Chiếc Vòng Bạc Của Bác Hồ

(Stxdd.teenypizza.com) - bác Hồ là người luôn giữ chữ tín. Câu chuyện sau đây được chuyển vào sách giáo khoa môn Đạo đức bậc đái học.

Bạn đang xem: Chiếc vòng bạc của bác hồ


Hồi bác Hồ sống ở Pác Bó, một hôm được tin bác đi công tác xa, trong số những em bé thường ngày vấn vít bên bác bỏ chạy đến cố gắng tay bác thưa: “Bác ơi, bác bỏ đi công tác về nhớ mua cho cháu một mẫu vòng bạc bẽo nhé!”. Bác bỏ cúi xuống quan sát em nhỏ nhắn âu yếm, xoa đầu em khẽ nói: “Cháu ở trong nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về bác bỏ sẽ mua tặng ngay cháu”... Hơn 2 năm sau bác quay trở về, rất nhiều người mừng rỡ ra đón Bác. Người nào cũng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng bác bỏ mở túi mang ra một chiếc vòng tệ bạc mới tinh trao tận nơi em bé nhỏ – bây chừ đã là 1 trong cô bé. Cô bé nhỏ và mọi bạn cảm động mang đến rơi nước mắt. Bác nói: “Cháu nó nhờ vào mua có nghĩa là nó thích hợp lắm, bản thân là fan lớn sẽ hứa thì nên làm được, đó là “chữ tín”. Họ cần cần giữ trọn niềm tin với đa số người”...

Câu chuyện làm họ cảm động. Một vị lãnh tụ như bác bỏ Hồ bận trăm công ngàn việc, luôn đau đáu với đều việc liên quan đến vận mệnh khu đất nước, dân tộc, vậy nhưng vẫn nhớ chiếc vòng tệ bạc hứa bộ quà tặng kèm theo một em nhỏ, dù đã 2 năm trôi qua. Mẩu truyện làm bật lên lòng bác ái bao la, luôn lưu ý đến mọi bạn của bác Hồ, đồng thời cũng diễn đạt Người luôn luôn giữ đúng lời hứa, cho dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Xem thêm: Nghi Vấn Diễn Viên Hàn Quốc Lee Ji Eun Tự Tử Do Trầm Cảm, Diễn Viên Hàn Quốc Tự Tử Ở Tuổi 23

Hiện nay, các ứng cử viên đại biểu chính phủ và HĐND các cấp đang triển khai việc vận động bầu cử. Quy trình đó, các ứng cử viên đều ra mắt chương trình hành động của bản thân nếu đắc cử, tức là cam đoan sẽ làm đầy đủ việc rõ ràng nếu được cử tri tín nhiệm. Nói nôm na, những ứng cử viên đã hứa trước cử tri bản thân sẽ làm những gì sau khi được cử tri thai chọn. Phần lớn ứng cử viên hứa đều điều trong phạm vi, thẩm quyền và năng lực của mình, vì dù cho có hứa những điều vượt ngoài phạm vi này cũng không mấy người tin, vị những cử tri tốt nhất sẽ nhận ra ngay. Tuy nhiên, cũng đều có những ứng cử viên hứa phần nhiều lời dễ làm một vài cử tri “vui tai, đuối ruột”, còn triển khai được đến đâu thì… hãy bàn sau. Quan trọng là trúng cử đã!


*
bác Hồ đến thăm một trại nhi đồng làm việc Việt Bắc, năm 1950. (Ảnh tứ liệu)

Tức là, đã hứa cùng với nhân dân phần nhiều gì thì phải tạo nên kỳ được. Điều đó tức là người cán bộ không chỉ giữ uy tín với nhân dân mà hơn nữa tạo dựng hình ảnh đẹp của phiên bản thân trước nhân dân. Không tạm dừng ở đó, có những điều tuy không hứa hẹn nhưng bạn cán cỗ cũng phải nỗ lực thực hiện, như phải luôn rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, phải luôn phấn đấu học tập, nâng cao trình độ, luôn luôn trung thành cùng với Tổ quốc… làm được điều đó, người cán bộ đó đồng thời tạo ra hình chủng loại về tấm gương tận tụy với dân chúng của cán bộ, đảng viên nói chung.

Mở rộng ra không chỉ có vậy về bài toán giữ lời hứa hẹn là yêu mong “nói đi đôi với làm”, tức là lời nói và hành động phải đồng hóa nhau, nói sao làm cho vậy, nói tốt thì phải tạo cho hay, thậm chí là nói không nhiều làm các chứ không phải “nói như rồng leo, có tác dụng như mèo mửa” tuyệt nói một đàng có tác dụng một nẻo… bạn dạng thân bác Hồ là người luôn thống nhất lời nói và hành động. Bác kêu gọi mọi bạn nhịn ăn để cứu vớt đói mang đến đồng bào thì bản thân Bác luôn tự giác thực hiện. Bác kêu gọi mọi người tập thể dục để rèn luyện sức khỏe thì dù đk khó khăn nắm nào bác bỏ vẫn đi bộ, tập thái cực quyền, tấn công bóng chuyền, bơi lội lội, thậm chí còn leo núi… Bác kêu gọi mọi người luôn luôn tiết kiệm thì bạn dạng thân bác triệt để thực hành tiết kiệm ngân sách và chi phí trong nạp năng lượng mặc, sinh hoạt, đề cập cả sử dụng lại từng mảnh giấy nhỏ…

Những điều đó, tất cả cán bộ, đảng viên chúng ta phải luôn luôn nhớ và thực hành thực tế thường xuyên, liên tục.

Giữ lời hứa, suy mang đến cùng là một biểu hiện đạo đức cá nhân, đạo đức làm cho người. Nhưng khi cá thể đó là cán bộ, đảng viên và lời hứa được tuyên tía với nhân dân thì điều đó trở thành đạo đức của tín đồ cán bộ, người đảng viên, là biểu hiện đạo đức của Đảng. Bởi đó, từng cán bộ, đảng viên khi đang hứa thì phải hoàn hảo và tuyệt vời nhất giữ lời, đồng thời luôn luôn gắn khẩu ca với vấn đề làm, dù cho có trở thành đại biểu của dân tốt không!