Lịch sử hai bà trưng: tiểu sử và cuộc khởi nghĩa chống quân nam hán

Tiểu sử hai Bà Trưng? hai bà trưng dựng cờ khởi nghĩa năm nào cùng ở đâu? mục đích của cuộc khởi nghĩa nhì Bà Trưng? lý do của cuộc khởi nghĩa nhì Bà Trưng? diễn biến cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng?


Một một trong những cuộc khởi nghĩa có chân thành và ý nghĩa to lớn nhất trong lịch sử hào hùng dân tộc nà mỗi cá nhân dân việt nam đều biết đến đó là cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng. Đây đó là hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc bản địa ta. Tinh thần của hai bà trưng được biểu thị trong trận đánh lịch sử đã góp thêm phần hun đúc, tập luyện ý chí, sức sống mạnh mẽ của một dân tộc anh hùng. Nội dung bài viết dưới đây bọn họ sẽ thuộc nhau tò mò Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa năm nào? Ở đâu và như vậy nào?

*
*

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn chi phí qua tổng đài năng lượng điện thoại: 1900.6568


Mục lục bài viết


1. Tiểu sử hai Bà Trưng:

Hai Bà Trưng cũng chính là tên call mà thường xuyên được nhân dân vn sử dụng lúc mỗi chúng ta nói mang lại hai nữ hero dân tộc sẽ là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Hbt hai bà trưng là hai bà mẹ sinh đôi, và là đàn bà quan Lạc tướng tá Mê Linh, hbt hai bà trưng thuộc mẫu dõi Hùng Vương. Chị em của 2 bà trưng là bà Man Thiện, bà là người làng phái mạnh Nguyễn – ba Vì – sơn Tây – Hà Nội.

Bạn đang xem: Lịch sử hai bà trưng: tiểu sử và cuộc khởi nghĩa chống quân nam hán

Mẹ của 2 bà trưng là bà Man Thiện không may ông chồng mất sớm, bà Man Thiện đã 1 mình nuôi dạy hai bà mẹ Trưng Trắc, Trưng Nhị. Bà dạy mang đến hai fan con của bản thân mình nghề trồng dâu, nuôi tằm. Không những vậy, bà Man Thiện còn nuôi chăm sóc trong hai người mẹ Trưng Trắc, Trưng Nhịn lòng yêu nước, chú trọng câu hỏi rèn luyện sức khỏe và võ nghệ.

Cũng chính cũng chính vì nguyên nhân đó, Trưng Trắc khi bự lên đã trở thành một thiếu phụ đảm đang, can đảm và mưu trí. Bà lấy chồng và ông xã bà là Thi Sách . Đây là đàn ông lạc tướng thị xã Chu Diên. Cuộc hôn nhân này diễn ra cũng đã có tác dụng cho gia thế của mái ấm gia đình Trưng Trắc thêm ngày càng lớn mạnh. Cũng chính vì vậy mà đánh Định là viên thái thú của nhà Đông Hán, đã lo lắng trước sự ảnh hưởng của mái ấm gia đình Trưng Trắc vậy yêu cầu hắn vẫn tìm bí quyết giết chết Thi Sách.

Đứng trước các chính sách áp bức, bóc lột trong phòng Đông Hán với toàn bộ người Âu Lạc và rất nhiều hành vi bạo ngược của sơn Định cùng với đó là mối thù nhà vẫn ngày càng khiến cho Trưng Trắc bao gồm quyết trọng tâm để từ bỏ đó triển khai cuộc khởi nghĩa tấn công đổ tổ chức chính quyền đô hộ, áp bức của nhà Đông Hán, khôi phục tự do đối với đất nước.

2. Hbt hai bà trưng dựng cờ khởi nghĩa năm nào cùng ở đâu?

Hai Bà Trưng vẫn dựng cờ khởi nghĩa ở cửa sông Hát.

Mùa xuân, mon 3 năm Canh Tý có nghĩa là năm 40, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đã với những tình nhân nước ngơi nghỉ khắp vị trí kéo về Mê Linh tụ nghĩa cùng từ trên đây cúng bao gồm là bắt đầu cho cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng.

Hai Bà Trưng tấn công giặc Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng cũng chính là cuộc khởi nghĩa trước tiên chống lại chế độ Bắc thuộc, nhằm mục tiêu mục đích để rất có thể đánh đuổi quyền lực cai trị của Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ.

Đây là lần trước tiên trong lịch sử dân tộc mà người phất cờ khởi nghĩa lại là phụ nữ, xưng vương vãi dựng nước cũng là phụ nữ. Và, chưa một dân tộc bản địa nào, một non sông nào lại đạt được một niềm vinh quang to đến như vậy.

3. Mục tiêu của cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng:

Hai Bà Trưng đã khởi nghĩa nhằm mục đích để hoàn toàn có thể được thường nợ nước với trả thù nhà. Theo Thiên phái nam ngữ lục, áng sử ca dân gian cuối thế kỷ XVII, trên đàn thề, trước cha quân tướng tá sĩ, 2 bà trưng đã nêu rõ phương châm cho cuộc khởi nghĩa như sau:

“Một xin rửa không bẩn nước thù,

Hai xin mang về nghiệp xưa bọn họ Hùng,

Ba kẻo oan ức lòng chồng,

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này.”

Trước khi có món nợ giết mổ chồng, nhị chị em hbt hai bà trưng vẫn căm thù cuộc sống bạo ngược của viên thái thú công ty Đông Hán là tô Định. Chính sách bạo ngược này thực tế chính là chính sách áp bức, bóc lột ở trong nhà Đông Hán với cục bộ những người Âu Lạc, trường đoản cú lạc tướng cho tới những fan nô lệ.

Những hành động bạo ngược của sơn Định đã không làm mang đến Trưng Trắc nản lòng lòng hay lúng túng mà ngược lại càng tạo nên bà Trưng Trắc thêm quyết tâm thực hiện cuộc khởi nghĩa tấn công đổ chính quyền đô hộ, áp bức trong phòng Đông Hán, trường đoản cú đó phục sinh độc lập, “đền nợ nước, trả thù nhà”.

4. Tại sao của cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng:

Nguyên nhân trực tiếp của cuộc khởi nghĩa 2 bà trưng như bọn họ đã kể tới ở bên trên đó chính do cơ chế cai trị khắt khe của chính quyền nhà Hán sinh sống phương Bắc với đó chính là sự áp bức, bóc tách lột, chèn ép, bạo hành một biện pháp tàn ác so với nhân dân cùng với các chế độ được gửi ra nhằm mục tiêu mục đích để đồng nhất người Việt trên Giao Chỉ. Quan tiền Tô Định bất nhân với việc tham lam, tàn bạo, tăng phụ dịch với thuế khóa từ này mà cũng đã khiến cho nhiều bạn dân rơi vào hoàn cảnh cảnh sống lầm than. Điều này cũng bởi vì thế mà lại đã dẫn tới sự mâu thuẫn trong những người nhân dân, các chủ thể là hầu như quan viên người việt nam với chính sách thống trị của nhà Hán thì lại ngày dần trở nên nóng bức hơn.

Cùng với kia cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng cũng đều có nguyên nhân con gián tiếp đó là vì Thi Sách chồng của Trưng Trắc đã biết thành quan thái thú đánh Định thịt để nhằm mục tiêu mục đích rất có thể dập tắt ý định kháng đối của các thủ lĩnh nhân dân ta. Tuy vậy thì vấn đề làm này của quan liêu thái thú sơn Định lại phản tính năng khi làm cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng bùng nổ và càng ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Chế độ bạo ngược được quan lại thái thú đánh Định phát hành thời kì đó thực tế là cơ chế áp bức, tách lột ở trong nhà Đông Hán đối với toàn thể người dân Âu Lạc.

5. Diễn biến cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng:

Cuộc khởi nghĩa 2 bà trưng được chia thành hai lần. Ví dụ như sau:

– Lần 1: Năm 40, sau Công nguyên:

Nghĩa quân của 2 bà trưng đã đi từ bỏ Mê Linh nhằm tiến về xuôi, nhằm mục đích để lấy quan tiến tấn công Luy Lâu. Luy thọ cũng bao gồm thủ phủ của cơ quan ban ngành nhà Đông Hán nghỉ ngơi Giao Chỉ. Chính vì người dân đã cực kỳ căm giận đối với chế độ áp bức, tách bóc lột tàn tệ trong phòng Đông Hán, nên khi tổ chức chính quyền nhà Đông Hán đã biết thành nghĩa quân của hbt hai bà trưng đánh đổ sinh sống Luy thọ thì nhân dân những quận Cửu Chân và quận Nhật Nam cũng đã cùng gia nhập vào trận chiến tranh.

Nghĩa quân của 2 bà trưng đã được quần chúng khắp chỗ ủng hộ do vậy mà lại nghĩa quân của hai bà trưng đi cho đâu, chính quyền và quân team nhà Đông Hán đều bị tan vỡ đến đấy. Trước sức mạnh to béo của nghĩa quân của hai Bà Trưng, bầy Tô Định, lắp thêm sử, Thái thú ở trong nhà Đông Hán lại càng trở nên bối rối và theo nhau bỏ chạy về Trung Quốc.

Nhân dân sau sự lãnh đạo của hai Bà Trưng, những cuộc khởi nghĩa tại các địa phương ko diễn ra bé dại lẻ cơ mà đã được thống độc nhất vô nhị thành một phong trào nổi dậy tất cả quy mô rất rộng lớn lớn của quần chúng khắp nơi. Chỉ trong thời hạn ngắn, nghĩa binh của hbt hai bà trưng đã giải hòa được 65 huyện thành. Cuộc khởi nghĩa đã thành công xuất sắc và khởi nghĩa hbt hai bà trưng đã giành độc lập trên phạm vi cả nước. Sau đó, Trưng Trắc đã có được suy tôn làm vua, hay được gọi là Trưng Vương và bà sẽ đóng đô nghỉ ngơi Mê Linh.

– Lần 2: Năm 42, sau Công nguyên:

Năm 42, công ty Hán đã bức tốc chi viện, Mã Viện cũng đó là người lãnh đạo cánh quân thực hiện việc thôn tính lần này. Cánh quân gồm có: 2 vạn quân tinh nhuệ, 2000 xe thuyền và những dân phu. Quân của Mã Viện tiến công quân ta ở thích hợp Phố, nhân dân ở hợp Phố tuy đã anh dũng chống trả nhưng vẫn chạm mặt thất bại trước quân Hán.

Sau lúc quân của Mã Viện sở hữu được Hợp Phố, Mã Viện đã phân tách quân thành 2 đạo thủy cỗ tiến Lục Đầu và chạm chán nhau tại Lẵng Bạc, cụ thể như sau:

+ Đạo quân bộ: đi men theo mặt đường biển, lẻn qua Quỷ Môn Quan để xuống Lục Đầu.

+ Đạo quân thủy: đi từ Hải Môn vượt đại dương tiến thẳng vào sông Bạch Đằng, sau đó từ Thái Bình đi lên Lục Đầu.

Sau khi hai bà trưng nhận được tin tức, hai Bà Trưng đã kéo quân từ Mê Linh về nghênh chiến cùng với địch tại Lẵng Bạc. Quân ta đã cầm lại được Cổ Loa cùng Mê Linh tuy vậy quân của Mã Viện lại thường xuyên đuổi theo buộc quân ta bắt buộc lùi về Cẩm Khê.

Tháng 3 năm 43, hai bà trưng hy sinh làm việc Cẩm Khê. Cuộc đao binh không chấm dứt ngày lúc này mà vẫn kéo dãn đến tháng 11 năm 43 tiếp đến mới bị dập tắt.

Xem thêm: Tuyển Tập Các Bài Hát Hay Nhất Của Khắc Việt, Những Bài Hát Của Nhạc Sĩ Khắc Việt

Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng đã góp phần đặc biệt trong việc phục hồi được nền hòa bình của dân tộc, mở ra một trang bắt đầu trong lịch sử dân tộc của toàn dân tộc ta. Trong với sau thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa hai bà trưng thì bọn họ cũng đã hoàn toàn có thể thấy được ý thức yêu nước, ý chí quyết đấu, quyết chiến hạ của toàn thể nhân dân ta trong việc giành lại độc lập độc lập của khu đất nước. Cuộc khởi nghĩa hbt hai bà trưng cũng vẫn góp phần đặc trưng khẳng định phương châm của người thiếu phụ Việt Nam, trẻ trung và tràn trề sức khỏe kiên cường. Bên cạnh đó thì cuộc khởi nghĩa 2 bà trưng có tính năng là ánh sáng để mở đường, để phương hướng cho cuộc đương đầu giải phóng dân tộc trong thời gian sau này.