Cách Luyện Mắt Giảm Cận Thị

Cận thị là một tật khúc xạ đáng ghét. Chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của bạn. Có cách luyện mắt giảm độ cận không? Mặc dù không thể chữa khỏi cận nhưng luyện mắt là một trong những điều đơn giản giúp bạn có thể duy trì được một tầm nhìn tuyệt vời. Thường xuyên luyện tập các bài massage sẽ giúp mắt bạn được thư giãn, bớt mỏi và hạn chế sự phát triển của tật cận thị. Sau đây Doll Eyes sẽ hướng dẫn bạn các cách luyện mắt giảm độ cận và duy trì sức khỏe cho mắt mà bạn nên áp dụng tại nhà.

Bạn đang xem: Cách luyện mắt giảm cận thị

*

Cách luyện mắt giảm độ cận

Các bài tập thư giãn cho mắt tại nhà

Mắt cần được thư giãn để có thể làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, thư giãn mắt cũng là cách giúp tầm nhìn của bạn được tốt hơn. Sau đây là cách luyện mắt giảm độ cận bằng các bài tập thư giãn cho mắt tại nhà.

Nhắm và chớp mắt liên tục trong vài phút

Nhắm và chớp mắt liên tục trong vài phút giúp điều hòa lưu thông máu bên trong mắt bạn. Hãy dành thời gian thường xuyên trong ngày để bắt đầu chớp mắt và thư giãn. Đây là bài tập thích hợp dành cho những ai phải ngồi nhiều trước màn hình vi tính, điện thoại,...

Thực hiện động tác này thường xuyên không chỉ giúp làm sạch mắt mà còn cho mắt được nghỉ ngơi sau thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng. Ngoài ra, nó còn cho mắt được cung cấp độ ẩm cần thiết, để mắt bạn không bị khô hoặc tầm nhìn bị kém.

Hãy thực hành nhắm và chớp mắt liên tục ở bất kỳ đâu trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 giây một lần nhé.

*

Bài tập nhắm và chớp mắt

Bài tập yoga cho mắt

Yoga là một phương pháp giúp thư giãn cơ mắt, lưu thông máu hiệu quả, đồng thời giúp mắt bạn trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể làm theo một số động tác thư giãn mắt sau đây tại nhà.

Bài tập 1: Khởi động - thư giãn mắt với lòng bàn tay

Xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm trong 10 -15 giây. Đặt bàn tay lên che mắt, các đầu ngón tay để trên trán, phần ngón hơn khum lại sao cho bàn tay bạn không chạm trực tiếp vào mắt. Tiếp theo, hít vào chậm rãi và để đầu óc tỉnh táo, thư giãn.

Hãy lặp lại trong vài phút khi bạn hít vào sâu và thở ra.

Cuối cùng từ từ bỏ bàn tay ra và lặp lại các động tác trên vài lần.

Bài tập 2: Liếc mắt trái phải

Liếc mắt sang trái trong vòng 10 giây. Di chuyển mắt chậm rãi. Sau đó làm tương tự với bên phải. Để dễ dàng hơn, bạn có thể dùng ngón tay, di chuyển chúng trước mặt và nhìn theo.

Hãy làm như thế mỗi bên 5 lần bạn sẽ thấy mắt trở nên linh hoạt hơn.

Bài tập 3: Tập nhắm mở mắt

Nhắm chặt mắt rồi sau đó mở to hết cỡ. Thực hiện như thế 5-6 lần.

Bài tập 4: Tập liếc mắt lên - xuống

Liếc mắt lên trên cho đến khi không thể và đợi khoảng 10 giây. Làm tương tự với bên dưới. Bài tập này bạn cũng thực hiện tầm 5-6 lần.

Bài tập 5: Bài tập tập trung

Dùng ngón trỏ để ra trước mũi, cách với điểm đầu mũi khoảng 5cm và tập trung nhìn trong vòng 1 phút rồi nhắm mắt thư giãn.

*

Thư giãn mắt với lòng bàn tay

Bài tập liếc mắt theo hình

Liếc mắt theo hình là bài tập luyện chuyển động mắt theo các hình tưởng tượng trong đầu bạn. Hãy thử với hình vuông và hình số 8.

Hình vuông: Thực hiện di chuyển mắt theo đường ngang các cạnh của hình vuông khoảng 5 lần.

Hình số 8: Hãy tưởng tượng rằng trước mắt bạn là hình số 8 nằm ngang. Việc của bạn là chuyển động mắt theo hình số 8 trên và lặp lại 5 lần như thế.

Kiên trì luyện tập các bài tập này sẽ khiến cho mắt bạn phản xạ tốt và trở nên linh hoạt hơn.

Bài tập đảo mắt xoay tròn

Đây là bài tập đảo mắt theo hình tròn, khi thực hiện bạn hãy nhắm mắt lại và chuyển động mắt theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại từ 5-7 lần.

*

Bài tập đảo mắt xoay tròn

Bài tập ấn nhẹ vào thái dương

Ấn nhẹ vào thái dương giúp bạn lưu thông máu tốt hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Để thực hiện động tác này, bạn hãy dùng 2 ngón tay là ngón giữa và ngón áp út đặt lên vùng thái dương gần mắt, day tròn một cách nhẹ nhàng trong khoảng 12 giây theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lặp lại động tác 5 lần.

Bài tập viết chữ cái bằng mắt

Sau những giờ làm việc căng thẳng, mắt bạn cần nghỉ ngơi. Lúc này, bạn có thể luyện cho mắt linh hoạt hơn chỉ với các chữ cái trong tưởng tượng.

Đầu tiên, bạn cần để cho mắt một tầm nhìn xa, khoảng cách 3 mét là hợp lý. Giữ cho đầu bạn nằm yên và đảo mắt theo các chữ cái mà bạn tưởng tượng trong đầu. Thực hiện với khoảng 10 chữ cái trong mỗi lần luyện tập.

Thay đổi thói quen là cách luyện mắt giảm độ cận thị tốt

Thói quen sinh hoạt hằng ngày có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mắt của bạn. Việc từ bỏ các thói quen xấu và duy trì các thói quen có lợi cho mắt sẽ giúp bạn giảm được độ cận thị một cách hiệu quả lâu dài. Hãy cùng thực hành các thói quen sau để mang lại sức khỏe tốt cho mắt:

Hạn chế việc khiến mắt bị căng thẳng

Căng thẳng khi làm việc trong thời gian dài khiến mắt của bạn bị mỏi, khô. Đây là một thói quen không tốt nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu tình trạng mệt mỏi ở mắt bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi, cho mắt được “hồi sức”.

Sau mỗi tiếng làm việc với máy tính, hãy dành thời gian để nhìn các vật ở xa trong khoảng 3-5 phút hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi một chút. Phương pháp này là cách luyện mắt giảm độ cận đơn giản nhưng lại rất hữu ích đấy.

Rửa mắt thường xuyên với nước ấm

Nước ấm có tác dụng làm giãn nở các mạch máu, cho mắt bạn cảm giác thư thái, nghỉ ngơi tạm thời. Đồng thời chúng cũng giúp cho mắt được vệ sinh, làm sạch các chất bụi bẩn, cấp ẩm và kích thích trao đổi oxy ở mắt.

Đối với phương pháp này, bạn hãy nhúng một miếng vải mềm, sạch vào nước ấm, nhắm mắt lại và đặt miếng vải ấm này lên mí mắt. Dành khoảng 1-2 phút thư giãn và hít thở sâu. Lặp lại quá trình này ít nhất ba lần để có được hiệu quả tốt hơn.

Tránh sử dụng đồ công nghệ trước khi ngủ

Không thể phủ nhận công nghệ đem đến cho chúng ta nhiều tiện ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc nhìn chằm chằm vào máy tính hay màn hình điện thoại nhiều giờ liền lại không có lợi cho mắt. Ngoài việc thư giãn mắt thì bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử này trước khi ngủ.

*

Tránh sử dụng đồ công nghệ trước khi đi ngủ

Đeo kính đúng với độ cận

Việc đeo kính bị lệch độ cận sẽ khiến cho mắt bạn kém thoải mái. Chúng phải điều tiết nhiều hơn để giúp bạn có thể nhìn rõ mọi vật. Đây cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tăng độ ở mắt.

Để có được một cặp kính đúng với độ cận của mắt, bạn hãy đo và khám mắt ở các bệnh viện uy tín, thử kính và cập nhật lại độ cận thường xuyên nhé. Đối với kính áp tròng, bạn cũng làm điều tương tự nhé.

Tránh tầm mắt quá gần với các thiết bị công nghệ

Hãy xây dựng một thói quen sử dụng thiết bị công nghệ đúng đắn. Bạn không nên để mắt quá gần các thiết bị công nghệ vì chúng sẽ khiến cho mắt bạn mệt mỏi hơn. Giữ tư thế ngồi thẳng lưng, mắt song song và cách màn hình máy tính ít nhất 35cm là việc làm hợp lý để giữ cho mắt không bị tăng độ.

Đồng thời, sau mỗi giờ làm việc tập trung, hãy để mắt được nghỉ ngơi 3-5 phút.

Xem thêm: Chỉ Đạo, Quyết Định Của Thủ Tướng Chính Phủ Về Phê, Quyết Định Số 307/Qđ

*

Đeo kính và kính áp tròng đúng độ cận

Như vậy, Doll Eyes đã cùng bạn tìm hiểu những cách luyện mắt giảm độ cận và một số thói quen tốt hằng ngày mà bạn nên duy trì để ngăn cho độ cận bị tăng. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kính áp tròng, bạn hãy truy cập vào website teenypizza.com và cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé.