HÃY CỨ LÀ CHÍNH MÌNH

Năm 1920, đơn vị văn Virginia Woolf thông tin trong nhật ký của mình: “Cuối thuộc tôi vẫn nghĩ ra một ý tưởng phát minh về dạng thức bắt đầu của cuốn...

Bạn đang xem: Hãy cứ là chính mình


*

*

Năm 1920, nhà văn Virginia Woolf thông tin trong nhật ký của mình: “Cuối thuộc tôi đang nghĩ ra một ý tưởng về dạng thức new của cuốn tiểu thuyết tôi chuẩn bị viết." Dạng thức mới ấy đang theo sát cái ý thức của bà, lần theo dấu vết của chổ chính giữa trí dần được hé lộ theo thời gian. “Chỉ toàn suy nghĩ và cảm hứng mà thôi,” Woolf viết vào bức thư giữ hộ Katherine Mansfield, “không có cốc bát hay bàn và ghế gì hết.”Tuy vậy, tâm trí không hẳn một thứ tiện lợi mà biểu lộ được. Lúc Woolf nhìn sâu vào bên phía trong mình, điều bà phân biệt đó là ý thức không khi nào đứng yên. Suy nghĩ của bà trôi thành từng mẫu chảy, với mỗi khoảnh khắc chúng lại phát triển thành những dịp sóng cảm hứng khác nhau. Không y hệt như những "tiểu thuyết gia lạc hậu" mang đến rằng họ là rất nhiều thực thể không cố kỉnh đổi, tâm trí của Woolf không có thể chắn. Nó “rất lếu láo loạn và không còn đáng tin—lúc thì là con đường trong đêm tối, lúc vậy nên mảnh báo vụn trên phố, thời gian thì là một trong những bông hoa thủy tiên dưới ánh mặt trời.” Ở bất kể khoảnh tương khắc nào, trung ương trí bà dường như phân chia nhỏ ra hàng triệu mảnh nhỏ.
Trong cuốn sách Consciousness Explained (1991) của mình, đơn vị triết học và công nghệ nhận thức tại Đại học Tufts, Massachusetts Daniel Dennett diễn tả về một khái niệm mang tính châm biếm gọi là Nhà hát Cartesian, rộp theo tên thường gọi của những người ủng hộ triết học tập Descartes. đơn vị triết học lỗi lạc René Descartes nhận định rằng ý thức con người đòi hỏi phải tất cả một vong linh phi thứ thể, hệ trọng với khung người qua đường tùng trái (pineal gland) sinh sống não. Theo Dennett, một khi thuyết nhị nguyên về khung hình và trọng điểm hồn được để sang một bên, phần nhiều gì còn sót lại trong mô hình mà Descartes gửi ra chỉ với là hình hình ảnh một đơn vị hát nhỏ dại trong khối óc người, vị trí một người bé dại bé (homunculus) vẫn quan gần kề những dữ liệu từ giác quan tiền chiếu trên màn hình, chuyển ra các quyết định cùng phát lệnh y như phim Inside Out.
"Đối phương diện với vô số đa số tri giác phức tạp, họ cố gắng khiến cho mọi thứ liên quan tới nhau luân phiên quanh một điểm duy nhất," Dennett nói. "Đó đó là cái tôi — trung trung tâm của câu chuyện chúng ta đang kể trong đầu."
Trong số hầu như nhà chống chủ nghĩa hiện tại thực* (anti-realist), David Hume, triết gia và nhà kinh tế tài chính học người Scotland chính là người xuất sắc nhất. Thân phụ đẻ của lý thuyết bó (bundle theory) nhắc nhở rằng họ không có bất cứ một thử khám phá nào tương quan tới một thứ dễ dàng và mang tính cá thể như "cái tôi" (self) – với "cái tôi" là tổng hòa của cuộc sống ý thức. Trong cuốn A Treatise of Human Nature (1740), Hume có viết:

Khi tôi tới sớm nhất với loại mà tôi call là bản thân mình, tôi luôn gặp gỡ một điểm nhận thức cụ thể nào đó của mình, về lạnh hoặc lạnh, về sáng tuyệt tối, về tình yêu hay sự ghét bỏ, về nỗi đau hay khoái cảm. Tôi ko tài như thế nào bắt gặp phiên bản thân mình nhưng không tức khắc với điểm chú ý đó, với tôi chẳng thể quan liền kề thấy bất kỳ điều gì ngoại trừ điểm nhìn của mình.


Đồng tình với quan điểm này, nhà tâm lý học Susan Blackmore nhận định rằng cái tôi chỉ là 1 trong những tập hợp các thứ bà call là ‘memes’ - những đơn vị thông tin về văn hóa suôn sẻ tưởng, lòng tin và thói quen. Bọn họ được hiện ra mà không có cái tôi, nhưng từ từ khi chúng ta chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, loại tôi được "xây dựng" từ hầu như memes họ tiếp thu được.
Các nhà khoa học thần kinh tiến bộ như Bruce Hood, người sáng tác cuốn sách The self illusion cũng đi theo chiều hướng ủng hộ những quan điểm trên. Khoa học từ tương đối lâu đã tìm thấy được các vùng não chịu trách nhiệm cho những vận động thần kinh như cảm giác nghệ thuật, tôn giáo, tình yêu tốt trầm cảm cùng vân vân, mà lại vẫn chưa tìm được phần não liên quan tới cảm giác về một "cái tôi". Bởi vì điều này mà họ có nhiều lý vì để ủng hộ ý kiến rằng dòng tôi ko tồn tại.

Thế còn hằng hà sa số người bảo tôi "hãy là bao gồm mình đi" thì sao? Liệu tất cả một điều gì tương tự như "cái tôi" để bám víu lấy?


"Là bao gồm mình" là một trong những lời khuyên răn tồi. Bọn họ chẳng thể hiểu rằng họ đang ám chỉ điều gì khi nói lời nói ấy. Ví như ta chuẩn bị đi vấn đáp hay gặp gỡ và hẹn hò và tất cả ai kia bảo ta hãy là thiết yếu mình, điều này có nghĩa gì cơ chứ?
1. Hãy chửi tục như ta vẫn thường làm cho với các bạn bè, hãy nạp năng lượng thùng uống vại như ta vẫn thực hành khi ở 1 mình? Em bị xua đuổi khỏi công ti chứ liệu có phải là "thử những vị trí mới" quái đâu?
Có vẻ mọi điều trên đều liên quan tới việc để lộ ra những phần nghe tất cả vẻ phiên bản năng trong tín đồ ta? Vậy điều đó rất có thể nào bao gồm nghĩa phiên bản năng được tấn công đồng với chiếc tôi không? Liệu hai thứ ấy bao gồm cùng là 1 không? có lẽ nào "là bao gồm mình" yêu cầu được thay bằng "hãy phiên bản năng lên" hoặc chẳng lẽ "là bao gồm mình" bao gồm nghĩa "cứ làm đều gì bạn có nhu cầu bất đề cập điều gì ngăn cản"? Vậy câu vấn đáp cho vụ việc về mẫu tôi đó là phân trung tâm học giỏi sao?
Vâng, mặc dù hoang có là thế, không nhiều nhất bạn có thể tìm tới cách để hiểu về bạn dạng thân, về mẫu tôi với về chính mình rộng một chút của nhà tâm lý học tập Ulric Neisser. Trong bài xích nghiên cứu mang tên ‘Five Kinds of Self-knowledge’ (1988), Neisser nhấn mạnh họ nên suy xét lại mọi nguồn tin tức giúp ta định nghĩa rứa nào là chiếc tôi. Theo ông, tất cả năm mối cung cấp thông tin, mỗi nguồn này đều khác biệt hoàn toàn, cho tới mức chúng ta cũng có thể coi mỗi nguồn là một "cái tôi".
Cái tôi sinh học, hay loại tôi hiện diện trong nhân loại vật lý, nhìn nhận và shop với môi trường thiên nhiên vật lý.
Cái tôi bạn với người, hay dòng tôi hiện diện trong thế giới xã hội loại người, tạo cho và được tạo cho từ quan hệ với fan khác.
Cái tôi không kết thúc phát triển, hay cái tôi dựa vào thời gian, dựa trên ký ức trong quá khứ và những mong muốn đợi về tương lai.
Cái tôi riêng tư, loại tôi bộc lộ ra khi người ta chạm mặt những trải nghiệm mà chỉ có bạn đó trải qua.
Cái tôi từ định nghĩa, là dòng tôi được biểu lộ với chính nó dựa vào những điểm lưu ý không chỉ của người đó mà còn là của toàn cảnh xã hội và văn hóa mà bạn đó đã sống.
Năm loại tôi này không vận động riêng rẽ mà cùng vừa lòng tác, cùng biến đổi để khiến cho một "cái tôi" mà họ thấy được hiện tại tại. Phát biểu này nghe như thể một vạc biểu dung hòa giữa hai quan điểm về dòng tôi: vừa có cái tôi, lại vừa như ko có. Nói đúng hơn, chúng ta không bao gồm một "bản thân" duy nhất tất cả những điểm lưu ý xác định và chắc chắn là từ đầu, bọn họ giống như một đội chức, một "tập đoàn" chuyển động cùng với nhau vì chưng một mục tiêu chung.
*Chống nhà nghĩa hiện nay (anti-realism) nhận định rằng sự đúng đắn của một mệnh đề mô tả ở quy trình tư duy logic bên trong mà không phụ thuộc ngoại cảnh. Thuyết "thế giới là sản phẩm của não" cũng thuộcanti-realism.
Cartesian theaternullen.wikipedia.org
Mind–body dualismnullen.wikipedia.org
The self does exist, and is amenable to lớn scientific investigation – Şerife Tekin | Aeon EssaysContrary to recent opinion, there is such a thing as the self, và it is empirically amenable lớn scientific investigationaeon.co
Is Your "Self" Just an Illusion? | Live ScienceYou may not really be a "self," some philosophers say. Rather, you could be just a set of experiences và "stuff" that happens in the universe.

Xem thêm: Tuyển Chọn Hình Ảnh 20/10 Ngày Phụ Nữ Việt Nam Đẹp Nhất Phái Đẹp Thích Mê

www.livescience.com
Does Your Self Exist? | Psychology TodayMany modern psychologists and philosophers suggest that your sense of "self" is an illusion. However, in most cases their arguments are unconvincing.www.psychologytoday.com
The Self Illusion: An Interview With Bruce HoodIn 1920, after writing two novels with a conventional Victorian narrator (the kind that, like an omniscient God, views everything from above), Virginia Woolf announced in her diary: “I have finally arrived at some idea of a new khung for a new novel.” Her new form would follow the flow of our consciousness, tracing the <…>www.wired.com