Không nghe không nói không nhìn

Ý nghĩa ẩn dưới hình tượng 3 chú khỉ “không nhìn, không nghe, ko nói” trái thực khôn xiết uyên thâm và sâu sắc, là một trong lẽ sống đẹp nhất trong cuộc đời.

Bạn đang xem: Không nghe không nói không nhìn

*

Trong cuộc sống thường ngày thường ngày, hoàn toàn có thể ở đâu đó bọn họ đã nhận thấy hình ảnh 3 chú khỉ bít mắt, che tai, bít miệng. Thoạt đầu, ai không hiểu sâu kỹ sẽ nghĩ cỗ tượng này “đại khái” khuyên chúng ta “không nhìn, không nghe, không nói” phần đông điều xấu xa vào cuộc sống, rằng họ hãy sống cuộc sống thường ngày của mình, đừng xem xét chuyện tín đồ khác.

Thậm chí, có thể ai đó còn tưởng rằng bộ tượng này răn dạy con fan sống “yếm thế”, “không nhìn, không nghe, không nói”, mặc kệ số đông gì “chướng tai, gai mắt” đang xẩy ra xung quanh, sống bàng quan, “thây kệ” tất cả.

Tuy vậy, ý nghĩa sâu sắc của hình mẫu 3 chú khỉ “không nhìn, không nghe, không nói” này quả thực khôn xiết uyên thâm và sâu sắc, là một trong lẽ sống đẹp trong cuộc đời.

Trong cuộc sống thường ngày mỗi người, những khi chúng ta phải tận mắt chứng kiến những điều không đúng trái, thị phi, nhiễu nhương, nếu người nào cũng chỉ yên phận “không nhìn, không nghe, ko nói”, thì thôn hội, cộng đồng, gia đình và bản thân cuộc đời mọi cá nhân rồi đang đi về đâu? cùng nếu cứ trường đoản cú “bịt tai, bịt mắt, bịt miệng” mình như vậy cả cuộc đời, thì cuộc sống thường ngày liệu bao gồm còn ý nghĩa?

Luận xung quanh tượng phật 3 chú khỉ “không nhìn, không nghe, ko nói” này có khá nhiều lý giải.

Lý giải lắp thêm nhấtcho rằng xuất phát của bộ tượng này xuất phát điểm từ Ấn Độ vài nghìn năm trước. Khởi nguyên của loạt tượng này là trường đoản cú thần Vajrakilaya - một vị thần có 6 tay chuyên phá tan mọi trở lực.

Thần Vajrakilaya nhiều khi được tương khắc họa trong hình hình ảnh lấy tay bịt tai, mắt với miệng, nhằm mục tiêu răn dạy bọn chúng sinh không chú ý bậy, không nghe bậy, không nói bậy.

*

Lý giải sản phẩm hai cho rằng bộ tượng xuất phát từ tư tưởng “tam không” của Nhật Bản. Trên Nhật, ở thường Toshogu, thuộc thành phố Nikko, cho đến bây giờ vẫn còn gìn giữ được một bức điêu khắc cổ tương khắc họa 3 chú khỉ chọn cái tên là Mizaru, Kikazaru với Iwazaru với chân thành và ý nghĩa lần lượt là “bịt mắt”, “bịt tai”, “bịt miệng”, do nghệ nhân Hidari Jingoro nổi tiếng thực hiện từ núm kỷ 17.

*

Thực tế, chiếc đuôi “zaru” trong tên của tất cả 3 chú khỉ gần âm với tự “saru” trong giờ đồng hồ Nhật nghĩa là con khỉ. Con che đôi mắt tên Mizaru ngụ ý rằng “tôi không nhìn điều xấu”. Con bịt mồm tên Iwazaru ngụ ý “tôi không nói điều xấu”. Bé bịt tai thương hiệu Kikazaru hàm ý “tôi không nghe điều xấu”.

Ngoài ra, fan Nhật còn có thêm một hàm ý sâu sát hơn giữ hộ gắm vào “ba ông khỉ thông thái”, chính là “bịt mắt để sử dụng tâm nhưng mà nhìn”, “bịt tai để sử dụng tâm cơ mà nghe”, “bịt miệng để dùng tâm cơ mà nói”.

Khi trung ương ở tâm trạng tĩnh, không bị rối loạn vày những tin xấu do góc nhìn thấy, tai nghe thấy, mồm nói ra, thì từ bỏ khắc trung tâm phát sinh điều thiện và fan ta vẫn sống “có tâm”, sẽ nhìn - nghe - nói và làm hầu như điều “có tâm”.

*

Cuối cùng, tứ tưởng “tam không” này cũng mang các sự đồng nhất với tư tưởng của Khổng Tử, khi học trò Nhan Uyên hỏi thầy về đức nhân, Khổng Tử đã vấn đáp rằng: “Phi lễ vật dụng thị, phi lễ vật dụng thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ đồ vật động” (nghĩa là “không quan sát điều sai, ko nghe điều bậy, không nói điều trái, không làm cho điều quấy”).

Hình hình ảnh bộ khỉ “tam không” còn đề cập nhở chúng ta về “tâm viên, ý mã” (tâm nhảy đầm nhót như khỉ, ý suy nghĩ lồng lộn như ngựa), rằng họ phải biết kiểm soát và điều hành cái trọng điểm vọng động, nó vốn chẳng khác gì nhỏ khỉ mê thích chạy lăng xăng.

“Tâm viên” là chỉ tâm núm không khi nào được yên, lộn xộn, rối rắm, quan tâm đến hết chuyện này cho chuyện khác, từ vượt khứ, lúc này đến tương lai, chính là “tâm viên”. Tâm này đã đưa nhỏ nguời mang đến loạn động, phát hình thành đủ vật dụng phiền não…

Muốn không lâm vào tình thế cảnh “tâm viên”, ko tự có tác dụng khổ nội tâm chủ yếu mình, nhất là trong toàn cảnh đời sinh sống đương đại, lúc luồng tin tức phát sinh hằng ngày nhiều như vũ bão, con fan càng cần học ngơi nghỉ “ba ông khỉ thông thái”, nhằm không khổ vị nghe chuyện thiên hạ, vì thủ thỉ thế gian và nhìn ngó chuyện fan khác.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn 6 Tập 2 Bài Hoán Dụ, Sách Bài Tập Ngữ Văn 6 Học Kì I

*

Bản hóa học của con tín đồ vốn là sự tò mò nên bất cứ chuyện nào, về bất cứ ai, cho dù không tương quan thì vẫn muốn nghe, muốn thấy, để đề cập lại, phản hồi với bạn khác. Tuy vậy, việc nghe - chú ý - nói về chuyện của bạn khác chỉ khiến bạn dạng thân mất thời gian và trở đề nghị xấu xí. Xấu ở đây là ở mẫu tâm, bởi soi mói chuyện người dị kì không mấy khi chăm chú vào điều xuất sắc đẹp.

Bởi vậy, nghe - chú ý - nói đều cần phải có lựa chọn lọc, thì mới hy vọng giữ được đến mình cái tâm bình lặng. Lúc sự nhấn thức về nhân loại xung quanh thông qua nghe - chú ý - nói trở phải tinh tế, sâu sắc từ trong tâm, con fan ta đang quan sát, review được mọi vấn đề một biện pháp vẹn toàn. Hình hình ảnh “bộ khỉ tam không” mang phần đa giáo lý sâu sắc như vậy…