Cách khấn khi đi chùa bà châu đốc

Chùa Bà Châu Đốc

Là ngôi chùa được tương đối nhiều người kẹ thăm để xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc giỏi Miếu Bà Chúa Xứ từ rất lâu đã là điểm phượt tâm linh khét tiếng miền Tây.

Bạn đang xem: Cách khấn khi đi chùa bà châu đốc

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, mong được ước thấy khiến cho chùa Bà hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách cho tham quan, cúng viếng. Những tên gọi khác: miếu Châu Đốc, miếu bà chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ, miếu Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam, bà chúa xứ Châu Đốc.

*
Hình hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: HNM)

Bài viết bên dưới đây cung ứng một số thông tin về miếu Bà Châu Đốc An Giang, hi vọng sẽ có ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Bà Châu Đốc ngơi nghỉ đâu?

Tọa lạc ngay bên dưới chân núi Sam nằm trong phường Núi Sam, tp Châu Đốc, thức giấc An Giang. Ngôi chùa ở núi Sam Châu Đốc này là giữa những di tích kế hoạch sử, bản vẽ xây dựng và tâm linh đặc biệt quan trọng cần được bảo tồn và phạt triển.

Hướng dẫn dịch rời đến miếu Bà Châu Đốc

Nằm cách tp hcm hơn 200km và thành phố An Giang khoảng chừng 36km. Bạn có thể tham khảo tuyến phố sau:

Di gửi từ tp sài thành đến thành phố An Giang. Từ tp An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung cùng đi dọc theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Sau đó là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương trên Núi Sam.

Tham khảo: chùa Bà Châu Đốc An Giang núi Sam Google maps

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc 

Thời điểm đi chùa cũng khá đa dạng, tùy theo sự sắp xếp thời gian của mỗi người. Mặc dù nhiên, miếu thường đông nhất vào khoảng thời hạn đầu năm. Đây là lúc người Việt thường có thói thân quen đi chùa đầu năm mới lấy lộc.

*
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Thời đặc điểm này cũng là lúc có không ít lễ hội tín ngưỡng diễn ra. Khá nổi bật là tiệc tùng, lễ hội vía bà chúa Xứ vào ngày 22 mang lại 27/4 âm lịch. Còn nếu như không thích đông đúc, bạn nên đi vào những thời điểm kế bên ngày lễ.

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Truyện xưa kể lại rằng: trong những năm 1820 – 1825, Quân Xiêm thường sang việt nam quấy nhiễu, cướp bóc. Mỗi khi giặc đến, fan dân xung quanh lại cần bồng bế nhau chốn chạy lên núi lánh nạn. Bao gồm lần quân giặc đuổi theo lên đến mức đỉnh núi Sam thì gặp mặt tượng Bà. Chúng hì hục cậy ra, mang dây buộc lại sử dụng đòn khênh xuống núi để mang đến xứ. Mà lại khi đàn chúng mới khiêng đi được một đoạn đường ngắn, lạ ráng tượng Bà hốt nhiên nặng trĩu cần yếu nào nhấc lên được nữa.

Khi đó, một thương hiệu trong đàn tức giận đập vào cốt tượng có tác dụng gãy 1 phần cánh tay bên trái và ngay tức tương khắc hắn bị Bà trừng phạt.

Thời gian sau, Bà thường xuyên hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dỗ dân làng khiêng xuống núi lập miếu cúng cúng. Bà đang phù hộ mang đến mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh khỏi giặc chiếm quấy phá, thoát khỏi dịch căn bệnh hoành hành.

Lịch sử hình thành chùa Bà Châu Đốc An Giang

Cách trên đây 200 năm, bạn dân địa phương trên Châu Đốc đang phát hiện ra tượng Bà sống trên đỉnh núi Sam và ý muốn đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục giới trẻ cường tráng định khiêng tượng Bà mà lại không được.

Sau đó qua mồm bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô bé đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng mang lại chân núi thì tượng Bà bất thần nặng trịch chẳng thể đi nữa. Bạn dân suy nghĩ Bà chọn địa điểm đây nhằm an vị ở đây và vẫn lập miếu tôn thờ.

Ngày trước miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng solo sơ bằng tre lá, nằm trở lại hướng tây bắc, phần lưng thì trở lại vách núi, còn thiết yếu điện nhìn ra tuyến phố và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được tín đồ dân chế tạo lại bởi gạch hồ ô dước. Vào 4 năm tự 1972 mang đến 1976, miếu Bà được hai bản vẽ xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng cùng Nguyễn Bá Lăng tái thiết béo tạo nên dáng vóc như hiện tại nay.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Không chỉ khét tiếng linh thiêng mà lại miếu Bà Chúa Xứ núi Xam còn nghe biết với lối kiến trúc độc đáo và rất đẹp mắt.

Miếu có phong cách xây dựng dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen sẽ nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống blue color ngọc bích rất đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền vẫn lướt sóng.

Bên trong miếu thì lại được thiết kế với và trang trí với đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Những cánh cửa miếu được các nghệ nhân đụng trổ, điêu khắc tinh xảo. 

Tượng Bà được tín đồ dân đặt tại giữa bao gồm điện, xung quanh đó còn có bàn thờ Hội đồng sinh hoạt phía trước, tiền hiền với Hậu nhân từ thì để hai bên.


*

*
Hình hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Đại An)

Quần thể di tích lịch sử núi Sam

Quần thể núi Sam ngay gần bên cạnh chùa Bà Châu Đốc, còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu bên trên núi. Đây đa số là mọi điểm tham quan khét tiếng ở Châu Đốc phải đi sau thời điểm viếng chùa Bà Châu Đốc núi Sam. Đặc biệt, bạn có thể di chuyển bởi cáp treo ở núi Sam để hoàn toàn có thể ngắm toàn cảnh quan An Giang.

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?

Đến chùa bà Châu Đốc An Giang, chúng ta cũng có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa củ quả kèm trầu cau, nến, muối với gạo. Xung quanh ra, nếu tất cả thời gian chuẩn bị, các chúng ta có thể cúng thêm 1 đĩa đồ mặn gồm khoanh giò, con gà luộc, giết lợn luộc, bánh chưng,… Đối với chúng ta ở xa, rất có thể mua bánh kẹo để ráng thế.

*
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Sưu tầm)

Cách khấn khi đi miếu Bà Châu Đốc

Lễ vật dụng cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Lễ đồ dùng đi miếu Bà Châu Đốc gồm gồm mâm hoa trái ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, trà, rượu, bánh kẹo, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo cù nguyên con. Trong số các đồ gia dụng cúng này thì heo quay nguyên nhỏ là lễ đồ dùng trang trọng, quan trọng được số đông fan hành lễ dùng làm dâng cúng.

Theo như phong tục thì heo quay dùng để cúng vẫn phải tất cả một con dao gặm ở ngay lập tức sống lưng. Khi mua lễ đi miếu Bà Châu Đốc, đông đảo đồ như bánh kẹo, hoa quả, hương,… dễ mang theo thì chúng ta nên sẵn sàng ở nhà.

Bạn rất có thể chọn sở hữu đồ thờ cúng đầy đủ: bánh chủ yếu hãng hóa học lượng, hoa quả sạch không độc hại hại, hay nhang hương trầm mùi hương thơm vừa biểu lộ sự tình thực đồng thời túi tiền cũng tốt hơn là cài đặt ở đều hàng quán bán sản phẩm lễ ở ngay gần chùa.

Đối cùng với heo quay, vày lý do dịch chuyển nên không phải người nào cũng có thể chuẩn bị mang theo từ bỏ nhà. Heo quay chúng ta cũng có thể mua ở sát chùa. Tuy nhiên khi mua bạn nên khám phá kỹ về giá bán và chất lượng để tránh vấn đề mua với mức giá quá đắt.

Bài thờ Bà chúa xứ Châu Đốc

Văn khấn bà Chúa xứ Châu Đốc

Khi đã mua lễ đi miếu Bà Châu Đốc đầy đủ, vào thắp nhang cúng Bà Chúa Xứ thì để lời khẩn cầu được Bà chấp nhận, ban linh, bạn nên khấn theo bài văn:

“Hương tử bé lễ bạc tình tâm thành, cúi đầu tình thực kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù trì độ trì.

Hương tử nhỏ là: Ngụ tại:…. Ngày hôm nay là Ngày….. Tháng….. Năm.

nhỏ sắm sửa kim ngân, mùi hương hoa, lễ thứ chí thiết một lòng tình thực dâng lễ, sám hối hận cầu xin phù hộ mang lại hương tử bé được: gia quyến bình an, mong tài đắc tài, mong lộc đắc lộc, bách sự ước được như ý. ……. (Muốn gì ước xin) hương thơm tử nhỏ lễ bạc bẽo tâm thành, cúi đầu thực bụng kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Cách vay chi phí Bà chúa xứ Châu Đốc

Ông Đào Minh Tâm, phó ban quản trị miếu Bà Chúa Xứ đến biết, tinh thần tâm linh của fan dân vốn là nét đẹp văn hóa nghìn xưa. Tuy vậy nếu thừa đà, nó dễ sa vào mê tín, dị đoan.

“Miếu Bà Chúa Xứ là địa điểm tâm linh của người dân địa phương. Mấy năm quay trở về đây, miếu còn là nơi search đến của không ít khách hành hương thơm từ khắp đông đảo miền việt nam và cả nước ngoài. Ngoài ngày lễ Bà từ tháng 4 mang lại tháng 6 thì đầu năm Nguyên Đán là thời điểm khác nước ngoài tìm đến những nhất. Trong các dịp lễ, fan dân thường đến đây ước cúng, xin lộc, xin được ngoài bệnh, vay vốn ngân hàng làm ăn… tuy nhiên, đó chỉ là ý thức tâm linh của tín đồ dân còn hiệu quả thế làm sao thì không một ai dám khẳng định”, ông trọng tâm cho biết.

Chia sẻ về phong thái cúng lễ sao cho hợp lý và phải chăng và không vướng vào chuyện mê tín dị đoan, ông trung khu cho biết: Miếu Bà Chúa Xứ chỉ tất cả một ban thờ chính cho nên việc tối giản trong thờ lễ là điều người dân yêu cầu làm, vừa ngày tiết kiệm, vừa không làm ảnh hưởng tới mỹ quan liêu của miếu. Bài toán đến cầu cúng lễ là do tinh thần tâm linh của fan dân, chính vì thế không cần chạy theo trào lưu phải có mâm cao cỗ đầy, tiền vàng. Điều này không những làm tác động tới tài chính mà vô tình lại rơi vào chuyện mê tín dị đoan dị đoan.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Đứt Chỉ Của Máy May Công Nghiệp Bị Đứt Chỉ Của Máy May Công Nghiệp

Những chú ý khi mang lại chùa Bà Châu Đốc An Giang

Chùa là nơi rất linh nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu sắc mè với gây làm phản cảm làm mất đi đi tính nghiêm túc vốn có của chùa.Khi đến chùa, bạn đặc biệt quan trọng không bắt buộc tham gia thả chim phóng sinh. Những nhỏ chim ở chỗ này thường bị nhốt lâu, khó rất có thể bay xa cùng thường bị tóm gọn trở lại sau khoản thời gian thả. Cùng đặc biệt, không cẩn thận bạn sẽ bị hét giá cao.Vì chùa khá đông nên các bạn cũng đề phòng những hiện tượng móc túi, giật giật.Bạn tránh việc nhận lộc từ fan lạ. Những người này sẽ kì kèo đòi tiền lễ nếu như bạn không chuyển tiền hoặc chuyển ít. Nếu như muốn lấy lộc, chúng ta nên vào bên phía trong miếu Bà.Đến chùa Bà núi Sam, bạn nên thành trọng điểm cầu bình an và tận thưởng vẻ rất đẹp an lạc, rất linh thiêng thay vày mải mê chụp ảnh.Không tùy ý đụng, đụng hay lấy bất kể đồ vật nào vào chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.Không dẫm sút lên cây cối, hoa cỏ hay bàn và ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi qui định để kị làm ô nhiễm môi trường.Nên xin phép trước cùng với ban thống trị nhà chùa để được sự chấp nhận nếu muốn quay phim, chụp hình.

__

Du khách bao gồm thể đọc thêm các thông tin tại:

Website chính thức của di sản Tràng An: https://teenypizza.com/

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan