Cách trình bày các món ăn đẹp mắt

Bạn tất cả biết, món ăn đẹp vẫn giúp họ cảm giác bữa ăn ngon miệng hơn? kỹ thuật đã minh chứng điều này.

Bạn đang xem: Cách trình bày các món ăn đẹp mắt


*

Ảnh: Instagram

Đánh giá một món ăn có có thể với tính chất chủ quan, tùy vị giác của thực khách. Mặc dù nhiên, yếu tố “đẹp” là tiêu chuẩn rõ nét nhất thể hiện đẳng cấp của một nhà hàng.

Kiến trúc và thiết kế sang trọng của nhà hàng thôi chưa đủ. Những đĩa thức ăn được trình bày đẹp như tranh vẽ cũng là một phần không thể thiếu vào việc trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.

Thưởng thức món ăn uống bằng…mắt

*

Giáo sư Charles Spence tại Đại học Oxford tin rằng, cách trưng bày món ăn gây ảnh hưởng trực tiếp đến vị ngon của chúng. Thực khách không chỉ thưởng thức món ăn với thính giác và vị giác, mà cảm xúc và thị giác cũng góp phần không nhỏ mang đến trải nghiệm này.

Trong nghiên cứu của mình, giáo sư Spence đã đến 60 người ăn thử cha đĩa salad, sau đó đánh giá mùi vị của chúng. Những đĩa salad này thực chất là cùng một loại salad được trình bày theo tía cách khác nhau. Đĩa salad đầu tiên được xúc ra đĩa rồi dọn ngay cho thực khách. Đĩa thứ nhị được sắp xếp một cách tức thì ngắn và gọn gàng. Với đĩa salad cuối cùng được trình bày theo cảm hứng từ một bức tranh của họa sỹ Wassily Kandinsky.

Chắc bạn đoán được phần salad nào được đánh giá là ngon nhất? Hiển nhiên là đĩa thức ăn sở hữu cảm hứng từ bức tranh. 60 thực khách mang đến rằng phần salad này ngon hơn 29% so với nhì phần còn lại. Nghiên cứu này còn mang đến biết, thực khách sẽ sẵn sàng trả gấp cha lần số tiền mang lại một món ăn được trình bày bắt mắt hơn.

Khoa học đằng sau nghệ thuật trình bày món ăn

Vì đã được gọi là “nghệ thuật” nên cách các bếp trưởng “họa tranh” trên từng đĩa thức ăn cũng đầy ngẫu hứng và không (cần phải) tuân theo một quy luật nào. Mặc dù nhiên, thành phần chính của món ăn thường sẽ đóng vai trò tâm điểm của bức tranh này.

*

Ví dụ như vào món ăn ở bức hình trên. Những lát thịt bê được nấu vừa chín tới vẫn còn ửng hồng chính là điểm nhấn. Phần nước sốt và rau củ thơm chỉ đóng vai trò trang trí.

*

Hoặc, vào món khai vị ngơi nghỉ trên, đầu bếp dùng sốt và các loại thực phẩm có đầu nhọn như quả vả làm hình mũi tên, nhằm hướng sự chú ý vào những miếng sò điệp áp chảo. Điều này khiến ta để ý liền đến thành phần chính, và chỉ muốn thưởng thức ngay khi món vừa được dọn ra.

Ngoài ra, khi trình bày món ăn, các bếp trưởng thường lưu ý cả cách pha trộn hài hòa giữa màu sắc và kết cấu. Ví như những lá ngò xanh trên nền thịt hồng, giỏi nhúm rau xanh tươi giòn cạnh những lát vả chín dẻo. Không chỉ đẹp mắt, chúng còn tạo cảm giác hết sức thỏa mãn đến thực khách khi cảm nhận sự hòa quyện của hương vị và kết cấu trong miệng khi nhai.

Những cách trình diễn món ăn đẹp cùng ngon miệng

Harper’s Bazaar bật mý một số bí quyết trình bày món ăn của các đầu phòng bếp thượng thừa, góp bạn mang lại bữa ăn ngon miệng hơn mang đến gia đình. Có không ít cách tuy nhiên 3 cách sau đây thường được vận dụng nhất.

Như bất kỳ môn nghệ thuật nào khác, nghệ thuật trình bày món ăn cũng được chia thành nhiều trường phái:

Chiều dọc: Những món ăn sẽ được xếp chồng lên nhau hoặc dựng theo chiều đứng để tạo độ cao cho món ăn.


*

Cách tô điểm món ăn theo phong cách xếp ông xã lên nhau. Hồ hết tầng color bắt mắt, đối lập, tuyệt hảo thị giác. Ảnh: Instagram

Mặt đồng hồ: Đây là một trong những trường phái tởm điển được sử dụng từ năm 1960. Nếu chiếc đĩa tròn là mặt đồng hồ, hãy bày món đạm (thành phần chính) từ khoảng 3 đến 9 giờ. Tinh bột từ 9 tới 12 giờ và rau từ 12 tới 3 giờ.


*

Xếp món ăn theo phong cách kim đồng hồ, rải hồ hết quanh đĩa. Ảnh: Instagram

Nordic: Phong cách trình bày tối giản với nhiều khoảng trống trên đĩa mang lại món ăn đơn giản với thành phần hảo hạng. Tuy nhiên, giải pháp trang trí này phải một kỹ năng tay nghề trang trí món ăn vững với không “run”. Vì các bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để gia công đẹp mang đến đĩa ăn.

Xem thêm: Thông Báo Điểm Chuẩn Báo Chí Tuyên Truyền 2020 Tăng Mạnh, Điểm Chuẩn Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền 2020


*

Kiểu trang trí món ăn phong cách Nordic đang đẹp hơn với khá nhiều màu sắc. Bạn cũng có thể thêm các lá rau, củ quả để trang trí. Ảnh: Instagram

MÁCH BẠN

Nên có 50% khoảng trống trên đĩa: Điều này giúp thực khách thưởng thức từng đưa ra tiết của món ăn mà không bị “ngộp”. Chưa kể, khoảng trống này cũng là nơi người ăn có thể thao tác thoải mái mà không gây xáo trộn phần thức ăn còn lại. Sử dụng đĩa to hơn cũng giúp chúng ta mau cảm thấy no hơn.

Harper’s Bazaar Việt Nam