Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp

Ngoài những bãi biển trong xanh giỏi đẹp, Ninh Thuận còn danh tiếng với hai làng nghề truyền thống lâu đời của đồng bào người Chăm được được bảo tồn tính đến ngày nay. Cùng với làng nghề gốm Bàu Trúc thì làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm là một trong những vị trí du khách liên tiếp ghé tới.

Bạn đang xem: Làng dệt thổ cẩm mỹ nghiệp


Làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm nằm tại đâu? Một đôi nét về lịch sử hào hùng hình thành

*
Ảnh: lịch sử vẻ vang hình thành buôn bản dệt

Làng dệt Mỹ Nghiệp nơi trưng bày tại thị xã Phước Dân, thị trấn Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. ở cách thành phố Phan Rang khoảng tầm chừng 10 km phía theo quốc lộ 1A. Thôn dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm danh tiếng của đồng bào người Chăm đã có từ rất mất thời gian đời.

Theo bạn xưa nói lại, vào cố gắng kỷ 17, bà Ponagar đã bước vào vùng đất Panduranga hay có cách gọi khác là Phan Rang bây giờ và nhận thấy nơi đây thích hợp cho câu hỏi trồng bông rước tơ dệt vải. Vì thế, bà đang truyền nghề dệt thổ cẩm đến Ong Xa cùng bà Chaleng sinh sống sinh hoạt làng Chaleng (làng Mỹ Nghiệp ngày nay). Tự đó, xã nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp chấp thuận trở thành làng mạc nghề truyền thống kế tự đời này tạ thế khác.

Cho mang đến nay, làng tất cả đến 95% người dân sống bằng nghề dệt, vào đó có tương đối nhiều thợ nhiều năm dày dặn ghê nghiệm với trên 500 thợ dệt lành nghề tạo thành hai nhiệm vụ chính là cắt may thổ cẩm với dệt vải.

Các sản phẩm dệt tự bàn tay khéo léo của người Chăm ko chỉ thu hút du khách bằng sản phẩm bắt mắt, tất cả sức hút hơn nữa được tạo vày giá trị truyền thống lâu đời mà fan Chăm ở chỗ này hết sức duy trì gìn, tôn tạo.

Thăm quan thôn dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm phải ở đâu?

*
Ảnh: đều trụ cột của thôn dệt

Khi đến du lịch thăm quan làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận, chúng ta cũng có thể xin ở nhà người dân tại đây để dễ dàng trải nghiệm quy trình tương tự như cách bạn Chăm sản xuất những loại vải vóc dệt.

Nhưng, nếu bạn muốn thoải mái rộng thì hoàn toàn có thể lưu trú tại những nhà nghỉ, hotel ở gần thị xã Phước Dân hoặc trung tâm tp Phan Rang, một số vị trí gợi ý như:


Inra Champa Homestay: chỉ phương pháp làng dệt 4 phút đi bộ, bạn đã sở hữu thể du lịch tham quan làng nghề truyền thống.Nhà ngủ Phương Dung: tại vấp ngã 3 Long Đình, QL1A, An Hải, Ninh Phước, chỉ bí quyết làng nghề khoáng 6 km với mức giá thuê hợp lí để bạn lựa chọn.Nhà nghỉ ngơi Thái Dương: nơi trưng bày tại thị trấn Phước Dân, chỉ giải pháp làng nghề dệt ngay sát 2 km, chúng ta cũng có thể đi cỗ đến xóm nghề hoặc mướn xe máy chỉ tầm 5 phút đồng hồ.Nhà ngủ Đức Tài: trưng bày tại tại thành phố 9, Ninh Phước, thị trấn Phước Dân cách làng dệt khoảng chừng 7 km, chúng ta cũng có thể đi xe pháo ôm hoặc mướn xe máy đến làng dệt đồng thời thăm quan nhiều vị trí khác trên Phan Rang.

Bạn được thử khám phá gì khi đến làng dệt Mỹ Nghiệp thổ cẩm?

*
Ảnh: các bàn tay khéo léo

Khi chúng ta đến thăm làng dệt siêng Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt bệnh kiến quy trình dệt thổ cẩm với những loại chất liệu khác nhau, các sản phẩm khác nhau.


Bạn được tận tay va vào ướm thử phần đông tấm vải mềm mại khá đặc trưng của xóm dệt với mọi hoa văn cổ như Văn thần đèn, Siva, long trời, ngắm nhìn những chiếc hoa đồng tựa thai rượu rỗng dốc ngược… với việc tài hoa, sự bài bản và khéo léo của fan thợ dệt nơi đây, bạn sẽ được thấy chúng ta dệt điêu liệu đến cả nào.

Đặc biệt hơn, khi tới làng nghề dệt, các bạn sẽ được hóa trang thành rất nhiều chàng trai, cô nàng người Chăm, tận tay thử dệt vải, đấm đá vải, kéo tơ theo từng nhịp điệu… trải nghiệm này rất có thể khiến chúng ta say mê quên tiếng giấc với những mảnh vải kỳ diệu ấy.

Qua đề xuất này, các bạn sẽ thấy được sự nặng nề khăn, vất vả của những nghệ nhân dệt vải, được nghe những mẩu truyện về lịch sử vẻ vang đồng bào fan Chăm, phong tục tập tiệm độc đáo,…


*
Ảnh: Là điểm phượt hút khách

Qua đó, các bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về một dân tộc bản địa đã sống thọ và cải tiến và phát triển hưng thịnh mà hoàn toàn có thể chỉ khi mắt thấy tai nghe các bạn phải trầm trồ rằng… dân tộc việt nam có phần nhiều làng nghề truyền thống lôi kéo đến dường nào.

Các thành phầm dệt truyền thống lâu đời của fan Chăm Mỹ Nghiệp có sức thu hút không chỉ bởi hoa văn nhan sắc sảo, độc đáo, nhưng còn là sự việc phong phú, đa dạng về màu sắc, giao diện dáng, chủng loại, có đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm. Đặc biệt, cho với làng mạc dệt, bây chừ có một nhà trưng bày thành phầm và miêu tả nghề dệt, là điểm thu bán rất chạy mà bạn cũng có thể tìm mang lại khám phá.

Đến xóm dệt thổ cẩm sống Ninh Thuận nên mua quà gì?

*
Ảnh: Thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Tại xóm nghề Mỹ Nghiệp tất cả vô số gần như món kim cương lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà như: các cái khăn, tấm áo, đôi giày, túi dệt thổ cẩm,…với đa dạng màu sắc để bạn lựa lựa chọn làm quà.

Chắc chắn rằng, hầu như món vải, thổ cẩm lạ mắt này vẫn rất khác hoàn toàn mà chỉ đồng bào bạn Chăm mới có, đây vẫn là đều món rubi đầy ý nghĩa sâu sắc cho chúng ta dành tặng ngay người thân, các bạn bè.

Xem thêm: Thông Tin Về Dj Trang Moon : Hình Ảnh Bốc Lửa Của Trang Moon Mới

Mong rằng những thông tin cơ bản về làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp sinh hoạt Ninh Thuận nếu như trên bài viết đã khiến cho bạn hình dung và bao hàm kế hoạch cho chuyến hành trình sắp tới đến Ninh Thuận của mình!.