CHẠY BỘ CÓ BỊ TO CHÂN KHÔNG

Chạy bộ có làm to bắp chân không là câu hỏi mà nhiều bạn đang tham gia tập thể dục lo lắng. Bởi nó sẽ gây ra những ảnh hưởng thẩm mỹ không tốt. Đặc biệt với càng bạn nữ thì vấn đề này lại càng được chú ý đến.

Bạn đang xem: Chạy bộ có bị to chân không

Giảm cân là một hành trình khá dài và cũng cần đến sự kiên trì nhất định. Trong đó chạy bộ là hình thức được nhiều người ưa chuộng nhất. Tuy nhiên nhiều chị em lại hoang mang không biết rằng hình thức vận động này có ảnh hưởng gì đến bắp chân không? Những lo lắng này trong lòng các chị em có đùi to lại càng khó khăn hơn nữa. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng thể hình đã đưa ra lời giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây.

1. Chạy bộ có làm to bắp chân không? 

Chạy bộ có làm to bắp chân không?

Cơ bắp sẽ có thể phát triển về kích thước lẫn sức mạnh thông qua các quá trình phục hồi. Điều này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào khi cơ trải qua bài tập cường độ cao. Và sau đó, được nạp lượng lớn đạm để cơ bắp có đủ nhiên liệu để xây dựng những sợi cơ mới để các búi cơ to hơn, dày hơn.

Tuy nhiên, tình trạng to bắp chân do chạy bộ thường chỉ xuất hiện ở nam giới nhưng cũng rất khó. Bởi ở nam giới, họ sẽ có lượng hormone tăng trưởng và testosterone nhiều hơn phụ nữ. Đây là những loại hormone tham gia vào quá trình kích thích xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, như bạn có thể vẫn thấy, rất nhiều nam giới tới phòng tập gym nhưng phải tập rất chăm chỉ vào nhóm cơ mục tiêu, tập thời gian dài mới lên cơ bắp. Và có những người phải sử dụng thêm các chất bổ sung mới có thể lên cơ. Vì vậy, nếu chỉ chạy bộ thì việc to bắp chân cũng là điều khó khăn kể cả với nam giới.

Do đó, câu trả lời dành cho bạn là nếu bạn là nam giới, chạy bộ ở cường độ cao và liên tục trong thời gian dài cùng với sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng tăng cường đạm thì bắp chân có thể to ra. Còn nếu bạn là nữ giới thì việc chạy bộ làm to bắp chân gần như là điều không thể.

Chạy bộ có làm bắp chân to ra không?

Nếu phụ nữ chạy bộ nhằm phát triển cơ bắp thường phải tiêm thêm các loại hormone tương tự như nam giới. Bên cạnh đó họ cũng phải bổ sung một chế độ tập luyện khắt khe mới có thể phát triển ở vùng bắp chân. Vì thế nếu bạn chỉ tập trung vào bài tập chạy bộ sẽ rất khó để khiến bắp chân to ra. Cường độ bài tập cao thường sẽ tập trung ở mức tiêu hao mỡ thừa. Nó cũng sẽ khiến cơ nạc trở nên săn chắc chứ không phá vỡ kết cấu làm cơ bắp phát triển to hơn. 

Chạy máy chạy bộ có làm to bắp chân không?

Tương tự như lời giải đáp trên đây, nếu bạn thường xuyên tập luyện thì chắc chắn lượng mỡ sẽ ít, đôi chân gọn gàng và săn chắc hơn. Ngược lại, nếu người tập ít ăn nhiều ngủ nhiều thì chân toàn mỡ nhão là điều không thể tránh khỏi.

*

Chạy bộ không làm to chân nếu chạy ở cường độ bình thường


2. Nguyên nhân chạy bộ làm to chân

Như đã giải đáp ở trên, chạy bộ có thể làm to bắp chân nếu bạn tập cường độ cao, có một chế độ dinh dưỡng đủ chất, giàu đạm và một số yếu tố sau đây sẽ thúc đẩy điều đó. 

Chạy nước rút

Chạy nước rút là một trong những nguyên nhân hàng đầu khi chạy làm to bắp chân. Chạy nước rút sẽ khiến cơ bắp chân phải hoạt động cường độ cao. Chạy nước rút sẽ xây dựng nhiều cơ bắp hơn chạy bộ ở trạng thái ổn định. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chạy ít nhất 20 phút, chạy thường xuyên 3 buổi mỗi tuần thì cơ bắp chân mới có cơ hội phát triển. 

*

Chạy nâng dốc khiến cơ bắp chân hoạt động nhiều hơn

Chạy bộ có làm to bắp chân không tùy thuộc vào thể trạng

Cơ thể bạn cũng là một yếu tố quyết định chạy bộ có làm to bắp chân hay không. Cơ thể chúng ta được chia thành những tạng người khác nhau. Tạng người ectomorphs rất khó để tăng cơ và họ sẽ không bị tăng cơ bắp chân dù kết hợp nhiều bài tập khác nhau. Tạng người mesomorphs sẽ có thể xây dựng cơ bắp dễ dàng nhưng cũng làm mất cơ bắp và chất béo nhanh chóng. Vì thế bạn sẽ thấy một số tạng người mesomorphs có đôi chân to trong khi những người khác thì lại không. Cuối cùng là tạng người endomorphs sẽ dễ dàng có được đôi chân cơ bắp tự nhiên. Bởi vì cấu tạo cơ thể họ sẽ khiến chân họ rất nhanh to ra.

Chạy bộ có làm to bắp chân không tùy thuộc loại cơ

Cơ thể con người sẽ có 2 loại sợi cơ cơ bản. Sợi cơ co rút chậm là những sợi được sử dụng để tập luyện sức bền được lâu hơn. Còn sợi cơ co rút nhanh là những sợi được sử dụng cho các đợt năng lượng ngắn. Trong đó ví dụ như chạy nước rút, HIIT với cường độ cao.

Mỗi người đều sẽ có lượng sợi khác nhau. Chính số lượng sợi sẽ là yếu tố quyết định liệu chạy bộ có làm to bắp chân không. Một số người sẽ có nhiều sợi cơ co rút nhanh nên sẽ có đôi chân cơ bắp. Cho dù họ không thực hiện bất kỳ động tác chạy nâng cao nào. Thậm chí họ chỉ cần đi bộ là đã có thể xây dựng cơ bắp. Ở mặt khác, một số người có nhiều sợi cơ co rút chậm nên sẽ thực hiện nhiều lần chạy nước rút và các bài tập cường độ cao nhưng vẫn rất khó để xây dựng cơ bắp.

Yếu tố di truyền

Di truyền ảnh hưởng đến hình dáng lẫn kích thước chân

Yếu tố di truyền cũng sẽ có những ảnh hưởng đến cả hình dạng và kích thước đôi chân của bạn. Do đó, nếu bạn là tạng người dễ lên cơ bắp thì sẽ thấy bắp chân nhanh chóng lớn hơn người khác. Và khi chạy, cơ chân bạn sẽ càng to ra hơn nữa. Về bản chất, những người có yếu tố di truyền như vậy rất khó để làm thon gọn bắp chân.

Những yếu tố khác

Chạy trên một mặt đường nghiêng cũng sẽ khiến bạn sử dụng cơ bắp nhiều hơn. Điều này sẽ khiến bắp chân vô tình to hơn. Nếu bạn lo lắng vấn đề chạy bộ khiến bắp chân to ra thì hãy chạy trên mặt phẳng.

Xem thêm: Phim Elsa Và Người Nhện Vs Nữ Hoàng Băng Giá, Xem Người Nhện Và Công Chúa Elsa

Một yếu tố khác có thể khiến chân bạn trở nên to hơn đó chính là thời gian bạn chạy. Nếu không tập thể dục nhiều thì bạn sẽ có rất ít cơ bắp ở chân. Nhưng khi bạn bắt đầu chạy thì cơ bắp sẽ được xây dựng cơ bắp nên. Điều này vô tình tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Nhưng nếu bạn thường xuyên tập thể dục và có cơ bắp ở chân, sự thay đổi sẽ không đáng kể.