Phong tục tết nguyên đán

Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của mọi gia đình người Việt. Đây là thời điểm bàn giao năm cũ cùng năm mới, thời gian để gia đình sum họp, tề tựu, đón Tết thuộc nhau.

Bạn đang xem: Phong tục tết nguyên đán

*
Tết Nguyên Đán lúc tết truyền thống cổ truyền lớn độc nhất hàng năm

Cùng Sàn Gốm tìm hiểu rõ hơn về hầu như phong tục vào ngày tết Nguyên Đán nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?


Tết Nguyên Đán trong giờ đồng hồ anh là Lunar New Year. Còn tại Việt Nam, dịp lễ đặc biệt này còn được giữ truyền với khá nhiều tên gọi khác ví như Tết Âm Lịch, đầu năm Cổ Truyền. Hoặc thân thuộc hơn là đầu năm mới Ta hay chỉ là Tết.

Đối với người Việt đây là dịp lễ lớn số 1 và đặc biệt quan trọng nhất trong năm. Như là 1 sự bắt đầu mới cho một chu kỳ canh tác, một năm làm việc, một năm tuổi đời mới.

*
Tết Nguyên Đán dịp nghỉ lễ rất có ý nghĩa sâu sắc với gia đình Việt

Thời gian của đầu năm Nguyên đán được tính như vậy nào?

*
Tiết trời thuận tiện cho trăm hoa đua nở

Tết Nguyên Đán được xem theo định kỳ âm và ban đầu vào ngày thứ nhất của năm âm kế hoạch hàng năm. Thông thường thì sẽ rơi vào ngày xuân và muộn rộng Tết Dương lịch từ là 1 đến 2 tháng. Vậy nên ngày Tết truyền thống này sẽ diễn ra vào khoảng thời hạn 21/1 cho đến khoảng 9/2.

Với nền cao nhã lúa nước và truyền thống lịch sử trồng trọt nhiều năm thì mỗi thời gian Tết đến diễn ra vào khoảng thời hạn nhàn tuyệt nhất của bạn nông dân. Chính vì đây là thời điểm nghỉ ngơi để chuẩn bị tốt đến vụ mùa new tiếp theo, bù đắp cho một năm thao tác vất vả.

*
Lịch nghỉ ngơi tết thường xuyên sẽ diễn ra từ 5-9 ngày

Thời gian diễn ra Tết Ta hàng năm thường kéo dãn dài trong khoảng 7 – 8 ngày hết năm cũ cùng 7 ngày đầu năm mới (23 mon Chạp đến khi xong ngày 7 mon Giêng).

Nguồn gốc của đầu năm mới Nguyên Đán

Bởi vì tác động nền văn hóa Phương Đông về lối sinh hoạt cũng tương tự những phong tục đón Tết truyền thống lâu đời mà đầu năm mới Nguyên Đán vẫn đang là sự việc được tranh cãi xung đột về mối cung cấp gốc.

*
Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của Việt Nam

Hầu hết toàn bộ những tin tức đều cho rằng Tết Nguyên Đán có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Về sau được du nhập vào việt nam trong thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc.

Tuy nhiên, đầu năm mới Nguyên Đán của Trung Quốc diễn ra vào 1/1 Dương lịch, còn đầu năm mới Âm lịch của họ sẽ được gọi là Xuân Tiết.

*
Vì nhiều phong tục tương tự nhau mà có sự lầm lẫn về bắt đầu của đầu năm Nguyên Đán

Tết truyền thống cổ truyền đã tất cả từ thời Vua Hùng

Đồng thời lúc lật lại hầu hết trang lịch sử hào hùng hào hùng của nước ta, có thể thấy truyền thống ăn đầu năm của người việt đã tất cả từ thời vua Hùng (trước 1000 năm Bắc thuộc). Bởi chứng là sự tích “Bánh bác bánh dày”. Câu chữ truyện đã cho thấy phong tục có tác dụng bánh bác bánh dày ăn Tết từ đời Hùng Vương.

*
Sự tích bánh chưng bánh dày từ bỏ thời Hùng Vương

Tết Nguyên Đán mãi mãi trong thời gian Bắc thuộc

Thêm 1 dẫn chứng thuyết phục là vào cuốn “Kinh Lễ” của Khổng Tử. Trong các số ấy ông sẽ viết:

“Ta phân vân Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một đợt nghỉ lễ hội lớn của đàn người Man, họ nhảy đầm múa như điên, uống rượu và nạp năng lượng chơi vào rất nhiều ngày đó”

Người Man được nói ở đấy là Nam Man, ý chỉ những bộ lạc dân tộc ngoài Trung Nguyên cổ đại phía phái nam Trung Quốc. đó là người vn cổ chúng ta.

*
Cuốn sách tởm Lễ của Khổng Tử

Bên cạnh kia trong cuốn sách “Giao Chỉ Chí” cũng từng đề cập.

“Bọn tín đồ Giao Quận thường triệu tập thành từng phường hội nhảy đầm múa ca hát, ẩm thực ăn uống chơi bời trong vô số nhiều ngày để sung sướng một mùa ghép trồng mới, không đông đảo chỉ bao gồm dân có tác dụng nông cơ mà tất cả người nhà của quan lại lang, Chúa động cũng hầu hết tham gia vào liên hoan này.”

Giao Quận – Quận Giao Chỉ, là tên thường gọi do trung hoa đặt mang lại lãnh thổ vn trong thời gian Bắc thuộc.

*
Quận Giao Chỉ là tên gọi phía Bắc nước ta thời xưa

Vậy thì rất có thể khẳng định tết Nguyên Đán là tết Cổ Truyền lâu lăm của dân tộc bản địa ta. Vì tác động trong thời kỳ Bắc ở trong về 1 số lối sinh hoạt với phong tục cần đã bao gồm sự nhầm lẫn về bắt đầu của nó.

Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền là gì?

Tết Nguyên đán là thời khắc giao thoa thân trời đất

*
Những nghi lễ cúng tỏ bày lòng thành kính với thần linh

Tết được xem là thời điểm giao thoa trời đất, mang ý nghĩa sâu sắc đặc biệt trong nền kinh tế tài chính nông nghiệp xưa khi bàn giao thời tiết. Tết cũng chính là dịp để thổ lộ lòng thành kính với đa số vị thần thoải mái và tự nhiên liên quan mang đến mùa màng trong những năm như thần Đất, thần Nước, thần Mưa,… đã hỗ trợ mùa màng bội thu.

Tết Nguyên đán là dịp phân trần lòng tôn kính lên ông bà, tổ tiên

*
Chuẩn bị rất nhiều mâm cỗ mời ông bà về nạp năng lượng tết

Phong tục tảo mộ, thắp nhang đón các cụ về ăn Tết thuộc gia đình. Đây các là những hành vi hướng về nguồn gốc của dân tộc ta.

*
Thực hiện tại nghi lễ thờ tự tươm tất, phân trần lòng thành

Trong các ngày Tết, con cháu vào nhà hồ hết thắp hương, bày vẽ mâm cúng lên bàn thờ. Những bài toán này đều phân trần lòng hiếu kính, hiếu đạo với thế hệ trước. Một mâm cúng truyền thống cuội nguồn sẽ tương đối đầy đủ mâm ngũ quả, bánh mứt, xôi chè và đĩa thịt, nhằm thể hiện nay tấm lòng tôn kính của bé cháu.

Tết Nguyên đán là sự mở đầu mới đầy hy vọng

Năm new đến là một trong những sự mở màn tràn đầy hy vọng, sẽ sở hữu được những niềm vui mới, sự chuyển nhượng bàn giao mới sửa chữa cho hồ hết điều ko tốt, đông đảo điều chưa làm được ngơi nghỉ năm cũ. Bởi thế, để đón nhận năm mới, mọi tín đồ thường vẫn dọn dẹp, tân trang công ty cửa để tiếp những điều mới đến. Đồng thời hầu như chuyện rủi ro mắn sẽ tiến hành xua đi.

*
Tết là để nhìn lại hồ hết gì trải qua 1 năm

Sự mở đầu mới cũng là đại diện cho hầu hết cơ hội, thử thách được mở ra. Vì chưng thế, không ít người thường đi tìm ngày lành, tháng giỏi để khai trương, khởi thủy được gặp gỡ nhiều may mắn.

Tết Nguyên đán là thời hạn để gia đình sum vầy, tụ họp mặt nhau

Có thể thấy những bài hát như “Đi nhằm trở về”, tốt “Về nhà ăn uống Tết” dịp nào nghe cũng cảm thấy bổi hổi xúc động. Một năm thao tác làm việc vất vả, kungfu với cuộc sống đời thường ngoài kia. Cứng cáp chắn ai cũng chỉ chờ bao gồm ngày Tết nhằm trở về ăn bữa cơm với gia đình.

*
Tết là dịp nhằm người đi xa trở về nhà

Tết là dịp người xa xứ về nhà, anh chị sum họp thuộc cười, cùng kể nhau nghe phần nhiều gì đã trải qua trong năm. Đồng thời chia sẻ những dự định mới.

*
Cùng nhau nạp năng lượng bữa cơm đầm ấm với hồ hết món cơ mà chỉ Tết bắt đầu có

Tết Ta còn là một dịp nhằm mọi bạn trao nhau lời tốt đẹp, mô tả sự suy xét nhau. Rất nhiều mâu thuẫn, xích mích đều sẽ được gác lại để mừng đón những lời chúc giỏi đẹp.

Tết Nguyên Đán là dịp hội ngộ đầy niềm vui

Tết đến, hầu hết người đều phải sở hữu khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm chạy theo với vòng xoáy công việc. đợt nghỉ lễ ngày rất có thể dành thời gian cho gia đình, tiến hành những các bước mà có lẽ rằng vì quá bận bịu nên sẽ lãng quên. Ví dụ như cùng nhau dọn dẹp, cùng nhau vào bếp, cùng nhau ăn uống uống…

*
Tết là dịp để vui vẻ bên gia đình

Tết Ta cũng là thời gian có thể có đa số cuộc hội ngộ với chúng ta bè, họp lớp xôm tụ. Chắc rằng chỉ bao gồm Tết mới hoàn toàn có thể đông đủ như vậy.

*
Những cuộc gặp gỡ gỡ khoái lạc cùng chúng ta bè, anh em

Những phong tục tập tiệm của người việt nam trong tết Nguyên đán

Cúng ông Công, ông Táo

Ông Công, ông táo là fan trông coi, cai quản những vụ việc đã xẩy ra trong mái ấm gia đình trong trong cả 1 năm. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, theo truyền thống cuội nguồn thì các mái ấm gia đình sẽ có tác dụng lễ nhằm tiễn táo công về trời.

*
Chuẩn bị mâm thờ ông Công, táo công tươm tất, thịnh soạn

Theo ý niệm thì táo công sẽ báo cáo mọi chuyện của gia đình cho Ngọc Hoàng. Từ đó, vua sẽ cẩn thận thưởng phạt. Vì thế sẽ chuẩn bị thật tươm vớ để ông táo nói tốt cho gia chủ. Những năm mới sẽ được Ngọc Hoàng ban tài lộc, bình an.

*
Nhiều mái ấm gia đình mua con cá chép phóng sinh

Mâm cúng ông Táo truyền thống lịch sử sẽ bao gồm nhang đèn, chi phí vàng, hoa cúc, mâm ngũ quả, mâm lễ mặn và cỗ áo quan. Nhiều gia đình sẽ bái cá chép, kế tiếp phóng sinh. Ngụ ý của việc làm này ước ao chú cá vẫn đưa ông táo chầu trời an toàn.

*
Thả cá chép vàng phóng sinh thời điểm cuối năm như 1 bề ngoài làm bài toán thiện

Tham khảo ngay: Văn khấn cùng mâm cúng táo công ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Gói bánh chưng, bánh tét

Nhiều người thường nói “Thấy bánh bác bỏ là thấy Tết”. Bánh chưng, bánh tét là nhiều loại bánh truyền thống không thể không có trong ngày Tết. Với nhiều ý nghĩa về sự sung túc, no đủ. Đồng thời gói bánh chưng, bánh tết đông đảo ngày trước Tết, cùng mọi người trong nhà trò chuyện, luộc bánh thâu tối cũng là các điều đề xuất được lưu trữ lâu dài cho nhỏ cháu đời sau.

*
Truyền thống lâu đời về món bánh đại diện dân tộc

Lau dọn nhà cửa

Lau dọn, tân trang lại công ty cửa là vấn đề mà mọi gia đình đều thực hiện trước Tết. Một dung mạo mới sẽ giúp 1 năm mới tết đến phấn khởi, sẵn sàng đón nhận tài lộc, may mắn. Đồng thời, quét dọn, sắp xếp lại khu vực ở để sở hữu không gian sống tốt hơn sau một năm bận bịu. Đây cũng là 1 cách để xua đi những điều dở dang, không xuất sắc của năm cũ.

*
Lau dọn, tô điểm lại bên cửa có không khí Tết

Bày mâm ngũ quả

Bày biện mâm ngũ quả cũng là phong tục được lưu giữ truyền lâu đời. Tùy vào văn hóa truyền thống mỗi vùng cơ mà những loại trái cây được chọn để bày lên mâm đang khác nhau.

Miền Bắc: Mâm ngũ quả thường bao hàm các các loại quả tượng trưng mang lại năm nhân tố ngũ hành. Ví dụ như chuối, bưởi, phật thủ, quýt, lựu…Miền Trung: thực hiện những loại quả như dưa hấu, thanh long, chuối, cam, mãng cầu, dứa,…Miền Nam: Mâm ngũ quả thường xuyên với ý nghĩa “Cầu sung trọn vẹn xài”. Đó là bao hàm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
*
Bày biện mâm ngũ quả ưa nhìn trên bàn thờ cúng ngày Tết

Con số 5 là số lượng chỉ trung tâm, chỉ sự sống. “Quả” là biểu tượng của sự sung túc, đến ý nguyện sinh sôi nảy nở và bảo trì nòi giống. Ko kể ra, theo một chân thành và ý nghĩa khác, 5 một số loại quả là tượng trưng đến 5 mong nguyện của gia chủ. Phúc (may mắn), Quý (giàu có, sung túc), lâu (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên).

*
Ngũ quả thể hiện cho việc sung túc cả năm

Thăm chiêu mộ tổ tiên

Trong lúc Tết Nguyên Đán khi bé cháu sum tụ không thiếu thốn sẽ cùng nhau đi thăm viếng, vệ sinh dọn thật sạch nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên. Đồng thời, con cháu sẽ mời ông bà về bình thường vui ăn uống Tết cùng gia đình. Đây là phong tục chân thành và ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo so với những người thân trong gia đình đã ra đi, rất nhiều đấn sinh thành, chăm sóc dục.

*
Tảo chiêu mộ là phong tục miêu tả chữ hiếu, tôn trọng so với tổ tiên

Cúng tất niên

Cúng tất niên buổi lễ quan trọng nhằm ghi dìm việc xong năm cũ và sẵn sàng bước quý phái năm mới. Trước đầu năm các gia đình sẽ tiến hành những mâm cỗ tươm tất, bày biện lên bàn thờ. Đầu tiên là dâng hương mời thần linh, gia tiên. Sau đó sẽ là bữa tiệc sum vầy cùng những người dân thân, họ hàng, xóm xóm,…

*
Buổi lễ cúng tất niên là bữa ăn thời điểm cuối năm sum vầy của tất cả gia đình

Xông đất

Sau lúc thời khắc giao thừa diễn ra, ai là người lao vào nhà trước tiên gọi là fan đạp đất hoặc xông đất. Theo ý niệm người xưa thì 1 fan xông đất phù hợp với gia công ty sẽ mang lại nhiều như mong muốn và tài lộc. Bởi vậy, gia công ty thường chọn những người dân hợp tuổi, tính tình xởi lởi, làm ăn phát đạt, mái ấm gia đình hạnh phúc cho tới xông đất nhà mình.

Xem thêm: Tải Bài Hát Đồng Hồ Vừa Báo Thức, Lời Bài Hát: Bài Tập Buổi Sáng

*
Xông đất bắt buộc là người phù hợp với gia chủ

Chúc tết, mừng tuổi

Thông lệ chúc Tết, mừng tuổi đến những người xung quanh trong dịp Tết là 1 trong những truyền thống rất lôi cuốn của người vn ta. Đặc biệt sẽ gửi mừng tuổi cho tất cả những người lớn, miêu tả đạo hiếu, sự kính trọng, mong cầu sức mạnh đến với họ. Đồng thời đang mừng tuổi trẻ em em, chúc mang đến sự phát triển của nuốm hệ sau, học giỏi, cấp tốc lớn, ngoan ngoãn.

*
Phong tục mừng tuổi, thừa nhận lì xì trong đợt Tết Cổ Truyền

Trên trên đây là cục bộ những chia sẻ về cơ hội Tết Nguyên Đán truyền thống cổ truyền của người việt và phần nhiều phong tục nạp năng lượng Tết cấp thiết thiếu. Quan sát và theo dõi Sàn Gốm để update thêm nhiều tin tức hữu ích nhé!