Cách nằm ngủ tốt cho bà bầu

Giấc ngủ đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Đó là thời điểm để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc. Đối với mẹ bầu cũng vậy, giấc ngủ cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ khi mang thai. Tuy nhiên không ít phụ nữ phải trải qua tình trạng mất ngủ khi mang thai. Mang thai khiến cơ thể có nhiều sự thay đổi như: thường xuyên buồn tiểu, ngực khó chịu, đau lưng, ợ nóng và khó ngủ. Trong số đó, mất ngủ dường như gây phiền toái khá nhiều, nhất là ở 3 tháng cuối. Lúc này mẹ phải biết cách lựa chọn tư thế ngủ để tránh những cơn đau lưng hay chuột rút. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về tư thế ngủ tốt cho bà bầu.

Bạn đang xem: Cách nằm ngủ tốt cho bà bầu


Nội dung bài viết


Tư thế ngủ tốt nhất

Theo khảo sát của tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ, cho thấy: 78% phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn khi mang thai. 15% phải trải qua tình trạng chuột rút trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ. Nhiều phụ nữ than phiền mệt mỏi khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. Mức progesterone tăng cùng với sự tăng trọng lượng làm tăng thêm sự mệt mỏi, khiến việc thiếu ngủ có thể trở nên tồi tệ hơn. Trong giai đoạn này mẹ nên lựa các tư thế ngủ giúp mình thấy thoải mái nhất.

Ngủ kê chân lên gối

Đặt một chiếc gối dưới chân hoặc giữa hai chân khi ngủ có thể giúp giảm đau lưng. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ có thể nằm ngủ ở bất kỳ tư thế nào mà mình cảm thấy thoải mái. Có thể nằm ngửa, nằm úp một bên hay nằm nghiêng hoặc kết hợp tất cả các vị trí trên.

Ở giai đoạn này, tử cung chưa lớn gây cản trở cho mẹ khi ngủ. Tuy nhiên, việc thay đổi nội tiết tố, đói vào ban đêm, buồn nôn và các triệu chứng mang thai khác có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

*
*
*
*
*
*
Mẹ bầu nên đi khám nếu tình trạng ngáy khi ngủ diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Các nguy cơ có thể xảy ra khi mất ngủ

Bạn nên thăm khám bác sĩ của mình nếu đang gặp tình trạng mất ngủ khi mang thai. Bác sĩ sẽ đưa ra các cách để cải thiện giấc ngủ. Việc không có được giấc ngủ chất lượng khi mang thai có thể khiến bạn bị mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Sự mệt mỏi này có thể gây khó khăn khi làm việc, đi học hoặc hoàn thành các công việc hàng ngày.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến các vấn đề. Chẳng hạn như rối loạn tâm lý trầm cảm khi mang thai và có khả năng dẫn đến sảy thai, hạn chế tăng trưởng của thai nhi và tiền sản giật. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề khác chẳng hạn như tai nạn liên quan đến mệt mỏi.

Xem thêm: Tranh Vẽ Thiếu Nữ Áo Dài Ý Tưởng, Tranh Vẽ Thiếu Nữ Áo Dài Đẹp Giá Thành Cạnh Tranh

Không có một tư thế nào là hoàn toàn thích hợp cho tất cả mọi người. Quan trọng nhất là bản thân bạn phải tự cảm nhận. Nếu tư thế ngủ không thích hợp bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau lưng hay em bé sẽ báo động bằng những cú hích nhỏ khi chuyển tư thế trong nước ối. Việc thay đổi tư thế khi ngủ rất tốt, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bạn không di chuyển nhiều. Điều quan trọng là bạn phải có một giấc ngủ thật ngon và đầy đủ. Hãy cảm nhận và lựa chọn tư thế phù hợp nhất cho mình nhé.