ĐÁM TANG NGHỆ SĨ NGỌC GIÀU

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Giàu sinh vào năm 1945, ba được phong khuyến mãi NSUT năm 1979 cùng NSND năm 2012 đến lúc này bà có hàng trăm ngàn vai diễn cải lương, phim nhựa và tấu hài
*
*
*

Tiểu sử người nghệ sỹ Ngọc Giàu

Ngọc nhiều tên khai sinh là Phong Thị Ngọc Giàu, sinh ngày 13 mon 7 năm 1945, là một Nghệ sĩ dân chúng Việt Nam.

Bạn đang xem: Đám tang nghệ sĩ ngọc giàu

Bà khủng lên vào một gia đình lao cồn nghèo làm việc Thủ Thiêm (nay là Quận 2, tp Hồ Chí Minh).

*
Ký ức tuổi thơ của Nghệ sĩ quần chúng Ngọc nhiều là phần lớn chuỗi ngày bần hàn, cơ cực, cơ mà Ngọc nhiều lại rất mê ca hát. Bên cạnh giờ học, phần đa lúc nhàn rỗi bà thường học hát qua đài. Rồi bà vừa học vừa làm thuê trong gánh hát Kim Phụng. Trên đây, bà được học tập múa ươm tơ, múa ghép lúa, được làm tỳ cô gái trên sân khấu.

Nhờ có giọng hát trời phú yêu cầu tuồng hát làm sao bà cũng được tham gia hát một câu vọng cổ, hoặc phần đa vai diễn tất cả sự xuất hiện thêm rất không nhiều trên sân khấu. Ở đoàn hát Kim Phụng được 1 thời gian, Ngọc Giàu cùng anh trai được trình làng vào Đoàn đánh Đông mãi võ.

Một năm sau, lúc đó bà 12 tuổi, bà được trao vào gánh hát Mai Lan Phương - Ngọc Chiểu cùng chỉ làm cho tỳ nữ, rồi dìm thơ hậu trường. Đến lúc trở về đoàn Ngọc Kiều của Hoàng ghê - Ngọc Đáng (năm bà tròn 13 tuổi) thì được đóng hầu như vai đào nhì, sau 2 mon được nâng lên đào chính. Một lần thuộc đoàn đi diễn ngơi nghỉ Quảng Ngãi, đoàn Ngọc Kiều diễn vở Đôi đôi mắt giai nhân. Trong số người theo dõi đến xem đêm diễn ấy có mẹ của đoàn Kim Chưởng phải bà đã có mời về làm diễn viên của đoàn Kim Chưởng.

Sau hơn 1 năm cùng đoàn đi lưu diễn khắp những tỉnh từ miền trung đến miền Tây. Năm 1958, về mang đến Sài Gòn, Ngọc nhiều được công ty rạp hát Hưng Đạo mời dự lễ khai trương, mặt khác tham gia vai đào chủ yếu trong vở nhì cánh én đầu xuân, đóng góp cặp thuộc nam diễn viên tài danh Minh Chí. Sau lần diễn đó, nghệ sĩ Minh Chí đã chuyển bà đi giới thiệu với những hãng băng đĩa ở sử dụng Gòn. Chủ hãng Châu Á, một hãng đĩa to ở dùng Gòn, sau khoản thời gian nghe cô bé 14 tuổi ngâm thơ cùng hát thử đã ký kết hợp đồng lâu năm hạn.

Hai năm sau, bà được soạn mang Hà Triều - Hoa Phượng ngơi nghỉ đoàn hát giãi tỏ - Thanh Nga mời về đoàn. Trường đoản cú đó tên tuổi của Ngọc Giàu ngày dần được phần đông khán giả cải lương ở khắp các tỉnh, thành khu vực miền nam mến mộ. Với gần như thành công qua không ít vai diễn, nhất là vai đào bao gồm Điêu Thuyền, bà được trao giải Thanh trung khu vào đầu xuân năm mới 1960. Năm 1967, bà lại vinh dự tiếp nhận giải thưởng Thanh Tâm.

Ở đoàn phân bua - Thanh Nga, Ngọc giàu có cơ hội hóa thân vào các vai diễn từ bỏ đào mùi, đào mụ, đào lẳng, đào võ, tới các vai trả lão, trả trai, với cả hầu như vai... Con nít, bà già.

Các thành tựu

Năm 1960, bà nhận phần thưởng Thanh vai trung phong (vai Điêu Thuyền)

Năm 1979, khi new 34 tuổi, bà đã có trao khuyến mãi danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Năm 1995, bà được trao giải thưởng Mai xoàn lần đồ vật 1.

Năm 2003, bà đoạt giải thưởng Diễn viên được mếm mộ nhất vào Gala mỉm cười 2003.

Năm 2012, bà được phong khuyến mãi danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ở lần xét lắp thêm 7 - năm 2011.

Xem thêm:

Cho cho tới nay, rộng 40 năm gắn thêm bó với nghệ thuật, và là nghệ sĩ, bạn thầy mẫu mực trong phòng hát nai lưng Hữu Trang, người nghệ sỹ Ngọc giàu đã bao gồm hơn 100 vai diễn trên sảnh khấu cải lương, khoảng tầm 50 vở kịch, sản phẩm chục phim truyện nhựa, video, tấu hài.


Thông tin thêm Wiki Ngọc Giàu Ngọc GiàuBiệt danhThông tin cá nhânSinhGiới tínhQuốc tịchNghề nghiệpDanh hiệuSự nghiệp sảnh khấuNăm hoạt độngGiải thưởng
Nghệ sĩ Nhân dân
Giọng hát Lụa Trải Nhung CăngQuái kiệt Ngọc Giàu
Phong Thị Ngọc Giàu13 tháng 7, 1945 (76 tuổi)Sài Gòn, nam giới Kỳ, Liên bang Đông Dương
nữ
Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú (1979)Nghệ sĩ nhân dân (2011)
1956 – nay
Giải Thanh trọng tâm Huy chương đá quý (1960)Diễn viên xuất sắc đẹp (1967)
Giải Mai kim cương 1996Nữ diễn viên hài