Ngoài rùa đồng mô, còn bao nhiêu rùa hồ gươm trên thế giới?

Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa. Dẫn lời nhà giáo Lưu Đức Ngò, ở hồ Hoàn Kiếm có ít nhất 5 cá thể rùa được thể hiện qua 500 ảnh rùa mà ông chụp từ năm 2002 cho đến nay.Hồ Gươm có...


Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa. Dẫn lời nhà giáo Lưu Đức Ngò, ở hồ Hoàn Kiếm có ít nhất 5 cá thể rùa được thể hiện qua 500 ảnh rùa mà ông chụp từ năm 2002 cho đến nay.

Bạn đang xem: Ngoài rùa đồng mô, còn bao nhiêu rùa hồ gươm trên thế giới?

Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa

Ngày 19/1 vừa qua, sự việc cụ rùa Hồ Gươm qua đời đã khiến người dân cả nước xôn xao. Từ đó một câu hỏi được đặt ra là liệu ở đây còn có các cá thể rùa khác hay không?

Theo một nghiên cứu của nhà khoa học nhà khoa học quốc tế thuộc Chương trình bảo tồn rùa châu Á, rùa hồ Gươm là một cá thể thuộc loài Rafetus Swinhoei. Loài rùa này còn được biết dưới cái tên rùa nước ngọt mai mềm khổng lồ hay rùa mai mềm Thượng Hải. Cũng có những tài liệu gọi Rafetus Swinhoei là con giải, một nhánh khác của loài rùa.

*

Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa


Còn với nhà giáo Lưu Đức Ngò, một thợ chụp ảnh nghiệp dư, đã có hàng trăm bức ảnh chụp "cụ rùa" hồ Hoàn Kiếm khẳng định, ngoài "cụ rùa" mới qua đời, ở đây, vẫn còn các cá thể rùa khác.

Ông Ngò chia sẻ, ở Hồ Hoàn Kiếm có ít nhất 5 cá thể rùa và việc này được thể hiện qua 500 ảnh rùa ở Hồ Gươm mà ông chụp từ năm 2002 đến nay.

"Từ đầu năm 2003, tôi đã công bố Hồ Gươm có ít nhất 5 cá thể rùa Hoàn Kiếm và tôi có đầy đủ các hình ảnh để chứng minh điều này", ông Ngò nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, 5 "cụ" có những đặc điểm khác nhau, một "cụ" mép trên bên phải có hai múi, sống mũi nhô cao, một "cụ" mép trên bên phải có một múi, một "cụ" mất cả một hàm phía dưới.

""Cụ" khác có một đốm trắng hơi lệch về bên trái, chính là "cụ" rùa mà PGS.TS Hà Đình Đức vẫn hay nói đến", ông Ngò thông tin.

*

Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa, nhà giáo Lưu Đức Ngò chia sẻ những nghiên cứu về rùa


Một "cụ" khác, theo ông Ngò có đầu vàng và nhiều vết nhăn quanh mép. Trong đó, nhà giáo này cho hay, ông để ý nhất đến một "cụ" đầu đen và một "cụ" đầu vàng.

Ông đưa ra các mô tả như rùa đen có vẻ nhỏ hơn, đầu nhọn, miệng bé hơn, trong khi rùa vàng ngược lại, da đầu màu vàng, đầu to hơn, miệng rộng hơn.

Lý giải về việc năm 2011, trong thời gian một cá thể rùa Hoàn Kiếm được đưa vào bể chữa trị thì không thấy có cá thể nào khác nổi lên, ông Ngò cho hay:

"Trong hơn 10 năm đi chụp ảnh rùa Hoàn Kiếm, tôi thấy có những thời điểm 8 tháng liền "cụ rùa" không nổi lên một lần. Vì thế, việc rùa hoàn Kiếm không nổi lên trong một khoảng thời gian cũng là chuyện bình thường, không có gì lạ".

Tuy nhiên, theo PGS.TS Hà Đình Đức lại cho rằng, suốt quá trình theo dõi, quan sát, chụp ảnh, ghi hình rùa hồ Hoàn Kiếm, ông chỉ thấy có duy nhất một cá thể rùa nổi lên.

"Tôi trực tiếp quan sát, theo dõi rùa Hoàn Kiếm từ 1991, chụp hàng nghìn bức ảnh, ghi hình động hàng trăm phút. Tôi chỉ thấy một cụ rùa có bớt trắng hình sao trên đỉnh đầu hơi lệch về phía bên trái. Đến nay, vẫn chưa ai chụp được hai "cụ" nổi cùng lúc cả", ông Đức nói.

*

Hồ Gươm có bao nhiêu Cụ rùa, đây vẫn là câu hỏi được nhiều người tranh cãi

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng ban chỉ đạo bắt Rùa Hồ Gươm vào năm 2011 từng cho rằng, ngoài "cụ rùa" đã được chữa trị lúc đó, ở hồ Gươm hiện vẫn còn một "cụ rùa" nữa.

Các nhà khoa học từng cho rằng có hơn một cá thể rùa sống tại hồ Gươm. Tuy nhiên quá trình giăng lưới đưa rùa hồ Gươm lên bờ chữa bệnh vào tháng 4/2011 đã cho thấy có vẻ như hồ Gươm hiện chỉ còn 1 cá thể rùa duy nhất.

Xem thêm: Khăn Ống Đa Năng Bán Ở Đâu, Shop Bán Khăn Ống Đa Năng Tốt Nhất Tại Tphcm

Hai cá thể còn lại cũng chịu số phận tương tự. Trong đó một cá thể chết do bị giết thịt vào năm 1962 khi bò lên vườn hoa Chí Linh (khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ngày nay) sau một cơn mưa lớn. Một cá thể khác không rõ năm chết hiện được trưng bày tại bảo tàng Hà Nội.