Ăn Khế Trả Vàng

Truyện cổ tích Cây khế tuyệt sự tích ăn khế trả vàng là một trong những câu truyện cổ tích nước ta kể về chuyện phân chia tài sản của 2 anh em và bài bác học chân thành và ý nghĩa về sự tham lam của nhỏ người.


Ngày xửa, ngày xưa, tất cả hai bằng hữu nhà kia bố mẹ mất sớm để lại hai bằng hữu nương tựa vào nhau. Tín đồ anh phiên bản tính tham lam, ích kỷ còn tín đồ em thì lại nhân hậu chất phác hoạ và luôn biết dường nhịn. Lúc 2 anh em lập gia đình, người anh muốn chia tài sản và ra sinh hoạt riêng. Bạn anh tham lam rước hết tất các bạn cửa ruộng vườn, chỉ để lại cho vợ ông chồng người em một túp lều lụp xụp, trước nhà có 1 cây khế ngọt.

Bạn đang xem: Ăn khế trả vàng

Người em ko một lời ca thán, 2 vợ ck dựng 1 túp lều nhỏ dại trên mảnh đất nền ấy và hết lòng chăm sóc cho cây khế. Cũng tính từ lúc đó fan anh không lui cho tới nhà tín đồ em nữa. Cây khế năm đó khôn cùng sai trái, quả như thế nào quả nấy mọng nước với vàng ruộm. Fan em mừng húm chờ mang lại ngày rước khế đi bán để lấy tiền đong gạo.

Nhưng có một hôm, bao gồm một bé chim lạ khôn cùng to cất cánh tới ăn khế. Thấy chim ăn uống khế, fan em bèn thế một cây gậy đuổi đi, người em nói:

- Chim ơi chim, vợ ông xã ta chỉ gồm một cây khế là tài sản. Chim nạp năng lượng hết khế của ta rồi ta biết đem gì nhưng sống?*

Người em nói cùng với chim quý (Ảnh minh họa)

Bỗng nhiên con chim lạ công bố trả lời:

Ăn một quả,

Trả cục vàng,

May túi ba gang,

Mang đi cơ mà đựng.

Hai vợ ông chồng người em nghe chim nói tiếng tín đồ thì thấy vô cùng thời điểm lạ, cơ mà người ck vẫn bảo vợ may một loại túi bố gang như chim nói.

Vợ ông chồng người em chuẩn bị túi 3 gang (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, chim lại đến ăn khế, ăn kết thúc chim bảo fan em lên sống lưng và cõng bay đi. Chim cõng người em bay rất xa, bay qua một ngọn núi, bay qua 1 vùng biển lớn rộng. Sau cuối chim đáp xuống một quần đảo hoang. Trên quần đảo đầy châu báu, tiến thưởng bạc. Tín đồ em nghe theo lời chim lấy đủ số vàng bạc, châu báu đựng trong dòng túi 3 gang rồi lên lưng chim cất cánh trở về.


Chim quý cõng tín đồ em trên sống lưng rồi cất cánh đến đảo hoang lấy đá quý (Ảnh minh họa)

Từ kia trở đi, mái ấm gia đình người em trở bắt buộc giàu có. Tài lộc có nhiều, ăn uống không hết tín đồ em đem ra sẽ giúp đỡ những người dân nghèo trong làng. Cả làng người nào cũng yêu quý bạn em. Tin tức nhà bạn em trở nên giàu sang tới tai người anh. Người anh bèn cho tới hỏi thăm thì được bạn em đề cập tường tận mẩu truyện chim ăn uống khế trả vàng. Nghe xong, lòng tham trong bạn anh nổi lên, anh ta bèn đòi đổi cục bộ tài sản của chính bản thân mình để lấy mảnh vườn và cây khế của fan em. Chiều lòng anh, tín đồ em đồng ý.

Từ đó, mái ấm gia đình người anh sống tại túp lều trên mảnh vườn nhỏ và trông đợi vào cây khế.

Vợ ck người anh đợi mong vào cây khế (Ảnh minh họa)

Một hôm, chim kỳ lạ lại cất cánh đến nạp năng lượng khế, vợ ck người anh trả nghèo giả khổ than khóc, chim kỳ lạ bèn trả lời:

Ăn một quả,

Trả viên vàng,

May túi bố gang,

Mang đi mà lại đựng.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi nhưng không hẳn 3 gang cơ mà là 12 gang để ngóng chim tới đưa đi lấy vàng.

Người anh may túi 12 gang, nhét đầy đá quý trong túi (Ảnh minh họa)

Hôm sau, chim thần tới chở người anh ra hòn đảo hoang mang vàng. Trên quần đảo nhiều kim cương bạc, châu báu có tác dụng hoa mắt tín đồ anh. Anh ta tham lam lấy vàng nhét đầy túi 12 gang, ngoài ra còn cố gắng lấy thêm vàng nhét vào người. Chim thần giục mãi anh ta mới chịu lên sườn lưng chim để trở về.

Chim cất cánh được thân đường, càng cất cánh càng thấy nặng, chim bảo người anh vất sút vàng đi cho nhẹ nhưng người anh không chịu nghe. Chim dần đuối sức, bay đến thân biển, do quá nặng nề chim lảo đảo, nghiêng cánh khiến người anh cùng toàn bộ chỗ rubi rơi xuống biển lớn sâu với bị sóng cuốn đi mất. Chim bay đi còn tín đồ anh tham lam ôm túi rubi chìm sâu xuống dưới biển.

Người anh tham lam cùng rất vàng chìm sâu dưới mặt đáy biển (Ảnh minh họa)

Ý nghĩa truyện cây khế

Khi hiểu truyện cây khế, bài học kinh nghiệm rút ra cho bé bỏng là bằng hữu thì phải ghi nhận yêu thương, đoàn kết. Làm người thì tránh việc quá tham lam, phải tất cả lao động thì mới có thành quả đó để gặt hái, phải ghi nhận ơn bạn đã trợ giúp mình.

Xem thêm: Lời Bài Hát Hoa Hồng Dại - Lời Bài Hát: Hoa Hồng Dại

Truyện cây khế là 1 trong những câu truyện cổ tích Việt Nam cha mẹ có thể đọc mang đến con, dạy cho con những bài học ý nghĩa.