QUAN VÂN TRƯỜNG CƯỠI NGỰA XÍCH THỐ

Ngựa Xích Thố là một trong những con chiến mã huyền thoại trong tè thuyết Tam quốc diễn nghĩa với sử sách trung quốc từng nhắc tới một con ngựa chiến quý như vậy.


Hình tượng quan tiền Vũ cưỡi ngựa chiến Xích Thố.

Bạn đang xem: Quan vân trường cưỡi ngựa xích thố

La tiệm Trung hoàn toàn có thể khái quát chiến mã Xích Thố để phù hợp với mẫu nhân thiết bị Lã tía và quan liêu Vũ, rằng hầu hết chiến tướng như vậy yêu cầu cưỡi ngựa red color mạnh như mãnh hổ tả xung hữu đột, vạn fan không địch nổi trên chiến trường.

Theo một vài ghi chép trong lịch sử thời Tam Quốc, giả dụ đầu của một con con ngữa có hình dáng gần kiểu như với đầu của thỏ, thì nó được xem là một nhỏ tuấn mã.

Như vậy, ngựa Xích Thố vào Tam quốc diễn nghĩa hoàn toàn có thể ám có một con ngựa chiến quý tất cả màu đỏ, theo Best trung quốc News.

Ngựa Xích Thố ngoại trừ đời thực chất sao?

Ngựa Xích thố bên cạnh đời thực tế như vậy nào cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Những tình nhân Tam quốc coi giống con ngữa hồng, với nhan sắc lông màu nâu hồng, hoặc nâu hồng đỏ là chủng loại ngựa gần giống nhất với con ngữa Xích Thố.

Ngựa hồng từng được nói đến trong Sách Khải huyền của truyền thuyết thần thoại Kito giáo.

Chúng là biểu tượng của Sự chinh phục, Chiến tranh, nàn đói và chiếc chết. Chúng tất cả màu sắc đơn lẻ lần lượt là trắng, đỏ (hồng), đen và xanh xám hoặc xanh lá cây ánh vàng.

Những con ngựa hồng được đào tạo và giảng dạy kỹ lưỡng, thâm nhập vào các trường đua ngựa, rất có thể chạy một mạch 160km vào 10-12 giờ, gần tựa như như số lượng 200km/ngày mà chiến mã Xích Thố đã có được trong đái thuyết.

Nhưng cũng có thể có ý kiến cho rằng đơn vị đo lường và thống kê trong truyện Tam quốc khác biệt với ngày nay, đề xuất mọi số lượng chỉ mang chân thành và ý nghĩa tham khảo.

Theo cây viết Ryan Chew, những sử gia mang lại rằng, con ngữa Xích Thố đó là giống ngựa chiến Đại Uyển, hay có cách gọi khác là Thiên Mã. Người trung hoa thời xa xưa cần thiết bắt được loài chiến mã này nhưng chỉ có thể dụ đem ngựa chiến con về nuôi.

Giống chiến mã này các giọt mồ hôi đỏ như máu, bền bỉ và cực khỏe nên có cách gọi khác là Hãn ngày tiết mã. Vận tốc và sự dẻo dai của Hãn máu mã từ lâu đã nổi danh một trong những trong lịch sử hào hùng Trung Quốc.

Hán Vũ Đế (năm 141 - 87 TCN), vị vua thứ 7 dưới triều nhà Hán từng phát cồn hai trận đánh tranh chỉ nhằm mục tiêu đoạt được giống con ngữa quý này.

Giống con ngữa hồng ngày này có màu tương tự với ngựa Xích Thố nhất.

Hãn huyết mã sau này góp phần không nhỏ tuổi giúp Hoàng đế trung quốc xây dựng đội quân thiết kỵ vô địch thiên hạ.

Theo biên chép của sử gia tứ Mã Thiên thời bên Hán, sau lần thứ nhất xuất binh thất bại, năm 104 TCN, Hán Vũ Đế cử khoảng tầm 300.000 quân tấn công vương quốc Đại Uyển sinh hoạt Tây Vực.

Quân nhà Hán thắng lợi trở về, mang theo mang lại Trung Nguyên hàng trăm con chiến mã thượng đẳng cùng hơn 3.000 con con ngữa trung đẳng.

Năm 2018, một tỷ phú Trung Quốc sẽ bỏ hàng trăm ngàn triệu USD để mua và nhân giống ngựa chiến Akhal-teke có xuất phát từ Trung Á. Loài con ngữa này được cho là có liên hệ gần nhất với Hãn ngày tiết mã trong kế hoạch sử.

Bắt đầu nhân giống Hãn tiết mã từ năm 2009, đại gia Trung Quốc 55 tuổi đã gồm trong tay hơn 300 cá thể. Tình thân của ông với loại ngựa bước đầu khi ông phệ lên trên Tân Cương, nơi ngựa là một trong những phần không thể thiếu thốn trong cuộc sống đời thường trên đầy đủ thảo nguyên rộng lớn.

Tuy vậy, giống con ngữa Akhal-teke ngày nay không thể có red color như ngựa chiến Xích Thố, dù bọn chúng có tốc độ và sự dẻo dai hơn hẳnnhững loài chiến mã khác.

Xem thêm: 4 Cách Trị Mồ Hôi Dầu Và Cách Chữa Trị Dứt Điểm Hiệu Quả, Giải Pháp Cho Người Bị Mồ Hôi Dầu

_______________________

Thanh Long Yến Nguyệt đao nối liền với mẫu Quan Vũ trong Tam quốc diễn nghĩa. Thanh đao này như thế nào và liệu có thật xuất xắc không? Mời người hâm mộ đón đọc bài bác dài kỳ tới.