Lòng tốt và sự vô ơn

Hành thiện cũng nên lý trí cùng sắc bén, nếu chỉ luôn luôn đóng vai trò quăng quật ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

Bạn đang xem: Lòng tốt và sự vô ơn


Có câu: "Đấu mễ chăm sóc ân, đảm mễ chăm sóc thù."

Ý ao ước nói, một tín đồ khi rơi vào thực trạng khó khăn, thậm chí là sắp bị tiêu diệt đói, chúng ta cho anh ta một đấu gạo, đồng nghĩa tương quan với việc cứu sống anh ta, anh ta vẫn cảm kích, ghi ghi nhớ công ơn của bạn, xem bạn là ân nhân; nhưng nếu như bạn cứ góp anh ta mãi, nó sẽ khiến anh ta trở phải lười biếng, phụ thuộc, khiến anh ta coi sự giúp đỡ của người tiêu dùng là đương nhiên, một ngày làm sao đó, khi chúng ta không giúp anh ta nữa, anh ta ngược lại sẽ xem bạn là người thù.

*

Hành thiện cũng đề nghị lý trí với sắc bén, ví như chỉ luôn đóng vai trò quăng quật ra, cho đi, thứ chúng ta giúp sẽ chỉ với lòng tham, là kẻ thù, là sự việc vô ơn.

01Giúp tín đồ khốn khó không hỗ trợ người lười, cứu fan cấp bách không cứu bạn nghèo

Khi bạn khác rơi vào tình thế cảnh khó khăn cấp bách, góp họ một tay giúp họ quá qua cửa khó, sẽ là đang hành thiện tích đức. Còn nếu giúp fan lười bạn nghèo, đã chỉ khiến kẻ thù càng thêm dựa vào vào bạn, họ vươn lên là cái rượu cồn không đáy, cuối cùng đục khoét hết luôn cả bản thân bạn.

Một ông chủ doanh nghiệp nọ, sau khi phát đạt, đã vứt ra một số trong những tiền bự xây 258 ngôi nhà cho tất cả những người khó khăn và khủng tuổi sinh hoạt quê nhà. Vốn dĩ là một hành vi hành thiện, giúp người khó khăn, tưởng rằng người dân nơi đây sẽ tương đối cảm kích mình, không ngờ họ "có cháo đòi chè":

"Con trai tôi chuẩn bị kết hôn rồi, 1 căn không đủ, nhà chúng tôi cần thêm vài căn nữa."

"Nhà tôi mặc dù đã đưa vào thành phố, mà lại tôi to lên tại đây nên cũng có tư giải pháp được phân một căn."

"Anh đập đi công ty cũ của chúng tôi, ngoài việc phân công ty mới, còn yêu cầu bồi thường thêm vào cho chúng tôi."

Lòng tham của họ là vô đáy, điều này khiến cho doanh nhân kia hết sức phiền lòng, 2 năm liền không về quê nạp năng lượng Tết nữa: "Cứ về là tín đồ dân lại chỉ dẫn đủ mọi vụ việc và yêu thương cầu, bắt buộc thôi tôi ko về là xuất sắc nhất."

Trong bộ phim truyện "Bố già", tất cả một câu thoại như này: "Lòng xuất sắc không gồm giới hạn, vẫn chỉ khiến đối thủ được nước lấn tới; hiền đức mà không tồn tại nguyên tắc, vẫn chỉ khiến đối phương có voi đòi tiên."

Khi lòng giỏi không có số lượng giới hạn và nguyên tắc, thiện đã chỉ ra đời ác ý, khiến đối thủ điềm nhiên dấn lấy lòng giỏi của bạn, rồi đấm đá đổ thiện chí của người tiêu dùng một biện pháp vô tình, đợi tới khi chúng ta không thể giúp họ được nữa, họ cũng trở thành đáp trả lại chúng ta bằng sự hận thù.

Vì vậy, giúp tín đồ khốn khó, không hỗ trợ người lười; giúp người đang trở ngại cấp bách, không giúp người nghèo; hành thiện cũng cần được nên biết bao giờ thì bắt buộc và cơ hội nào thì ko nên.

02Lương thiện là tích đức, tuy thế ngu ngu thì không phải

"Nhân đưa ra sợ, tính bạn dạng thiện", hiền lành vốn dĩ là bản tính của con người, bởi vì sự hiền lành mà nhân loại mới tràn trề sự ấm áp và hi vọng. Nhưng, lương thiện cũng cần được tới trí tuệ, cần đến việc sắc bén đầy lý tính, sự hiền lành vô tri, chính là ngu xuẩn.

Ngày xưa, tất cả một thiền sư ngồi thiền bên dòng sông, bỗng nhiên nghe thấy đụng tĩnh lạ, hóa ra chỉ là 1 trong con bọ cạp bị ngã xuống nước và đang cố gắng vùng vẫy để thoát ra. Vị thiền sư chỉ dẫn ra vớt nhỏ bọ cạp ấy lên, nhưng không may lại bị nó chích cho một phát. Ông nhẫn nhịn chịu đựng đau rồi thả con bọ cạp xuống đất, tiếp tục ngồi thiền.

Xem thêm: Top 12 Địa Chỉ Mua Cây Dâu Tây Ở Hà Nội, Bán Cây Dâu Tây

Một thời điểm sau, bé bọ cạp lại rơi xuống nước, thiền sư lại đưa tay ra vớt nó lên, lại bị nó chích thêm một phạt nữa. Sau đó, bé bọ cạp lại rơi xuống tiếp, thiền sư lại vớt nó lên, và lại bị nó cắn.

Có một ngư gia trông thấy ngay lập tức hỏi thiền sư: "Con bọ cạp ấy cắn người hết lần này cho tới lần khác, sao bạn còn cứu nó vậy?"

Thiền sư nói: "Chích người khác là bạn dạng tính của nó, còn tự bi lại là bản tính của ta."

Lúc này, nhỏ bọ cạp lại rơi xuống nước, khi thiền sư đã định chuyển tay ra vớt nó lên thì ông lão ngư dân đã lấy một cây cỏ đưa xuống nước, bé bọ cạp lần theo cành cây rồi tự trườn lên phương diện đất.

Ông lão ngư dân nói: "Từ bi không sai, mà lại trước tiên hãy trường đoản cú bi với chủ yếu mình, bảo đảm mình trước, rồi new từ bi với chúng sinh."

Lương thiện là chuyện tốt, nhưng cũng cần được tới sự sắc đẹp bén trí tuệ. Lòng fan phức tạp, thế nguy khốn hiểm, sự lương thiện vô tri, ko lý tính đang chỉ khiến cho những người dân có lòng tham vô lòng càng được nước lấn tới, khiến người mưu đồ gia dụng không tuyệt thừa cơ đục nước phệ cò, cuối cùng, fan tổn yêu quý lại là thiết yếu mình.

03Lương thiện, yêu cầu dành cho tất cả những người xứng đáng

Thế gian này, chân tâm chưa vững chắc đã thay đổi lại được thực sự lòng. Lòng xuất sắc của bạn, nếu như trao nó cho tất cả những người có lòng tham vô độ, đã chỉ thay đổi lại được sự lạnh nhạt và thất vọng; lòng tốt của công ty đem cho những người vô ơn, đã chỉ dấn lại được sự lật lọng vô tình. Lương thiện ko được mù quáng, hãy trao cho những người xứng đáng.

Một người dân có sức tác động trên mạng xã hội nọ, nhờ vào danh tiếng của mình, anh đã đi lại và quyên góp được một số trong những tiền lớn, anh rước số tiền ấy đi khuyến mãi ngay cho rộng 200 trẻ nhỏ nghèo, trong khi mình thì vẫn ở trong nhà cấp 4, thiết bị đạc không tồn tại gì quá giá bán trị.

Cho tới năm 2005, anh được chuẩn chỉnh đoán mắc bệnh ung thư, tiền điều trị vô thuộc đắt đỏ. Khi bạn bè của anh tìm tới những học trò nghèo lúc xưa nhưng anh từng góp đỡ, trang bị họ dìm lại được chỉ là: "Lương tháng hiện giờ của tôi dành được tí tẹo, chẳng thể giúp chú ấy được, ngày xưa khi góp tôi, chú ấy cũng đâu muốn được báo ơn gì", "Tôi không tồn tại tiền, cũng không thong thả đi thăm chú ấy, đừng gọi điện tìm tôi nữa" …

Người không hiểu biết nhiều thế như thế nào là biết ơn, không đáng để bạn bỏ ra lòng tốt; lấy ân oán báo ân, không xứng danh với thực sự tâm mà bạn bỏ ra. Lòng tốt, hãy để lại cho những người có ơn báo ơn; sự thật lòng, hãy nhằm dành cho tất cả những người có tình có nghĩa. Đừng lãng phí thời gian và sức lực cho người không đáng, sự lương thiện của bạn, nó xứng đáng giá với quý báu hơn vậy nhiều.

Tiểu ân dưỡng quý nhân, đại ân dưỡng kẻ thù. Làm người phải biết "uống nước lưu giữ nguồn", tất cả ơn thì cần báo ơn, hoàn hảo và tuyệt vời nhất đừng được nước lấn tới, vong ơn bội nghĩa, bạn hành thiện "bó tay" cùng với bạn, tuy nhiên ông trời ắt đang nghĩ bí quyết bắt chúng ta phải "gieo nhân nào chạm mặt quả nấy".