Bê bối chùa Ba Vàng: Những chuyện đau lòng Những chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng thời gian gần đây không chỉ khiến công chúng xôn xao, mà còn khiến những phật tử chân chính không khỏi đau lòng, chua xót, " itemprop="description" /> Quay lại chuyên mục Những chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng thời gian gần đây không chỉ khiến công chúng xôn xao, mà còn khiến những phật tử chân chính không khỏi đau lòng, chua xót" /> Bê bối chùa Ba Vàng: Những chuyện đau lòng Những chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng thời gian gần đây không chỉ khiến công chúng xôn xao, mà còn khiến những phật tử chân chính không khỏi đau lòng, chua xót, " itemprop="description" /> Quay lại chuyên mục Những chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng thời gian gần đây không chỉ khiến công chúng xôn xao, mà còn khiến những phật tử chân chính không khỏi đau lòng, chua xót" />

Sự Thật Về Chùa Ba Vàng

l lang="vi" translate="no"> Bê bối chùa bố Vàng: gần như chuyện đau lòng
*
Những chuyện xảy ra ở chùa bố Vàng thời gian cách đây không lâu không chỉ khiến công bọn chúng xôn xao, cơ mà còn khiến những phật tử chân chủ yếu không khỏi đau lòng, chua xót.

Bạn đang xem: Sự thật về chùa ba vàng

" itemprop="description" />
*
*

*

*

xoay lại thể loại
*

*
*

Những chuyện xảy ra ở chùa bố Vàng thời gian cách đây không lâu không chỉ khiến cho công chúng xôn xao, cơ mà còn khiến cho những phật tử chân chính không khỏi nhức lòng, chua xót.

Vụ bê bối làm việc chùa tía Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) khởi nguồn từ một phóng sự điều tra của báo Lao Động đăng cài đặt ngày 20/3.

Trong phóng sự, một hoạt động có tên “thỉnh vong giải oán” trong phòng chùa đã trở nên vạch trần.

Những người ship hàng trong ‘đường dây thỉnh vong giải oán’ ở chỗ này cho rằng, mọi bị bệnh và rủi ro xấu trong cuộc sống đều do ân oán hồn tự kiếp trước khiến ra. Fan ở kiếp này ao ước thoát nàn thì nên ‘trả nợ’ theo lời vong yêu thương cầu. Vẻ ngoài ‘trả nợ’ là bởi tiền khía cạnh thông qua việc công đức vào trong nhà chùa. Có người bị ‘đòi nợ’ 5-7 triệu nhưng cũng có người bị "đòi" vài ba chục triệu đồng.

Với những người dân khó khăn về tài chính, nhà chùa sẵn sàng chuẩn bị nhận trả dần hoặc quy đổi ra số ngày làm cho công quả. Tuy nhiên với một số người vẫn "thỉnh vong" cơ mà không ‘giải oán’, họ bị dọa là có khả năng sẽ bị điên và rất nhiều vận hạn khác trong tương lai.

Người tìm đến chùa bố Vàng nhằm ‘thỉnh vong, giải oán’ số đông là những người dân mắc bệnh dịch hiểm nghèo, chạm chán những điều kém suôn sẻ trong cuộc sống nên rất nhiều người trong những đó vẫn xuôi lòng rút chi phí với hi vọng hoá giải mọi bị bệnh và vận đen qua đi.

 

Chùa cha Vàng ở trên lưng chừng núi Thành Đằng, ở độ dài 340m thuộc tp Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa được thiết kế năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông - tức năm 1706, cách đây hơn 300 năm. địa thế căn cứ vào đông đảo dấu tích di đồ dùng khảo cổ còn giữ giàng thì hoàn toàn có thể ngôi miếu còn được xây đắp sớm hơn, tức là vào thời Trần.

Do thời gian, cùng với sự tàn phá của vạn vật thiên nhiên và chiến tranh, chùa đang trở thành phế tích. Năm 1988 chùa được tu bổ tôn tạo thành lại được làm bằng gỗ và mang đến năm 1993 thì desgin lại.

Năm 2007, Đại đức say mê Trúc Thái Minh về làm trụ trì chùa bố Vàng. 

Tháng 1/2011, để đáp ứng nhu cầu tu học của tăng ni, phật tử cùng hoằng dương Phật pháp, ngôi miếu một lần nữa được tiến hành khởi công xây dựng với đồ sộ to khủng khang trang.

Đại đức mê say Trúc Thái Minh - trụ trì chùa tía Vàng được review là người có công lớn trong việc kêu gọi nguồn lực buôn bản hội hoá để kiến thiết cơ ngơi chùa to rất đẹp như hiện nay. Ước tính, với đồ sộ hiện tại, nhà miếu đã buộc phải tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng vào bài toán trùng tu, xây dựng.

 

Với vị trí phó ban Thông tin truyền thông media của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thái Minh làm rất tốt công tác truyền thông cho chùa ba Vàng. 

Ngôi chùa có vừa đủ các kênh tuyên truyền tân tiến ngoài đông đảo tài liệu, sách vở, phim ảnh được trình chiếu vào chùa. Website, Facebook, Zalo, Instagram, YouTube… những được bên chùa khai thác tối nhiều để đăng mua những bài giảng.

Sau gần như phản ánh của báo Lao Động quyến rũ sự nhiệt tình của dư luận, những người dễ dãi tìm ra những video clip rao giảng của Đại đức Thái Minh - trụ trì miếu và người phụ nữ tên Phạm Thị Yến (pháp danh tâm Chiếu trả Quán) trên những trang Facebook và YouTube của phòng chùa.

Trong những đoạn phim này, bà Yến đã đưa ra nhiều thông tin phản bội khoa học, trái đạo giáo nhà Phật.

 

Khi nói về người đồng tính, bà Phạm Thị Yến cho rằng tại sao là vì kiếp trước những người dân này làm cho nghề hoán vị hoạn. Bà thậm chí là còn nói tới vụ án "Nữ sinh bị chống hiếp và giết chết khi giao con gà ở Điện Biên" mới đây là do các ác nghiệp trong chi phí kiếp, cùng với hành vi sát sinh (giết gà) ở lúc này dẫn đến thảm kịch của cô ý gái.

Trong 1 trong các buổi thuyết giảng của mình, khi được đặt ra những câu hỏi về tại sao mắc bệnh sùi mào gà, người đàn bà này cũng đều có những chia sẻ bất ngờ về tại sao gây căn bệnh và cách chữa.

Bà nói rằng, nguyên nhân khiến cho chàng trai mắc bệnh lý dục là vì đang đề nghị chịu quả báo dâm tà từ kiếp trước. 

 

Bà Yến lý giải những bạn phạm vào luân thường xuyên đạo lý như loạn luân, gian dâm ở nơi rất linh như chùa chiền sẽ ảnh hưởng mắc những bệnh lý vùng kín khó chữa. Còn cùng với những hành động ‘tà dâm bình thường’ như: cặp bồ, ngoại tình… thì chỉ bị nghiệp báo là tác động đến hạnh phúc gia đình hoặc tình duyên lận đận.

Trong một video clip khác, Đại đức Thái Minh khẳng định: "Phật dạy họ biết cha thí và cúng dường. Mình cúng nhằm giải bệnh, giải nghiệp của chính bản thân mình mà bản thân lại còn kêu sao? Phật dạy những phật tử mất tiền đấy! cần mất tiền mới tất cả phúc. Phật dạy bố thí tiên phong trong lục độ. Cần cù bố thí đi!...".

 

Một ngày sau khi những hoạt động ‘thỉnh vong, giải oán’ của chùa tía Vàng được đăng download trên báo Lao Động làm xôn xao dư luận, tối 21/3, Đại đức Thái Minh đã có buổi nói chuyện “livestream” lâu năm 2 tiếng đồng hồ đeo tay trên những trang mạng thôn hội ở trong nhà chùa cùng trước hàng trăm phật tử.

Đại đức Thái Minh cho rằng, tía Vàng là ngôi miếu lớn, gồm tiếng vào cả nước, chính vì như vậy "không ít đối tượng ganh ghét, đố kị, rồi tà đạo, nước ngoài đạo cũng muốn bôi nhọ, ác hại".

Tại buổi live stream này, Đại đức say mê Trúc Thái Minh đưa ra 3 vấn đề: Câu chuyện quả đât tâm linh có thật không? Vong linh có ảnh hưởng gì đến con bạn không và pháp hội thỉnh giải oán kiếp, oan gia trái nhà của chùa ba Vàng như thế nào?

"Vong linh theo báo oán, phục thù rất nhiều, tác động ảnh hưởng vào chúng ta. Miếu ta có pháp thỉnh oan gia trái nhà để giải những oán thù kết này. Việc thỉnh giải oan gia trái công ty chỉ bao gồm đức của Phật tự bi bắt đầu làm được. Chùa bọn họ thỉnh được vong, giải được oán thù kiếp là do năng lực của đại chúng", đại đức yêu thích Trúc Thái Minh giải thích.

Người tiên phong chùa bố Vàng vẫn xác định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật với chùa cha Vàng gồm lễ giải ân oán kết, tẩy oan gia trái chủ. Tiếp theo đó, Đại đức thích hợp Trúc Thái Minh sẽ mời không hề ít phật tử ở những đạo tràng khác biệt lên để share câu chuyện liên quan tới oan gia trái nhà của mình.

 

Một trong những nhân đồ vật gây chú ý xuất hiện nay trong buổi pháp thoại tối ngày 21/3 của trụ trì chùa cha Vàng là chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương, 46 tuổi, một người vợ giám đốc công ty lớn tại Hà Nội.

Chị đã chia sẻ câu chuyện hồi phục kỳ lạ sau khi ‘thỉnh vong’ làm việc chùa tía Vàng. Tuy nhiên, mẩu truyện mà chị share trong buổi nói chuyện chưa đầy đủ thực sự vì một số trong những lý do.

Chị Phương kể, nhìn trong suốt 6 năm, chị bị quấy rầy và hành hạ bởi căn bệnh tắc với dính ruột. Chị trải qua hàng trăm lần nhập viện, phần lớn đợt điều trị âu sầu và ám ảnh. Thậm chí, chị còn sang cả Singapore để điều trị nhưng không đem lại kết quả.

Đến mon 10/2018, chị lại lên cơn đau kinh hoàng và được hướng đẫn mổ cung cấp cứu.

Sau 3 ca phẫu thuật liên tục chết đi sống lại, chị được đưa sang bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ tiên lượng tình trạng của chị cực nhọc qua khỏi, nguy cơ tử vong ngay trê tuyến phố chuyển viện. Mái ấm gia đình chị vẫn được gọi vào chú ý mặt lần cuối.

Sau đó, qua mọi ngày hành động với thần bị tiêu diệt ở khám đa khoa Việt Đức, chị lại tiếp tục được chỉ định và hướng dẫn mổ cung cấp cứu. Không kịp chờ thuốc mê ngấm, chưng sĩ buộc phải trói bộ hạ chị, phẫu thuật sống.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương

Trong hành trình dài chạy chữa trị ở căn bệnh viện, fan nhà chị cũng đi ‘vái tứ phương’ và tìm tới chùa cha Vàng.

Chị Thuỷ - em gái chị Phương kể, lúc đầu chị bị ‘vong’ nhập nhưng lại không nói được lời nào. Lần máy 2, ‘vong’ nhập vào một phật tử ngồi sát đó, phán rằng từ thời điểm cách đó nhiều kiếp, chị Phương đã thao tác làm việc xấu, trong đó có giáp hại một con cháu bé. Sau khoản thời gian ‘thỉnh vong’, nhà miếu nói nếu tin thì đưa nghiệp nhưng có được hay là không không trả lời được, vị phước thọ từng người.

Nhưng mẩu truyện không dừng lại ở đây. Chị Phương khẳng định, gia đình có đi chùa ba Vàng ‘thỉnh vong’ tuy nhiên nếu nói là chỉ dựa vào ‘thỉnh vong’ nhưng chị khoẻ bạo dạn là chưa trọn vẹn đúng.

Chị nói, GS. Trịnh Hồng sơn - phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức là 1 ân nhân với chị. ‘Hiện trong danh bạ, tôi vẫn lưu lại GS. Sơn là "Người đang tái sinh cháu lần 2". GS. Tô mổ rất giỏi, hết sức mát tay, thuốc cũng khá tốt, y tá, điều dưỡng quan tâm rất tận tình’.

Theo chị Phương, khi vẫn ở cuối bé đường, gia đình nào vẫn muốn bấu víu vào hồ hết tia hi vọng cuối cùng, dẫu vậy ‘thỉnh vong’ chỉ là bước đệm. Vấn đề chị liên tiếp đọc kinh, niệm Phật sám hối mỗi ngày giúp lòng tin chị vơi nhõm, suy xét lạc quan liêu hơn, sống tích cực hơn. Đó gồm thể chính là liệu pháp lòng tin giúp chị mau phục hồi hơn bình thường.

‘Tôi đến rằng, mọi fan chữa căn bệnh phải tất cả Tây y, kế tiếp kết phù hợp thêm liệu pháp niềm tin thì thật tuyệt vời. Mọi fan đừng nghĩ về gì cao siêu, chỉ cần hiểu đạo phật chân thật, đơn thuần nhất, nhất vai trung phong niệm Phật, suy xét tích cực nhất, chứ chớ mê tín, hễ có việc là đi thỉnh, đi cầu’, chị Phương phân chia sẻ.

Chị cũng nói rằng, bài toán chị xuất hiện tại chùa cha Vàng trong buổi pháp thoại ngày 21/3 chỉ với mục tiêu tri ân công ty chùa đã hỗ trợ chị gồm tâm sáng, lòng an. Mặc dù nhiên, đoạn cuối chị định nói thêm cảm ơn GS Trịnh Hồng sơn đã cứu vớt chị bằng phương thức y học tập nhưng chưa kịp nói thì micro phụt tắt.

 

Theo mày mò của PV báo teenypizza.com, đã bao gồm nạn nhân bị chùa bố Vàng đòi hàng trăm triệu đồng để ‘giải nghiệp’.

Chị Nguyễn Thị L (SN 1989, làm việc TP. Cẩm Phả) chia sẻ, năm 2016, chị được một người thân rủ lên chùa cha Vàng vãn cảnh. Trong khi vãn cảnh chùa, chị được một người phụ nữ hướng dẫn ‘thỉnh vong, thờ oan gia trái chủ’ nhằm chữa triệu chứng rét run vào sáng sớm.

Trong đội của chị có tương đối nhiều người thấy "vong" phán về yếu tố hoàn cảnh gia đình, vượt khứ, chúng ta liền xác minh là đúng và nôn nả quỳ gối xin "vong" giúp.

Tuy nhiên theo chị L, trường hợp của chị những tin tức "vong" nói ra hầu như không đúng. Ngoài ra, "vong" còn phán từ thời điểm cách đây nhiều kiếp chị sinh sống thất đức, siêng làm sợ người, giờ đồng hồ bị một vong linh theo.

Chị L cũng chính là người biết về Phật pháp, liên tiếp đi miếu nên không tin những điều bọn họ nói. Chị chia sẻ, trong những khi ‘thỉnh vong’ luôn có một thư ký bên cạnh, đánh dấu lời "vong" nói với số tiền người ‘thỉnh’ đề xuất trả.

Chị L, tín đồ từng "thỉnh vong" sinh hoạt chùa ba Vàng. 

Trường phù hợp của L., ‘vong’ cho 2 sự lựa chọn. Nếu như chọn hình thức ‘Nương tựa’ (thường xuyên đến chùa ba Vàng) thì phải trả 32 triệu đồng. Ví như chọn vẻ ngoài ‘Không nương tựa’ (ít lên chùa bố Vàng), chị nên đóng 700 triệu đ để thờ "oan gia trái chủ".

Khi người phụ nữ này nói không có tiền, fan nhà chùa bốn vấn, L. Hoàn toàn có thể lựa chọn bề ngoài trả góp hoặc vào chùa làm công trái 1 năm. Thấy hành động trên có đặc điểm trục lợi nhằm thu tiền, người đàn bà ở TP. Cẩm Phả sẽ khước từ.

Tuy nhiên, phía nhà miếu đã dọa thông qua giấy tờ nếu L không chịu ‘tu tập, nương tựa’ sẽ bị điên.

Thời điểm đó, chị L không lập gia đình. Tuy nhiên 3 năm sau, tức ở thời khắc hiện tại, cuộc sống đời thường của chị L hoàn toàn bình thường, hạnh phúc. Chị lập gia đình vào năm 2018, nhị vợ chồng đã tất cả một cô con gái. 

 

 

Trả lời báo mạng về vấn đề ‘thỉnh vong’, Thượng tọa ưa thích Đức Thiện, Phó chủ tịch - Tổng Thư cam kết Giáo hội Phật giáo việt nam khẳng định: không có việc "thỉnh vong" để hóa giải nghiệp, oan gia. Vì cái nghiệp của bản thân mình phải tự mình có tác dụng việc tốt để hóa giải nghiệp cho mình. Việc "thỉnh vong" là trọn vẹn không đúng. Dẫn dắt con tín đồ đi theo con đường đó là không đúng theo chính pháp. Đây là dẫn dắt con tín đồ ta vào tuyến đường tà kiến, mê lợi.

Thượng toạ thích Đức Thiện cũng mang đến rằng, theo như tin tức trong các đoạn phim mà chùa cha Vàng đăng mua trên mạng xã hội thì có rất nhiều vấn đề chưa đúng với học thuyết nhà Phật. Ví dụ như như mẩu chuyện đem hình ảnh nữ sinh bị ám sát ở Điện Biên để cắt nghĩa cho bài toán "oan gia, trái chủ" hoàn toàn không đúng với học thuyết nhà Phật, chủ trương của Giáo hội PGVN với không đúng với đạo đức nghề nghiệp xã hội.

 

Trao đổi với teenypizza.com, Thượng toạ phù hợp Đạo Hiển, phó phòng ban Trị sự kiêm Chánh Thư cam kết Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tỉnh quảng ninh cho biết, rất nhiều lần, Ban Trị sự tỉnh giấc góp ý, cảnh báo về những vấn đề của chùa bố Vàng, Đại đức thích hợp Trúc Thái Minh tiếp thu mà lại sau không nuốm đổi.

Ông cũng mang đến hay, 40 tăng ni nghỉ ngơi chùa cha Vàng từng bỏ đi vì không chịu được quy định bắt đầu tại chùa như: mỗi ngày ăn một bữa; Nửa tháng tắm một lần; mang y pháp liên tục 24/24 trong ngày…

"Thầy say mê Trúc Thái Minh nhiều lần bị Thượng toạ thích hợp Thanh Quyết - trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh tỉnh quảng ninh gọi lên khuyên nhủ giải, còn bắt sám ân hận nhưng đâu lại vào đó”.

 

Đại đức thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa bố Vàng - thương hiệu thật là Vũ Văn Hiếu, sinh năm 1967 tại Lương Tài, Bắc Ninh. Ông là Uỷ viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo vn (Giáo hội). Ông cũng là phó phòng ban Thông tin truyền thông media của Giáo hội, phó ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo thức giấc Lai Châu, Uỷ viên trực thuộc Ban Trị sự Phật giáo tỉnh giấc Quảng Ninh.

Khi xuất gia, thầy Thái Minh tu tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, theo pháp môn thiền của hoà thượng đam mê Thanh Từ. Đến khoảng tầm năm 2004-2005, ông được giới thiệu làm tăng chúng, tu học tại miếu Lâm, Thiền viện Trúc Lâm yên Tử, TP. Uông Bí, thức giấc Quảng Ninh.

Về mặt học vấn, Đại đức Thái Minh là cựu sv trường ĐH tài chính Quốc dân. Theo xác nhận từ phía ngôi trường này, ông Vũ Văn Hiếu từng là sv xuất dung nhan và là một trong những trong 2 bạn được lưu lại trường huấn luyện và giảng dạy trong khoảng tầm 2 năm.

Nhận quan tâm Đại đức Thái Minh, Thượng tọa yêu thích Đạo Hiển mang lại biết, đấy là ‘một bạn năng động, làm tài chính tốt. Hoạt động trong Giáo hội của Đại đức Thái Minh bình thường, chưa tồn tại gì xuất sắc’.

Bà Phạm Thị Yến - "người thiếu nữ quyền lực" của chùa ba Vàng sinh vào năm 1970, vốn cư trú tại p Hồng Hải, TP. Hạ Long. Mặc dù không nắm giữ chức vụ nào rõ ràng tại chùa tía Vàng (TP Uông Bí, thức giấc Quảng Ninh) tuy thế sức tác động của bà Yến cho tới nhà miếu rất lớn. Bà thường xuyên xuyên xuất hiện thêm tại những buổi tọa đàm và trong số tài liệu tuyên truyền ở trong nhà chùa.

 

Kênh YouTube của bà Yến có khoảng gần 90.000 lượt theo dõi với sản phẩm trăm video về vai trung phong linh chỉ sau hơn hai năm thành lập. Ngoài ra, trang Facebook của fan này cũng đạt hơn 100.000 tín đồ theo dõi.

Theo tổ chức chính quyền địa phương và tin tức từ tín đồ dân, bà Yến từng làm cho nghề may làm việc chợ Hạ Long 1. Bà kết duyên và bao gồm 2 nhỏ trai. Sau một thời hạn dài ly thân, năm 2017, người đàn bà này đang hoàn tất giấy tờ thủ tục ly hôn cùng với chồng. Từ đó, bà làm việc hẳn trên chùa ba Vàng.

Ông Phan Văn Đàm - chồng cũ bà Yến - phân chia sẻ, từ thời điểm ngày ly hôn, hai vợ ông chồng cũng giảm đứt liên lạc. Ông Đàm đến biết, bà Yến từng tung tin khắp nơi vấn đề mình mắc bệnh nan y. Thời khắc còn bình thường sống, thấy bà Yến tuyên truyền chuyện hoang mặt đường về tâm linh… ông Đàm các lần khuyên nhủ cơ mà bà không nghe. Cuộc sống chính vì như vậy nảy sinh các vấn đề.

 

Trước vụ việc được phản nghịch ánh, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo vn đã tất cả công văn số 058/CV-HĐTS giữ hộ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quảng ninh yêu mong làm rõ.

Trong lúc đó, Thượng toạ yêu thích Đạo Hiển cho biết thêm ban Trị sự GHPGVN tỉnh tỉnh quảng ninh từng có văn bạn dạng báo cáo các cấp, các ngành và kiến nghị phối hợp giải quyết và xử lý các vụ việc nảy sinh tại chùa bố Vàng từ thời điểm năm 2015.

Tuy nhiên trường đoản cú đó tới nay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tp quảng ninh không nhận được sự hồi âm với phối hợp. Thậm chí có tương đối nhiều ý con kiến còn quy chụp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh quảng ninh mất liên minh nội bộ, ganh tị với chùa ba Vàng.

Xem thêm: Truyện Tranh Song Ngữ Anh Việt, Truyện Song Ngữ Anh

Ngày 22/3, ông Nguyễn bạo phổi Hà, quản trị UBND TP. Uông Bí, tỉnh tỉnh quảng ninh cho biết, đã giao phòng ban công an vào cuộc xác minh vệt hiệu vận động mê tín dị đoan cùng một số biểu lộ vi phạm khác ra mắt tại chùa cha Vàng.