Phân Biệt Ngọc Điểm, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta


*

Đuôi Chồn hay còn gọi là Sóc ta, thuộc họ công ty Ngọc Điểm cùng họ cùng với Đai Châu, thương hiệu Latinh rất đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Đuôi cáo là Aerides rosea với sóc Lào là Aerides multiflora thuộc bọn họ Giáng Hương

Nhìn phổ biến nếu mới tìm hiểu và trồng lan thì khó mà rành mạch được mấy em này, ngay cả người bán nhiều lúc nói cũng không chính xác gây tranh cãi, có tác dụng bấn loạn mang lại anh em. Dạo qua 1 vài topic thấy có khá nhiều ý kiến lộn xộn quá mình xin đúc kết lại như sau.

Bạn đang xem: Phân biệt ngọc điểm, đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào, sóc ta

Ngọc điểm - Rhynchostylis giganteaHoa mầu white hồng bao gồm chấm tím đỏ, điện thoại tư vấn là Ngọc điểm đai châu = chuỗi hạt châu nhưng mà người bình dân gọi trại ra là tai trâu (nghe ngứa chiếc lỗ tai). Cây lan này lá lớn, chùm hoa cong cùng dài chừng đôi mươi phân, hoa khổng lồ ngang chừng 3 phân, thơm ngạt ngào và bao gồm khi cả tháng mới tàn, hơn thế nữa lại nở vào mùa xuân cho nên có thêm thương hiệu goi là Nghinh Xuân, thường nở vào cơ hội Tết Nguyên Đán. Giống như lan này mọc trong cả từ nam chí Bắc cho nên họ thường thấy sinh sống khắp nơi trên đất Việt.Hiện nay tương đương lan này có 4 mầu: hồng chấm tím, white tuyền, đỏ thẩm với đỏ khoang trắng, color cam (mầu sau dược lấy về từ Thái lan). Lá có dạng lớn bản, dầy tất cả sọc dọc theo con đường gân lá.

*
Đai châu Ngọc điểm luôn có lá khổng lồ bản, dầy cùng sọc dọc từ gân lá

Đuôi Chồn - Sóc ta - Rhynchostylis retusaHay còn gọi là sóc ta. Sóc Ta cùng họ cùng với ngọc điểm (Rhynchostylis), thương hiệu Latinh tương đối đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Hoa nở thành chuỗi với khá nhiều hoa xếp khít nhau, hoa mầu white đốm tím, mùi hương thơm nhẹ, thường xuyên ra hoa khoảng chừng tháng 4 chuỗi hoa dài hơn, lá xếp lại chứ không bành ra như Đai Châu, lá vẫn có những mặt đường sọc dọc theo gân lá nếu chú ý kỹ, loại nữa lá nó dài thêm hơn nữa (này thì hên xui).

*

Đuôi Cáo - Aerides roseaCòn hotline là Cáo Bắc, lan hồng ngọc, thuộc bọn họ Giáng mùi hương (Aerides), thương hiệu Latinh của hắn là Aerides rosea. Hoa chùm dài màu trắng hồng có tương đối nhiều chấm tím hồng khôn cùng đẹp (không nhiều chấm như đuôi chồn), thơm đậm, đặc biệt quan trọng vào giữa trưa nắng, nở vào tầm tháng 5-7 dương kế hoạch (mùa hè cho đầu thu). Lá của lan đuôi cáo này có dáng vẻ giống với lan quế (quế lan hương - Aerides odorata)

*

Sóc Lào - Aerides multifloraEm này dễ phân biệt hơn 2 nhiều loại trên lá rất dày, hơi bóng và phiên bản lá xếp khép dạng chữ V, các bác nhìn hình ảnh cũng thấy. Những lá xếp rất gần kề nhau từ gốc mang đến ngọn, cong nhẹ với tỏa đều, lá dài khoảng chừng 15-30 cm, rộng lớn 1-2 cm, dáng lá to đầy đủ từ gốc mang lại ngọn, đầu lá phân tách hai thuỳ lệch cùng tù. Chùm hoa hay dài khoảng chừng 20-30 centimet gồm không hề ít bông nhỏ khoảng 2 cm san gần cạnh nhau, cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự phối kết hợp của màu trắng với các chấm tím sinh hoạt môi hoa với đỉnh cánh hoa, một điểm cộng là màu tím của Sóc Lào tương đối đậm và các chấm tím phân bố dày đề nghị nhìn hoa bao gồm màu đậm đà hơn so với những loại Giáng hương khác. Hoa nở vào ngày hè khoảng mon 5-7 dương, độ bền khoảng tầm 15-20 ngày.

Xem thêm: Xem Tuổi Này Xây Nhà Năm 2017 Ắt Thăng Quan Phát Tài, Xem Tuổi Làm Nhà 2017

*

Theo teenypizza.com để nhận thấy và phân biệt những loại lan ngọc điểm, đuôi chồn, đuôi cáo, sóc lào, sóc ta hay các loại hoa lan khác nói chung rất cần được quan tiếp giáp lá cùng hoa của chúng, vì có tương đối nhiều loại thân với lá kiểu như nhau dẫu vậy hoa lại nở không giống nhau. Câu hỏi gọi tên của những loại cây thỉnh thoảng cũng không giống nhau do đặc điểm vùng miền hoặc ngay cả người bán cũng ko nói đúng loại hoa mình sẽ bán, câu hỏi gọi tên hoa chính xác cần call theo thương hiệu khoa học, sử dụng tên công nghệ để tham chiếu cách gọi thương hiệu cho chính xác.