Danh mục thương hiệu là gì

*

Chúng ta thân thuộc việc một công ty lớn sở hữu danh mục thương hiệu đa dạng. Thuật ngữ trong kinh doanh để nói đến vấn đề này là Brand Portfolio, hãy thuộc Vị Marketing mày mò Brand porfolio là gì nhé.

Bạn đang xem: Danh mục thương hiệu là gì

1. Brand Portfolio là gì?

Brand portfolio là danh mục những thương hiệu chuyển động trong một doanh nghiệp. Brand portfolio thể hiện kế hoạch thương hiệu nhằm tiếp cận đến tín đồ tiêu dùng, giúp cho doanh nghiệp hướng dến kim chỉ nam kinh doanh.

Ví dụ: danh mục thương hiệu của một trong những tập đoàn lớn.

*
Danh mục uy tín của tập đoàn lớn Vingroup(Ảnh: sưu tầm)

*
Danh mục thương hiệu của tập đoàn Coca-Cola(Ảnh: sưu tầm)

*
Danh mục thương hiệu của tập đoàn Nestle(Ảnh: sưu tầm)

*
Danh mục uy tín của tập đoàn Unilever(Ảnh: sưu tầm)

Các bạn có thấy sự khác nhau trong cấu tạo danh mục yêu quý hiệu của những tập đoàn trên. Mỗi cách phân chia sẽ có điểm lưu ý khác nhau, tùy theo chiến lược nhưng mà doanh nghiệp đặt ra để tiếp cận người sử dụng của mình.

2. Brand portfolio bao hàm các dạng nào?

2.1 House of Brand

House of Brand là 1 danh mục bao gồm nhiều mến hiệu khác hoàn toàn nhau, và trọn vẹn không gồm sự kết nối, thịnh hành thường thấy ở đông đảo doanh nghiệp bự trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng.

Vì ở nghành nghề dịch vụ này, chi phí phát triển thêm mến hiệu new thấp hơn nhiều so với dịch vụ thương mại & kinh doanh nhỏ dịch vụ. (1)

*
Brand portfolio của tập đoàn lớn Alphabet(Ảnh: sưu tầm)

2.2 Branded House

Trái ngược với House of Brand, những thương hiệu trong thuộc một danh mục của Branded House tất cả sự liên kết với nhau, tối thiểu là về nhấn diện, với cùng liên kết với thương hiệu doanh nghiệp, biểu thị ra bên phía ngoài cho khách hàng nhìn thấy & cảm nhận tất cả sự liên quan.

Branded House ngày 1 phổ cập trên thế giới ở đa lĩnh vực: bán lẻ dịch vụ như năng động Vascara, dịch vụ thương mại Fedex, hàng tiêu dùng như Mỹ Hảo, hay phối hợp giữa hàng chi tiêu và sử dụng & dịch vụ như Samsung, Samsung bán đồ điện tử, xe pháo hơi, xe cộ công nghiệp,… (1)

*
Bitis Hunter nhắm vào tệp đối tượng người tiêu dùng khách hàng mê thích đi phượt(Ảnh: sưu tầm)

2.3 Sub-branded House

Sub-branded house là thương hiệu con, hay được dùng để nhắm vào trong 1 tệp người tiêu dùng mới hoặc đóng góp thêm phần xây dựng ở trong tính new cho uy tín mẹ.

Ví dụ Bitis Hunter nhắm vào nhóm đối tượng khách sản phẩm trẻ ưng ý đi phượt, góp thêm phần trẻ hóa yêu thương hiệu bà bầu Bitis đã ra đời từ lâu cùng không có không ít thay đổi.

*
Brand porfolio là gì? Endorsed brands của tập đoàn lớn Nestle(Ảnh: sưu tầm)

2.4 Endorsed Brands

Endorsed Brands là chữ tín được bảo hội chứng bởi một yêu mến hiệu mẹ (thường là thương hiệu đã khủng mạnh). Việc được bảo chứng để giúp cho endorsed brands thừa kế những nằm trong tính vốn tất cả của yêu mến hiệu mẹ (trong người tiêu dùng)

Ví dụ: tập đoàn lớn Nestle có một trong những thương hiệu được bảo triệu chứng như Milo, Kitkat… câu hỏi này giúp cho những thương hiệu thuận lợi tiếp cận đến người sử dụng ở một thị phần mới qua việc phân phối, truyền thông.

Bởi vì, Nestle là 1 trong những tập đoàn bậc nhất và tất cả tiếng trong nghề thực phẩm với nhiều tiêu chuẩn khắc khe trong cấp dưỡng và chế biến.

*
Các dạng danh mục thương hiệu vào doanh nghiệp(Ảnh: DSM)

3. Phương châm của Brand portfolio

Mỗi công ty sẽ chọn mang đến mình danh mục thương hiệu không giống nhau. Từ đó đưa về các điểm sáng khác nhau về ưu điểm, nhược điểm tương tự như đặc thù trong tạo ra thương hiệu.

3.1 vai trò ca Branded House

Branded House giúp cho những thương hiệu bé thừa hưởng những thuộc tích sẵn tất cả của thương hiệu mẹ. Từ đó, ngày tiết kiệm ngân sách chi tiêu marketing, truyền thông media hơn bởi vì thương hiệu mẹ đã quen thuộc và được tin cẩn bởi người tiêu dùng.

Nhưng ngược lại, dễ mang đến rủi ro liên đới cho các thương hiệu hơn. Khi một thương hiệu xảy ra vấn đề thì các thương hiệu còn lại cũng trở thành bị ảnh hưởng.

Ví dụ: Vinmart là thương hiệu của tập đoàn lớn Vingroup, sẽ thừa kế tiếng tăm cùng uy tín của tập đoàn lớn Vin. Vậy nên, khi ra mắt thì Vinmart sẽ sở hữu được nhận diện yêu thương hiệu tốt nhất và dễ dàng tiếp cận fan tiêu dùng.

Tuy nhiên, trường hợp Vinmart dính vào việc bán hàng hóa không rõ bắt đầu xuất xứ thì uy tín của tập đoàn lớn Vingroup cũng bị ảnh hưởng


*
Siêu thị Vinmart của tập đoàn lớn Vingroup(Ảnh: sưu tầm)

3.2 sứ mệnh ca House of brands

House of brands thì các thương hiệu trả toàn tách bóc biệt lẫn nhau, tự đó bớt được khủng hoảng liên đới giữa các thương hiệu.

Tuy nhiên, vì chưng sự bóc tách biệt đó nên việc tạo một yêu mến hiệu bắt đầu sẽ tốn nhát về mặt đưa ra phí, marketing, truyền thông.

Ví dụ: tập đoàn lớn Unilever có những thương hiệu như Dove, Clear, Axe…việc này giúp Unilever hoàn toàn có thể tiếp cận những ngành hàng khác nhau, những tệp khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề xây dựng thương hiệu là vô cũng tốn kém vì quý khách nhận diện các thương hiệu này không tương quan với nhau.

Ưu điểm là trường hợp một yêu đương hiệu chạm mặt vấn đề thì đã không ảnh hưởng đến những thương hiệu còn lại.


*
Dove và Axe là hai thương hiệu thuộc tập đoàn lớn Unilever(Ảnh: sưu tầm)

4. Sứ mệnh của từng chữ tín trong Brand Portfolio

Mỗi chữ tín trong một danh mục sẽ có vai trò khác nhau. Bao gồm thương hiệu hình thành để đưa về lợi nhuận mang đến doanh nghiệp, gồm thương hiệu ra đời để cản phá kẻ địch chiếm lĩnh thị trường.

Một yêu thương hiệu bắt đầu được ra đời trong Brand Portfolio là để thực hiện nhiệm vụ cơ mà Marketer đề ra từ trước.

Các dạng chữ tín thường được nói tới là:

Cash-cow brandFlanker brandSilver-bullet brandStrategic brandLow-end Entry brand

Bạn muốn tham khảo thêm thì xem bài bác Vai trò của một uy tín trong brand portfolio nhé.

Qua nội dung bài viết này họ đã biết tư tưởng Brand portfolio là gì rồi. Các bạn có thắc mắc nào hãy để lại phản hồi bên dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Chậm Kinh 2 Tháng Là Bị Trễ Kinh 2 Tháng Có Sao Không? Chậm Kinh Ở Nữ Giới Có Đáng Lo Không

Xin xin chào và hẹn gặp mặt lại các bạn.

Nguồn tham khảo:

(1) https://www.brandcamp.asia/blog/108-Phan-biet-House-of-Brand-va-Branded-House