CHUYỆN CHÚ MÈO DẠY HẢI ÂU BAY

Một con mèo ú tập cất cánh cho chim, điều tưởng chừng như cực nhọc tin đến vậy lại xuất hiện vào cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay dành cho trẻ em của đơn vị văn nổi tiếng Luis Sepulveda. Bắt đầu từ lời hứa miễn cưỡng của chú mèo sống ở bến cảng nước Đức thuộc chuyến hành trình khó khăn để chú tạo nên một kỳ tích.

Bạn đang xem: Chuyện chú mèo dạy hải âu bay

*
Trong suốt hơn một trăm trang sách ngắn ngủi, Chuyện nhỏ mèo dạy hải âu bay là một cuốn sách súc tích, ngắn về mặt nội dung nhưng trải nhiều năm về mặt suy nghĩ cho độc giả ở mọi lứa tuổi.


Mục lục
ẩn
1Chuyện bé mèo dạy hải âu cất cánh hay lời hứa danh dự của loài mèo
2Và tình thân cảm hóa mọi định kiến

Chuyện bé mèo dạy hải âu bay hay lời hứa danh dự của loại mèo

Chuyện bé mèo dạy hải âu bay kể về lần đầu tiên làm mẹ dở khóc dở cười của chú mèo đực thương hiệu Zorba. Cuốn sách lấy bối cảnh tại bến cảng Hamburg nước Đức cùng mở đầu bằng một nhỏ chim hải âu bị mắc kẹt bên trên biển.

Kengah là tên của cô chim hải âu xấu số đó. Trong chuyến di cư cùng đàn của mình, cô đã cất cánh ngang qua nơi nhưng Zorba thuộc cậu chủ nhỏ của bản thân sinh sống. Vì chưng mải mê bắt cá trích, Kengah không ngờ bao gồm một cơn sóng lớn đang ập tới.

“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới gồm thể bay.”

Cơn sóng hung bạo ấy dội thẳng vào người Kengah tội nghiệp, nhưng bi kịch vẫn chưa dừng lại ở đó. Bởi vị đó không phải là cơn sóng biển bình thường, nó sẽ đem theo những lớp váng dầu đen kịt nhưng đối với những chú chim, đó chẳng khác gì ác mộng.

*
Khoảnh khắc đó, Kengah bỗng dưng bị bủa vây bởi nỗi sợ, nỗi sợ về chiếc chết. Cô chim hải tội nghiệp với đôi cánh bất động nặng trĩu vì chưng dầu với thay vày nằm chờ chết, Kengah vẫn nỗ lực đập cánh để cất cánh đi cầu cứu.

Song, Kengah ko đủ khỏe để bay với tình trạng hiện tại, bởi mỗi lần đập cánh là cô hải âu ấy lại mất sức. Yêu cầu cô đành chọn hạ cánh ở ban công nhà bé mèo mun béo ú Zorba. Trong những khoảng thời gian ngắn cuối đời của mình, Kengah đã hạ sinh một quả trứng và muốn muốn Zorba bao gồm thể nạm cô nuôi nấng nó lớn lên.

“Tôi không thể thời gian nữa rồi. Hãy hứa với tôi anh sẽ ko ăn quả trứng! Hứa với tôi anh sẽ chăm lo mang đến quả trứng đến khi con chim non ra đời. Cùng hãy ứa với tôi anh sẽ dạy nó bay…”

Rồi nghịch lý của Chuyện con mèo dạy hải âu bay thiết yếu thức bắt đầu.

Zorba gọi quả trứng vô danh ấy là Lucky rồi ngày đêm ấp đến nó nở. Khi chú hải âu nhỏ mở mắt quan sát ra thế giới bên ngoài, điều đầu tiên mà lại Lucky thấy đó là con mèo ụt ịt Zorba với gọi mèo đực bằng má.

“…một mẫu đầu trắng, nhỏ bé xíu, ướt nhẹp thò ra khỏi vỏ trứng.

“Má!” com chim non chiếp chiếp gọi.

Zorba không biết phải phản ứng ra sao. Nó biết là lông bản thân đen óng như than, nhưng dường như nỗi xúc động và xấu hổ đã khiến nó ngượng hồng lựng cả mình.”

Một tiếng gọi có tác dụng mèo ta phải xấu hổ với đồng bọn nhưng cũng bao gồm tiếng gọi ấy giúp Zorba nhận ra được tình thương giữa mình với một giống chủng loại khác.

*
Bản tính của chủng loại mèo là cuộn bản thân dưới nắng, ăn uống thỏa thuê rồi kiếm tìm một góc nhỏ cơ mà ngủ ngày. Ấy vậy mà lại chỉ do một lời hứa trong những khi lâm chung của chim hải âu mẹ, Zorba lại phải tất bật lo đủ mọi thứ từ miếng ăn đến giấc ngủ cho Lucky.

“Thật là nực cười! Bọn khố rách áo ôm làm cái trò gì mà thuyết phục được ngươi tin rằng ngươi là một trong số bọn chúng thế?

Mày ngó lại mi tí coi: Mày bao gồm hai chân, cùng mèo thì tất cả bốn chân. Mày có lông vũ, còn chúng gồm lông mao. Còn đuôi mày? Ơ? Đuôi mi đâu ấy nhĩ?

Mày cũng dở hơi chả nhát gì nhỏ mèo kia, bỏ cả đời cắm đầu vào mấy cuốn sách rồi rên lên, ‘Khủng khiếp’, ‘Khủng khiếp!’ Đồ chim đần độn. Và mày gồm biết tại sao lũ đó lại tỏ ra tử tế với mày như thế không? chúng nó đang đợi mày béo nẫn ra, rồi có tác dụng thịt mày thành bữa ăn ra trò. Chúng sẽ bát tuốt cả lông lẫn xương của mày!”

Đối với Zorba, viêc làm cho má cũng như một trò cười mà lại thôi. Nhưng chú đâu ngờ, điều tưởng như đùa ấy lại tạo nên Zorba phải ráng đổi dần, chỉ là chú ko hề biết.

Chuyện bé mèo dạy hải âu cất cánh phiên bản tiếng Anh

Thế giới của Zorba vào Chuyện nhỏ mèo dạy hải âu bay cũng không kém phần nguy hiểm với xảo trá như thế giới loài người. Đích thân Zorba đã bao lần phải lo lắng mang lại sự bình an của Lucky nhỏ bé.

Đột nhiên, Zorba nhảy vồ tới con chuột đầu đảng. Nó đáp xuống tức thì trên lưng, đè đầu bé chuột xuống đất bằng bộ vuốt của mình.

Xem thêm: Dùng Tàu Vũ Trụ Rẻ Tiền Đâm Vào Tiểu Hành Tinh Là Gì ? Tiểu Hành Tinh Vừa Phóng Qua Trái Đất Có Gì Lạ

“Mày sắp sửa mất toi đôi mắt rồi đấy. Có thể đám lâu lắc sẽ biến tao thành mèo xay, nhưng ngươi cũng mù tiệt luôn. Nào, bây giờ thì ngươi sẽ để cho nhỏ hải âu non được im chứ?”

Chú mèo Zorba sẵn sàng trả giá mang lại việc bảo vệ chú hải âu Lucky, điều này làm chú giữ được danh dự của chủng loại mèo mà lại độc giả còn nhận ra rằng, tận sâu trái tim của Zorba, Lucky đã trở thành một phần gia đình quan trọng không thể thiếu.

Lucky lớn lên trong khoảng tay bảo bọc của người mẹ Zorba cùng đồng bọn của bà. Rồi đến một ngày, Lucky nhỏ nhỏ xíu năm làm sao đã nuôi nấng một khát vọng là được bay như bản tính vốn dĩ của chủng loại chim.

*
Mèo Zorba, Lucky với những người bạn

Với tư bí quyết của một người má, Zorba đã đánh hơi được điều mà chú chim Lucky muốn, và Zorba cũng biết, đã đến lúc dứt ba lời nguyện vọng mà lại chú mèo đã hứa với Kengah.

Lần đầu tiên, Zorba phá vỡ nguyên tắc cấm kỵ của loài mèo là nhờ đến sự giúp đỡ của con người để con mình đạt được ước mơ mà lại nó hằng ước ao muốn. Người nhưng mà Zorba tin tưởng gửi gắm niềm hy vọng của Lucky chính là nàng thi sĩ chủ của một cô bé mèo ở bến cảng.

“Con sẽ bay. Cả bầu trời tê thuộc về con.”

Ngày Lucky tập cất cánh cũng là một ngày mưa như buông bỏ nước. Và rồi chú chim nhỏ ngày làm sao giờ đây đã tất cả thể sải cánh bay thật cao lên bầu trời. Zorba đã thì thầm với Lucky những điều ngắn ngủi trước khi chia tay nhau, rằng chú biết thế giới cơ mà Lucky thuộc về là nơi bầu trời và phân tách xa chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã giành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến nhỏ thành một bé mèo. Bọn họ yêu nhỏ như yêu một nhỏ hải âu.

Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó không giống mình thực sự rất khó khăn. Bé là chim hải âu và bé phải sống cuộc đời của hải âu. Nhỏ phải bay.”

Rồi Lucky bay đi. Chỉ còn lại Zorba ngẩn ngơ nhìn lên bầu trời cao rộng, không chỉ riêng rẽ Lucky, nó cũng sẽ trở về với nhịp sống như cũ. Mọi thứ sẽ trở về với quỹ đạo vốn tất cả của nó, duy chỉ riêng bé mèo mun phệ ú ấy là còn trống trải một sự trống vắng trong tim đến kỳ lạ cơ mà thôi.Chuyện nhỏ mèo dạy hải âu bay đã kết thúc nhẹ tênh như thế.

Và tình yêu cảm hóa mọi định kiến

Xuyên suốt cuốn sách Chuyện bé mèo dạy hải âu bay, ta đã chứng kiến được sự gắng đổi rõ rệt của chú mèo Zorba. Từ xem việc chăm Lucky chỉ là trách nhiệm của lời hứa rồi trở thành sự yêu mến của chú dành riêng cho con hải âu nhỏ.

Chuyện nhỏ mèo dạy hải âu bay phiên bản tiếng Anh

Ẩn sâu trong lòng của Zorba ấy là một trái tim yêu thương vô bờ bến. Sẵn sàng lăn xả chở bít cho con mình khỏi bọn mèo hoang giỏi lũ chuột làng. Một tình thương nhân hậu, ấm áp vượt lên phía trên cả không giống biệt giống loài, điều này đã kéo Lucky xích lại gần Zorba nhiều hơn.

“Khẩn cấp! dịp nào cơ mà chả gồm gã làm sao đó với tía cái chiện cấp tốc vào giờ chót. Để tôi coi gồm làm được gì không, nhưng chỉ nguyên nhân là nó rứt khẩn cấp đấy nhá.”

Chuyện bé mèo dạy hải âu bay đã nhắc nhở ta một điều rằng, lúc yêu, ta đề xuất chấp nhận sự không giống nhau, chấp nhận những ưu khuyết điểm mà lại không muốn khiến họ trở thành một bản sao của mình. Bằng tất cả chân thành, ta gồm thể biến mọi định kiến trở thành một sợi dây kéo ta lại gần nhau hơn.

*

Chuyện bé mèo dạy hải âu bay còn nhắc nhở họ phải gồm trách nhiệm với mọi điều mà ta đã hứa. Giống như Zorba, chú hoàn toàn có thể bỏ quách quả trứng đi mang đến đỡ nhọc bản thân nhưng chú đã không có tác dụng vậy. Thậm chí, Zorba còn phải vượt qua mọi hiểm nguy chỉ để lời hứa ấy luôn được trọn vẹn.

Kể cả có phá vỡ nguyên tắc của loài mèo đi chăng nữa.

…dõi theo bé hải âu cho tới dịp nó ko biết những giọt mưa giỏi nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu quà của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Chuyện nhỏ mèo dạy hải âu bay là một cuốn sách hấp dẫn từ cơ hội bắt đầu mang đến đến kết thúc. Mạch truyện giản đơn, dễ hiểu và đáng yêu. Rất phù hợp với mọi độ tuổi, những tình huống khiến cười cho trẻ em tốt những bài học thấm thía mang đến người lớn.

Chuyện bé mèo dạy hải âu cất cánh đã chứng minh một điều hết sức ngộ nghĩnh, rằng tình thân sẽ chiến thắng mọi nghịch lý, dù cho chúng tất cả bất khả thi đến thế như thế nào đi chăng nữa.