Ông bụt tiếng anh là gì

Trước đây, từng có ý kiến cho rằng chữ Bụt là cách đọc theo phiên âm tự chữ Buddha (đấng đang giác ngộ).

Bạn đang xem: Ông bụt tiếng anh là gì


Tuy nhiên, đó là nhận định chưa chuẩn xác, vày Bụt không phải là chữ phiên âm từ chữ Buddha (trong giờ đồng hồ Anh và vài ngôn từ khác, của cả tiếng người tình Đào Nha).

Đồng ý rằng Buddha tức là Phật, tuy vậy đây chưa phải là chữ nhằm phiên âm thành Bụt - một trường đoản cú trong tiếng Việt có nghĩa là ông tiên trong truyện cổ tích và là Phật trong Phật giáo như thiền sư phù hợp Nhất Hạnh từng viết: “Đạo Bụt”. Bụt chính là chữ phiên âm tự chữ बुद्ध trong Phạn ngữ. Chữ बुद्ध có nhiều nghĩa, trong đó có nghĩa là Phật. Chữ này được vạc âm là buddh (bao có âm bud + âm bật hơi dh). Âm mà lại tai tín đồ nghe rõ là bud, đây chính là âm để tạo thành chữ Bụt, còn Buddha chỉ là phương pháp phiên âm sang trọng tiếng Anh của chữ बुद्ध.

Trong giờ đồng hồ Việt, Bụt là từ xuất hiện trước; còn Phật là từ xuất hiện thêm sau. Họ biết rằng Phật giáo gia nhập vào toàn quốc khoảng từ trên đầu Công nguyên, diễn tả qua truyện cổ tích Chử Đồng Tử; qua bằng chứng về trung chổ chính giữa Phật giáo thời đó là Luy lâu (thuộc tỉnh Bắc Ninh); qua truyền thuyết thần thoại về Tứ Pháp và Man Nương Phật Mẫu… vì thế, Bụt chính là chữ phiên âm thẳng từ chữ बुद्ध (buddh) trong giờ đồng hồ Phạn, kể từ thời điểm Phật giáo nam giới Tông (Tiểu thừa) du nhập vào VN; còn Phật (佛) là từ bỏ Hán Việt nhưng mà ta sử dụng khi Phật giáo Bắc Tông (Đại thừa) được truyền vào nước ta.

Vì vậy, theo tôi chữ Phật (佛) là một từ độc lập. Cũng giống như từ Bụt, chữ 佛 (Phật) bởi vì người trung hoa phiên thẳng từ chữ बुद्ध (buddh) chứ chưa hẳn phiên từ chữ Buddha, cũng chính vì chữ 佛 (Phật) đã lộ diện trong tiếng china từ thời xa xưa. Quyển Quốc học tập đại sư (國學大師) của phái mạnh Đảo Anh Đào cho biết: 佛 (Phật) là chữ lần trước tiên được nhận thấy trong tởm Thi. Còn vào Triện văn (văn từ bỏ viết bằng chữ Triện), những ký trường đoản cú của chữ 佛 (Phật) lần đầu tiên được chú ý thấy bao gồm hai cam kết tự 人 (nhân) cùng 弗 (phật), dùng để làm chỉ một tín đồ đã tu luyện trả thiện, nhất là Thích-ca Mâu-ni.


Theo cổ xưa âm hệ của Trung Quốc, chữ 佛 (Phật) được chế tạo ra dựng âm mô bỏng là bɯd, số đông nhà ngôn từ như Cao Bổn Hán, vương Lực, Lý Vinh, với Phan Ngộ Vân… cũng phục dựng âm tương tự; riêng ý trung nhân Lập Bổn dựng âm là but, cũng tương tự Giáo sư Edwin G. Pulleyblank (Canada) đang phục dựng âm trung cổ sơ kỳ của 佛 (Phật) là but. Sau này but trở thành fɦjyt rồi trở thành fɦut trong quy trình tiến độ âm trung thế kỉ hậu kỳ. Cuối cùng, chữ Phật (佛) được phân phát âm là fú như vào tiếng quan Thoại ngày nay.

Xem thêm: Lời Bài Hát Định Mệnh Ta Gặp Nhau, Hợp Âm Định Mệnh Ta Gặp Nhau

Tóm lại, cả hai từ Bụt cùng Phật chưa hẳn là chữ phiên âm tự Buddha. Phật chưa phải là chữ rút gọn gàng của Phật-đà (佛陀). Đơn giản, Phật chỉ với từ Hán Việt của chữ 佛 vào Hán ngữ. Cả nhị chữ Bụt (tiếng Việt) và 佛 (Hán ngữ) đa số được phiên âm trường đoản cú chữ बुद्ध vào Phạn ngữ.


#Lắt léo chữ nghĩa #Bụt #Phật #Phạn ngữ #BUDDHA #Man Nương Phật mẫu mã #BUD #Âm bật hơi #Phiên âm #Vương Lực #Âm trung #Tứ pháp

VinFast khởi chế tạo ra 2 xu thế sử dụng xe hơi ở vn

Trao ngàn phần rubi tết, Bia Việt cùng bằng hữu ba miền hết mình vui xuân

4 chủng loại xe quý phái lý tưởng cho những người tiêu dùng vn

Tết ông công ông Táo: Viettel TV360 chính thức trình chiếu Táo quân chi phí truyện 2023

ngắm nhìn pháo hoa phối hợp lễ hội rực rỡ đêm giao thừa

người tiêu dùng tại Bắc Giang ‘đổi đời’ với 1kg vàng sau thời điểm bật nắp lon Pepsi

Khai mạc liên hoan tiệc tùng hoa đào xứ lạng ta lớn số 1 miền Bắc dịp Tết Nguyên đán