HỌC TIẾNG PHÁP CÓ KHÓ KHÔNG

Có nhiều ý kiến gây tranh cãi và thậm chí là là rào cản khiến nhiều học sinh, sinh viên lùi bước khi cảm thấy tiếng Pháp không dễ dàng học vào? Vậy căn nguyên là gì? Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!TOP 3 kênh Youtube luyện nói tiếng Pháp

Bạn đang luyện nói tiếng Pháp? Bạn muốn luyện phát âm, luyện nói tiếng Pháp chuẩn giọng bản xứ? Vậy thì đừng bỏ qua 3 kênh Youtube luyện nói tiếng Pháp miễn phí này nhé!


1. Tiếng Pháp khó thật đấy!

Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Pháp được xếp vào hàng những loại ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là về phần ngữ pháp thì tiếng Pháp rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm cũng như đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Pháp không hẳn là hoàn toàn khó, sẽ có nhiều phần khó học nhưng cũng khá nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Pháp. 

*

Học tiếng Pháp có khó không?

1.1. Phát âm

Thường thì khi học ngoại ngữ khác, việc khó khăn đầu tiên và lớn nhất đối với người Việt Nam là vấn đề phát âm. Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Pháp lại ngược lại. Đây là vấn đề dễ nhất cho người Việt Nam học ngôn ngữ Pháp.

Bạn đang xem: Học tiếng pháp có khó không

- Ngôn ngữ Pháp cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống như tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng chữ rất dễ dàng.

- Tiếng Pháp cũng có cách đánh vần gần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là khi các bạn nhìn vào một từ nào đó chúng ta đã có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó một cách chính xác.

- Nếu bạn nào tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Pháp có cách viết cũng như nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), fein (fine), Buch (book), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy những người lần đầu tiên khitiếp xúc với tiếng Pháp sẽ cảm thấy khá quen thuộc và không hề cảm thấy khó.

1.2. Ngữ pháp tiếng Pháp

Ngữ pháp của tiếng Pháp được đánh giá là cực kì phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất với những ai học tiếng Pháp. Cũng giống như một số ngôn ngữ khác, tiếng Pháp có thì của động từ bao gồm 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại, 2 thì tương lai.

Động từ dùng trong tiếng Pháp cũng phải chia tương ứng với từng thì mới dùng được. Đa số các động từ dùng trong tiếng Pháp có cách chia theo quy tắc khá dễ học. Tuy vậy tiếng Pháp cũng có những động từ bất quy tắc đòi hỏi các bạn cần phải chăm chỉ và kiên trì học thuộc những trường hợp ngoại lệ này.

Cấu tạo câu trong ngôn ngữ Pháp gồm 2 phần chính cơ bản đó là chủ ngữ và vị ngữ. Ngoài ra ngôn ngữ Pháp còn các thành phần khác bổ sung cho câu như tân ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ,... khá giống trong tiếng Anh.

1.3. Từ vựng

Từ vựng trong tiếng Pháp cũng rất phức tạp, đây là phần có độ khó gần ngang với ngữ pháp Pháp.

- Danh từ dùng trong tiếng Pháp được phân biệt thành 3 giống (giống cái, giống đực và giống trung) và gồm 4 cách (danh cách, đối cách, tặng cách và sở hữu cách). Các danh từ dùng trong ngôn ngữ Pháp dù là danh từ chung hay danh từ riêng thì cũng đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên.- Tính từ trong ngôn ngữ Pháp cũng được phân loại tương tự để dùng đúng với giống của danh từ. Có một số tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ giống trung hoặc giống cái.

- Một lý do khác nữa khiến từ vựng trong tiếng Pháp khó học đó chính là có một số từ rất dài. Mà để diễn giải được ý nghĩa của từ đó phải cần phải gồm nhiều từ khác. Ví dụ như: Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung. Đây được xem là từ dài nhất trong từ điển ngôn ngữ Pháp và có nghĩa là “bảo hiểm trách nhiệm xe hơi”.

- Ngoài công việc phải chia các động từ trong câu thì bản thân động từ trong tiếng Pháp cũng rất phong phú và khá là trìu tượng. Có những động từ ta không thể dịch nghĩa được một cách ngắn gọn mà buộc phải giải thích khá dài dòng ta mới hiểu hết động từ đó muốn biểu đạt ý nghĩa gì. Vì vậy muốn học được từ vựng trong tiếng Pháp đòi hỏi các bạn phải có sự kiên trì, chăm chỉ trong một quá trình học lâu dài. Và hơn hết phải có đam mê.

1.4. Ngôn ngữ của những ngoại lệ

Tiếng Pháp là ngôn ngữ của những ngoại lệ. Bất kỳ bài học nào trong lớp tiếng Pháp của mình, cô giáo cũng đều đề cập đến các trường hợp ngoại lệ: ngoại lệ phát âm, ngoại lệ chia động từ, ngoại lệ hợp giống số,… thậm chí là ngoại lệ của ngoại lệ cũng có…

2. Tiếng Pháp không khó

Nhưng nếu tìm được cái “thú vui” khi học, đảm bảo các bạn sẽ rất yêu ngôn ngữ này cho mà xem.

2.1. Phát âm dễ dàng hơn đối với người Việt

Nếu so sánh với tiếng Anh, hẳn phát âm tiếng Pháp dễ hơn rất nhiều. Các đọc tiếng Pháp giống tiếng Việt, tức là bạn chỉ cần học quy tắc phát âm của các nguyên âm, phụ âm và ghép chúng lại là có thể đánh vần được từ.

2.2. Ngôn ngữ lãng mạn nhất hành tinh

Trong văn hóa Pháp, tình yêu là yếu tố chi phối rất nhiều đến văn học, điêu khắc, âm nhạc,… Pháp là các nôi của trường phái Lãng mạn (Romantisme). Chính vì vậy, sự lãng mạn cũng ảnh hưởng ngay đến ngôn ngữ Pháp.

Xem thêm: Truyền Thuyết Bạch Xà Tập Cuối, Top 10 Xem Phim Mới Nhất 2021

Nhịp điệu của tiếng Pháp được hoàn thiện nhờ việc nối âm (liaison et enchaînement), giúp các từ trong câu được liên kết và loại trọng âm ở mỗi từ, khiến nó trở nên khác biệt với các ngôn ngữ khác.

Cách diễn đạt của người Pháp cũng cực kỳ ngọt. Nếu trong tiếng Anh hay tiếng Việt, chúng ta nói “Anh nhớ em”, “I miss you” thì người Pháp lại nói “Em làm anh cảm thấy trống vắng” (Tu me manques). Đúng là đốn tim người nghe nhỉ!

TOP 7 giáo trình tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu" href="/top-7-giao-trinh-tieng-phap-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau" target="_blank" rel="noopener">> TOP 7 giáo trình tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

> Luyện nói tiếng Pháp hiệu quả với 4 phương pháp sau

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp