Giải thích các ký hiệu trên tranh thêu chữ thập

1.Thế nào là Cross Stitch ?

Lưu ý: mặt đường chỉ kéo theo hướng / rồi bắt đầu hay những kéo theo phía rồi new / hoàn toàn theo thói quen của doanh nghiệp (có một vài chart được đặt theo hướng dẫn cách thêu chữ thậpcác phía đi của chỉ, con đường chỉ theo hưỡng dẫn trên chart này với các chart bạn chạm chán lần khác có thể khác nhau, thậm chí còn là trái ngược nhau, chúng ta đừng ngại, bạn chỉ việc làm theo kiến thức của bạn, chỉ cần lưu ý là các mũi chỉ để hoàn thành xong một chữ “X” đề nghị theo cùng 1 hướng hoặc ////// hay là \\ thì quan sát tác phẩm của bạn sẽ đều và đẹp hơn.

Bạn đang xem: Giải thích các ký hiệu trên tranh thêu chữ thập

Hướng dẫn thêu tranh thêu chữ thập đơn giản

3.Cách gút ch lúc bt đu cùng kết thúc

Cách gút chỉ lúc bắt đầu, Khi bắt đầu mũi đầu tiên, chúng ta để ý một tý, kéo sợi chỉ vùng sau ra một chút, luồn cây kim qua, xong, nếu như kỹ hơn vậy thì luồn qua thêm một mũi nữa, nhưng do đó cũng đủ có thể rồi, sau khoản thời gian luồn qua thì bà mẹ ta cứ tiếp tục mà có tác dụng thôi, không sợ hãi bị tuột chỉ đâu, chắc chắn lắm.

4.Thêu 1/4 và 3/4 stichTHC HÀNHTương tự như thế khi chart luật thêu bên trên aida 16ct hay 18 ct chúng ta cũng lý giải như vậy có nghĩa là cứ từng inch = 2.54cm có 16 ô hoặc 18 ô stitch.Để xác định mảnh vải bạn đang xuất hiện là size gì chúng ta cũng có thể dùng thước nhựa kẻ hoặc dùng thước đo aida chuyên dụng.

Cross-stitch, hay có cách gọi khác là x-stitch (France: Point de croix, Germany: Kreuzstich, Greek: διαγώνια βελονιά, Japan: 十字のステッチ, China: 十字绣… ) – tiếng Việt nôm na là Thêu chữthập.

Cross stitch là thêu trên loại vải thô có các nống phần đông đểcác mũi thêu tất cả thểthành hình chữthập một biện pháp đều đặn.

Có hai nhiều loại vải chính: aida (đọc là aida) và evenweave (vải thô). Linen chưa hẳn là vải thô, bởi vì nốngkhông trực tiếp mấy nhưng khi sử dụng đểthêu X cũng có thể có kết quảrất tốt. Ngoài ra, còn có các một số loại vải đuợc chịem trong hội tra cứu thấy, cùng tên của nhiều loại vải đó thường chọn cái tên theo bạn đã search ra. Vd: BC, LG, AK, MR, BBB, HAN, aida Sapa, …

Aida là loại vải “sinh ra đểthêu X”, các nống sợi của nó to và chế tác thành từng ô vuông

2.Cách thêu ch thp

Hãy nhìn phần nhiều bức hình ảnh minh hoạ sau đây bạn sẽ có một hình dung tối thiểu về dòng gọi là thêu chữ thập, mà chúng tôi hay điện thoại tư vấn là “cross-stitch”, tốt “x-stitch” (đây là các từ các các bạn sẽ thấy được đề cập tới tương đối nhiều lần trong forum này). Đây là hướng dẫn thêu một mũi x-stitch đầu tiên, trên nền vải aida …

Các lỗ trên vải tự chế tác thành những điểm để đâm kim qua, cực kỳ tiện lợi, hết sức hiểm hóc. Đâm kim trường đoản cú góc trái phía bên dưới của form thành, à quên, của ô vải nơi bạn định để mũi X. Xuống ở góc cạnh phải trên. Như thế này:

Sau đó, đâm kim lên nghỉ ngơi lỗ số 3, rồi xuống sinh sống 4

Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp thêu một mũi x, bên trên thực tế, khi thêu một “tác phẩm”, tuyệt nhất là các tác phẩm “hoành tráng”, nếu bạn thêu tranh chữ thậptừng mũi x vậy nên thì sẽ không còn nhanh, và mặt mặt trái của tác phẩm, những đường chỉ cực kỳ rối, trường hợp may lỡ các bạn thêu lộn một vùng nào đó mà phải cởi ra thì sẽ rất phiền phức…

Vì vậy, chúng ta có thể thêu từng hàng theo cách sau:

*

hoặc

*

Ngoài ra, còn tồn tại cách tuân theo cột, ít phổ cập hơn, mà lại lại cực kỳ hay gặp gỡ khi thêu viền của mấy tranh nho nhỏ

*

Nói tầm thường là khi ban đầu và ngừng không đề xuất cột gút lại, phương diện vải phía đằng sau nhìn sẽ không còn gọn, với mấy loại gút ấy trường hợp gút nhỏ thì lại dễ dàng tuột chỉ lắm, nhất là lúc đem giặt, còn gút béo thì khía cạnh vải bị cộm lên, ko gọn

*


Nếu gai chỉ lúc đầu không đạt được cái vòng như hình bên trên (ví dụ như thêu đồng thời một tua màu này, một tua màu kia thì ko thể đạt được cái vòng đó) thì chúng ta cũng có thể làm theo cách này… khi bắt đâu thêu tranh chữ thậpmũi thứ nhất xong, mang tay duy trì đầu gai chỉ kia bên dưới mặt vải, cố gắng ý kéo chừa lại một quãng chỉ dư một đoạn bé dại ở mặt bên dưới (khoảng 0.5cm-1cm), sau đó, lúc đâm kim xuống, tráo chác trái vải lên, ngón chiếc của bàn tay ko vắt kim (hihi, bởi vì ko phải ai cũng cầm kim tay phải) ổn định đầu chỉ sẽ để chừa, kéo sang bên trái hoặc bên đề nghị tuỳ theo hướng các mũi chỉ tiếp theo sẽ đi về phía nào, đâm kim lên vào ô sát bên vòng chỉ qua phần chỉ tay kia vẫn giữ, kế tiếp lại đâm kim xuống nhằm tạo đông đảo đoạn || hoặc = đè lên đoạn chỉ dư đó, rất chắc chắn và đẹp mắt nữa!

Nếu gai chỉ thuở đầu không dành được cái vòng như hình trên (ví dụ như thêu tranh thêu chữ thậpcùng lúc một tua màu này, một sợi màu cơ thì ko thể đã đạt được cái vòng đó) thì bạn có thể làm theo phong cách này… lúc bắt đâu thêu mũi đầu tiên xong, rước tay giữ đầu gai chỉ kia dưới mặt vải, nuốm ý kéo chừa lại một quãng chỉ dư một đoạn bé dại ở mặt dưới (khoảng 0.5cm-1cm), sau đó, khi đâm kim xuống, tráo trở trái vải vóc lên, ngón loại của bàn tay ko cố kim (hihi, vày ko phải ai ai cũng cầm kim tay phải) ổn định đầu chỉ đã để chừa, kéo sang phía trái hoặc bên nên tuỳ theo hướng những mũi chỉ tiếp sau sẽ đi về phía nào, đâm kim lên vào ô lân cận vòng chỉ qua phần chỉ tay kia vẫn giữ, kế tiếp lại đâm kim xuống để tạo đông đảo đoạn || hoặc = đè lên trên đoạn chỉ dư đó, rất chắc chắn rằng và đẹp nhất nữa!

Còn khi kết thúc, giả dụ thêu theo từng hàng, ở mặt trái, chúng ta sẽ có các đường chỉ là những đường dọc tuy vậy song nhau như vậy này ||. Còn khi kết thúc nếu thêu theo cột, ở phương diện trái bọn họ sẽ có những đường tuy nhiên song như vậy này. Bởi vì vậy lúc muốn hoàn thành đường chỉ đó, không yêu cầu cột gút lại mà chỉ việc luồn cây kim dưới những sợi chỉ || hoặc = này, kéo qua là được, nếu như muốn chắc ăn hơn thế thì sau khi luồn kim qua, ta lại luồn kim lại một lần nữa, đảm bảo an toàn ko khi nào tuột chỉ hết.

Đôi khi, vào mẫu tranh thêu bạn sẽ còn chạm chán các nhiều loại 1/4 stitch, ba phần tư stitch (trên chart sẽ có ký hiệu giống như với hình mà bạn nhìn thấy bên dưới đây), và cả hai loại đó kết hợp với nhau vào một ô.Với mũi thêu 1/4 chúng ta làm như sau: lên kim ở góc cạnh 1 ô (ví dụ lên kim ở 1), không như mũi thêu bình thường bạn xuống kim làm việc góc chéo cánh đối diện với địa điểm mà bạn vừa lên kim, bạn đâm kim xuống ngay ở trung khu của ô kia (chỉ bởi nửa của một đường chéo ô vuông mà ai đang thêu, ví như xuống kim sinh sống 2). Vậy là bạn đã có mũi 1/4 như vào hình

Với mũi thêu ba phần tư bạn làm như sau: lên kim ở góc cạnh 1 ô (ví dụ sinh sống 1), xuống kim ở trung tâm của ô, lên kim tiếp ở góc cạnh khác của ô (ví dụ làm việc 3), xuống kim tiếp ở góc đối diện của ô (ví dụ nghỉ ngơi 4). Vậy là bạn đã sở hữu 1 mũi 3/4.

*

Và đây là cách thêu bên trên vải thường

*

5.Thêu back stich

Thêuback stitch,nếu theo tiếng Việt cơ mà nói thì đó đó là các mặt đường viền như là đường viền sau và cách làm của nó:

*

*

Và ghi chú thêm một điều nữa là hãy đi back stitch từng ô một để đường chỉ được gần kề với khía cạnh vải hơn, lúc nào gặp ngôi trường hợp như vậy này thì các bạn có thể băng băng qua 2,3 ô, với các đường cong uốn lượn trên hình nhiều lúc bạn buộc phải kéo chỉ tạo ra thành đường chéo qua 1,2 thậm chí còn là 3 ô.

Xem thêm: Mua Thẻ Cào, Đóng Cước Trúng 10 Xe Wave Alpha 110 Cập Nhật Tháng 10/2021

*

6.Thêu mũi lazy daisy với French knot

Đây là mũi lazy daisy, và French knot, đôi khi cũng khá được kết thích hợp trong mẫu…. Thường xuyên nó sẽ tiến hành ghí chú rất cụ thể trong chart

*

Khi nào chúng ta cắm kim xuống mặt vải, chúng ta nhớ thít chặt chỉ vào kim rồi vừa giữ chỉ vừa kéo kim xuống đến hết chỉ là được

*

Mẫu thực hành là :

*

Đầu tiên, hãy coi mẫu chart của chính nó nào

*

Chúng tôi xin phân tích và lý giải giúp bạn, từng một ô màu đỏ trong chart là mình buộc phải thêu một chữ X với chỉ color 304 Christmas Red Med, ô màu trắng dùng chỉ white

Màu 304 Christmas Red Med là code chỉ của hãng sản xuất DMC (vì sao chúng ta biết đó là chỉ của hãng sản xuất DMC? bạn hãy tham khảo lại chart một cách chi tiết hơn, các bạn sẽ thấy cái “DMC Floss Colors Key”, nên ghi nhớ rằng với những chart khác biệt yêu cầu về chỉ là khác nhau….) “Christmas Red Med” là tên gọi của code đó, loại này bạn không nên nhớ, chỉ cần nhớ số 304 để ra shop chỉ cơ mà nói với bà chào bán hàng, “cho bé một bé DMC màu sắc 304″, vậy là xong. Còn color White của hãng sản xuất DMC thường có code đề là “Blanco”, vậy thì muõn làm chủng loại này thì chỉ cần mua 2 nhỏ DMC, một 304, và một Blanco!!! các bạn đã giải quyết chấm dứt nhiệm vụ chuẩn bị chỉ sinh sống đây!!!

Cái chart làm việc trên được hotline là màu, vì những ký hiệu của nó có màu. Còn chart sau đây thì bạn cũng có thể in ra cơ mà ngồi thêu, ko rất cần được ngó lên màn hình hiển thị máy tính.

*

Nếu bạn thêu chưa quen, sợ trái tim bị lệch, không nằm giữa miếng vải vóc thì bạn hãy tìm ô giao điểm của nhì mũi tên trong chart để tìm kiếm được ô giữa, tiếp nối hãy bắt đầu thêu trường đoản cú ô này trên điểm thân của vải (bạn chỉ cần gấp 4 miếng vải vóc lại là tìm thấy thôi)

*

Và bây giờ chúng ta cũng có thể bắt đầu tòa tháp đầu tay của riêng mình rồi!!!

Còn một điều nữa (đối với nhưng lại chart dễ dàng như nêu bên trên thì không đề nghị lưu trung ương tới điều này), nhưng đối với các tác phẩm lớn thì để tránh bị đếm lộn ô, hãy đi chỉ lược mười ô một đi ngoài đường viền của tác phẩm, nếu siêng hơn bạn thì rất có thể sử dụng cây viết viết trên aida để vẽ những đường kẻ lên mặt vải, cứ 10 ô kẻ một đường dọc lẫn ngang, chế tạo thành một lưới cùng bề mặt vải, khi đó thì sẽ giảm được trường hòa hợp thêu lộn, chúng ta có thể hình dung một cách rất đơn giản dàng bằng phương pháp nhìn vào chart, nếu để ý bạn sẽ thấy trên chart của những tác phẩm béo thì người ta cũng hay để cứ 10 ô tất cả một đường đậm hơn để fan nhìn dễ phân biệt. Còn cây viết viết viết này mua nơi đâu thì bạn tham khảo thêm các bài bác sau sẽ rõ!!!!

Một điểm nữa các bạn cần chú ý là có không ít chart người xây cất sẽ hiện tượng một cách ví dụ về chủng loại, quy giải pháp và màu sắc vải mà bạn cần sẵn sàng để tiến hành tác phẩm. Ví dụ chúng ta thấy bên trên chart ghi “stitched on Ivory aida 14″ gồm nghĩa là bạn sẽ phải tiến hành mẫu tranh thêu chữ thậpđó trên vải aida color Ivory, kích cỡ 14ct (size 14ct có nghĩa là mỗi inch bao gồm 14 ô vải, mà lại 1 inch tương đương 2,54 cm)