Just A Moment

Tôi không muốn lập gia đình nhưng lại muốn có con. Giờ đang phân vân có nên làm một “single mom” hay không? Nếu tôi quyết định làm bà mẹ đơn thân thì cần chuẩn bị những gì? Xin cho tôi lời khuyên - (Trinh).

Không chồng nhưng muốn có con

> Vẫn ‘yêu’ an toàn dù bạn từng bị đau tim hoặc đột quỵ

> Sai lầm khi bỏ bữa sáng để giảm cân

Tôi không muốn lập gia đình nhưng lại muốn có con. Giờ đang phân vân có nên làm một “single mom” hay không? Nếu tôi quyết định làm bà mẹ đơn thân thì cần chuẩn bị những gì? Xin cho tôi lời khuyên - (Trinh).

Bạn đang xem: Just a moment

*
Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Trinh thân mến,

Ngày xưa phụ nữ không chồng mà có con thường chịu nhiều điều tiếng dư luận, sự coi khinh của người đời, áp lực từ gia đình, dòng họ và bà con lối xóm. Xã hội hiện đại tuy không còn cái nhìn khắt khe như trước nhưng không có nghĩa khi quyết định làm bà mẹ đơn thân thì mọi việc đều thuận lợi với bạn.

Nói về phụ nữ đơn thân thường có hai trường hợp. Một là những phụ nữ có chồng nhưng vì nhiều lý do khác nhau khiến họ phải nuôi con một mình. Hai là những phụ nữ chủ động không lấy chồng nhưng lại muốn có con và nuôi một mình.

Theo như Trinh nói, bạn không muốn lập gia đình nhưng lại muốn có con nên bạn ở vào trường hợp thứ hai. Trước khi xem xét có nên hay không, Trinh có thể trả lời vì sao mình lại có suy nghĩ và mong muốn như vậy? Biết rõ lý do vì sao, sẽ giúp Trinh có những cân nhắc kỹ lưỡng và đúng đắn trước quyết định quan trọng này.

Nếu bạn không muốn lấy chồng nhưng lại quyết định làm một “single mom” thì cần có sự chuẩn bị về nhiều mặt như sức khỏe, tài chính, kiến thức và tâm lý. Vì khi chọn cuộc sống như vậy, bạn phải chủ động gánh gấp đôi những công việc, trách nhiệm, những khó khăn, thiếu hụt, sự cô đơn để nuôi con cái trưởng thành.

Về vấn đề tâm lý, chuyện Trinh phải đối diện với dư luận xã hội, điều tiếng từ gia đình, bạn bè là điều khó tránh khỏi. Dẫu biết rằng khi đã quyết định, bạn đã sẵn sàng để đương đầu với những khó khăn nhưng chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để vững vàng và mạnh mẽ hơn là điều cần thiết. Thêm vào đó, việc phải nuôi con một mình đến một lúc nào đó có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và khiến bạn bị stress hay mắc các bệnh tâm lý khác.

Cũng không thể không nhắc tới thực tế Trinh phải đóng vai trò vừa là cha, vừa là mẹ trong việc giáo dục con cái và những ảnh hưởng từ một gia đình khuyết tới sự phát triển tâm lý con trẻ. Cho dù bạn có cố gắng cách mấy nhưng thiết nghĩ một mình người mẹ sẽ không thay thế được vai trò và tình yêu thương của người cha đối với con cái.

Bạn biết đấy, một gia đình có cha có mẹ thường đã gặp không ít những khó khăn khi dạy dỗ con cái nên với một người mẹ đơn thân thì những khó khăn là khó tránh khỏi, thậm chí là tăng gấp đôi.

Về vấn đề kinh tế, do không có người san sẻ trách nhiệm và đỡ đần gánh nặng tài chính nên những bà mẹ đơn thân vừa phải nuôi con, vừa phải gồng mình lo công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Do vậy, nếu không chuẩn bị một nền tảng tài chính vững chắc thì thật khó đảm bảo một cuộc sống ổn định về sau.

Để có cái nhìn đa chiều hơn, Trinh cũng có thể tìm đến sự chia sẻ của bạn bè hay những người thân trong gia đình. Bạn cũng có thể tìm hiểu và tham gia vào hội những bà mẹ đơn thân trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội để tham khảo, học hỏi cũng như nhận được những chia sẻ thiết thực từ những người từng trải.

Xem thêm: Dành 1S Để Đọc: Thâm Đầu Gối Thâm Có Nghĩa Là Gì ? Cách Khắc Phục?

Trinh thân mến, vài điều chia sẻ với bạn trước những băn khoăn nên hay không trở thành một bà mẹ đơn thân trong xã hội hiện đại. Dù lập gia đình hay không thì cuộc sống nào cũng có những thăng trầm, vui buồn, sướng khổ. Song điều quan trọng nó đem lại ý nghĩa trong cuộc đời và mang lại niềm vui, hạnh phúc không chỉ cho bản thân nhưng còn cho những người thân yêu nữa. Mong bạn sáng suốt lựa chọn.