Phi Giới Tính Là Gì

Với sự trỗi dậy của gene Z, phần đông ‘quan điểm truyền thống’ về sự việc giới tính đang xuất hiện sự thay đổi mới. Lằn ranh riêng biệt ‘nam’ và ‘nữ’ đang trở phải nhạt nhoà khi cố kỉnh hệ con trẻ ủng hộ một làng hội không phân biệt giới tính. Sự thay đổi này sẽ thúc đẩy những nhãn hàng đề nghị xem lại thông điệp thương hiệu và biện pháp tiếp cận khán giả.

Bạn đang xem: Phi giới tính là gì

Bài được viết bởi Hạnh Lê, trợ lý quản lý và điều hành tại agency EloQ Communications chăm về PR và marketing.

Hãy thuộc EloQ tò mò trào lưu phi nam nữ đang đổi khác xã hội như vậy nào, và cách để tích hợp định nghĩa này vào chiến dịch truyền thông và tiếp thị của nhãn hàng.


Quan điểm về nam nữ dưới mắt nhìn hiện đại

Đừng tiến công đồng ‘phi giới tính’ là có mang chỉ dành cho xã hội LGBTQ+. Bản chất của trào lưu giữ phi giới tính là nhằm kêu gọi cộng đồng tiếp cận với có mang giới tính một bí quyết cởi mở hơn: xoá bỏ những rào cản và quan niệm gắn sát với nam hoặc nữ, và cho phép từng cá thể thể hiện bản thân mà không hẳn cần quan tâm đến những định kiến xã hội về ‘nam tính’ tuyệt ‘nữ tính’. Xu thế này đã phát hành nhiều sản phẩm mới trên thị trường: thời trang và năng động phi giới tính, mỹ phẩm làm cho đẹp cho tất cả nam và nữ, những câu chuyện cổ tích cho bé xíu gái mà lại chỉ gồm công chúa chứ không tồn tại hoàng tử...

*

Ví dụ, phi nhị nguyên giới (non-binary gender) là từ dùng làm chỉ những cá nhân nhìn nhận phiên bản thân ko là nam, cũng không hẳn là nữ. Những người thuộc bạn dạng dạng giới này thường sử dụng đại từ bỏ nhân xưng là ‘chúng tôi/họ’ thay vị ‘chị/cô ấy’ hoặc ‘anh/anh ấy’ để diễn tả rằng họ không thuộc về phổ nhị nguyên nam – nữ. Bản dạng giới này đã được không ít ngôi sao khét tiếng như Demi Lovato, Sam Smith, Janelle Monáe, Miley Cyrus... Sử dụng. Vấn đề khái niệm này ngày càng được biết đến nhiều hơn là minh chứng cho biết thêm thế giới đang đào bới một tương lai không thành con kiến về mặt giới tính.

Thế hệ mới – gen Z – tin rằng nhị nguyên giới vẫn dần trở nên lỗi thời. Dù nạm hệ Millennials vẫn khơi màn cho xu thế bình đẳng giới tính, thì thế hệ ren Z đang đẩy phong trào này cải cách và phát triển nhanh hơn. Theo report của Pew Research, 35% tuổi teen thuộc gen Z có quen biết với người sống theo phong cách phi nhị nguyên giới. Đây là bé số cao nhất khi đối chiếu với cầm hệ Millennials (25%), ren X (16%) với Boomers (12%). Phân phối đó, rộng 59% gene Z tin rằng gần như form điều tra khảo sát có đề cập cho giới tính cần phải có lựa chọn dành cho tất cả những người phi giới.

Ảnh hưởng của trào lưu lại phi giới trong nghề PR cùng marketing

Trào lưu giữ này là tín hiệu để đều marketer biết rằng các phương pháp tiếp thị dựa trên giới tính vẫn dần mất đi tác dụng đối với núm hệ Millennials cùng Gen Z. Những sản phẩm được dán nhãn nam nữ không cần thiết sẽ làm cho nhiều tranh cãi, với nhãn mặt hàng có nguy hại bị lắp mác là rành mạch giới tính.


Năm 2018, Doritos đã giới thiệu phiên phiên bản “nhai không ồn ào (low-crunch)” dành riêng cho nữ sau khi nghiên cứu ra rằng phái đẹp không yêu thích phát ra giờ đồng hồ nhai ở khu vực công cộng. Tuyên ba này đang hứng chịu nhiều “búa rìu” dư luận do phân minh giới tính so với nữ, và ý niệm rằng phái đẹp cần bắt buộc nhai một cách im thin thít khi có nhiều người ngơi nghỉ xung quanh. Phân tích này hoàn toàn có thể là đúng với 1 nhóm thiếu phụ thích phong thái quý phái, tuy vậy không thể áp dụng lên cục bộ nữ giới. Đây là định kiến vô cùng lỗi thời và không hiểu biết trước xu cụ thời đại của nhãn sản phẩm Doritos.

*

Tương tự, người vợ giới tân tiến không ưng ý bị lọt vào lúc ngắm của rất nhiều quảng cáo về sản phẩm gia dụng, hoặc bị xem là một phân khúc người sử dụng riêng. Và nam giới cũng đang đi ngược lại những định nghĩa truyền thống lâu đời về sự nam tính (hoặc sự nam giới tính độc hại được bộc lộ trong phim ngắn của Gillette mang tên ‘The Best A Man Can Get’) nhằm đóng phần đa vai trò hoặc làm cho những quá trình từng bị coi là ‘nữ tính’. Nhiều gia đình đang nuôi dậy con cái dưới ánh mắt cởi mở hơn về phương châm giới tính, khác với các bản ngã chặt chẽ của cầm cố hệ đi trước. Bởi vì thế, tiếp thị dựa vào giới tính không còn bảo vệ rằng nhãn hàng sẽ đánh đúng đối tượng người tiêu dùng khán giả, do hành vi tiêu dùng giữa phái nam và bạn nữ đang xáo trộn và cố kỉnh đổi.

Hãy xem Barbie có tác dụng ví dụ. Trẻ em em không còn thích câu hỏi lựa chọn và nghịch đồ nghịch theo như giới tính của mình: không phải bé gái nào cũng thích búp bê, ngược lại, bao gồm những bé trai ước muốn có búp bê để bầu bạn. Vậy Barbie đã làm cho gì? uy tín này đã cho ra đời dòng thành phầm búp bê phi giới tính thứ nhất vào năm 2019 để nắm bắt thế hệ phi giới tính này.

Xem thêm: Cách Trị Mụn Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất, 8 Cách Trị Mụn Đơn Giản Mà Hiệu Quả

*

Chưa dừng lại ở đó, trong xã hội đồng đẳng giới ngày nay, việc quảng cáo các sản phẩm kinh nguyệt chỉ cho nữ giới sẽ vô tình đào thải những nhóm quý khách tiềm năng khác ví như người gửi giới hoặc fan phi giới, là những người dân dù ko xác định bản thân là con gái nhưng vẫn cần áp dụng những sản phẩm này. Cũng chính vì thế, những nhãn hàng đang tiên phong để bao hàm những nhóm khách hàng này vào chiến dịch pr của họ: Procter & Gamble đã bỏ biểu tượng nữ giới trên vỏ hộp của dòng sản phẩm băng dọn dẹp và sắp xếp Always; Tampax cũng đăng Twitter thể hiện sự ủng hộ giành riêng cho ‘những người có kinh nguyệt’. Tuy nhiên sự khiếu nại của Tampax cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều và tranh luận về quan niệm ‘nữ giới’ và ‘những người có kinh nguyệt’, nhưng không thể không đồng ý rằng trào giữ phi nam nữ sẽ thường xuyên phát triển vào tương lai.

Trào lưu giữ phi giới tính cần được nội cỗ doanh nghiệp đón nhận, trước lúc được tiếp thị đến người tiêu dùng


Thương hiệu không nên la hét bình đẳng một bí quyết hình thức. Gillette đã nhận được được những lời khen mang đến chiến dịch ‘The Best A Man Can Get’, nhưng mà cũng gặp nhiều bội phản đối vì khách hàng chỉ ra rằng Gillette vẫn đánh ‘thuế hồng’ trên rất nhiều sản phẩm giành riêng cho nữ giới. Khách hàng rất tinh tường và rất có thể nhìn thấu văn hoá công ty lớn để hiểu được nhãn hàng đang thực sự đấu tranh cho quyền bình đẳng giới hay chỉ sẽ diễn trước đám đông. Bởi thế, trước khi truyền đi thông điệp đồng đẳng giới, nhãn hàng cần phải xây dựng niềm tin vào khái niệm phi giới tính giữa vòng team ngũ nhân viên và văn hoá làm cho việc. Doanh nghiệp tất cả đang tuyển chọn dụng cùng đem đến thời cơ đồng đa số cho nhân viên cấp dưới ở đủ hồ hết giới tính tuyệt không? Doanh nghiệp có ủng hộ bình đẳng giới nơi công sở hay không?

Là người tiên phong không bao giờ dễ dàng. Dù giới trẻ đang dần cởi mở hơn trước sự việc phi giới tính, nhưng nhiều phần vẫn coi trọng những vai trò giới tính truyền thống. Xóm hội sẽ không thể đổi khác sau một đêm, vì thế nhãn hàng yêu cầu lường trước việc sẽ chạm mặt phải làn sóng phản đối khi gửi ra hầu như ý tưởng đột phá về phi giới tính. Dù thế, nếu như ngồi yên cùng không làm những gì cũng ko phải là sự việc lựa chọn khôn ngoan. Nhãn hàng đề nghị thức thời và theo dõi những xu thế để tránh bị vứt lại đằng sau trong những trào lưu lại tương lai.