Cách kiểm tra iq cho trẻ 6 tuổi

Thời gian thực hiện tối đa là 42 phút, bao gồm 96 câu hỏi cho 99,9% số trẻ thực hiện bài test.Bạn đang xem: Test iq cho bé 6 tuổi

(Phần phụ thì tùy, nếu trí tuệ của con bạn ở mức 1 phần nghìn thì nó sẽ chỉ là vài câu, nhưng nếu ở mức 1 phần triệu thì nó sẽ dài hơn). 


*

 

 

Phần I và III: Được xây dựng từ việc nghiên cứu 8 bài test nổi tiếng Thế giới dành cho trẻ em nói ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha của các quốc gia, kèm theo những thống kê chi tiết về độ khó của từng câu hỏi cũng như hệ thống tính điểm chuẩn và mới nhất, có được những điều này chúng ta cảm ơn một vài người nước ngoài đã giúp đỡ với dữ liệu đáng tin cậy nằm trong tay họ hoặc trong tay người khác mà họ có được.Bạn đang xem: Test iq cho bé 6 tuổi

 

Phần II: Trọn vẹn bài Coloured Progressive Matrices. Không phải vì bài test là quá tốt, tuy nhiên với tính phổ biến và bề dầy lịch sử hàng chục năm, bài test dùng cho trẻ em này đã chu du qua nhiều quốc gia. Những dữ liệu mới nhất từ những kết quả của 22 nghiên cứu đến từ 12 Quốc gia cho chúng ta những cơ sở để từ đó tính toán nên hệ thống quy đổi chuẩn và mới nhất (Tất cả các nghiên cứu và dữ liệu đều được lấy từ năm 2005 trở đi). Bài này cũng đã có ở Việt Nam trong một số nơi như bệnh viện hoặc ở các cơ sở tâm lý. Tuy nhiên như chúng ta biết, dữ liệu mà Việt Nam lâu nay dựa trên là từ những năm 1970 khi mà tác giả thử nghiệm trên vài trăm trẻ mỗi lứa tuổi. Hiện nay thì mọi thứ đã thay đổi và 40 năm đã trôi qua, dữ liệu ngày nay- đặc biệt là tổng hợp dữ liệu toàn cầu năm 2007 cho thấy mọi thứ đã thay đổi đến trung bình 15% so với năm 1981.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra iq cho trẻ 6 tuổi

 

Chúng ta cũng cảm ơn một người - là tác giả cuốn sách hướng dẫn cách thức tiến hành trắc nghiệm và đọc kết quả IQ chuyên dùng cho các chuyên gia tâm lý Pháp đã cung cấp cho chúng tôi bản in màu có thể nói là duy nhất tại Việt Nam. (Hiện nay các bản mà các nhà tâm lý Việt Nam có được là bản photo). 

Ngoài nguyên nhân trên, sở dĩ nó được chọn thay vì tạo ra một phần hoàn toàn thuần Việt là vì mục đích nghiên cứu. Chúng ta mong muốn có những số liệu quy mô để có thể xem xét một cách chính xác, đa dạng và sâu sắc về trí tuệ của trẻ em Việt Nam, so sánh với các dữ liệu của các nước khác.

Hướng Dẫn: 

 

Đối với trẻ em chưa biết đọc hoặc mới biết đọc (4-5-6), ngoại trừ phần II, thì phần I và III chắc chắn phải có sự trợ giúp của bố mẹ trong việc dịch từ chữ viết ra âm thanh để trẻ có thể hiểu được. 

I) Trước khi thực hiện bài test:

1- Bạn nên chắc rằng nó không nằm trong giờ ăn, giờ xem ti vi, giờ giải trí vận động, giờ chơi với bạn...của trẻ.

2- Bạn cũng nên chắc rằng nó cách giờ đi ngủ thường ngày của trẻ ít nhất 1 tiếng.

3- Bạn nên chắc rằng đứa trẻ sẵn sàng. Hào hứng thì càng tốt.

4- Hãy cho trẻ uống 150-200ml nước trước giờ mà bạn nghĩ sẽ cho trẻ test khoảng 40 phút. Trong hầu hết trường hợp nên kèm theo 10 gram đường. 

5- Một điều cũng rất quan trọng là điều kiện về sự tập trung:

a- Tắt các thiết bị phát ra âm thanh và hình ảnh.

 b- Tránh sự hiện diện của người khác ở xung quanh.

 c- Màn hình máy tính nên được điều chỉnh độ sáng phù hợp để không làm trẻ mỏi mắt, chắc rằng con bạn đã quen với máy tính. Sẽ là không hay nếu trẻ cứ nhìn cái bàn phím hay con chuột....

d- Nghỉ giữa mỗi phần (khoảng 5 đến 10 phút), hãy kể chuyện cười, lau mặt cho trẻ bằng nước lạnh, cho trẻ uống thêm nước, làm những việc chiếm ít thời gian nhưng hữu dụng cho tinh thần của trẻ.

 6- Cuối cùng là hãy nói với con bạn: "Đó là một trò chơi và rất nhiều bạn khác thích nó, nó đẹp và thú vị, nhiều màu sắc và vui vẻ, ...." 

 

II) Trong khi thực hiện bài test:

1- Luôn minh mẫn để không bị cuốn vào việc suy nghĩ với trẻ. Đơn giản bạn chỉ có vai trò đọc nó lên cho trẻ, đừng quên rằng nó nhằm để trắc nghiệm IQ cho con bạn chứ không phải bạn.

2- Tuyệt đối không được gợi ý cho trẻ, không nói gì ngoài nội dung các câu hỏi, những lỗi mà các bố mẹ hay mắc phải:

 b- Đọc đáp án đúng ở một thứ tự nhất định, ví trí đầu, thứ hai, thứ ba... Một đứa trẻ sáng dạ sẽ nhận ra mẹ nó đang làm gì. Để khắc phục bạn hãy đọc đáp án theo một cách nhất định, từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, theo chiều kim đồng hồ. v.v.v. Mỗi đáp án và vị trí của nó đều có nguyên do.

c- Nhìn vào đáp án đúng sau khi đọc xong câu hỏi và các đáp án. Hãy nhìn con mình và xem bé có thắc mắc hay yêu cầu gì không. Ví dụ: Mẹ đọc lại đáp án , đọc lại câu hỏi.....

3- Không trả lời các câu hỏi mang tính tìm đường đến đáp án của trẻ. Ví dụ: cái này dùng để làm gì, cái kia như thế nào, câu hỏi nghĩa là gì..... Hãy suy nghĩ đến cách từ chối khéo mà bạn sẽ đưa ra cho trẻ, ví dụ: Mẹ cũng không biết, Con suy nghĩ xem sẽ thú vị hơn nếu con tự nghĩ ra, ...

4- Sau khi trẻ đưa ra đáp án:

a- Không tỏ thái độ thất vọng nếu trẻ trả lời sai. Bạn nên có một tinh thần thép, nếu không có nó, bạn sẽ là nguyên nhân chính vứt đi 10 điểm hoặc 20 điểm IQ của con bạn. Chắc chắn bạn không muốn điều đó. Hãy giữ nụ cười ở trên môi ngay cả khi con bạn đã trả lời sai 10 câu liên tiếp, câu nên được nói là: Con làm tốt lắm, ...

b- Không hỏi những câu định hướng trẻ xem xét lại, ví dụ: " A à, A hay B?" hay " Thật không?" kèm theo vẻ ngạc nhiên... Điều này là sẽ giúp cho con bạn lên điểm , nhưng bạn sẽ không biết được khả năng thực sự của con mình.

 

5- Chúng ta nên hiểu rằng bài trắc nghiệm cho trẻ từ 4 đến 9 tuổi, một đứa trẻ 9 tuổi sẽ làm được nhiều hơn rất nhiều một đứa trẻ 4 tuổi, và cũng vì thế, một đứa trẻ 4-5-6 thường là chỉ làm được không nhiều lắm. Tỷ lệ làm đúng thấp không đồng nghĩa với kết quả IQ thấp.

III) Nhận kết quả:

 1- Kết quả là một chuỗi các tính toán.

 2- Độ tin cậy của bài test là 99,7%. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng chỉ số IQ của con người không ổn định và dao động trong thời kỳ dưới 16 tuổi.

 

Điều cần thận trọng:

- Việc khai tuổi của con bạn: Chắc rằng mình không tính nhầm và kiểm tra lại thật cẩn thận là điều nên làm. Chúng ta sẽ có 1 ô khai tuổi và 1 ô khác dùng để khai tháng. Ví dụ 5 tuổi 8 tháng, 6 tuổi 5 tháng....

- Giới tính của con bạn: Nếu con bạn là nam mà bạn chọn là nữ thì kết quả mang lại sẽ là khác biệt so với kết quả thật.

Lợi thế và yếu thế của bạn so với một nhà tâm lý (Phạm vi trong lĩnh vực trắc nghiệm trí tuệ, không bao hàm và không nên được suy diễn ra các ngành khác của tâm lý học)

1- Lợi thế thứ nhất: 42% trẻ em sợ người lạ, bao gồm thầy cô giáo, bác sĩ và cả nhà tâm lý. Một đứa trẻ mang trong mình một nỗi sợ sẽ đạt được điểm số thấp hơn từ không nhiều đến đáng kể trong một trắc nghiệm trí tuệ.

Xem thêm: Các Gói Đăng Ký Gọi Sim Sinh Viên Viettel Sim Sinh Viên 2021

2- Yếu thế của bạn: Các nhà tâm lý được đào tạo và có kinh nghiệm với rất nhiều trường hợp và nhiều loại trẻ em khác nhau. Nhiều khi sự chuyên nghiệp này mang đến sự tin tưởng cho các phụ huynh.

3- Lợi thế thứ 2: Không có ai thương con bằng cha mẹ, điều này càng là lợi thế trong trường hợp bạn không may gặp một nhà tâm lý đang bận, có tâm trạng không tốt hoặc tệ hơn là không có khả năng giao tiếp tốt với trẻ em, không thích trẻ em... 

4- Đọc kết quả: Gần như 100% các nhà tâm lý không phải là tác giả của bài IQ test. Một sự chênh vênh giữa các kết quả và yêu cầu chính xác cao sẽ khiến đa phần các nhà tâm lý học đưa ra những kết quả cảm tính, nhất là những kiến thức toán học như phân phối chuẩn, sai số độ lệch chuẩn bình quân, ước lượng không chệch...(IQ trung bình của các nhà tâm lý là 108, cao hơn trung bình 1 chút).

Với Việt Nam, việc sử dụng dữ liệu tính toán địa phương và dựa trên các nghiên cứu cách đây ba - bốn chục năm là nguyên nhân quan trọng gây nên những sai lệch trong việc tính toán.