Cách làm mạch khuếch đại âm thanh

Sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor : Nếu bạn muốn xây dựng mạch khuếch đại âm thanh đơn giản mà không cần các linh kiện phức tạp thì bạn có thể xây dựng mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor đơn đơn giản bằng cách sử dụng BC547 và Điện trở, Tụ điện. Mạch này có thể điều khiển đầu ra loa có điện trở 8 ohm và tạo ra âm thanh ở mức đáng kể. Sử dụng nguồn điện một chiều 9 Volt để có kết quả tốt hơn.

Bạn đang xem: Cách làm mạch khuếch đại âm thanh

Hai loại mạch khuếch đại âm thanh transistor đơn tầng được thiết kế với transistor BC 547, ở mạch đầu tiên là để khuếch đại tín hiệu âm thanh trực tiếp và mạch tiếp theo là để khuếch đại tín hiệu âm thanh từ tụ MIC như một bộ tiền khuếch đại .

Sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor

*
*
*

Linh kiện bắt buộc

Bóng bán dẫn BC 547 (NPN) = 2Điện trở 2KΩ = 2Điện trở 10KΩ, mỗi cái 2,2KΩTụ điện 47µF / 16VTụ điện 1µF / 16V = 2LoaPin 9V

Nguyên lý hoạt động mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor 

Để xây dựng mạch Khuếch đại, chúng ta dùng Transistor BC 547 và Kết nối phân cực thích hợp với các chân của nó cực Collector, Base và Emitter, Đối với mạch đầu tiên Loa được kết nối trực tiếp với đầu cực C của Transistor và đối với loa mạch Preampli được kết nối thông qua tụ ghép C2.

Xem thêm: Mã Ngành, Tổ Hợp Xét Tuyển Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Năm 2021

Đầu vào Tín hiệu âm thanh cho mạch đầu tiên được áp dụng cho đế BC 547 thông qua Tụ điện C1 (47µF) và Điện trở kết hợp Collector R1 do đó tín hiệu Âm thanh đủ và phân cực trên điện áp giới hạn liên tục xuất hiện ở đầu cực B của BC 547 và khuếch đại tín hiệu đầu vào gần để đạt đỉnh Vcc.

Đầu vào Tín hiệu âm thanh cho mạch thứ hai được áp dụng từ MIC tĩnh điện và đây là tín hiệu âm thanh điện thô với sự biến dạng và nhiễu để cải thiện tín hiệu nó, chúng ta cần lọc và khuếch đại tín hiệu đầu vào. Để cung cấp cường độ cho tín hiệu MIC, điện trở R1 được nối ở đầu vào Vcc và tụ C1 có nhiệm vụ loại bỏ sự biến dạng và ghép tín hiệu âm thanh đến cực B transistor BC 547. R2 hoạt động như một Điện trở ghép Collector sau đó tín hiệu âm thanh đầu ra được nhận từ đầu Collector và cấp cho Loa thông qua tụ điện C2. Bằng cách áp dụng điểm cắt phân cực ở trên cho transistor, chúng ta không thể lấy tín hiệu âm thanh lệch pha.