DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ LƯỠI

Giới thiệu Tin tức teenypizza.com Y tế Hà Tĩnh Kiểm soát dịch bệnh Sức khỏe cộng đồng Bệnh không lây nhiễm
*

Tin tức teenypizza.com Y tế Hà Tĩnh Kiểm soát dịch bệnh Sức khỏe cộng đồng Bệnh không lây nhiễm
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng thường phát triển ở các tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Nó có thể gây ra khối u hoặc tổn thương. Các dấu hiệu đáng chú ý nhất của ung thư lưỡi là vết loét trên lưỡi không lành và đau lưỡi.
Ung thư có thể phát triển ở hai vùng khác nhau của lưỡi. Ung thư lưỡi phát triển ở phía trước của lưỡi, trong khi ung thư ở phía sau của lưỡi sau được gọi là ung thư vòm.

Bạn đang xem: Dấu hiệu của ung thư lưỡiNhiều dấu hiệu sớm của ung thư miệng có thể khó phát hiện, vì vậy mọi người có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi ung thư phát triển ban đầu.
Những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, chẳng hạn như những người hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, nên cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu sớm nào. Họ cũng nên định kỳ đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ để kiểm tra miệng và phát hiện bệnh kịp thời.
Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Tế bào vảy là những tế bào mỏng, phẳng có trên bề mặt da và lưỡi, ở niêm mạc của đường tiêu hóa và hô hấp, và ở niêm mạc miệng, cổ họng, tuyến giáp và thanh quản.
Các triệu chứng chính của ung thư lưỡi là lưỡi đau và hình thành nốt loét trên lưỡi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
Các triệu chứng của ung thư lưỡi tương tự như các bệnh ung thư miệng khác, và chúng cũng có thể không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh.
Các bác sĩ phân loại hầu hết các loại ung thư thành các giai đoạn tùy theo mức độ ung thư hiện diện nhiều hay ít và liệu nó đã lan rộng hay di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.
Hệ thống phân loại sử dụng chữ cái và số. Chữ T chỉ khối u và chữ N chỉ hạch bạch huyết cổ. Mỗi chữ cái này có một điểm tương ứng từ 1 - 4 hoặc 0 - 3.
N0 có nghĩa là ung thư lưỡi chưa di căn đến hạch cổ. Ung thư lưỡi đã di căn đến một số lượng đáng kể các hạch bạch huyết có phân loại N3.
Việc chia độ này biểu thị mức độ tăng triển của ung thư và khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Các chuyên gia chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao một số người lại bị ung thư lưỡi. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ cụ thể có thể làm tăng khả năng mắc bệnh là:
Nam giới lớn tuổi là nhóm có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao nhất. Ung thư miệng là phổ biến nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên.
Những người hút thuốc lá đồng thời uống rượu nhiều có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 15 lần so với những người khác.
• vệ sinh răng miệng kém hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến miệng, chẳng hạn như răng như răng cưa gây kích ứng hoặc răng giả không vừa.
Nếu kết quả sinh thiết xác nhận ung thư, bác sĩ có thể đề nghị chụp CT hoặc MRI để xem liệu ung thư có di căn đến bộ phận khác của cơ thể hay không.
Có thể chữa khỏi ung thư lưỡi, và tiên lượng sẽ tốt hơn đối với những người được chẩn đoán sớm. Những người bị ung thư không di căn có tỷ lệ sống cao hơn.
Tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với ung thư lưỡi là 78% trước khi ung thư di căn, so với 36% nếu đã di căn.

Xem thêm: Nhạc Có Tính Chất Gây Nghiện Cực Cao, Cần Sa (Chất Kích Thích)


Không thể ngăn ngừa ung thư lưỡi phát triển. Tuy nhiên, nếu ai đó nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư lưỡi, họ nên hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Càng sớm chấn đoán được bệnh, việc điều trị sẽ càng bắt đầu sớm và tiên lượng càng thuận lợi.
Ngoài ra còn có các yếu tố lối sống mà mọi người có thể kiểm soát để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư lưỡi, bao gồm:
• thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và định kỳ đi khám răng miệng