CÔNG THỨC GIẢI RUBIK 3X3 NÂNG CAO

Kể từ khi Giải vô địch trái đất Rubik lần đầu tiên được tổ chức triển khai vào năm 1982 trên Budapest, các cách thức giải ngày càng cải tiến và phát triển và bây giờ đã có bạn đạt bên dưới 4s – một các thành tích không thể tin được.

Bạn đang xem: Công thức giải rubik 3x3 nâng cao

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ của mình, toàn bộ những gì bạn cần là 1 trong những chiếc Rubik đúng theo tay, được chất bôi trơn đầy đủ, bao gồm độ định hình cao và khả năng cắt góc tốt. Tập luyện những thủ thuật như Finger Trick hay Look Ahead cũng trở thành giúp buổi tối ưu thời gian. Mà lại điều đặc biệt quan trọng vẫn là áp dụng một (hay nhiều) cách thức giải Rubik 3×3 nâng cao – thứ đã quyết định phần lớn thành tích của bạn.

Giống như tiêu đề, thời điểm ngày lúc này H2 Rubik đã san sẻ cho chính mình cách giải Rubik 3×3 bởi CFOP, được xem như là chiêu thức nâng cao dễ học tập nhất, nhanh nhất và cũng thông dụng tuyệt nhất .

*


Bạn sẽ đọc: phía dẫn chi tiết cách giải Rubik 3×3 bằng CFOP


Khi nói về những phương pháp tiên tiến và cách tân và phát triển nhất để giải khối Rubik 3×3, vớ cả bọn họ phải nhắc đến Petrus, Roux, ZZ và CFOP, … được sử dụng bởi hầu như những Cuber ngày này. Tuy thế độ thông dụng cao và được rất nhiều người yêu mến nhất bao gồm là chiến thuật giải CFOP. Vậy CFOP là gì ?

CFOP (từ viết tắt mang lại chữ cái trước tiên của từng bước) là cách thức giải Rubik cải thiện chia khối 3×3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng những bộ công thức có sẵn trong khi không có tác dụng rối những mảnh sẽ thực hiện. CFOP tương quan đến bài toán ghi nhớ rất nhiều công thức. Mặc dù nhiên, luôn có một mối liên hệ rất xúc tích và ngắn gọn giữa chúng, cùng sau rất không ít lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài bí quyết và trường đoản cú nghiệm ra các cái còn lại.

*

CFOP hoàn toàn hoàn toàn có thể được xem như thể một phiên bạn dạng nâng cao của chiêu thức giải layer-by-layer 7 bước lừng danh ( thường tốt được học tập bởi bạn mới chơi ), tập trung chuyên sâu phần nhiều vào việc giải khối Rubik theo cách nhanh nhất có thể và hiệu suất cao nhất. Chũm thể, nó tích hợp một số ít ít cách của layer-by-layer thành một, và chúng ta phải ghi lưu giữ nhiều công thức hơn .Số lần chuyển phiên trung bình khi tiến hành bộ bí quyết CFOP hoàn hảo và tuyệt vời nhất là 56 lần. Trong lúc sử dụng chiêu thức cho người mới chơi, số lần xoay trung bình khoảng chừng chừng 110 lần ( nhiều hơn thế nữa 100 % ) .Hầu hết gần như Cuber số 1 hiện nay đều áp dụng CFOP ( nhiều lúc phối hợp với cả phương án khác ) do vậy hãy yên tâm về thứ ai đang học .

# chú ý : bạn nên làm học bí quyết CFOP sau thời điểm giải thành công xuất sắc xuất dung nhan khối Rubik cùng đã thành thạo giải pháp cho người mới chơi. Tốt nhất có thể là hoàn toàn rất có thể giải trong khoảng 1 : 30 – 2 : 00 phút trước khi bắt đầu học CFOP .

*

CFOP được áp dụng bởi đại phần nhiều những tín đồ chơi Rubik số 1 bây giờ như : Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv, …Jessica Fridrich thường hay bị nhầm là nhà ý tưởng công thức CFOP duy nhất, trong trong thực tiễn thì không phải vậy. Nó được tăng trưởng từ trên đầu những năm 80 vị cô và những người dân đam mê khối lập phương không giống .

Cross : David Singmaster .F2L : René Schoof .OLL / PLL : Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và tương đối nhiều công thức được tăng trưởng do Jessica Fridrich .

Nguồn gốc của cái tên Fridrich Method là vì tại thời gian CFOP mới ra đời, website của cô phân phối không hề ít thông tin đối sánh tương quan đến Rubik, tất cả có biểu đạt rất đầy đủ về CFOP và menu những thuật toán. Do đó, nhiều người học từ trang web này mở màn điện thoại tư vấn CFOP là “ phương án Fridrich ” .Tuy nhiên, một số ít Cuber không đồng ý chấp thuận cùng với thuật ngữ này tự lâu, trong những đó có nhà sáng lập Thương Hội Rubik thế giới – Ron van Bruchem và chính Jessica Fridrich. Vụ việc này đã có truyền bá tốt nhất vào trong năm 2008 và hiện giờ bạn hoàn toàn rất có thể thấy rất không nhiều người gọi CFOP là chiến thuật Fridrich .

*

( Ron van Bruchem – phía trái và Jessica Fridrich – bên buộc phải )CFOP là tự viết tắt cho đa số vần âm đầu của từng quy trình tiến độ. Như vậy tất cả bọn họ sẽ gồm 4 bước dưới đây :

Bước 1: Tạo dấu cùng ở dưới đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết trọn vẹn hai tầng trước tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng đến tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (PLL)

*

# xem xét : phần đông những lí giải giải Rubik thường xuyên mặc định bắt đầu bằng khía cạnh trắng ở dưới mặt đáy và kết thúc bằng khía cạnh vàng. Mặc dù nhiên, nó không đề nghị .( ví dụ như minh họa tiếp sau đây sẽ mở màn bằng mặt trắng )

Thực hiện tại dấu cùng hay Cross là bước đầu tiên cho phần lớn phương pháp giải hiện tại nay, trong những số đó có CFOP. Nó rất đơn giản để học tuy vậy để giải cấp tốc và hiệu quả thì thực thụ không dễ chút nào. Lý do là cross phụ thuộc số đông vào câu hỏi tự nghiệm chứ không phải dùng bí quyết (tôi quan yếu nào liệt kê hết vì nó có vô số trường hòa hợp xảy ra).

*

– Mục tiêu là chế tạo ra một dấu cộng white color ở đáy D và những viên cạnh bắt buộc khớp với color tâm những cạnh bên. Trong phần đông các trường hợp, tạo thành cross được coi là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần 6 lần xoay và không bao giờ nhiều rộng 8 lần.

– câu hỏi làm dấu cộng trong CFOP vẫn khác rộng chút so với bí quyết giải của người mới. Một trong những quan trọng điểm nho nhỏ :

Hãy úp phương diện trắng xuống nhằm không tốn thêm thời hạn lật lại và chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn cho cách sau ( F2L ) .Học ở trong bảng màu cùng vị trí của rất nhiều mặt khối Rubik. Điều này sẽ giúp đỡ bạn hiểu rằng mình đang có tác dụng gì, mặc dầu không chú ý xuống lòng .Một số Cuber yêu thích giải dấu cộng lúc đặt mặt white bên nên nhưng theo tôi, đặt tại dưới bạn sẽ có mẫu nhìn xuất sắc hơn và áp dụng Finger Trick một cách tiện lợi .Và bên trên hết, cố gắng nỗ lực mày mò cách khối Rubik chuyển động giải trí để mang ra những cách xoay ngắn tốt nhất .

Tôi đọc là phương pháp này hơi “ ngượng tay ” và rất dễ hỏng so với người mới khởi đầu, dẫu vậy điều vớ cả bọn họ đang đề nghị là về tối ưu thời hạn, đặc biệt quan trọng với bạn nào mong mỏi Sub 20 trở xuống .——————————————————————————–


Có hay không công thức làm cho dấu cộng Rubik ?

Không giống như F2L hay giải tầng sau cuối, bạn không hề chia việc giải dấu cộng ra thành nhiều trường phù hợp khác nhau, cũng giống như hình thành công thức làm cho dấu cùng Rubik riêng cho từng loại .Đơn giản là vì nó có không ít trường vừa lòng xảy ra. Việc bạn giải chúng vậy nào nhờ vào không hề ít vào khiếp nghiệm trình độ chuyên môn tích luỹ được .

Dưới đây là một vài ví dụ như :

*

F2

Bạn chỉ cần xoay cho viên cạnh về đúng vị trí

*

U’ R’ F R

Ví dụ này giúp cho bạn hiểu bí quyết xu nắm lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa chỉ chỉ vào một bước

*

R F L B R D

Trường hợp lâu năm với 6 cách xoayF2L là bước có tiềm năng lớn nhất để giảm thời hạn với cải tổ tương đối nhiều những kiến thức và kỹ năng và kỹ năng nâng cấp khác như ” Look Ahead ” giỏi viêc tận dụng đầy đủ khe trống, …

*

– sau khi tạo Cross, việc làm tiếp theo sau là cách xử lý trọn vẹn nhì tầng tiên phong. F2L gồm tất cả 41 trường vừa lòng khác nhau, ứng với từng trường hợp là một trong những dãy cách làm ngắn. Tuy nhiên vậy, vấn đề giải F2L phải được thực thi bằng phương pháp tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài trường hợp để hiểu được cách hoạt động giải trí rồi tự áp dụng cho những cái sau .– chúng ta có 8 mảnh rất cần thiết để triển khai hoàn thành bước này, gồm bao gồm : 4 viên góc tại tầng một cùng 4 viên cạnh trên tầng giữa. Chú ý chung, F2L gồm gồm hai bước nhỏ tuổi :

Tìm và đưa một cặp góc-cạnh (pair) phù hợp lên phương diện trên U.

Chèn cặp góc-cạnh trên vào đúng khe của nó .

*

# Mẹo : Cách tốt nhất để hiểu vấn đề này là làm cho từ trường đoản cú theo cách làm và nỗ lực nỗ lực đụng não .>> > chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể xem phương pháp cfop F2L tại trên đây – 41 công thức F2L .Bước thứ bố của CFOP là xu cụ cho tầng sau cuối, nó sẽ khiến cho cho toàn thể mặt trên của khối Rubik gồm một màu sắc ( như trong ảnh dưới là màu quà ). OLL có tổng số 57 trường thích hợp khác nhau, thực thụ là rất nhiều so với người mới nên rất tốt là hãy mở màn với 2 look OLL trước .Tại đây, tôi sẽ chia thành hai nhánh nhỏ, tùy trực thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp :

Nếu chúng ta là fan mới nghịch và chưa sẵn sàng chuẩn bị cho vấn đề học không còn OLL, hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp mục 2 look OLL .Nếu bạn muốn học toàn diện và tổng thể công thức, hãy click chuột đây – 57 bí quyết OLL

*

——————————————————————————–

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó tất cả gì không giống OLL thông thường?


H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia nhỏ tuổi OLL ra làm cho hai bước, trước tiên là tạo thành dấu thập quà trên đỉnh sau đó kim chỉ nan nốt các góc còn lại. Câu hỏi chia nhỏ như vậy sẽ khiến 2 look OLL đủng đỉnh hơn chút đối với OLL thông thường.

Bước này cũng đó là bước 4 trong giải pháp giải của người mới. Nếu bạn đã biết thì hãy bỏ qua phần này, trừ khi bạn có nhu cầu ôn lại bọn chúng .

*

Dưới đấy là 7 trường phù hợp cơ bản của OLL, mấy mẫu gạch bên phía ngoài khối vuông là cam kết hiệu mang đến màu vàng nằm tại vị trí mặt nào nhé .

Xem thêm: Đại Học Quốc Gia Hà Nội Khoa Luật, Khoa Luật, Đại Học Quốc Gia Hà Nội

*

Sune

R ‘ U2 ( R U R ‘ U ) R

*

Anti-Sune

L ‘ U R U ‘ L U R ‘

*

Car

( R U R ‘ U ) R U ‘ R ‘ U R U2 R ‘

*

Blinker

L U ‘ R ‘ U L ‘ U ( R U R ‘ U ) R

*

Headlights

( R2 D ) ( R ‘ U2 ) R D ‘ ( R ‘ U2 R ‘ )

*

Chameleon

R ‘ F ‘ L F R F ‘ L ‘ F

*

Bowtie

R ‘ F ‘ L ‘ F R F ‘ L F 

Bước thứ tứ và cũng là bước ở đầu cuối của CFOP là hoạn tầng tía ( a. K. A PLL ). Sau khi khuynh hướng mang đến mặt trên cùng, việc tiếp theo là thiến lại 4 viên cạnh với 4 viên góc trên tầng ba để bọn chúng về đúng địa chỉ .PLL chỉ gồm gồm 21 ngôi trường hợp khác biệt nên nó được mọi tín đồ ưu tiên học trước F2L với OLL. Mặc dù số lượng 21 không hẳn là những nhưng bạn vẫn trả toàn hoàn toàn có thể chia bé dại PLL ra làm cho 2 bước ( 2 look PLL ). Tựa như như cách trên, nếu khách hàng chưa ý muốn học hết 21 công thức, hãy kéo xuống dưới và đọc tiếp .

*

Đầu tiên hãy quan sát vào 4 góc ở phương diện trên với xoay U/ U’ nhằm tìm ra trường hợp hoàn toàn có thể áp dụng (trong tổng thể 3 công thức). 

TênẢnhCông thứcA1

*
x < ( R ‘ U R ‘ ) D2 > < ( R U ‘ R ‘ ) D2 > R2A1
*
x ‘ < ( R U ‘ R ) D2 > < ( R ‘ U R ) D2 > R2E
*
x ‘ ( R U ‘ R ‘ ) D ( R U R ‘ ) u2 ( R ‘ U R ) D ( R ‘ U ‘ R )Hoán vị góc hoàn thành thì chẳng còn điều gì khác khó khăn vất vả nữa, thể nào đầy đủ cạnh cũng ra một trong những bốn ngôi trường hợp bên dưới .TênẢnhCông thứcU1
*
< R U ‘ > < R U > < R U > < R U ‘ > R ‘ U ‘ R2U2
*
R2 U < R U R ‘ U ‘ > ( R ‘ U ‘ ) ( R ‘ U R ‘ )Z
*
M2 U m2 U M ‘ U2 mét vuông U2 M ‘ U2H
*
M2 U m2 U2 mét vuông U M2– dễ học : CFOP được coi là chiêu thức nâng cấp dễ học nhất, do nó tiện lợi chuyển lịch sự từ chiêu bài 7 bước cho những người mới dẫn đầu .– không yên mong hiểu biết các về cách thức hoạt động vui chơi giải trí của khối Rubik : chiêu bài này nhờ vào vào công thức nhiều hơn là từ nghiệm. Đơn giản hơn không hề ít so cùng với Roux tốt ZZ .– Được nhiều người sử dụng nhất : điều này đồng nghĩa đối sánh với việc có khá nhiều tài liệu hơn, không ít người dân trong hội đồng Rubik hoàn toàn rất có thể tương hỗ và giới thiệu lời khuyên cho bạn .– vận tốc số 1, không lose kém gì so với những giải pháp khác : mặc dầu không phải là giải pháp ít cách nhất mà lại nó rất hiệu suất cao. Hầu hết Cuber tốt nhất trên quốc tế như Feliks Zemdegs tốt Max Park đang sử dụng bộ cách làm CFOP .– Nhiều cách làm : CFOP rất rất đầy đủ gồm gồm 4 bước với 41 phương pháp F2L, 57 OLL với 21 PLL, số lượng lên tới mức hàng trăm. Nếu từng ngày học một công thức, cũng phải mất rộng 3 tháng để khám phá cũng như thuần thục nó .– Số bước ( Movecount ) : CFOp tất cả số cách trung bình cao hơn một chút ít so với ZZ cùng hơn nhiều so với Roux .– khó khăn trong việc tạo Cross : lập kế hoạch Cross trong thời hạn inspection hoàn toàn hoàn toàn có thể mất không ít thời hạn nhằm thành thạo, tương tự như với block đi đầu của Roux hoặc ZZ .Để dễ dãi hơn trong việc chia sẻ kinh nghiệm trình độ chuyên môn chơi Rubik, những khả năng và kỹ năng và kiến thức tương quan cũng giống như thưởng thức nhiều loại sản phẩm, shop chúng tôi đã tạo nên một forum Speedcubing bên trên Facebook. Nếu bạn có vướng mắc gì về CFOP hay ngẫu nhiên thứ gì đối sánh tương quan tới Rubik, hãy gia nhập với công ty chúng tôi và thuộc đặt câu hỏi. Có thể chắn bạn sẽ có câu vấn đáp thỏa đáng.