Quảng trường đông kinh nghĩa thục ở đâu

Hà nội trong tim mỗi người không chỉ là trung tâm đầu não quốc gia mà Hà Nội còn khắc sâu bởi những kí ức lịch sử, những minh chứng của một Thăng Long hào hoa ngàn năm văn vật. Một trong những địa điểm mà mỗi khi nhắc đến Hà thành, không ai không khỏi bâng khuâng về một thời oanh liệt chóng Pháp–quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.Nằm ở khu trung tâm phố cổ sầm uất, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục mang trong mình những ký ức, lúc thăng trầm khi huy hoàng của lịch sử Hà Nội, cùng sự biến chuyển không ngừng của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Bạn đang xem: Quảng trường đông kinh nghĩa thục ở đâu

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thụccó tên gọi từ năm 1945 do thị trưởng Trần Văn Lai đặt. Đông Kinh là tên gọi của kinh thành Thăng Long, Nghĩa Thục là tên gọi chỉ trường dạy việc nghĩa. Tại đây đã rèn luyện và nuôi dạy hàng trăm chí sĩ yêu nước đứng lên chống thực dân Pháp. Và cũng chính tại đây đã chứng minh những cuộc hành hành man rợ của thực dân Pháp với các chiến sĩ yêu nước của dân tộc ta.Quảng trường Đông Kinh Nghĩa ThụcNằm ở phía Đông Bắc hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và là đầu nối các phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ… Ngoài ra, vị trí của quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục hiện nay là nơi nằm giữa chợ đêm phố cổ và phố đi bộ Hồ Gươm. Đây được xem là một vị trí đắc địa, thuận tiện cho mọi du khách khi tới tham quan bằng cả phương tiện cá nhân hay công cộng…

*

Ngày nay, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục vẫn còn đó và là nơi ghi dấu những kỉ niệm gần gũi, thân thương nhất với những cư dân thủ đô. Những dịp chào mừng năm mới, hay các show biểu diễn ca nhạc tại các tuyến phố đi bộ của những ca sĩ nổi tiếng, thì quảng trường này luôn là lựa chọn bởi vị trí trung tâm đắc địa của nó.Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thường được người dân Hà Thành gọi là “Đài Phun nước Bờ Hồ”.

Đài phun nước Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sinh động. Rào chắn cũ được dỡ bỏ và đài phun này được trang bị các thiết bị phun nước hiện đại cùng hệ thống đèn led chiếu sáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đầy màu sắc. Trong các sự kiện lớn của đất nước hay các ngày lễ, tết, đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng được trang trí bằng hoa tươi, hoặc gắn thêm những hệ thống trang trí hình hoa đẹp mắt. Vào buổi tối, nơi đây luôn đông dúc dòng người qua lại.

*

Hầu hết du khách qua đây đều phải nán lại chụp ít nhất vài kiểu ảnh làm kỷ niệm với địa điểm này. Trải qua hơn 100 năm Hà Nội đã thay đổi một cách chóng mặt và khung cảnh nơi Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã không còn như xưa nữa. Tuy nhiên đài phun nước bờ hồ vẫn còn đó như một chứng nhân lịch sử. Trong thời gian tồn tại lâu dài ấy, đài phun nước có vài lần thay đổi hình dáng nhưng vẫn luôn giữ nguyên tính năng của mình. Đài phun nước không chỉ mang trong mình chức năng là một công trình kiến trúc cảnh quan mà nó còn mang một giá trị lịch sử cũng như giá trị tinh thần đối với người dân thủ đô ngàn năm văn hiến.

Hiện tại, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là một phần của di sản sống, là một không gian mở phục vụ cho đời sống nhân dân, cho hoạt động văn hóa mang đậm nét Hà Nội, là những đêm cùng nhau hồi hộp chờ xem bắn pháo hoa đón giao thừa, những buổi biểu diễn văn nghệ ngoài trời mừng thủ đô giải phóng, là những bữa tiệc âm nhạc đường phố, trượt pa-tanh điệu nghệ... Nhưng ở góc nhìn này đâu chỉ có những cuộc vui. Vẫn còn đó hình ảnh những gánh hàng rong đi qua quảng trường mỗi sớm mai, trên đôi vai gầy của người phụ nữ, còn đó những hình ảnh bao người vất vả mưu sinh nơi thành thị tìm đến nơi đây dừng chân nghỉ ngơi với những giọt mồ hôi ướt đầm lưng áo. Những giá trị lớn lao ấy sẽ còn sống mãi với con cháu mai sau giống như đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục qua bao thăng trầm, biến động nó không những bị mất đi mà còn được tôn tạo đẹp hơn, bền vững hơn.

Xem thêm: Phụ Nữ U50 Mặc Gì Cho Hợp, Chọn Màu Sao Cho Đẹp? &Ndash; Idiva

*

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến những di tích văn hóa lịch sử vẻ vang, những tinh hoa ẩm thực, những nét lãng mạn rất riêng trên từng con phố … Nhắc đến Hà Nội còn là nhắc đến Hồ Gươm xanh, và tuyến đường huyết mạch dẫn lối vào trái tim Thủ đô ấy, chính làquảng trường Đông kinh Nghĩa Thục. Những giá trị lịch sử lớn lao ấy sẽ còn sống mãi với con cháu mai sau giống nhưđài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thụcqua bao thăng trầm, biến động nó không những bị mất đi mà còn được tôn tạo đẹp hơn, bền vững hơn.