Động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt

Động cơ Turbojet.

Bạn đang xem: Động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt

Ý tưởng cơ bản của động cơ tuốc bin phản lực rất đơn giản. Không khí được đưa vào từ một khe hở phía trước động cơ được nén đến 3 đến 12 lần áp suất ban đầu của nó trong máy nén. Nhiên liệu được thêm vào không khí và được đốt cháy trong buồng đốt để nâng nhiệt độ của hỗn hợp chất lỏng lên khoảng 1.100 F đến 1.300 F. Không khí nóng thu được sẽ đi qua một tuabin dẫn động máy nén. 

Nếu tuabin và máy nén hoạt động hiệu quả, áp suất khi tuabin xả sẽ gần gấp đôi áp suất khí quyển , và áp suất dư thừa này được đưa đến vòi phun để tạo ra dòng khí vận tốc cao tạo ra lực đẩy. Có thể tăng đáng kể lực đẩy bằng cách sử dụng thiết bị đốt sau. Nó là một buồng đốt thứ hai được bố trí sau tuabin và trước vòi phun. Bộ đốt sau làm tăng nhiệt độ của khí trước vòi phun. Kết quả của sự gia tăng nhiệt độ này là lực đẩy tăng khoảng 40% khi máy bay cất cánh và một tỷ lệ phần trăm lớn hơn nhiều ở tốc độ cao khi máy bay ở trên không.

Động cơ tuốc bin phản lực là một động cơ phản ứng. Trong động cơ phản ứng, các khí nở ra đẩy mạnh vào phía trước động cơ. Động cơ phản lực hút không khí và nén hoặc ép nó. Các dòng khí chảy qua tuabin và làm cho nó quay. Các khí này dội ngược trở lại và bắn ra phía sau ống xả, đẩy máy bay về phía trước.


02
của 05

Động cơ phản lực cánh quạt


*
*

Động cơ Turboprop.

Động cơ phản lực cánh quạt là động cơ phản lực gắn với cánh quạt. Tua bin ở phía sau được quay bởi khí nóng, và điều này làm quay một trục dẫn động cánh quạt. Một số máy bay nhỏ và máy bay vận tải chạy bằng động cơ phản lực cánh quạt.

Giống như động cơ phản lực, động cơ phản lực cánh quạt bao gồm máy nén, buồng đốt và tuabin, áp suất không khí và khí được sử dụng để chạy tuabin, sau đó sẽ tạo ra công suất để dẫn động máy nén. So với động cơ tuốc bin phản lực, động cơ phản lực cánh quạt có hiệu suất đẩy tốt hơn ở tốc độ bay dưới 500 dặm một giờ. Động cơ phản lực cánh quạt hiện đại được trang bị cánh quạt có đường kính nhỏ hơn nhưng số lượng cánh lớn hơn để hoạt động hiệu quả ở tốc độ bay cao hơn nhiều. Để phù hợp với tốc độ bay cao hơn, các lưỡi kiếm có hình dạng linh dương kiếm với các cạnh dẫn ngược xuôi ở đầu lưỡi. Động cơ có các cánh quạt như vậy được gọi là cánh quạt.

Người Hungary, Gyorgy Jendrassik, người làm việc cho công trình toa xe Ganz ở Budapest, đã thiết kế động cơ phản lực cánh quạt hoạt động đầu tiên vào năm 1938. Được gọi là Cs-1, động cơ của Jendrassik được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1940; Cs-1 đã bị bỏ rơi vào năm 1941 mà không được đưa vào sản xuất do Chiến tranh. Max Mueller đã thiết kế động cơ phản lực cánh quạt đầu tiên được đưa vào sản xuất năm 1942.


03
của 05

Động cơ phản lực Turbofan


*
*

Động cơ Turbofan.

Động cơ phản lực cánh quạt có một quạt lớn ở phía trước, giúp hút không khí vào. Phần lớn luồng không khí xung quanh bên ngoài động cơ, giúp động cơ hoạt động êm hơn và tạo ra nhiều lực đẩy hơn ở tốc độ thấp. Hầu hết các máy bay ngày nay đều được trang bị động cơ turbofans. Trong một tuabin phản lực, tất cả không khí đi vào cửa nạp sẽ đi qua bộ tạo khí, bao gồm máy nén, buồng đốt và tuabin. Trong động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt, chỉ một phần không khí đi vào buồng đốt.

Phần còn lại đi qua quạt hoặc máy nén áp suất thấp và được phun ra trực tiếp như một tia "lạnh" hoặc trộn với khí thải của bộ tạo khí để tạo ra một tia "nóng". Mục tiêu của loại hệ thống rẽ nhánh này là tăng lực đẩy mà không làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nó đạt được điều này bằng cách tăng tổng lưu lượng không khí và giảm vận tốc trong cùng một nguồn cung cấp năng lượng.


04
của 05

Động cơ Turboshaft


*
*

Động cơ Turboshaft.

Đây là một dạng khác của động cơ tua-bin khí hoạt động giống như một hệ thống động cơ phản lực cánh quạt. Nó không lái một cánh quạt. Thay vào đó, nó cung cấp năng lượng cho một cánh quạt máy bay trực thăng . Động cơ trục turboshaft được thiết kế sao cho tốc độ của cánh quạt trực thăng độc lập với tốc độ quay của bộ tạo khí. Điều này cho phép tốc độ rôto được giữ không đổi ngay cả khi tốc độ của máy phát điện được thay đổi để điều chỉnh lượng điện năng được sản xuất.


05
của 05

Ramjets


*
*

Động cơ Ramjet.

Xem thêm: Top 1000+ Mẫu Áo Thun Đồng Phục Gia Đình 【Giá Rẻ Tháng 12/2020】

Động cơ phản lực đơn giản nhất không có bộ phận chuyển động. Tốc độ của máy bay phản lực "xé toạc" hoặc ép không khí vào động cơ. Về cơ bản nó là một động cơ phản lực trong đó máy móc quay đã được bỏ qua. Ứng dụng của nó bị hạn chế bởi thực tế là tỷ lệ nén của nó phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ chuyển tiếp. Máy bay phản lực không phát triển lực đẩy tĩnh và lực đẩy nói chung rất nhỏ dưới tốc độ âm thanh. Do đó, một phương tiện máy bay phản lực đòi hỏi một số hình thức cất cánh có hỗ trợ, chẳng hạn như một máy bay khác. Nó đã được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống tên lửa dẫn đường. Các phương tiện vũ trụ sử dụng loại máy bay phản lực này.