Độ Ẩm Bảo Quản Máy Ảnh

Nhiều người băn khoăn rằng nên bảo quản máy ảnh ở độ ẩm bao nhiêu là tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ về độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là phù hợp và cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng để đảm bảo chất lượng sử dụng máy.

Bạn đang xem: Độ ẩm bảo quản máy ảnh


Để đảm bảo mang đến những shoot hình bắt mắt, sau mỗi lần sử dụng bạn cần bảo quản máy ảnh trong điều kiện tốt nhất. Độ ẩm là một trong những yếu tố đáng quan tâm, nó giúp tránh gây hỏng hóc linh kiện bên trong và loang lổ ống kính. Vậy, độ ẩm phù hợp cho máy ảnh là bao nhiêu? Độ ẩm máy ảnh bao nhiêu là vừavà cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng như thế nào?

Tại sao cần bảo quản máy ảnh ở độ ẩm thích hợp?

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, trong đó độ ẩm không khí trung bình từ 70% có thời điểm độ ẩm bão hòa 100%. Đây chính là điều kiện lý tưởng để sinh vật có thể sinh sôi nảy ra, gây ra hiện tượng nấm mốc, gây hại cho nhiều vật dụng, thiết bị điện tử, công nghệ….

*

Bảo quản máy ảnh ở độ ẩm thích hợp giúp bảo vệ linh kiện bên trong

Với những người đam mê chụp ảnh, việc bảo quản máy ảnh là điều cần thiết nhằm tránh những tác động của yếu tố bên ngoài như độ ẩm. Nếu thường xuyên đặt chúng trong điều kiện độ ẩm bất lợi, các linh kiện bên trong sẽ dễ bị ăn mòn, ống kính dễ xuất hiện những vết loang lổ làm giảm chất lượng của tấm hình.

Việc nắm đượcđộ ẩm tốt nhất cho máy ảnh giúp bạn bảo quản máy được tốt nhất, giúp tăng chất lượng hoạt động cùng với chất lượng vận hành, hoạt động của máy cho những tấm hình đẹp nhất.

Độ ẩm bao nhiêu là tốt nhất cho máy ảnh?

Độ ẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người mà nó còn có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, bạn cần duy trì độ ẩm ở ngưỡng cân đối, hãy đảm bảo không được quá thấp hoặc quá cao, bởi nó có thể gây bất lợi cho người và vật dụng.

*

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản máy ảnh là 45 - 55%

Với những thợ ảnh chuyên nghiệp, họ thường rất quan tâm đến vấn đề này, ngưỡng khoảng từ 45 - 55% được cho là thích hợp. Đây chính là độ ẩm tốt nhất cho máy ảnh, nó khiến nấm mốc không thể tồn tại hay phát triển được.

Để xác định được không gian lưu trữ máy ảnh ở ngưỡng bao nhiêu, bạn cần đến sự hỗ trợ của thiết bị đo độ ẩm. Hiện nay, hầu hết các thiết bị này đều được tích hợp chức năng đo cả nhiệt độ, độ ẩm trong và ngoài trời giúp bạn xác định chính xác, từ đó bảo quản đúng cách.

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng

Có rất nhiều cách để bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh khi không sử dụng, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

*

Sử dụng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm để cân bằng

Đây là một trong những cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng được đánh giá là hiệu quả và tiết kiệm nhất bạn có thể tham khảo. Người dùng chỉ cần một chiếc hộp nhựa kín, vài gói hút ẩm là bạn có thể tạo nên môi trường lý tưởng cho bảo quản thiết bị của mình.

Khi sử dụng phương pháp này, người dùng cần thay thế gói hút ẩm thường xuyên, tránh để hộp nhựa bị hở hay cong vênh bởi điều này có thể làm giảm hiệu quả trong việc bảo quản.

Dùng nguồn sáng có tác dụng nhiệt và đèn có tia cực tím

Một cách giúp duy trì độ ẩm lý tưởng cho máy ảnh nữa là: hãy tận dụng nguồn sáng có tác dụng nhiệt từ chiếc đèn ngủ và thắp trực tiếp vào vị trí đặt ống kính. Với cách này, nó sẽ giúp máy giảm độ ẩm và ngăn ngừa nấm mốc sinh sôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đèn có tia UV. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tia UV mang đến tác dụng diệt trừ nấm mốc hiệu quả.

Phơi ống kính dưới nắng

*

Phơi ống kính dưới nắng giúp loại bỏ nấm mốc, tránh vi khuẩn sinh sôi

Ánh nắng mặt trời chứa tia UV, nó sẽ giúp giảm độ ẩm trong ống kính và hạn chế sự phát triển của nấm mốc. Vì vậy, hãy thường xuyên chụp hình ngoài trời nắng, đồng thời dành khoảng 1-2 lần/tuần (mỗi lần 20 phút) phơi ống kính dưới nắng.

Xem thêm: Top 75 Phim Cổ Trang Trung Quốc 2021 Hay Nhất Mọi Thời Đại, Phim Kiếm Hiệp Mới Hay Nhất 2020

Trên đây là vấn đề độ ẩm trong bảo quản máy ảnh. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bảo vệ thiết bị tốt nhất.