Hệ Thống Bãi Đỗ Xe Thông Minh

Bãi đỗ xe thông minh áp dụng công nghệ tự động để đưa xe vào vị trí đỗ. Giải pháp này hiện đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn với ưu điểm tiện lợi, góp phần tăng sức chứa cho bến bãi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Bạn đang xem: Hệ thống bãi đỗ xe thông minh


Hiện nay, nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân tăng lên một cách nhanh chóng, kéo theo đó là nhu cầu tăng số lượng các bãi đỗ xe, đặc biệt tại các khu đô thị lớn. Vì thế, bãi đỗ xe ô tô thông minh là một trong những phương án giải quyết hiệu quả vấn đề này. 

1. Giải pháp bãi đỗ xe thông minh phổ biến hiện nay

1.1. Bãi đỗ xe thông minh kiểu xếp hình (Puzzle parking)

Bãi đỗ xe thông minh kiểu xếp hình còn được gọi là bãi đỗ xe cao tầng, có kết cấu gồm nhiều tấm pallet độc lập với mỗi ô là một vị trí đỗ xe. Các tấm pallet này sẽ được ghép chồng lên nhau tạo nên một hệ thống chắc chắn. 

Khi khách hàng lái xe vào vị trí đỗ, hệ thống trục sẽ nâng hạ theo chiều thẳng đứng và di chuyển ngang để sắp xếp lại vị trí các xe trước đó sao cho hợp lý rồi đưa thêm xe khác vào hoặc ra.

Hình thức bãi đỗ xếp hình phù hợp với diện tích vừa và nhỏ, trên mặt đất hoặc ngầm dưới đất nên được ứng dụng trong các tầng hầm tòa nhà chung cư, văn phòng, khách sạn,...

Một số đặc điểm nổi bật của bãi đỗ xe dạng xếp hình:

Chi phí thấp hơn các mô hình bãi đỗ xe thông minh khác, dễ dàng lắp đặt và phù hợp với nhiều địa hình khác nhau như mặt đất, tầng hầm,…Tầng 1 và 2 được thiết kế riêng cho dòng xe SUV và xe bán tải kích thước lớn.Thời gian lấy xe nhanh chóng, từ 1 - 2 phút/xe.
*

Đây là giải pháp đỗ xe bán tự động và có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm từ 2 - 4 trụ đỡ và thang nâng đơn. Xe ô tô sẽ đỗ trên một tấm pallet và được đưa lên hạ xuống bằng hệ thống thang nâng. Khi xe được nâng lên độ cao thích hợp thì một chiếc xe khác có thể đỗ tại không gian bên dưới. 

Một số đặc điểm của hệ thống đỗ xe thang nâng đơn:

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh thang nâng đơn có nhiều chủng loại và kích thước.Thời gian lắp đặt nhanh chóng và chi phí thấp.Có thể đứng độc lập hoặc kết hợp nhiều hệ thống.Dễ dàng bảo trì.Phù hợp với nhiều quy mô và địa hình.
*

Bãi đỗ xe ô tô xoay vòng đứng là hệ thống đỗ xe tự động sử dụng nguyên lý xoay vòng để luân chuyển các vị trí đỗ xe. Hình dạng tháp nhiều tầng của hệ thống sẽ giúp tận dụng tối đa không gian đỗ xe trên một diện tích sẵn có.

Bãi đỗ xe thông minh này phù hợp để xây dựng trên mặt đất với khu vực có diện tích nhỏ hẹp (khoảng 30m2). Hệ thống cơ động quay hai chiều hỗ trợ lấy xe nhanh và thuận tiện hơn.

Đặc điểm của bãi đỗ xe xoay vòng đứng:

Thời gian thi công nhanh chỉ từ 10 - 15 ngày.Tốc độ lấy xe khá nhanh chỉ khoảng 2 - 3 phút.Các bàn nâng xe đều được trang bị khóa hãm an toàn, giúp tránh các sự cố.Chi phí bảo dưỡng, bảo trì cho hệ thống không quá cao.

 

*

Đây là hệ thống bãi xe thông minh dựa trên nguyên lý băng chuyền, trong đó việc di chuyển các xe ở mỗi tầng là độc lập nhờ vào robot hoặc các tấm pallet. Đây là mô hình tối ưu cho những tầng hầm của khu chung cư cao cấp, bệnh viện lớn với sức chứa lớn từ 100 - 500 xe. 

Đặc điểm nổi bật của hệ thống bãi đỗ hoàn toàn tự động:

Dễ dàng bảo dưỡng từng pallet mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.Tiết kiệm thời gian nhận và trả xe vì mỗi tầng đều bố trí một xe cart có nhiệm vụ lấy và trả xe.Tiết kiệm chi phí nhân công và quản lý do hệ thống bãi đậu đã được lập trình tự động.
*

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh xoay vòng ngang cũng dựa trên nguyên lý luân chuyển xoay vòng để lấy xe ra khu vực thang nâng (thang nâng chính và một thang nâng phụ). Giải pháp bãi đỗ này tận dụng tối đa không gian và thích hợp với bãi xe diện tích hình vuông, hình chữ nhật, có tầng hầm dưới mặt đất. Ngoài ra còn ứng dụng hệ thống điều khiển PLC (Programmable Logic Controller) gia tăng mức độ tự động hóa và hệ thống khóa mật khẩu. 

Đặc điểm hệ thống đỗ xe thông minh xoay vòng ngang: 

Xe không cần nổ máy để đưa vào vị trí giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.Bảo mật cao, đảm bảo an toàn với hệ thống khóa mật khẩu.Chi phí xây dựng thấp hơn các kiểu bãi đỗ xe thông minh khác và có thời gian thi công nhanh chóng.Tiết kiệm thời gian gửi xe, chỉ mất khoảng 1 - 2 phút để đỗ xe.
*

Bãi xe thông minh di chuyển bằng thang nâng chỉ sử dụng duy nhất 1 thang nâng chạy dọc các khay và các mâm trung chuyển để nhận và lấy xe. Hệ thống bãi đỗ xe thông minh này thường được lắp đặt tại các tầng hầm của các tòa nhà cao tầng, hiện có 2 loại là thang nâng lắp ngầm hoặc lắp nổi để phù hợp với nhu cầu.

Đặc điểm của mô hình bãi đỗ xe thông minh thang nâng:

Sức chứa lớn từ 100 - 500 xe.Tích hợp hệ thống điều khiển qua màn hình cảm ứng, dễ dàng quản lý.Dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống trong quá trình sử dụng.
*

Bãi đỗ xe thông minh dạng tháp là mô hình bãi đỗ hiện đại hiện nay với 2 loại là:

Hệ thống dạng tháp cột đứng được sử dụng phổ biến, có thể triển khai trên diện tích từ 55 - 60 m2.Hệ thống dạng tháp hình trụ ít phổ biến hơn vì chi phí lắp đặt cao.

Tuy nhiên, do chi phí lắp đặt hệ thống hình trụ khá cao nên nhiều chủ đầu tư ưu tiên sử dụng hệ thống tháp cột đứng hơn. Bên cạnh đó, bãi đỗ xe thông minh dạng tháp có sức chứa lớn, phù hợp với khu vực có mật độ dân cư đông đúc.

Các đặc điểm nổi bật của hệ thống bãi đỗ dạng tháp:

Tốc độ lấy xe khá nhanh chỉ 1 - 2 phút.Thang nâng di chuyển êm ái và đảm bảo an toàn.Quá trình lắp ráp nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.
*

2. Mô hình bãi xe thông minh hiện đại hàng đầu Việt Nam và thế giới

Dưới đây là một số mô hình bãi đỗ xe thông minh hiện đại đã xuất hiện trên thế giới cũng như tại Việt Nam:

- Bãi đỗ xe thông minh hình trụ tại khu phức hợp Autostadt (Wolfsburg, Cộng hòa Liên bang Đức). Hệ thống này cao 20 tầng và có sức chứa rất lớn, khoảng 800 xe.

*

- Bãi xe thông minh dạng xếp hình với thiết kế độc đáo trên đường Lincoln, bang Florida, Mỹ gần như không có tường bao quanh và với sức chứa đến 300 xe. Phía trên bãi đỗ là các căn hộ cao cấp, trung tâm mua sắm và nhà hàng.

*

- Bãi đỗ xe thông minh Q-Park với thiết kế đặc trưng là những mảng tường hình khối nằm lệch ở các góc khác nhau. Bãi đỗ xe này có sức chứa hơn 500 xe, cao 10 tầng và nằm trên phố Charles, London, Anh.

*

- Bãi đỗ xe thông minh đôi Marina City ở Chicago, Mỹ với thiết kế 2 tòa nhà đôi dạng tháp trụ, sức chứa lên tới 896 chỗ để xe. Khi tìm vị trí đỗ, khách hàng lái xe theo hình xoắn ốc để đi lên phía trên.

*

- Bãi đỗ xe trên đảo Umihotaru ở Tokyo, Nhật Bản không chỉ là bãi đỗ xe thông thường mà còn là địa điểm tham quan, thu hút khách du lịch. Bên trong bãi đỗ còn có nhiều khu trưng bày tác phẩm nghệ thuật và cửa hàng.

*

- Hệ thống bãi đỗ xe thông minh xoay vòng ngang được xây dựng trên một chiếc sà lan ở Thụy Điển, có sức chứa 400 xe. Đặc biệt, bãi xe này có thể di chuyển đến địa điểm khác nếu cần.

*

3. Chi phí xây dựng bãi đỗ xe thông minh

Mỗi mô hình bãi đỗ xe thông minh sẽ có chi phí xây dựng khác nhau phụ thuộc vào loại hình, quy mô, các công nghệ được ứng dụng. Điển hình như mô hình bãi đỗ xe thông minh dạng xếp hình tự động lần đầu tiên được xây dựng tại Đà Nẵng. Bãi đỗ xe này được thiết kế dạng block thép sáu tầng, quy mô 50 vị trí đỗ xe ô tô 4 - 7 chỗ với nhiều công nghệ hiện đại và có tổng mức đầu tư gần 28 tỷ đồng.

Xem thêm: Rút Tên Ông Nguyễn Quang Tuấn

*

Với thiết kế hiện đại cùng việc áp dụng các công nghệ tự động hóa, giải pháp bãi đỗ xe thông minh mang lại nhiều tiện ích trong việc đỗ xe cũng như góp phần làm đẹp mỹ quan, bảo vệ hệ sinh thái xanh. Dù vậy, người điều khiển phương tiện cũng cần hiểu được cách vận hành của từng loại bãi để quá trình đỗ xe được diễn ra nhanh chóng và an toàn. 

Hiện nay, các dòng xe VinFast như VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President đều được trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ xe PDC, camera lùi, camera 360 độ, hệ thống ABS (chống bó cứng phanh), EBD (phân phối lực phanh điện tử), BA (hỗ trợ phanh khẩn cấp). Theo đó, khách hàng có thể dễ dàng đỗ xe mà không lo bị va chạm, trầy xước ở bãi đỗ xe. Khách hàng có thể đăng ký lái thử ô tô miễn phí để trải nghiệm các tính năng hiện đại và đặt cọc mua xe VinFast qua website hoặc gọi trực tiếp đến hotline 1900 23 23 89 để được hướng dẫn chi tiết.