NGƯỜI TRẺ CÓ NÊN UỐNG GLUCOSAMINE

*

Glucosamin hiện đang rất được sử dụng tại các nước trên chũm giới. Mặc dù nhiên, trong khi một số trong những nước đã được cho phép glucosamin được đăng ký lưu hành dưới dạng dược phẩm, Hoa Kỳ vẫn chỉ coi glucosamin là thực phẩm chức năng <1>. Vào y văn, ý kiến về việc sử dụng glucosamin trong chữa bệnh viêm xơ hóa khớp của những cơ quan cai quản dược phẩm, những cơ quan trình độ và hội trình độ cơ xương khớp trên nhân loại vẫn chưa thống nhất <2>.

Bạn đang xem: Người trẻ có nên uống glucosamine

Tại Việt Nam, glucosamin được hướng đẫn với mục đích “giảm triệu hội chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ cùng trung bình" <3>. Việc thực hiện glucosamin trong chữa bệnh viêm thái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối ko được lời khuyên <2>. Glucosamin bị chống hướng đẫn cho đàn bà có thai, thiếu phụ cho nhỏ bú, trẻ em, trẻ vị thành niên bên dưới 18 tuổi do chưa tồn tại số liệu về độ an ninh và tác dụng điều trị <4>. Bởi vì còn thiếu dữ liệu về các phân tích quy mô lớn, dài hạn, đồng hóa về tác dụng và độ an ninh của glucosamin, việc áp dụng glucosamin cầnđược suy xét cẩn thận, độc nhất vô nhị là trong bối cảnh thuốc này vẫn được mua bán và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Mặc mặc dù thường được tiêu thụ tốt, nhưng lại glucosamin cũng hoàn toàn có thể gây ra những phản ứng bất lợi. Khi dùng đường uống, những tác dụng có hại thường gặp nhất của glucosamin bao hàm buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy, táo khuyết bón và đau/nhạy cảm ở thượng vị; các triệu chứng hoàn toàn có thể giảm trường hợp glucosamin được sử dụng cùng hoặc sau khi ăn. Những tác dụng vô ích khác bao gồm đau đầu, ngủ con gà và mất ngủ, phản nghịch ứng trên domain authority như đỏ da với ngứa. Phù nước ngoài vi với mạch cấp tốc đã được report ở một trong những bệnh nhân trong những thử nghiệm lâm sàng lớn hơn về glucosamin con đường uống hoặc tiêm bắp, nhưng quan hệ nhân quả không được thành lập và hoạt động <5>.

Trong Cơ sở tài liệu về ADR của tổ chức triển khai Y tế thế giới (Vigibase) tính đến khi hết tháng 6/2019, một số report nghiêm trọng, đáng để ý liên quan mang lại glucosamin đã có được ghi nhận, nhất là phản ứng bội phản vệ, sốc phản bội vệ cùng trụy tuần hoàn (30 báo cáo), độc tính bên trên gan (01 báo cáo), tăng men gan (12 báo cáo), tăng glucose huyết (54 báo cáo) cùng phơi lây lan với thuốc trong thời gian mang thai (01 trường hợp) trong tổng số 3784 báo cáo liên quan cho glucosamin. Tại Việt Nam, cửa hàng dữ liệu tổ quốc về ADR tính đến hết tháng 6/2019 cũng đã ghi dìm 68 báo cáo liên quan đến glucosamin, trong các số đó chủ yếu ớt là các báo cáo về phản ứng trên da (mẩn ngứa, mi đay); các phản ứng đáng chăm chú khác cùng với số report không lớn bao hàm khó thở, tức ngực và tím tái.

Thông tin cụ thể hơn về những tác dụng bất lợi và liên tưởng thuốc liên quan đến glucosamin như sau <5> <6>:

Dị ứng

Một số nghiên cứu gợi ý rằng những chế phẩm glucosamin không có nguồn gốc tổng hợp hoàn toàn có thể gây ra những phản ứng không thích hợp ở bạn nhạy cảm với động vật hoang dã có vỏ (shellfish). Dị ứng động vật có vỏ có nguyên nhân do phản nghịch ứng giữa những kháng thể IgE với kháng nguyên sống thịt (chứ ko phải tại phần vỏ) của động vật hoang dã có vỏ. Vì chưng đó, người bị bệnh dị ứng với động vật hoang dã có vỏ có thể vẫn bình an khi sử dụng glucosamin. đánh giá này được ủng hộ vày một nghiên cứu bé dại trên 15 dịch nhân tất cả tiền sử dị ứng body và test da dương tính với động vật hoang dã có vỏ; tất cả 15 người mắc bệnh này mọi không mở ra phản ứng ăn hại khi thực hiện 1500 mg glucosamin mặt đường uống. Ủy ban support về phản ứng vô ích của thuốc Úc (Australian Adverse Drug Reactions Advisory Committee) vẫn ghi thừa nhận 51 báo cáo về làm phản ứng không thích hợp trên da với glucosamin, bao hàm phù mạch, và để ý rằng một số trong những bệnh nhân hấp phụ được với dược phẩm glucosamin khác cơ mà không gặp mặt tác dụng có hại nào. Report ngụ ý rằng các bệnh nhân này, vốn không thích hợp với động vật hoang dã có vỏ, nên bình an hoặc tránh thực hiện glucosamin có xuất phát từ động vật có vỏ. Bắt tắt đặc tính sản phẩm của tương đối nhiều chế phẩm đựng glucosamin chỉ dẫn chống hướng dẫn và chỉ định glucosamin ở người mắc bệnh dị ứng với động vật có vỏ.

Khả năng dị ứng với glucosamin ở bệnh nhân hen cũng sẽ được chú ý. Trường hợp nở rộ hen xảy ra ở một căn bệnh nhân người vợ có lịch sử từ trước hen 10 năm, sau khoản thời gian bệnh nhân sử dụng một chế phẩm chứa glucosamin 500 mg với chondroitin 400 mg 3 lần/ngày để chữa bệnh viêm khớp. Tình trạng bùng phát bao gồm các biểu thị thở khò khè, thở ngắn, giảm lưu lượng đỉnh thở ra và giảm oxy hóa máu. Mặc dù không thỏa mãn nhu cầu với steroid con đường uống, các triệu bệnh hen vẫn hồi phục trọn vẹn trong vòng 24 giờ sau khi xong xuôi glucosamin với chondroitin. Tuy nhiên, bởi vì còn thiếu dẫn chứng từ những thử nghiệm lâm sàng hoặc các báo cáo ca khác, đề xuất không thể gửi ra kết luận chống chỉ định và hướng dẫn thuốc cho người bị bệnh hen. Cầm tắt sệt tính sản phẩm của một trong những thuốc chứa glucosamin khuyến nghị bệnh nhân ban đầu sử dụng glucosamin buộc phải nhận thức rõ về nguy hại làm nặng thêm những triệu bệnh hen.

Ảnh hưởng đến glucose máu

Có sốt ruột rằng glucosamin có thể tác động đến khả năng điều hành và kiểm soát nồng độ con đường huyết. Theo hai báo cáo tổng quan, tuy nhiên có những biến đổi về chuyển hóa mặt đường đã được ghi dấn ở động vật được sử dụng glucosamin đường tĩnh mạch liều cao, các tính năng tương tự chưa được ghi dìm thống nhất trên người sau khoản thời gian sử dụng thuốc con đường uống. Những tổng quan liêu này bao gồm các nghiên cứu nhận xét việc sử dụng kéo dài glucosamin mặt đường uống để chữa bệnh viêm xương khớp. Trong hai nghiên cứu được thiết kế theo phong cách tương tự nhau, những bệnh nhân viêm khớp gối với không khủng phì, ko mắc đái dỡ đường hoặc những bất thường xuyên về đưa hóa đáng kể trên lâm sàng, được chia thốt nhiên vào nhóm thực hiện glucosamin 1500 mg hằng ngày hoặc placebo, trong tầm 3 năm. Trong nghiên cứu đầu tiên (n=212), mật độ glucose máu tương khi đói hàng năm giảm nhẹ ở nhóm người mắc bệnh được thực hiện glucosamin. Trong nghiên cứu và phân tích còn lại (n=202), mang dùng không tồn tại dữ liệu rõ ràng về các chỉ số con đường huyết, không ghi nhận khác biệt về xét nghiệm cận lâm sàng chu kỳ giữa nhóm khám chữa và nhóm cần sử dụng placebo. Các phân tích ngắn hạn, quy mô bé dại hơn, trên người mắc bệnh không mắc đái túa đường cũng cho thấy glucosamin không ảnh hưởng đến khả năng dung nạp glucose hoặc kháng insulin.

Xem thêm: Results For : Trai Bao Viet Nam, Chơi Trai Bao Bến Tre Tươi Mới Sướng Cả Người

Do tài liệu được ra mắt còn tinh giảm và các chức năng của glucosamin ở người bệnh đái dỡ đường không được phân tích đầy đủ, người mắc bệnh đái tháo dỡ đường nên để ý theo dõi nồng độ đường huyết ngặt nghèo hơn khi ban đầu sử dụng glucosamin, tăng liều hoặc chuyển đổi chế phẩm sử dụng.

Độc tính trên gan

Có một số report ca về độc tính trên gan có thể liên quan mang lại glucosamin (đơn độc hoặc kết hợp với chondrointin). Tăng enzym gan xảy ra ở toàn bộ các trường hợp. Trong đó, một vài bệnh nhân không xuất hiện thêm triệu chứng, và nồng độ enzym gan trở về thông thường sau khi hoàn thành glucosamin. Cụ thể hơn, một người bị bệnh tử vong bởi vì suy gan về tối cấp, 2 người bệnh viêm gan mạn tính, 2 người bệnh thuyên giảm viêm gan sau khoản thời gian được xử lý và ngừng sử dụng glucosamin, và một bệnh nhân tất cả enzym gan trở về thông thường 4 tuần sau khi xong glucosamin. Cơ chế đúng mực gây tổn hại còn chưa rõ, nhưng có tác dụng liên quan cho phản ứng vượt mẫn hoặc sản sinh chất chuyển hóa tất cả độc tính khi glucosamin được chuyển hóa sinh sống gan. Những tình trạng dịu của độc tính gan rất có thể không được chẩn đoán vì chưng thiếu triệu chứng lâm sàng hoặc xét nghiệm enzym gan. Ở người mắc bệnh được phát hiện thay đổi enzym gan, cân nhắc ngừng áp dụng glucosamin do nguy cơ mở ra tổn thương gan nặng rộng nếu thường xuyên dùng thuốc.

Tương tác thuốc

Các tác dụng có hại khác

Tăng cholesterol máu đã được báo cáo ở thiếu nữ 60 đến 66 tuổi thực hiện glucosamin (không rõ liều) trong 6 mang lại 12 tháng. Lượng tăng thêm cholesterol toàn phần nằm trong vòng từ 0,9 đến 2,4 mmol/l. Ở một ngôi trường hợp, cholesterol toàn phần quay trở lại nồng độ tương tự với độ đậm đặc trước khám chữa sau khi xong glucosamin; trong khi các bệnh nhân khác không tồn tại thông tin về tác dụng sau xử trí. Các biến hóa về nồng độ lipid ko được báo cáo ở những thử nghiệm lâm sàng kéo dãn 3 năm. Tóm tắt sệt tính thành phầm của một số trong những chế phẩm cất glucosamin lời khuyên theo dõi nồng độ lipid ngày tiết ở bệnh dịch nhân sử dụng glucosamin có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch, tuy nhiên mối quan hệ tình dục nhân quả chưa được thiết lập.

Viêm thận kẽ cấp tính đã và đang được report như một tác dụng có hại có thể xuất hiện. Sau khi sử dụng glucosamin (không rõ liều) 2 đến 3 tháng, một người mắc bệnh nam 75 tuổi được chẩn đoán viêm ống thận kẽ sau khoản thời gian nhập viện cùng với các bộc lộ tiểu rắt, mắc tiểu và tiểu đêm. Cán bộ y tế ko phát hiện tại được nguyên nhân ví dụ nào khác gây ra tình trạng trên ở bệnh dịch nhân. Y văn đã và đang ghi nhấn một số report rải rác khác về suy thận không đặc hiệu, nhưng điều này chưa được phát hiện tại trong các nghiên cứu dài hạn (3 năm). Glucosamin đề nghị được sử dụng bình yên ở những bệnh nhân suy giảm tính năng thận hoặc đã sử dụng các thuốc gây độc thận.

Tăng áp lực nội nhãn (IOP) cũng được ghi nhận ở 1 thử nghiệm lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên, đối hội chứng với trả dược tiến công giá chức năng của glucosamin sulfat trên áp lực đè nén nội nhãn nghỉ ngơi 88 người bị bệnh viêm xương khớp. Các bệnh nhân được xét nghiệm nhãn khoa trọn vẹn (bao tất cả IOP) ở thời điểm ban đầu, 1 tháng và 3 tháng. Tăng IOP có ý nghĩa sâu sắc lâm sàng (≥2 mmHg) được ghi nhấn ở 34,1% người mắc bệnh dùng glucosamin và 12,5% thực hiện giả dược ngơi nghỉ lần theo dõi sau cùng (p = 0,023). Các tác giả tóm lại rằng tăng IOP có chân thành và ý nghĩa thống kê có thể do glucosamin, và tác dụng này trở buộc phải rõ rệt rộng ở tín đồ cao tuổi. Tuy nhiên, ý nghĩa sâu sắc trên lâm sàng của phát hiện trên phải được nghiên cứu thêm.

Theo cơ sở dữ lệu về thông tin thuốc Micromedex, glucosamin rất có thể gây ra các phản ứng có hại trên hệ tim mạch (phù nước ngoài vi, loạn nhịp nhanh), làm phản ứng trên da (phản ứng chỗ tiêm, đau, đỏ da), hấp thụ (táo bón, tiêu chảy, cực nhọc tiêu, buồn nôn, nôn) và thần kinh (đau đầu, mất ngủ, ngủ gà). Tại Pháp, các phản ứng trên huyết học tương quan đến việc áp dụng glucosamin bao hàm ban xuất huyết bớt tiểu ước (tổn yêu thương xuất huyết trên da), bất thường chỉ số INR cũng sẽ được ghi nhấn <7>. Phải chống chỉ định glucosamin cho tất cả những người quá mẫn với thuốc này và an ninh khi sử dụng cho người dị ứng với động vật có vỏ <8>.