10+ mẫu áo bà ba đẹp

Không biết tự lúc nào nhắc cho áo bà cha người ta nghĩ về ngay mang lại vẻ đẹp thuần hậu, mộc mạc, êm ả dịu dàng của người thiếu phụ Nam Bộ. Ngược chiếc lịch sử, trở về mảnh đất nền Nam bộ thuở sơ khai, cũng là tìm về gốc tích của loại áo bà ba.

Bạn đang xem: 10+ mẫu áo bà ba đẹp

Không như người Bắc mặc váy, yếm hay áo tứ thân… bộ y phục thông thường của fan Nam bộ thế kỷ XVIII là áo ngắn với quần dài. Sau này đến nỗ lực kỷ XIX đã có sự đổi mới quan trọng cho cỗ y phục lúc đầu ấy thành bộ y phục phổ biến mà chúng ta thấy ngày này đó là cỗ quần áo hiện có tên bà ba.

Nhưng cũng đều có người lại cho rằng bộ bà bố Nam bộ phỏng theo y phục của các nước sát bên nhờ quá trình giao lưu văn hoá. Ví dụ hơn sẽ là kiểu bộ đồ của tín đồ “BaBa” – một tổ người Hoa sống trên hòn đảo Pinang thuộc Malaysia ngày nay.

Dẫu sao, chúng ta phải luôn xác minh một điều rằng cỗ bà bố đen, khăn rằn và nón lá vẫn kết phù hợp với nhau biến đổi nét biểu trưng đặc sắc cho vẻ đẹp trọng tâm hồn, vẻ đẹp nhất văn hoá của người thanh nữ Nam Bộ.

Phụ đàn bà Nam cỗ trong bộ đồ áo bà ba, khăn rằn, nón lá.

Áo bà ba vốn là áo không cổ. Thân áo vùng sau may bởi một mảnh vải nguyên, thân trước gồm hai mảnh, làm việc giữa gồm hai dải khuy sở hữu chạy dài từ trên xuống. Áo chít eo, ngã tà vừa đề nghị ở hai bên hông. Độ nhiều năm của áo chỉ quấn qua mông, gần như bó giáp thân. Áo kết hợp với chiếc quần đen dài chấm cồ bàn chân hoặc gót chân đã làm đẹp thêm hình hài tầm dáng của người thanh nữ với chiếc lưng ong vơi nhàng, thanh thoát, mềm mại.

Nếu so với những trang phục truyền thống lâu đời trong và ngoài nước, thì chắc rằng áo bà tía Nam bộ là bộ trang phục đơn giản nhất. Sự nhã nhặn này tương xứng với cách nhìn sống của người Việt luôn luôn đề cao sự giản dị và nền nã.

“Chiếc áo bà cha trên mẫu sông thăm thẳm. Thấp thoáng nhỏ xuồng bé bé dại đến ao ước manh, nón lá đội nghiêng coi thường nhỏ sóng dữ .. Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời”.

Chỉ cố thôi dẫu vậy nó sẽ dệt phải những bạn dạng hoà tấu thanh thanh trầm bổng nối nhị bờ thừa khứ với hiện tại, làm cho nao lòng bao lữ khách hàng qua đây.

Ta rất có thể thấy những cô gái Nam bộ trong mẫu áo bà ba, đảm đương khi ra đồng, thướt tha trên những chuyến đò ngang, thập thò đâu đây bên những rặng dừa, gió tung tà áo trên những chiếc cầu tre vắt vẻo hay phiêu trong điệu hò điệu lý. Áo là biểu tượng, là chổ chính giữa hồn, là kết tinh của quê hương xứ sở, là hồn Việt trải qua mấy trăm năm kể từ khi cha ông ta khai thác mảnh đất phương Nam.

*

Ấy vậy nhưng mà ngày nay, nét đẹp thuần khiết ấy, phần đa sắc màu giản dị ấy đã mai một dần dần đi. Cổ tròn, cổ tim hoặc cổ thìa vốn là đặc trưng của áo bà ba, thì do sở thích cá nhân, cổ áo đã khi thấp, khi cao, lúc trễ nải, thời điểm hình vuông, hình lá, thời gian khoét rộng lớn hở hang. 

Ta biết đặc điểm của miền khu đất Nam bộ là các kênh rạch sông nước, thừa nắng nóng gió cần phải chít eo và té tà thấp thôi nhằm dù có đi làm hoặc đi dạo nắng gió sông nước chỉ đủ có tác dụng tung vơi tà áo cơ mà không làm mất đi vẻ e ấp bí mật đáo của bạn phụ nữ… Nhưng giờ đây người ta chít eo cao lên, vạt áo xẻ thật dài, thật cao gần về phía nách. Chắc để hở chút eo, chút lườn cho đã mắt chăng?

Y phục xưa thường nhuộm màu sắc đen, màu sắc nâu, bằng lá bàng, vở cây đà, cây cóc hoặc trái dưa nưa (makloer). Xuất phát từ 1 bộ bà ba đen ban đầu, theo thời gian sở thích cùng nếp sinh hoạt đổi khác dần dần dần nó được hoàn thành xong thêm cùng với đủ những cung bậc trầm bổng của màu sắc sắc, hoạ tiết, hoa văn.

 Nhiều công ty thiết kế, người thiết kế có trung ương huyết, muốn kế thừa và phân phát huy truyền thống lịch sử của xiêm y đã gồm những cải tiến thành công để áo bà ba không những sống trong đời sống mỗi ngày mà còn sinh sống trên sảnh khấu thời trang, hoà nhịp thuộc tiết điệu của cuộc sống đời thường hiện đại.

*

Nhưng lại cũng có không ít mẫu mang đa số kiểu dáng, trộn lẫn hoạ tiết, màu sắc, được cải trở thành một cách tuỳ tiện còn nếu như không muốn nói là lố lăng, làm mất đi đi nét đẹp tự thân của bộ bà ba truyền thống. Hình hình ảnh bộ bà ba đen nguyên sơ bình dân trở đề xuất nhiều hình nhiều vẻ, loè loẹt nhan sắc màu, thêu thùa biết bao nhành hoa rồng phượng… Khí hậu Nam bộ nóng nắng và nóng quanh năm cần áo được may bằng làm từ chất liệu mềm, mát, thanh mảnh, nay được may bởi những gấm phần đông nhung.

Các công ty thiết kế, nhà sản xuất mốt, trước khi thực thi phần lớn ý tưởng trí tuệ sáng tạo nào đó nên chăng hãy để trung ương một chút mày mò lịch sử, phong tục, phong cách sống, ý niệm về chiếc Chân-Thiện-Mỹ của mỗi cỗ y phục, từng dân tộc, mỗi xứ sở, để vậy được cái hồn, loại nét đặc thù của cỗ y phục gốc. Gồm vậy thì các biến tấu, cải biên mới phù hợp.

Dù cuộc sống đời thường vội vã hơn, ồn ã hơn, dù thời hạn có làm cho bao giá bán trị biến đổi đi, nhưng mà đó phía trên trên con đường thời gian đằng đẵng, chị em ta, chị ta, em ta vẫn mặc cái áo ấy như một đường nét hồn quê vẫn còn ẩn hiện nay đâu đây, vẫy hotline ta tìm về bên cạnh cõi nhớ…

 

Lịch sử dòng áo bà ba

*

Một số trả thiết về sự xuất hiện thêm chiếc áo bà bà như sau:


Áo bà ba xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ 19, được Trương Vĩnh Ký đổi mới từ áo của người dân đảo Penang (người Malaysia gốc Hoa) cho cân xứng với tín đồ Việt.

Áo bà ba khởi sắc giống loại "áo lũ ông cổ vo tròn và cửa ống tay hẹp" cơ mà Lê Quý Đôn đã nguyên tắc cho dân trường đoản cú Thuận Quảng trở vào ở vào cuối thế kỷ 18.

Theo công ty văn Sơn phái nam thì “Bà bố là tín đồ Mã Lai lai Trung Hoa. Loại áo bà tía mà người miền nam ưa thích, vạt ngắn không bâu đó là kiểu áo của người Bà Ba”. Ví dụ hơn, đó là kiểu phục trang của bạn "BaBa"- một tổ người Hoa sống trên đảo Penang ở trong Malaysia ngày nay.

Một quan liêu niệm dị kì cho rằng, “Có thể áo bà ba ảnh hưởng, cải tiến từ áo lá và áo xá xẩu may bằng vải buồm black của bạn Hoa lao động, là hình trạng áo cứng, xẻ giữa, tải nút thắt... đề nghị chăng, vày thời máu quanh năm rét bức, bọn họ bỏ luôn chiếc cổ phải chăng của áo lá cùng áo xá xẩu, với thêm áo quanh chân cổ mang đến chắc. Áo xẻ giữa thay vì cài nút thắt đã được làm khuy, cài nút nhựa do ảnh hưởng phương Tây”.

Ngày xưa, bạn nông dân ở đồng bởi sông Cửu Long hay mặc cỗ bà bố đen ra đi đồng. Áo bà ba là mẫu áo ko cổ, thân áo phía sau may bằng một miếng vải nguyên, thân trước có hai mảnh, làm việc giữa có hai dải khuy sở hữu chạy dài từ bên trên xuống. Áo chít eo, té tà vừa yêu cầu ở phía 2 bên hông. Áo bao gồm độ dài trùm qua mông, gần như là bó gần cạnh thân làm tôn vinh những con đường cong của cơ thể người phụ nữ.

Nút áo bà tía cũng nhiều mẫu mã và đổi khác theo mỗi giai đoạn. Trước đây, fan ta thường sử dụng kiểu nút áo truyền thống là nút bấm. Cơ mà bây giờ, các loại nút đã được sáng chế thêm phong phú và đa dạng làm tôn thêm điểm nổi bật cho thân áo.

Khi chưa có thuốc nhuộm hóa học, mong nhuộm màu đen, màu nâu đến áo bà ba, fan dân hay sử dụng lá bàng, vỏ trâm bầu, vỏ cây dà, cây cóc, vỏ sú vẹt hoặc trái dưa nưa… nhuộm rồi che bùn để chống trôi màu. Khi tất cả vải nhập cảng, thì lại sử dụng vải ú, vải sơn đầm, vải chéo cánh go black được thực hiện rộng rãi, bởi vì tính tiện dụng, tối màu tương xứng với đk lao động, đi lại nơi sông rạch, bùn lầy, dễ dàng giặt với chóng khô.

Trải qua thời gian, cái áo bà tía đã những lần được cải tiến cho phù hợp với sự vận động của cơ thể người mặc cũng giống như sự biến hóa về tư duy thời trang. Mẫu áo bà ba truyền thống lâu đời được các nhà thời trang và năng động cải tiến, vừa dân tộc, vừa đẹp và hiện đại hơn.

Xem thêm: Công Dụng Của Trái Cây Mỗi Ngày, Vì Sao Nên Ăn Trái Cây Mỗi Ngày

Áo bà ba hiện nay không thẳng cùng rộng như xưa nhưng được thừa nhận thêm eo bụng, eo ngực mang đến ôm gần kề lấy thân hình. Kế bên ra, tín đồ ta còn sáng chế các kiểu chắp vai, cổ tay, cửa tay, riêng các kiểu cổ lá sen, cánh én, đan tôn..., được hấp thụ từ đẳng cấp y phục nước ngoài. Các kiểu ráp tay cũng khá được cải tiến.

Từ hình dạng may áo cánh xưa ngay tức thì thân cùng với tay, người ta nghĩ về tới bí quyết ráp tay rời ngơi nghỉ bờ tay áo. Vào thập niên 1970, các tỉnh, thành phía Nam phổ cập kiểu ráp tay raglan, đã tạo nên vẻ đẹp tiến bộ cho loại áo bà ba truyền thống. Song thân áo trước với sau tách rời ngoài vai với tay áo, trong những lúc tay và áo lại tức thời từ cổ cho tới nách. Áo bà ba vai raglan được may rất khít, vừa vặn với eo lưng, không thực sự thắt như dạng hình áo trước đó. Tay áo nhiều năm hơn, khá loe, nhì túi làm việc vạt trước được loại bỏ để khiến cho thân áo vơi nhõm, quyến rũ hơn.

Cho mang lại nay, tuy vậy nguồn gốc, xuất xứ của bộ đồ này vẫn còn nhiều chủ kiến trái chiều mà lại phải xác định một điều rằng, dù xuất xứ thế nào thì cỗ bà tía đen, khăn rằn cùng nón lá sẽ kết phù hợp với nhau thay đổi nét biểu trưng đặc sắc cho vẻ đẹp trọng điểm hồn, vẻ đẹp nhất văn hoá của người đàn bà Nam bộ.


*

 

Áo bà cha cổ điển

Người nông người ở đồng bằng sông Cửu Long rất lâu rồi thường vận cỗ bà ba đen đi đồng, bởi nó vừa sạch, vừa dễ dàng giặt giũ. Vải vóc may là loại vải một, vải vóc ú, vải tô đầm... Vô cùng mau khô sau khoản thời gian giặt. Sát bên đó, loại áo bà bố được bửa ở phía 2 bên hông làm cho tất cả những người mặc cảm giác thoải mái, gần vạt áo có thêm nhì túi lớn khá tiện nghi cho bài toán đựng đa số vật dụng nhỏ như dung dịch rê, diêm quẹt, tiền bạc...

Chính dựa vào tính tiện lợi và sự thoải mái đó, dòng áo bà tía được cả phái nam lẫn phụ nữ ở đồng bởi sông Cửu Long mang cả thời điểm đi làm, đi chợ, đi chơi. Riêng cơ hội đi chơi, họ thường chọn color nhẹ hơn hoàn toàn như là màu trắng, màu xám tro. Còn các cô, các bà thì lựa chọn màu mạ non, xanh rờn nhạt... Với làm từ chất liệu vải đắt tiền hơn hẳn như là the, lụa..

Áo bà ba hiện đại

Sau này, duy nhất là sinh hoạt thời kỳ trong thời hạn 1960-1970, áo bà ba truyền thống được thiếu phụ thành thị cải tiến, vừa dân tộc, vừa vặn và tiến bộ hơn. Áo lâu năm bà ba bây giờ không thẳng cùng rộng như xưa, nhưng được may hẹp, thừa nhận thêm eo bụng, eo ngực đến ôm tiếp giáp lấy thân hình. Xung quanh ra, tín đồ ta còn sáng chế các kiểu chắp vai, cổ tay, cửa tay, riêng những kiểu bâu (cổ) lá sen, cánh én, đan tôn... Là được kết nạp từ phong cách y phục nước ngoài. Các kiểu ráp tay cũng rất được cải tiến. Từ loại may áo cánh xưa, liền thân cùng với tay, người ta suy nghĩ tới giải pháp ráp tay rời sống bờ tay áo.

một trong những năm 1970, thành thị miền nam phổ trở thành kiểu ráp tay raglan, đã tạo ra vẻ đẹp tiến bộ cho cái áo dài bà cha truyền thống. Với kiểu dáng vai raglan này, song đường áo trước và sau tách rời khỏi vai và tay áo, trong những lúc tay với áo lại lập tức từ cổ cho tới nách. Bà tía vai raglan chỉ việc may khít, vừa vặn vẹo với eo lưng, không thực sự thắt như giao diện áo trước đó. Tay áo dài thêm hơn nhưng khá loe, gồm khi fan ta bỏ cả nhì túi sống vạt trước để làm cho thân áo dịu nhõm, mềm mịn hơn.

*

 

Nhìn chung, cách ăn mặc của tín đồ Bến Tre không tồn tại sự biệt lập với những tỉnh xung quanh, tương tự như ở Nam bộ nói chung. Quan cạnh bên kỹ, ta thấy cách ăn mặc này còn mang những nét tương đối rõ của cha ông từ miền bên cạnh vào. đương nhiên qua hàng nghìn năm, qua sự ảnh hưởng tác động của giao lưu văn hóa với các dân tộc người láng giềng, sệt biệt ảnh hưởng của Pháp, cách ăn mặc ngày thường xuyên và dịp nghỉ lễ hội đã có khá nhiều thay đổi, biến đổi cải.

Đề cập đến sự việc ăn mặc của đại nhiều phần dân chúng, trước tiên cần nói tới bộ trang bị bà ba. Cho tới nay chưa tài năng liệu như thế nào nói rõ cỗ bà ba xuất hiện ở thời gian nào. Có chủ kiến cho rằng áo bà cha là thứ hạng áo gia nhập từ hòn đảo Pinăng của bạn Bà ba (người Mã Lai gốc Hoa). Lại có ý kiến cho rằng áo bà bố có phần đông nét giống loại "áo bầy ông cổ hình tròn (cổ kiềng) và cửa ống tay hẹp", nhưng Lê Quý Đôn đã cách thức cho dân từ bỏ Thuận Quảng trở vào ở thời điểm cuối thế kỷ XVIII.

Nhưng gồm điều chắc chắn là cỗ bà cha không thể xuất hiện sớm hơn thời gian sách Gia Định thành thông chí ra đời, nghĩa là vào tầm thế kỷ XIX. Tác giả Trịnh Hoài Đức đã đánh dấu y phục của người Gia Định lúc này như sau: “Gia Định là cõi phía nam giới nước Việt, lúc mới khai quật thì gồm lưu dân nước ta cùng Đường nhân (chỉ bạn Hoa kiều - BS). Duy có người việt noi theo tục cũ Giao Chỉ. Hạng sĩ tử cùng hạng dân đen thì búi tóc, đi chân trần, nhỏ trai con gái đều khoác áo vắn tay, bận thẳng, may kín đáo hai nách..."

Quan gần kề kỹ chiếc áo bà ba mà lúc bấy giờ người Hoa sinh hoạt Chợ lớn còn tuyệt mặc, ta thấy gồm mấy điểm sáng sau đây: Cổ tay áo đứng cao 3cm, ngơi nghỉ cổ gồm 3 hàng nút, thân áo xẻ giữa bao gồm 5 mang lại 6 nút, khuy cài đặt nằm ngang, tất cả 3 túi, tay áo rộng, thường được may bởi vải kẻ sọc. Còn dòng áo bà tía mà đồng bào ta thường xuyên mặc hiện tại nay, chỉ tất cả 5 hoặc 6 nút, gồm hai túi ở trong phần dưới nhị vạt trước. Ngày trước, bạn ta thường dùng nút đồng, giỏi nút xương tròn bắt buộc đơm khuy dài.

Về sau, người ta dùng nút bởi sứ trắng, hoặc màu, tuyệt nút nhựa thì có khuy xẻ. Thuở chưa xuất hiện vải khổ rộng nhập khẩu của bạn Anh từ Ấn Độ gửi sang, mà nhân dân ta thường điện thoại tư vấn bằng cái brand name chung là "vải Tây", thì vật tư may mặc giờ đây chủ yếu đuối là vải, lụa đũi bởi tơ tằm trong nước sản xuất từ ba Tri, Tân Châu giỏi từ miền trung đưa vào.

 

Bộ bà ba bây giờ đã từng trải trải qua không ít lần sửa đổi, cải tiến để phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ và làm đẹp của thời đại. Ngày nay, cỗ bà ba đã trở thành thứ y phục phổ cập trong cả nước, nhưng bộ bà bố đen thì sống Nam Bộ phổ cập hơn cả. Dòng áo bà bố cắt khéo làm cho tôn thêm vẻ đẹp mắt của cô gái Việt Nam bao gồm thân hình nở nang, cân nặng đối. Chiếc áo bà ba đã đến thơ ca bởi hình tượng hơi đẹp.

*

Bộ xống áo bà ba hoàn toàn có thể mặc đi lao động ngoại trừ đồng, chèo ghe, mặc ở trong nhà, cả ở địa điểm đông người. Một số trong những bà con nông dân, tuyệt nhất là những người đứng tuổi, các cụ ông cụ bà già thường xuyên mặc bộ bà cha trắng trong số những ngày Tết, ngày lễ, trong khi tiếp khách với có xu thế dùng nó để sửa chữa chiếc áo dài đen cùng khăn đóng góp đang biến đổi cổ lỗ với phiền phức.

Phụ nữ, thì ko kể màu đen còn cần sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ khác, xanh, đỏ, tím, đá quý hay in hoa. Thường, thiếu nữ nông làng mặc quần black là công ty yếu. Lớp thanh niên thời buổi này đang có xu hướng mặc sơ ngươi và mẫu quần Âu bằng vải dày, có nếp, những màu (thay mang đến màu đen 1-1 điệu) vừa gọn, vừa trông khỏe, tương xứng với nếp sống công nghiệp đang từ từ hình thành. Và loại mũ mượt trên mái tóc cắt ngắn, hoặc uốn của thiếu nữ giới, đang sửa chữa chiếc nón lá cồng kềnh, độc nhất là không phù hợp với dịp ngồi bên trên xe đạp, xe đồ vật đi ngược gió, hay ở trên tàu xe.

Cũng lên đường từ nhu yếu thực tế một thể lợi, lịch sử, đẹp, một xu thế mặc theo phong cách Âu, áo sơ mày ngắn hoặc nhiều năm tay bởi vải kẻ, hoặc vải vóc carô, quần vải vóc dày màu sẫm đang phát triển không chỉ có ở lớp thanh niên, nhưng cả ở người lớn tuổi, không chỉ là ở thanh nữ giới, nhưng cả nam giới giới.

Thay mang lại lời kết:

Khăn rằn - nón lá - áo bà ba đã trở yêu cầu một link "tam vị tốt nhất thể" tạo ra dựng một biểu tượng hoàn mỹ nhất đến vẻ đẹp trọng tâm hồn tinh khiết của người thanh nữ Việt Nam. Có những chiếc áo ta khoác chỉ có một lần rồi xếp vào phòng tủ, không nhiều khi lấy ra mặc lại.

Có biết bao tà áo lâu năm dười bàn tay tài tình của fan nghệ sĩ đã đổi khác để không lỡ nhịp với máu điệu của cuộc sống đời thường hiện đại, có tương đối nhiều tà áo bay đi rất nhiều "hương đồng gió nội". Xin hãy mến thương giữ mãi sắc màu dung dị, kín đáo thuở lúc đầu ấy của mẫu áo bà ba, do ta vẫn biết trọng điểm cánh đồng thời gian rộng lớn, bà mẹ và em vẫn mặc chiếc áo ấy; ẩn hiện tại sau lũy tre làng, trĩu cong bờ vai thân bao toan lo của chiếc đời để gia công nên phân tử lúa củ khoai đến ta phệ khôn vươn mình tới bao chân trời mới của tương lai...

 

Hình internet

Kim Quy sưu tập

 

Chiếc áo bà ba

Sáng tác è Thiện Thanh

Ca sĩ mùi hương Lan

 

Chiếc áo bà tía trên cái sông thăm thẳm thấp thoáng bé xuồng bé nhỏ tuổi mong manh Nón lá team nghiêng tóc dài nhỏ nước đổ Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời.

Nhớ loại xuồng xưa năm làm sao trên bến cũ yêu mến lắm câu hò réo call khách lịch sự sông Áo white xuồng chuyển mắt cười cợt em khẽ gọi người thương ơi em vẫn ngóng chờ.

Đẹp vượt quê hương bây giờ đẹp vô ngần Về Sóc Trăng lúc này khai điệu lâm xóm Đàn én chao nghiêng xôn xang mùa lúa những Về bến Ninh Kiều thấy nam nhi đợi fan yêu

Em đẹp tươi trong cái áo bà bố Em đi mau kẻo trễ chuyến phà tối hôm trước bến bắc cần thơ.

Hậu Giang ơi nước xuôi xuôi một chiếc Dẫu qua trên đây một lần Nói làm sao để cho vừa lòng Nói sao để cho vừa thương.