Chuyên Gia Săn Cá Khủng Hồ Tây, Bắt Trắm Đen 2,5 Tạ Ở Việt Trì

shop chúng tôi đã chạm chán lại những người từng có rất nhiều năm lắp bó với hồ tây để khám phá về loài trắm đen khổng lồ, từng là hình tượng của hồ tây và ghi chép lại những câu chuyện thú vị.


Việc 200 tấn cá ở hồ Tây chết đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Với nhiều người gắn bó với hồ nước tuyệt đẹp của thủ đô này, đó thực sự là điều tiếc nuối. Những câu chuyện về chủng loại "khủng long hồ Tây", tức cá trắm đen khổng lồ, đã lặn dần vào ký ức.

Bạn đang xem: Chuyên gia săn cá khủng hồ tây, bắt trắm đen 2,5 tạ ở việt trì

PV đã gặp lại những người từng tất cả nhiều năm gắn bó với hồ Tây để kiếm tìm hiểu về loài trắm đen khổng lồ, từng là biểu tượng của hồ Tây, để chép lại những câu chuyện thú vị.

Có những người, cả đời chỉ sống bằng nghề câu cá trộm ở hồ Tây. Những cần thủ cao siêu, bao gồm bí quyết săn trắm đen, giới cần thủ gọi là "khủng long", đã xây được công ty cao tầng cùng sống hơi sung túc. Chuyện này thật nặng nề tin, nhưng ông Nguyễn Viến Bân (Nguyên giám đốc Trung trọng điểm cá giống Nhật Tân, Công ty khai quật hồ Tây), là người từng phụ trách khai quật cá ở hồ Tây khẳng định tất cả điều đó.


*

Ông Bân lấy vợ người làng Bưởi với sống ở làng Bưởi mấy chục năm, bắt buộc ông rõ mặt tất cả những người cả đời "ngủ ngày cày đêm" ở hồ Tây. Đêm là thời điểm "khủng long hồ Tây" vào bờ kiếm ăn.

Trong số hàng chục cần thủ nổi tiếng ở thôn Võng Thị cùng Trích dùng (phường Bưởi), thì Nguyễn Trọng Tuấn được mệnh danh là "sát thủ" của trắm đen hồ Tây. Anh được giới câu cá ở hồ Tây gọi là Tuấn "ba tiêu", bởi với chiếc lưỡi cha tiêu, mỗi ngày anh ta có thể vuốt lên từ hồ Tây vài ba chục kg cá.

Người dân sống dọc nhỏ đường tuyệt đẹp ven hồ Tây thuộc phường Bưởi đã quá quen với hình ảnh một gã đàn ông nhỏ thó, đen cháy, đội mũ lúp xúp, từng ngày bất kể nắng mưa, đứng trên giá chỉ đỡ giữa hồ, liên tục quăng lưỡi ra xa rồi kéo giật vào bờ. Thật rất khó có thể tin, chỉ với chiếc cần trúc lâu năm độ 2m, chiếc chén bát quấn cước cùng chiếc lưỡi bố tiêu, anh ta lại nuôi được cả nhà với 5 miệng ăn.

Làng Võng Thị xưa tê chỉ gồm vài ba nóc công ty giữa vệ sinh lách ven hồ. Một số ít dân làm nghề trồng sen, làm ruộng, còn hầu hết sống bằng nghề đánh cá, mò ốc, tìm trai. Cũng bởi vì cả làng sống bằng nghề chài lưới, bắt buộc tên thôn cũng có ý nghĩa là một cái lưới đánh cá (Võng có nghĩa là lưới). Năm 1958, Quốc doanh nuôi cá hồ Tây được thành lập để quản lý, thì người dân Võng Thị lại sống bằng nghề kéo cá thuê mang đến Nhà nước. Võng Thị tất cả nhiều cao thủ săn cá cũng là điều dễ hiểu.

Có nhiều phương pháp để săn "khủng long hồ Tây", nhưng biện pháp được dân Võng Thị hay cần sử dụng là câu lăng xê.

Câu lăng xê rất đơn giản, chỉ cần một chén quấn cước, 100m cước với chiếc lưỡi lò xo. Mỗi cần thủ tất cả cả chục điểm thả lưỡi lăng xê.

Hàng ngày, đám thợ câu bơi ra giữa hồ, giải pháp bờ vài chục mét, rồi thả mồi ăn dụ trắm đen vào. Công đoạn chế biến mồi dụ trắm đen vô cùng cầu kỳ, là túng thiếu quyết của dân câu.

Với mỗi hồ nước, trắm đen thường đi ăn vào một thời gian nhất định. Trắm đen hồ Tây thường bắt đầu đi ăn lúc 9h đêm. Ở nhiều hồ nước khác, người ta câu được trắm đen cả sáng, trưa, chiều, tối.

Trắm đen là loại rất tinh khôn, thấy động là nằm im, bất kể mồi ăn hấp dẫn thế nào. Món ăn khoái khẩu của chúng là ốc tươi sống, còn ốc thối chỉ bao gồm tác dụng tạo hương thơm dẫn dụ bọn chúng đến. Do đó, để tạo thói quen đến trắm đen tìm kiếm đến ổ ăn mồi, mỗi ngày, thợ câu phải cài đặt cả yến ốc sống, rồi đổ vào những điểm nhất định.


*

Khi vạc hiện ổ mồi, chúng tiến đến, ngậm mặt hàng chục nhỏ ốc vào miệng, rồi bơi ra chỗ không giống nhả ốc ra, sau đó mới cần sử dụng bộ hàm cứng nghiền từng nát con một để nhâm nhi thưởng thức. Do đó, điều quan lại trọng là cần thủ phải biết thời gian nào trắm đen đến chén bát mồi để chớp thời cơ.

Nhưng làm thế như thế nào để bọn ốc sống nằm lặng trong ổ mồi, đó là một bí quyết cơ mà dân săn "khủng long hồ Tây" ko bao giờ tiết lộ. Tất cả ý kiến đến rằng, các cần thủ lọc lõi dùng da trâu nghiền thành bột, trộn với mỡ bò rồi bôi vào ốc để chúng ăn hợp chất này bên trên người nhau, không bò đi chỗ khác. Lại tất cả ý kiến cho rằng, chỉ cần thả bột gạo, bột ngô, bột khoai… cùng với ốc, bọn ốc sẽ ở lại chén bát no say, không trườn lung tung nữa. Một số ý kiến thì cho rằng, dìm ốc với… nước trộn rượu để chúng say tá lả, rồi ngủ vùi ở ổ câu cả ngày.

Sau khi những chiếc lưỡi xoắn ốc được đắp kín đáo bởi cục mồi khổng lồ bằng quả trứng gà, cần thủ ném mồi trúng ổ thính giải pháp bờ 40-50m, rồi treo bát quấn cước cùng với chiếc chuông nhỏ ven bờ. Bao giờ chuông reo, nghĩa là cá đã bám lưỡi. Khi trắm đen đớp phải mồi, lập tức 6 chiếc lưỡi sẽ cắm phập vào xung quanh miệng. Càng giãy mạnh, càng chạy khỏe, lưỡi càng cắm sâu. Với giải pháp câu này, cùng với nghệ thuật cái cá, những sợi cước rất mảnh cũng có thể kéo được "khủng long" nặng vài chục kilogam vào bờ.

Cách câu này rất phổ biến ở hồ Tây cùng được mặt hàng trăm cần thủ sử dụng. Đây là một công nghệ săn cá trộm rất nhàn rỗi mà hiệu quả. Đám câu trộm chỉ cần thả thính, rải lưỡi đóng mồi, rồi rung đùi ngồi uống nước, hút thuốc, hoặc đánh cờ bên bờ hồ. Nhiều cần thủ mắc võng ngủ dưới gốc cây cả ngày lẫn đêm cùng những tiếng "reng reng" chả khác gì chuông báo thức gọi họ dậy để kéo cá lên bờ.

30 năm câu trộm cá ở hồ Tây, Tuấn "ba tiêu" ko nhớ nổi bản thân đã trục lên khỏi lòng hồ bao nhiêu tấn cá. Chỉ riêng biệt trắm đen, chủng loại "khủng long" của hồ Tây, Tuấn đã câu được tới cả trăm con bao gồm lẻ.


*

Những năm gần đây, một số cần thủ chăm nghiệp đã sắm cả camera xịn cần sử dụng để ghi lại hình ảnh từ ổ mồi. Sóng hồ Tây lớn, ổ xa bờ mặt hàng chục, thậm chí cả trăm mét, buộc phải rất khó khăn quan gần cạnh bằng mắt thường. Cù phim xong, đưa phim vào máy tính xách tay phóng to lớn rồi đối chiếu để phạt hiện tăm trắm đen. Lúc đã vạc hiện tất cả "khủng long" ăn mồi, thì số phận chú trắm đen này đã đến hồi kết.

Hùng "râu" cũng là nhân vật nổi tiếng trong giới câu cá trắm đen hồ Tây. Theo ông ta, mồi thính là một túng thiếu quyết không thể tiết lộ, nhưng chọn địa điểm câu mới là khâu quan trọng nhất. Theo Hùng "râu", những khu vực vực mà lòng hồ lổn nhổn, tất cả nhiều chỗ dựa, nước sạch, là nơi trắm đen thường tìm vào. Những quần thể vực nào có cống rãnh, nước thải đổ ra thường ô nhiễm, thiếu ôxi ở tầng đáy, động vật thân mềm ko sống được, thì ko bao giờ trắm đen dò đến.

Theo gớm nghiệm của Hùng "râu", "khủng long" thường vào bờ kiếm ăn vào những ngày thời tiết thế đổi đột ngột, chẳng hạn như oi bức, sắp có giông, bão, gió tây. Vào những ngày này, địa điểm kiếm ăn của chúng thường là phía Tây của hồ nước.

Những quần thể vực gồm Phủ Tây Hồ trông ra, chùa Trấn Quốc, phường Bưởi là những nơi thường xuyên câu được trắm đen. Hùng "râu" chỉ cắm chốt ở đoạn làng Võng Thị và Trích Sài, nơi có những nghĩa địa rộng lớn dưới lòng hồ. Ngày trước, khu vực này là làng mạc, nghĩa địa, nhưng bị sóng hồ Tây bào mòn, đánh chìm từ mấy chục năm trước. Theo Hùng "râu", bọn trắm đen thường vào quần thể vực mồ mả làm ổ hoặc trốn lưới vét của các đội khai quật cá thuộc công ty đầu tư khai thác hồ Tây.

Tôi từng trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tiến, người có thâm niên mấy chục năm đánh cá hồ Tây và gồm biệt tài săn trắm đen, ông Tiến cũng khẳng định bọn trắm đen thường trốn vào những khu nghĩa địa dưới lòng hồ, đề xuất cực kỳ cực nhọc tóm chúng. Chỉ bao gồm cách đánh úp từng khu vực nó làm cho ổ hoặc kiếm ăn hoạ may mới cầm được.

Đặc tính của trắm đen, khi bám lưỡi, nó lao thẳng vào bờ. Mặc dù nhiên, khi buông vợt, hoặc nhảy xuống hồ vớt, nó sẽ phi nước kiệu như ngựa chướng. Nó sẽ xả thân vật cản để phá cước cùng chúi xuống bùn miết lưỡi tuột ra. Vị đó, nếu cần thủ không tồn tại kinh nghiệm dìu cá thì rất khó có thể có thể thắng được nó. Ngoài ra, việc bộ lục đóng vào chỗ nào trên thân "khủng long "cũng quyết định sự thành bại. Nếu lục phụ thuộc vào lưng hoặc sườn, thì chả lưỡi nào chiếu thẳng qua được những chiếc vây cứng như thép với to bằng miệng chiếc bát con. Lục chỉ đóng vào bụng, chắc chắn nhất là phần họng, mới hy vọng hạ được nó.

Cuộc đấu trí với nhỏ "khủng long" phương pháp nay chục năm vẫn có tác dụng Hùng "râu" bồi hồi khi nhớ lại. Qua kính viễn vọng hồng ngoại quan sát xuyên bóng đêm, thấy những dòng tăm nhỏ sủi lẫn trong sóng ở ổ mồi bí quyết bờ 50m. Xác định tất cả trắm đen ăn mồi, Hùng "râu" lắp bộ lục xịn nhất rồi chờ hết tăm mới quăng lưỡi. Bởi ổ mồi ở rất xa, đề xuất phải quăng lưỡi nhiều lần, căn chỉnh mãi chiếc phao phát sáng bằng bắp tay mới vào trúng ổ. Ổ mồi này đã tiêu tốn của Hùng "râu" cả tạ ốc cùng đây là cơ hội hiếm có để hoàn vốn.

Xem thêm: Màn Hình 27 Inch 144Hz - Màn Hình Máy Tính 144Hz Giá Rẻ

Trắm đen gồm thói quen đớp đầy mồm ốc, rồi lỉnh ra chỗ khác nhả ra, bát từng con một. Khi chén bát hết, chúng mới tiếp tục tìm kiếm đến ổ. Dịp nó lỉnh ra chỗ khác, đó là thời cơ Hùng "râu" quăng lưỡi trúng ổ để tránh làm nó hoảng sợ. Chiếc xuồng cao su đặc cùng chai nước đã được chuẩn bị sẵn.