Cuộc chiến với hội chứng asperger

Hội hội chứng Asperger là một trong những nhóm các triệu bệnh rối loạn cách tân và phát triển thần ghê thuộc nhóm xôn xao phổ trường đoản cú kỷ (ASD).

Video nhận ra sớm tín hiệu tự kỷ sinh hoạt trẻ

Hiện nay, hội hội chứng Asperger không còn được xem như là một chẩn đoán bệnh xác nhận độc lập.

Bạn đang xem: Cuộc chiến với hội chứng asperger

Các chuyên gia cho rằng hội hội chứng Asperger là 1 trong những thể vơi của xôn xao phổ trường đoản cú kỷ, và được call là náo loạn phổ từ kỷ cấp 1 giỏi tự kỷ chức năng cao.

Triệu hội chứng hội hội chứng Asperger

Các dấu hiệu chính của hội triệu chứng Asperger bao gồm:

Gặp trở ngại trong giao tiếp xã hộiHành vi lặp đi lặp lạiBảo thủ về ý kiến và niềm tinCố định về quy tắc và thói quen

Một số tín đồ bệnh từ kỷ thuộc đội tự kỷ công dụng cao. "Chức năng cao" tại đây đơn giản tức là người dịch nhóm này buộc phải ít sự hỗ trợ hơn so với những người dân bị tự kỷ khác. Hội chứng Asperger là một thể tự kỷ thuộc nhóm này.

Người bệnh mắc hội chứng Asperger không biến thành chậm cải tiến và phát triển về khả năng ngôn ngữ hoặc nhận thức, vị vậy bọn họ hầu như rất có thể tự làm chủ, hòa bình trong các chuyển động hàng ngày. Nói phương pháp khác, fan bệnh mắc hội chứng Asperger sẽ không xẩy ra hạn chế trong giáo dục như học ở 1 lớp học chính thống hay sở hữu một quá trình như ngư ời bình thường.

Hội bệnh Asperger khác với triệu chứng tự kỷ như thế nào?

Hội hội chứng Asperger không còn là 1 trong chẩn đoán hòa bình trong sổ tay chẩn đoán cùng thống kê về xôn xao tâm thần, ấn bản lần lắp thêm 5 (DSM-5). Ấn bạn dạng gần trên đây nhất được xuất bản vào năm 2013, trong đó, người bệnh được chẩn đoán là hội chứng Asperger theo tiêu chuẩn chẩn đoán trong số ấn phiên bản trước đang gộp bình thường thành chẩn đoán xôn xao phổ từ bỏ kỷ ASD.

Các tín hiệu trong hội hội chứng Asperger hiện được liệt kê chung trong nhóm xôn xao phổ từ kỷ ASD, một phổ rối loạn trong những hành vi với giao tiếp. Tuy vậy nhiều người đã được chẩn đoán hội chứng Asperger trước đây lại đầy niềm tin hơn cùng với chẩn đoán cũ.

Sự khác biệt chính khiến hội triệu chứng Asperger khác biệt với xôn xao phổ tự kỷ ASD nói bình thường là những người dân mắc Asperger gồm xu hướng:

Biểu hiện các triệu triệu chứng tự kỷ dịu hơnCó kĩ năng ngôn ngữ vững vàng, không biến thành chậm cách tân và phát triển ngôn ngữ

Họ phần đông cần vô cùng ít sự cung cấp trong cuộc sống thường ngày hàng ngày và có thể không được chẩn đoán mắc bệnh cho tới khi bự lên.

Một số tín hiệu của hội triệu chứng Asperger bao gồm:

Siêu tập trung. Fan bệnh tập trung cao độ vào một chủ đề hẹp mà họ quan tâm. Ví dụ, so với trẻ em, đó rất có thể là niềm yêu thương thích so với những đồ vật như tàu hỏa hoặc mập long. Sự triệu tập này dẫn mang lại cuộc chuyện trò một chiều với bạn bè và bạn lớn.Khó search ra các tín hiệu xã hội. Những người dân mắc hội triệu chứng Asperger hoàn toàn có thể không hoạt bát trong biến đổi chủ đề của cuộc trò chuyện, đó có thể là một lý do khiến cho họ gặp khó khăn trong các tương tác làng hội. Họ cũng có thể có thể gặp khó khăn để biết lúc nào nên hạ giọng ở một vài vị trí nhất định.Khó hiểu nét khía cạnh hoặc ngôn từ cơ thể. Không ít người dân tự kỷ chạm chán khó khăn trong việc nhận ra và hiểu cảm xúc của tín đồ khác. Họ hoàn toàn có thể cảm thấy ngôn ngữ cơ thể khó diễn giải, tránh tiếp xúc bằng mắt, nói giọng đều đều và ít biểu thị trên khuôn mặt.Khó khăn với các kỹ năng vận rượu cồn và phối hợp. Một số trong những trẻ mắc hội triệu chứng Asperger rất có thể thấy trở ngại trong các kĩ năng vận động cần thiết như chạy hoặc di chuyển bộ. Họ rất có thể thiếu phối hợp và gặp khó khăn lúc leo núi hoặc là di chuyển xe đạp.

Nguyên nhân hội chứng Asperger

Những đổi khác trong não bộ là tại sao cho toàn bộ các thể náo loạn phổ từ bỏ kỷ ASD, nhưng những bác sĩ vẫn chưa xác định đúng chuẩn nguyên nhân gây nên những biến đổi này.

Các chuyên viên đã khẳng định một số nguyên tố tiềm ẩn rất có thể góp phần vào sự cách tân và phát triển của hội chứng tự kỷ, bao gồm di truyền với tiếp xúc với các chất độc từ môi trường chẳng hạn như chất hóa học hoặc vi rút.

Các nhỏ nhắn trai có khá nhiều khả năng mắc các rối loạn phổ trường đoản cú kỷ ASD hơn. Nghiên cứu về ASD năm 2017 nhận định rằng các bé xíu gái đôi lúc không được chẩn đoán chính xác hội hội chứng Asperger này.

Chẩn đoán hội chứng Asperger


*
Không một bài kiểm tra, tốt xét nghiệm nào rất có thể khẳng định liệu chúng ta hoặc cô bạn có mắc chứng tự kỷ hay không. Nguồn ảnh: https://www.everydayhealth.com/

Không một bài bác kiểm tra, tuyệt xét nghiệm nào rất có thể khẳng định liệu chúng ta hoặc đứa bạn có mắc chứng tự kỷ giỏi không. Nếu như bạn nhận thấy ngẫu nhiên dấu hiệu nào của Asperger, hãy đi khám chuyên viên tâm lý hoặc chuyên gia sức khỏe tinh thần để có thể được review khách quan tiền về các nghành như:


Kỹ năng ngôn ngữTương tác thôn hộiNét mặt lúc nói chuyệnQuan tâm đến việc tương tác với những người dân khácThái độ so với sự cầm cố đổiPhối hợp chuyên chở và tài năng vận động.

Một số người mắc triệu chứng tự kỷ lúc đầu có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm để ý (ADHD) hoặc các tình trạng rối loạn trở nên tân tiến khác. Ví như được chẩn đoán cùng điều trị dường như không tương xứng khiến các bạn còn do dự vướng mắc, chúng ta luôn hoàn toàn có thể tìm tới một chuyên gia sức khỏe mạnh khác. Mặc dù nhiên, hãy lưu giữ rằng hiện giờ không còn chẩn đoán hội triệu chứng Asperger nữa - núm vào đó, tín đồ bệnh sẽ được chẩn đoán rối loạn phổ từ kỷ ASD.

Điều trị hội bệnh Asperger

Nhiều người tự kỷ, bao gồm cả những người dân mắc hội bệnh Asperger, ko coi xôn xao phổ từ kỷ ASD là 1 khuyết tật hoặc rối loạn. Nói phương pháp khác, Asperger, giống hệt như chứng trường đoản cú kỷ, tuy vậy lại ko phải là 1 trong những bệnh lý yêu cầu điều trị. Một số người mắc bệnh tự kỷ rất có thể cần được hỗ trợ ở trường, nơi thao tác làm việc hoặc khi xử lý các vận động trong cuộc sống đời thường hàng ngày, nhưng việc nhận sự cung cấp này không giống hệt như điều trị.

Chẩn đoán sớm có thể giúp người bệnh dễ ợt nhận được nhiều cung ứng phù hợp, hoàn toàn có thể giúp nâng cấp trong thúc đẩy xã hội và kỹ năng sống.

Khi nói đến cung ứng bệnh nhân mắc hội chứng tự kỷ ASD, không có phương pháp hỗ trợ nào là tầm thường cho tất cả người bệnh. Mỗi cá nhân bệnh tất cả một nhu cầu khác nhau và sự phối kết hợp của các liệu pháp và các phương pháp tiếp cận khác có thể giúp xử lý những khó khăn cụ thể của từng người. Vớ nhiên, những người dân bị hội hội chứng Asperger cũng hoàn toàn có thể mắc đồng thời các vấn đề về sức mạnh tâm thần khác như thấp thỏm hoặc trầm cảm, như thể như ngẫu nhiên ai khác. Điều trị các triệu chứng sức mạnh tâm thần này có thể giúp họ nâng cấp sức khỏe tổng thể một cách lâu dài.

Thuốc khám chữa hội chứng Asperger

Không có thuốc nào điều trị đặc hiệu Asperger, tuy thế với một số trong những người có thể sử dụng thuốc để kiểm soát các triệu chứng của những tình trạng tư tưởng đồng mắc như trầm cảm và lo âu.

Các nhiều loại thuốc đôi lúc được kê đơn bao gồm:

Thuốc chống lo âu. Thuốc chống lo âu, bao gồm SSRIs với benzodiazepine, hoàn toàn có thể làm giảm những triệu hội chứng của hội chứng ám hình ảnh sợ làng mạc hội và các rối loạn lo âu khác.Thuốc chống loạn thần. Bác bỏ sĩ rất có thể kê đơn những bài thuốc này cho đa số trường hợp khó chịu và kích động. Risperidone với aripiprazole hiện tại là những phương thuốc duy nhất được cơ quan thống trị thực phẩm và chế phẩm (FDA) phê duyệt.

Trị liệu hội chứng Asperger

Các phương thức trị liệu khác nhau rất có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, điều chỉnh xúc cảm và liên hệ xã hội, bao gồm:

Liệu pháp thừa nhận thức hành động (CBT). CBT là một trong loại phương pháp tâm lý rất có thể giúp xác minh và biến hóa các lối để ý đến và hành động tiêu cực. CBT hoàn toàn có thể giúp giải quyết sự lo lắng, trầm tính và rất nhiều thách thức cá thể khác hoặc những khó khăn hàng ngày.Liệu pháp ngôn ngữ. Chuyên viên trị liệu ngữ điệu sẽ reviews và cùng người bệnh giải quyết và xử lý các trở ngại về ngữ điệu và giao tiếp. Đối với những người bị hội chứng Asperger, phương pháp ngôn ngữ hoàn toàn có thể giúp kiểm soát và điều hành giọng nói của họ.Đào tạo kỹ năng xã hội. Những chương trình kỹ năng xã hội xử lý các vụ việc gây trở ngại cho can dự xã hội. Các năng lực có thể bao gồm từ năng lực đàm thoại cho hiểu những tín hiệu xóm hội cùng ngôn ngữ không áp theo nghĩa đen, ví dụ như tiếng lóng và những cách miêu tả thường dùng.Vật lý trị liệu (PT) và biện pháp vận cồn (OT). PT và OT có thể giúp nâng cấp kỹ năng vận chuyển và phối kết hợp tốt. OT cũng rất có thể giúp trẻ mắc hội chứng Asperger đối phó với những vấn đề về giác quan.

Liệu pháp và huấn luyện và giảng dạy dành cho bố mẹ cũng có thể giúp bố mẹ nhận được sự cung cấp trong câu hỏi nuôi dạy dỗ trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Các bí quyết tiếp cận khác

Không có khá nhiều nghiên cứu hỗ trợ lợi ích của các phương pháp tiếp cận khác so với những tín đồ mắc hội bệnh Asperger, nhưng điều đó không tức là những cách thức đó ko hữu ích. Những chiến lược có ích khác bao gồm:

Liệu pháp âm nhạc và nghệ thuật. Liệu pháp âm nhạc (còn call là liệu pháp chữa bệnh bằng âm thanh) và phương pháp nghệ thuật rất có thể giúp giải quyết các giảm bớt về giao tiếp, cảm giác và làng hội vào hội chứng Asperger.Liệu pháp xoa bóp. Phương pháp xoa bóp rất có thể giúp giảm sút sự băn khoăn lo lắng hoặc các triệu chứng liên quan đến cảm xúc trong thời hạn ngắn cho một trong những người tự kỷ, miễn là bọn họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi tiến hành liệu pháp.Châm cứu. Một đánh giá năm 2018 cho là châm cứu tất cả thể nâng cấp sự đam mê ứng buôn bản hội, unique giấc ngủ và các rối loạn không giống trong hội hội chứng Asperger. Tuy nhiên, những tác giả nhấn mạnh sự quan trọng của những thử nghiệm đối triệu chứng ngẫu nhiên to hơn để cung cấp những phát hiện nay này.Các nhóm hỗ trợ. Trẻ em và tín đồ lớn mắc hội hội chứng Asperger, thuộc với mái ấm gia đình của họ, có thể thấy hữu ích khi liên kết với những người dân khác thuộc hoàn cảnh. Những nhóm cung cấp và diễn bọn trực tuyến cung cấp một môi trường dễ tiếp cận để bàn thảo về hội chứng Asperger cùng nhận thêm thông tin cũng tương tự hướng dẫn té ích.

Tiên lượng mang đến hội chứng Asperger

Không có phương thức nào chữa khỏi hoàn toàn hội chứng Asperger. Nhưng đa số người không coi đấy là tình trạng đề xuất chữa trị.

Chẩn đoán sớm có thể giúp những người dân bị hội bệnh Asperger khẳng định các nhu yếu cần hỗ trợ chính và học các khả năng để điều hướng các tương tác xã hội và những khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày. Phần nhiều người phệ mắc bệnh Asperger đều thao tác và sinh sống độc lập.

Giống giống như các người khác, những người mắc hội hội chứng Asperger bao gồm những khó khăn và lợi thế riêng của họ. Chưng sĩ, chuyên gia sức khỏe chổ chính giữa thần có thể đưa ra gợi ý về việc xác định các nhu yếu riêng của cá thể mỗi người bệnh và cải cách và phát triển một kế hoạch cung ứng để đáp ứng nhu cầu các yêu cầu đó.

Xem thêm: Áo Giữ Nhiệt Trẻ Em Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất, Quần Áo Giữ Nhiệt Cho Bé (Heattech)

Tổng kết

Nếu bạn nhận định rằng mình hoặc fan thân hoàn toàn có thể mắc hội chứng tự kỷ, hãy đi khám bác sĩ, chuyên viên sức khỏe tinh thần sớm và hãy đọc thêm về hội chứng tự kỷ từ các nguồn tin tức đáng tin cậy.