MẠCH HẠ ÁP 12V XUỐNG 9V

Dưới đây là sơ đồ của các mạch chuyển đổi 12V sang 9V đơn giản. Các mạch chuyển đổi DC sang DC này có thể được sử dụng để chuyển đổi tất cả các loại nguồn 12V sang nguồn 9V.

Bạn đang xem: Mạch hạ áp 12v xuống 9v

 

Các mạch này được sử dụng để giảm điện áp pin 12v xuống 9v để sử dụng với các module vi điều khiển hoặc bất kỳ IC nào. Ở đây chúng ta chủ yếu sử dụng các bộ chuyển đổi công suất tuyến tính như LM7809 và LM317.

 

Bộ chuyển đổi 12v sang 9v với LM7809:

LM7809 là IC điều chỉnh điện áp cố định có tác dụng giảm và điều chỉnh điện áp đầu vào trong các mạch điện.

Bộ điều chỉnh điện áp 12v sang 9v với IC LM7809 như trong sơ đồ dưới đây. Nó có thể được sử dụng cho ứng dụng dòng điện thấp cũng như cho dòng điện lên đến 2A hoặc hơn.

 

*

Lưu ý:

Kết nối tụ điện đầu vào ‘Cin’ và tụ điện đầu ra ‘Co’ với IC 7809. Bộ tản nhiệt rất cần thiết vì điện áp giảm 3V sẽ bị tiêu tán dưới dạng nhiệt.

 

Có nhiều khả năng IC sẽ bị phá hủy nếu bộ tản nhiệt không được kết nối. Chênh lệch điện áp đầu vào - đầu ra ở đây là 3V, cao hơn giá trị khuyến nghị là 2,5V.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Pin 12v hoặc nguồn 12V, tụ điện 100uF, tụ điện 0,1uF, IC LM7809, tản nhiệt, dây dẫn và đầu nối.

 

Hoạt động:

 

IC được tích hợp rất nhiều tính năng như ngắt nhiệt, bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ khu vực hoạt động an toàn.

 

LM7809 là một IC của dòng LM78xx tất cả các IC trong dòng này được sản xuất cho các điện áp đầu ra cố định khác nhau. Các loại IC này thường được sử dụng trong các mạch cung cấp điện điều chỉnh.

LM7809 một IC biến áp tuyến tính. Các chữ số ‘xx‘ đại diện cho giá trị vôn quy định o / p. IC 7809 cung cấp 9V DC dựa vào chữ số ‘xx‘ ở cuối cùng đại diện cho nó (09).

 

Chân 1 là chân đầu vào. Chân 2 là chân nối đất. Chân 3 là chân đầu ra.

 

Bộ chuyển đổi 12v sang 9v sử dụng LM317

Bộ chuyển đổi DC 12v sang 9v cũng có thể được thực hiện với bộ điều chỉnh điện áp tuyến tính IC LM317. Nó rất hữu ích cho các mạch dòng điện từ trung bình đến cao (1A đến 1,5A +) với bộ tản nhiệt thích hợp.

 

Nói chung, LM317 được dùng ở các mạch cung cấp điện biến đổi cung cấp điện áp điều chỉnh (1,25V đến 37V) khi thay đổi điện áp trên chân số 1. Ở đây, mạch phân áp được sử dụng với LM317 cho o / p cố định là 9v.

 

*

Lưu ý:

Cần thêm một tụ điện đầu vào Cin (cũng như tụ điện o / p Co). Phải có bộ tản nhiệt để làm mát vi mạch khỏi nhiệt sinh ra bên trong.


*

Điện áp i / p phải lớn hơn ít nhất 1,5V so với điện áp đầu ra định mức để IC này hoạt động như mô tả.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Pin 12v hoặc nguồn 12V, điện trở 2,2k ohm, tụ điện 100uF, điện trở 300 ohm, tụ điện 0,1uF, IC LM317, tản nhiệt.

 

Bộ chuyển đổi 12v sang 9v sử dụng điện trở làm bộ chia điện áp:

Sơ đồ bên dưới là mạch cho các ứng dụng dòng điện thấp (~ 20 mA) hoặc để lấy điện áp tham chiếu trong mạch so sánh hoặc mạch dòng điện thấp của LED.

 

Bạn có thể điều khiển ba LED nối tiếp trên o / p của điện trở R2 nếu bạn đang sử dụng pin 12V ở đầu vào.

 

Loại mạch này không phải là mạch hiệu quả, do đó không được khuyến khích sử dụng trong các mạch dự án.

 

*

Các linh kiện bắt buộc:

 

Một pin 12v, điện trở 300 ohm, điện trở 1k, dây dẫn.

 

Đây chỉ là một mạch phân áp. Bạn có thể nhận được đầu ra theo nhu cầu của mình với công thức sau:

Vout = R2.Vin / (R1 + R2)

Trong đó, Vo là điện áp o / p. Vin là điện áp nguồn. Chọn bất kỳ giá trị điện trở nào hoặc R1 hoặc R2 (cũng phụ thuộc vào trở kháng tải) và tìm giá trị còn lại. Sau đó chọn tiêu chuẩn gần nhất với giá trị của điện trở.

 

Mạch chuyển đổi 12v sang 9v sử dụng diode zener:

Sơ đồ mạch bên dưới điều chỉnh điện áp zener, nó phù hợp cho mạch dòng điện trung bình (1-900mA) ví dụ LED báo hiệu, công tắc transistor, Arduino, ...

 

Sử dụng mạch chuyển đổi 12v sang 9v (DC sang DC) này với bất kỳ mạch nào khác trên diode zener 9.1v. Bạn sẽ nhận được khoảng 9.1V ở đầu ra.

 

*

Lưu ý:

Tải phải được kết nối với đầu ra để ngăn zener bị hỏng.

Điện trở nối tiếp 10 ohm là điện trở hạn chế dòng điện và khi dòng điện cao được kéo ra thì nó phải cho dòng điện đó đi qua nó, do đó cần có điện trở 5W.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Pin 12v, điện trở 10 ohm (≥10 ohm), diode zener 9.1V (5W), một số dây hoặc đầu nối.

Xem thêm: Tiền Nào Của Nấy Trong Tiếng Anh Là Gì, Tiền Nào Của Đó In English

Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ để thiết kế mạch điện tử theo yêu cầu đừng quên liên hệ với Điện Tử Tương Lai để được tư vấn từ ý tưởng đến mạch hoàn chỉnh.