chúng ta cần chăm chú thực hiện nay đúng theo phía dẫn áp dụng và bảo đảm thời gian giải pháp ly thuốc cho rau.