ĐỘ CAY CỦA ỚT CHỈ THIÊN

khoa học mới tạo ra một loại ớt cay nhất thế giới - cay tới mức vô lý, và phá sâu hồ hết kỷ lục về ớt trường đoản cú trước mang lại nay.


Có nhiều kiểu chết, nhưng chết vì ăn ớt là một trong những chuyện hiếm gặp nhất. Tại sao là do dù ớt bao gồm thể giết người, nhưng ấy là chỉ khi ăn quá nhiều ớt, cùng thường thì con người ta đã bỏ cuộc trước khi chạm đến ngưỡng đó.

Bạn đang xem: Độ cay của ớt chỉ thiên

Tuy nhiên, với giống ớt mới bởi vì một chuyên viên Anh Quốc tạo ra thì khác. Nó ra đời để trở thành loại ớt cay nhất thế giới. Với theo đánh giá bán sơ bộ, độ cay của nó đủ sức giết chết người chỉ sau một lần cắn thử.


*

Ớt hơi thở của rồng - Dragon"s breath - loại ớt cay nhất thế giới


Loại ớt khủng khiếp này có tên "Dragon"s Breath", hay Hơi thở của rồng, vì chưng Mike Smith - ông chủ của một vườn ươm - thuộc các chuyên gia từ ĐH Nottingham tạo ra. Smith ko khuyến khích bất kỳ ai nếm thử nó, bởi đó có thể là món ăn cuối cùng bạn được nếm vào đời.

Vậy đúng mực thì loại ớt này cay đến mức nào? Theo ghi nhận, độ cay của "hơi thở của rồng" chạm ngưỡng 2,48 triệu đơn vị vào thang đo độ cay Scoville (Scoville scale).

Đây là thang đo mật độ capsaicin (hóa chất tạo cảm giác cay nóng) có trong ớt, cùng "hơi thở của rồng" đã phá rất sâu kỷ lục ớt cay nhất hiện nay là ớt Carolina, ở mức 1,6 triệu độ cay.


*

Để dễ so sánh thì ớt habanero - một trong những loại ớt cay ghê điển của thế giới cũng chỉ đạt khoảng 350.000 độ Scoville. Ớt chỉ thiên của Việt nam đạt mức 100.000 - 250.000 độ, trong lúc sốt ớt tabasco làm mưa có tác dụng gió trong các quán ăn Ý thậm chí chỉ đạt vỏn vẹn 8.000 độ mà thôi.

Độ cay tận diệt

"Tôi đã thử đặt một mẩu ớt rất nhỏ lên đầu lưỡi, cảm giác đơn giản chỉ là bốc cháy, bốc cháy cùng bốc cháy" - Smith phân tách sẻ. "Tôi phải nhổ ra trong khoảng chưa đầy 10s".

Đó là trải nghiệm thông thường của bất kỳ ai thử qua loại ớt này. Cảm giác đầu tiên là miệng gần như kia liệt.

Giáo sư Paul Bosland từ ĐH Bang New Mexico giải thích: "Vấn đề xảy ra là những thụ thể trong miệng sẽ gửi đi tín hiệu đau đớn vì nhiệt đến não bộ, sau đó óc giải phóng endorphin để ngăn cơn đau lại".

Khi ăn ớt quá cay, miệng có thể bị tê liệt. Cơ thể sẽ dồn nước về phía khu vực tiếp xúc nhiều với ớt để trung hòa bớt capsaicin, tạo cần những vết phồng rộp. Ko kể ra, vì chưng cảm nhận được lượng nhiệt vượt mức đến phép, cơ thể sẽ tự động hy sinh những tế bào phía bên trên cùng, để ngăn cấm đoán lượng nhiệt này đi xa hơn.


*

Tuy nhiên, với các loại ớt cay đến mức "điên rồ" như "Hơi thở của rồng", cơ chế nêu trên là không đủ. Capsaicin với mật độ vượt lớn sẽ tiếp tục thẩm thấu qua những vết loét, kích hoạt những thụ thể thần khiếp sâu vào cơ thể, để lại cảm giác cay xé họng kéo dãn hàng chục phút.

Trong vượt khứ, đã từng có trường hợp cấp cứu vày ăn phải ớt hiểm. Đó là câu chuyện của một người đàn ông 47 tuổi tại California vào năm 2016. Sau khoản thời gian ăn một chiếc burger chứa ớt "ma" (ghost pepper), ông đã ói mửa rất dữ dội, cào vỡ thực quản và buộc phải nhập viện cấp cứu.

Xem thêm: Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Qua Hình Ảnh, Học Bảng Chữ Cái Katakana Qua Hình Ảnh


*

Ớt ma cũng chỉ đạt mức bên trên dưới 1 triệu độ Scoville


Vấn đề nằm ở chỗ, loại ớt "ma" kể bên trên "chỉ" gồm độ cay rơi vào khoảng bên trên dưới 1 triệu độ, tức là chưa bằng một nửa so với "hơi thở của rồng". Theo Bosland, nếu thực sự ăn loại ớt cay điên rồ kia, hệ miễn dịch vào cơ thể bao gồm nguy cơ phản ứng quá mức, gây ra sốc phản vệ, hoặc bị nghẽn đường thở, gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Tóm lại, loại ớt khủng khiếp này sẽ không phải là để ăn. Nhưng quả thực, Smith cũng không tồn tại ý định đưa nó lên bàn nhậu. Mục đích của ông là tạo ra một chất tạo tê giành riêng cho những người dị ứng với thuốc kia thông thường mà lại thôi.