CÙNG LÀM MỘT CHIẾC KÍNH HIỂN VI ĐƠN GIẢN

có lẽ rằng các đơn vị sản xuất điện thoại cảm ứng cũng chẳng thể ngờ ứng dụng của chúng lại quá ra xa rực rỡ giới ban sơ đến vậy.


Chỉ với một mẩu băng dính phương pháp điện, thấu kính hình cầu với cao su, mới đây, những nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp thức cực kì đơn giản để tất cả thể biến một chiếc điện thoại thông minh thành một thiết bị kính hiển vi cực kì mạnh mẽ thậm chí tất cả thể quan ngay cạnh được các tế bào hồng cầu.

Bạn đang xem: Cùng làm một chiếc kính hiển vi đơn giản

“Tôi thực sự cảm thấy bất ngờ khi bạn bao gồm thể biến một phụ kiện quen thuộc như điện thoại thành một món đồ nghiên cứu khoa học gần như đạt chuẩn như vậy. Cùng với smartphone, bạn còn tồn tại thể ghi lại với chuyển đổi dữ liệu quan giáp một bí quyết vô cùng đơn giản và cấp tốc chóng.” công ty vật lý học Sebastian Wachsmann-Hogiu đến từ Đại học California cho hay.

*
Một số hình ảnh quan ngay cạnh được từ chiếc kính hiển vi... IPhone.

Trong thí nghiệm của mình, chỉ bằng các vật dụng đơn giản, đội nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị kính hiển vi có khả năng quan tiếp giáp hình ảnh lớn gấp 350 lần. Dẫu vậy, chiếc kính hiển vi điện thoại thông minh cũng gồm điểm yếu nhất định lúc mức độ lấy nét là không cao dẫn đến hình ảnh mang lại rất mờ ở độ phóng đại lớn. Khắc phục điểm yếu này, đội nghiên cứu cũng đã phân phát triển thành công một phần mềm có thể chấp nhận được tối ưu hóa hình ảnh thu được từ những chiếc kính hiển vi smartphone.

Được biết từ sáng chế này, team nghiên cứu đang ấp ủ hy vọng khai hiện ra một thế hệ thiết bị nghiên cứu khoa học mới với túi tiền rẻ hơn từ những sản phẩm quen thuộc thuộc như smartphone.

Nếu bạn là một người đam mêkhám phá cùng “vọc” những món đồ công nghệ, dưới đây là công thức để “chế” thành công một chiếc điện thoại tôn kính hiển vi do các nhà khoa học thuộc đội nghiên cứu cung cấp.

Bước 1:

*
Về cơ bản, bạn gồm thể biến bất cứ chiếc điện thoại như thế nào được trang bị camera thành một chiếc kính hiển vi.

Hãy tìm cho chính mình một mảnh cao su thiên nhiên mỏng cùng tối màu. Sau đó chọc thủng một lỗ nhỏ (đường kính nhỏ hơn 1mm) bằng một chiếc kim.

Bước 2:

*
Đặt tải một thấu kình hình cầu (hoặc phân phối cầu) với đường kính 1mm. Bạn bao gồm thể tham khảo việc đặt mua trên Edmund Opticsvới giá chỉ trong khoảng từ 15 USD đến 25 USD.

Cũng nên chú ý rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thấu kính với kích thước lớn hơn, tuy nhiên, thấu kính càng lớn, độ phóng đại hình ảnh sẽ càng nhỏ.

Bước 3:

*
Nhẹ nhàng đặt thấu kính vào lỗ tròn bạn vừa chọc thủng bên trên miếng cao su sao mang lại phần cao su che phủ ống kính không nhiều nhất bao gồm thể.

Bước 4:

*
Đặt phần thấu kính đã gắn với mảnh cao su đặc vào vị trí chính giữa camera của điện thoại.

*
Lấy một mảnh băng dính giải pháp điện, cắt một lỗ lớn hơn đường kính thấu kính nhưng nhỏ hơn đường kính mảnh cao su.

Xem thêm: - Winx Club

Bước 5:

*
Cố định mảnh cao su tối màu sắc vào phần camera điện thoại bằng mảnh băng dính giải pháp điện. Sau đó gồm thể bạn sẽ cần điều chỉnh lại vị trí của chúng làm sao cho hình ảnh hiển vi được định vị ở đúng trung trung khu điểm chú ý của camera.

Tương tự với một chiếc kính hiển vi chuyên nghiệp, trong quá trình bạn tiến hành coi xét các mẫu vật, hãy cung cấp lượng tia nắng càng nhiều càng tốt. Chúc các bạn thành công!