Ngữ Âm Âm Vị Học Tiếng Anh

Đầu tiếng lớp đêm hôm có bạn học viên hỏi thầy, làm sao qua môn âm vị? Hên thì vẫn qua môn thôi.

Bạn đang xem: Ngữ âm âm vị học tiếng anh

Về bài toán phát âm (pronunciation), dĩ nhiên, đối bạn học giờ Anh để thực hiện thông thường, phát âm là kỹ năng nền tảng khi bắt đầu. Nắm rõ cách đọc nguyên âm, phụ âm, âm đôi, âm tía và vài quy tắc cơ phiên bản là đủ sử dụng.

*

Có rất nhiều sách với phần mềm cung cấp cho việc học và rèn luyện phát âm. Thời sinh viên, thầy cũng từng “mê” cái này, tuy thế giờ thấy không quan trọng lắm. Thầy còn đựng một kho tài liệu về phạt âm, rộng 22 GB, khoảng chừng 30 đầu sách bản đẹp, gồm kèm cả ứng dụng và “video” minh họa đủ trò. Các bạn học viên chọn một quyển bất kì theo danh sách bên dưới và học tập theo là được. Các bạn sinh viên nào buộc phải học chuyên sâu thì có thể liên hệ hoặc. Nhiều khi giúp làm nên cả sự nghiệp chứ chẳng chơi.

Accent ReductionAccurate EnglishAmerican Accent ProgramAmerican Accent TrainingBetter English PronunciationEasy PronunciationEnglish Pronunciation CourseEnglish Pronunciation in Use (3 cuốn)Improve Your American English AccentMaster American SpokenNew Headway Pronunciation (4 cuốn)Practice Your Pronunciation – British CouncilPronounce It Perfectly in American EnglishPronunciation K MethodPronunciation LTV ProPronunciation PairsPronunciation power nguồn (2CD)Ship or SheepTree Or ThreeTest Your PronunciationWhaddaya Say

Cũng lâu rồi thầy ko còn cập nhật hay ân cần tới việc phát âm phải những tựa sách mới xuất phiên bản thời gian cách đây không lâu thầy ko biết. Các bạn sinh viên chuyên ngữ rất có thể tìm một số trong những “catalogue ELT” để xem thêm nếu muốn.

Nếu chỉ ý muốn học nhanh để dùng ngay thì học viên tra cứu phần mềm nhỏ dại gọn hoặc vận dụng chạy trên điện thoại thông minh của Hội đồng Anh (hoàn toàn miễn phí tổn lên trang chủ của Hội đồng Anh) và bắt chước theo là đủ. Thậm chí, lên Youtube tìm đã thấy hết sức nhiều video clip hướng dẫn; nếu quan sát theo “video” hoặc có người “thị phạm” thì học tập viên sẽ dễ nắm bắt hơn. Mặc dù nhiên, những quá cũng khá bất lợi, vô cùng rối. Và như thầy nói, việc học cần có khung chương trình, tài liệu thiết chuyên biệt và khối hệ thống hóa. Việc tự học tập (self-study) đôi lúc rất kén chọn người.

Về phương diện cá nhân, thầy nhận định rằng học phân phát âm tiếng Anh rất 1-1 giản. Chẳng qua là hiện nay xã hội những trò “vẽ vời” quá đề xuất thấy cái gì rồi cũng rườm rà. Thầy có thằng bạn chuyên gia dạy chuẩn chỉnh giọng Mỹ. Chuẩn giọng? nghe cũng hơi mắc cười. Làm cái gi có chiếc gọi là chuẩn giọng Anh tốt Mỹ. Học phát âm giờ đồng hồ Anh, cứ tự điển và phiên âm quốc tế IPA nhưng đọc theo chứ chuẩn Mỹ là chuẩn chỉnh thế nào. Mỹ bao nhiêu bang? từng nào sắc dân nói tiếng Anh? các bạn học chuẩn chỉnh giọng mở trang CNN tốt NYTimes lên, kiếm tìm vài bản tin nghe thử xem, đúng “giọng Mỹ sang chảnh”, cho chọn mấy phiên bản tin chủ thể thân thuộc luôn, thầy thách chúng ta chuẩn giọng chấm dứt nghe được nha.

Xem thêm: Dây Cấp Nước Máy Rửa Bát Bosch, /Siemens/Nef, Linh Kiện Eu 100%

Về âm vị cùng ngữ âm học tập (phonetics và phonology), đấy là một môn công nghệ khác. Trường hợp học vạc âm solo thuần, đa số sẽ theo phong cách thực hành, cùng như thầy hay nói đùa, sẽ là tập “đá lưỡi”, “chỉnh môi”, “bẻ miệng” v.v. Nặng về tính bắt chước; thì học âm vị cùng ngữ âm học là phân tích về nguyên tắc của âm trong giờ đồng hồ Anh, thậm chí là là đối chiếu với âm giữa những ngôn ngữ khác. Học siêng ngành giờ đồng hồ Anh thì phải học môn này, để hiểu “sâu”, biết thêm một số từ siêng ngành ngôn từ học, cho biệt lập một chút với những người dân không học chuyên ngữ. Tuy nhiên, học sâu cũng vừa thôi, đừng sâu quá, lỡ chẳng may thành nhà ngữ điệu học thì rất “cực”.

Môn này, hy vọng dài cái thì lâu năm dòng, ước ao học đúng chủ đạo thì cứ lấy IPA Chart 2005 ra nghiên cứu kĩ với học thêm vài khái niệm cơ cản là được. Đó mới chính là những phần cần thiết hơn hết.

*

Ví dụ như âm /m/, chính là âm “môi va môi, tương đối lên mũi” (bilabial + nasal). Vậy thôi. Tra cứu giúp và làm rõ những thuật ngữ thì học tập môn này bình thường.

Cũng xin nói thêm, ví như vận dụng kỹ năng và kiến thức âm vị và ngữ âm học tập một biện pháp chừng mực để dạy dỗ phát âm thuần túy mang đến học viên phổ thông cũng là vấn đề tốt, giúp học viên gọi sâu hơn về cách thức của từng âm giờ Anh.

Thầy tái diễn lời dạy của đức Lão Tử vào Đạo đức kinh

Vi học tập nhật ích, vi Đạo nhật tổn. Tổn chi hựu tổn, dĩ chí ư vô vi.

tạm dịch

Học các càng lắm rườm rà, Càng sát Đạo cả càng ra solo thuần.Giản phân rồi lại giản phân, Tần phiền rũ sạch sẽ còn thuần vô vi.
Bài tiếp sau Bài tiếp theo: nắm rõ Về “Phương Pháp” cùng “Giáo Trình” trong Giáo Dục